Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí: 0888 711 775 - 0974 756 775

DỊCH VỤ

Tìm hiểu cấu trúc Raid Array

Tiểu sử
Vào cuối những năm 1980 và đầu 1990, các nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin đã phải đối mặt với việc tăng nhanh một khối lượng khổng lồ các dữ liệu cần được lưu trữ. Các công nghệ lưu trữ đang trở nên rất đắt để đặt một số lượng lớn ổ cứng có khả năng cao trên các máy chủ. RAID ra đời đã giải quyết vấn đề trên.
RAID được định nghĩa như thế nào? Trước hết RAID là viết tắt của Redundant Array of Inexpensive Disks (Hệ thống đĩa dự phòng). Đây là hệ thống hoạt động bằng cách kết nối một dãy các ổ cứng có chi phí thấp lại với nhau để hình thành một thiết bị nhớ đơn có dung lượng lớn hỗ trợ hiệu quả cao và đáng tin cậy hơn so với các giải pháp trước đây. RAID được sử dụng và triển khai thành phương pháp lưu trữ trong doanh nghiệp và các máy chủ, nhưng trong 5 năm sau đó RAID đã trở nên phổ biến đối với mọi người dùng.
Lợi thế của RAID
Có 3 lý do chính để áp dụng RAID:
  • An toàn vì có cơ chế dự phòng
  • Hiệu quả cao, sử dụng bộ nhớ dung lượng lớn
  • Quản lý dữ liệu người dùng dễ dàng, phân chia thư mục chi tiết
Sự dự phòng là nhân tố quan trọng nhất trong quá trình phát triển RAID cho môi trường máy chủ. Dự phòng cho phép sao lưu dữ liệu bộ nhớ khi gặp sự cố. Nếu một ổ cứng trong dãy bị trục trặc thì nó có thể hoán đổi sang ổ cứng khác mà không cần tắt cả hệ thống hoặc có thể sử dụng ổ cứng dự phòng. Phương pháp dự phòng phụ thuộc vào phiên bản RAID được sử dụng.
Khi áp dụng các phiên bản RAID mạnh bạn có thể thấy rõ hiệu quả tăng cao của nó. Hiệu quả cũng tùy thuộc vào số lượng ổ cứng được liên kết với nhau và các mạch điều khiển.
Tất cả các nhà quản lý những tập đoàn CNTT đều muốn giảm giá thành. Khi chuẩn RAID ra đời, giá thành là một vấn đề chủ chốt. Mục tiêu của các dãy RAID là cung cấp bộ nhớ tốt hơn cho hệ thống so với việc sử dụng riêng biệt các ổ đĩa có dung lượng lớn.

Có 4 cấp độ cơ bản Raid Array thường được sử dụng  là RAID 0, RAID 1,  RAID 5, RAID 6. Ngoài ra, còn có những mảng Raid Array mở rộng như Raid 10, Raid 50, Raid 60... Tuỳ theo nhu cấu mà quản trị hệ thống sẽ chọn mảng Raid Array cho phù hợp với nhu cầu, ứng dụng, chi phí hợp lý mà công ty đề ra.
- Cấu trúc Raid 0
- Cấu trúc Raid 1
- Cấu trúc Raid 5
Những lỗi thường gặp đối với hệ thống Raid Array

1. Lỗi 1 hay nhiều ổ cứng dẫn tới mất cấu hình Raid
2. Lỗi card Raid (Controller failure)
3. Cháy Board mạch PCB hoặc các vấn đề liên quan tới điện tử
4. Xung đột phần cứng
5. Lỗi cấu trúc folder
6. Virus tấn công
7. Phân chia, xóa, tạo mới phân vùng..
Cách khắc phục lỗi từ hệ thống Raid
1. Tắt nguồn cung cấp cho hệ thống Raid
2. Không cố gắng khôi phục hoặc xây dựng lại nó (Rebuild)
3. Không can thiệp hay cố gắng thay đổi thứ tự, sửa chữa hệ thống Raid
4. Liên hệ với công ty chuyên cứu dữ liệu uy tín về mảng Raid
Thuật ngữ trong Raid array:
  • Hot Spare được hiểu là dự phòng nóng. Nó được xem là một phần của hệ thống. Khi một thành phần quan trong bị hư, hỏng. Thì Host Spare được thay thế trực tiếp vào vị trí đó.
  • Stripe (nghĩa là phân chia) được hiểu là quá trình phân chia một block dữ liệu lớn thành các phần nhỏ và lưu trên nhiều ổ đĩa khác nhau. Sử dụng trong Raid0
  • Non Raid: không sử dụng cấp Raid nào
  • JBOD (không sử dụng Raid) nghĩa là nhiều ổ đĩa kết hợp với nhau. Chạy riêng lẽ , dữ liệu sẽ ghi theo thứ tự hết dung lượng ổ này tới ổ khác. Sử dụng nhiều trong Raid mềm windowns hoặc Storage Raid buffalo.