Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí: 0888 711 775 - 0974756775
 • 17
 • Tháng 12

 

1.     Bị hỏng board mạch

Ổ cứng bị hỏng board mạch là lỗi thường gặp, trong một số trường hợp ổ cứng bị hỏng có thể bị chập và cháy board mạch với những biểu hiện như: Có khói bay ra từ ổ cứng kèm theo mùi khét, nếu máy đang chạy thì bị tắt ngay lúc đó, có một số trường hợp màn hình của máy hiện ra một xanh chữ trắng, ổ đĩa cứng ngừng quay.

Nguyên nhân khiến ổ cứng bị hỏng/cháy thường là do:

 • Do jack cắm nguồn Sata bị lỏng gây ra tia lửa điện

 • Do sử dụng nguồn kém chất lượng

 • Do hệ thống điện lưới không ổn định, trong khi đó người dùng lại không biết sử dụng UPS hay ổn áp cho máy

 • Do cắm nhầm chiều, cắm khi nguồn đang hoạt động, cắm không chặt,...đối với jack nguồn ổ cứng

 • Do tháo rời ổ cứng ra và gắn vào box ngoài, tuy nhiên, box ngoài bị hư nên dẫn đến hư luôn board của ổ đĩa cứng,...
   

  cách khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng

  Hướng dẫn cách khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng

Khi ổ cứng bị hỏng mạch, cách khắc phục tốt nhất đó là thay board mạch mới cho ổ cứng. Để thay board mạch cho ổ cứng bạn cần phải thực hiện các thao tác sau:

Bước 1: Tìm một board mạch khác tương ứng để thay

Muốn thay board mạch cho ổ cứng bạn phải tìm được một board mạch mới, hoạt động tốt và có mã số board giống với board bị cháy. Nguyên nhân là bởi vì mỗi một ổ đĩa cứng sẽ có một board mạch riêng cho chính nó, trong board mạch đó sẽ chứa những thông tin cá nhân riêng, nếu thay phải board mạch không tương thích thì ổ cứng sẽ không thể hoạt động. đọc thêm : 4 bước xử lí ổ cứng bị hỏng

nguyên nhân ổ cứng bị hỏng

Tìm board mạch khác thay thế

Bước 2: Chuyển nội dung Rom

Sau khi đã tìm được board mạch tương thích với board mạch bị cháy bạn cần phải thực hiện bước quan trọng tiếp theo đó là chuyển nội dung Rom (hay còn gọi là đồng bộ Rom).

Đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị 1 tool chuyên dụng, sau đó dùng mỏ hàn gắp Rom ra và cho vào Tool. Tiếp theo, bạn hay gắn ổ đĩa cứng có chứa board tốt vào tool chuyên dụng tốt. Lưu ý: phải lưu Rom lại. Cuối cùng là ghi nội dung Rom của ổ cứng cần cuu du lieu hdd vào lại board mạch tốt.

2.     Bị hỏng logic

Trong trường hợp ổ cứng bị hỏng logic bạn có thể thực hiện cách khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng bằng các phần mềm khôi phục dữ liệu như: Magoshare Data Recovery, Quick Recovery, Recuva, TestDisk, FileSalvage, UndeletePlus, Data Rescue 3,...Trong số đó, Unstoppable Copier được đánh giá là phần mềm được sử dụng phổ biến nhất với nhiều ưu điểm.

Khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng logic với phần mềm Unstoppable Copier

Unstoppable Copier là phần mềm hoàn toàn miễn phí với dung lượng thấp và không cần cài đặt, chỉ cần kích hoạt file unstopcp.exe để sử dụng. So với các phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng khác thì phần mềm này dễ sử dụng hơn, chỉ với 2 thẻ chính là copy và settings. Tuy nhiên, nhược điểm của phần mềm là có một số dữ liệu sau khi được khôi phục sẽ không còn nguyên vẹn.

phần mềm phục hồi dữ liệu ổ cứng bị hỏng

Phần mềm Unstoppable Copier

Với phần mềm Unstoppable Copier, bạn có thể thực hiện việc cứu dữ liệu ổ cứng với các thao tác như sau:

Bước 1: Cho khởi động máy và chạy chương trình

Bước 2: Tìm đến mục “Source” và tiến hành gõ tên ổ đĩa bị hỏng. Trong trường hợp không nhớ hoặc không biết biết tên ổ đĩa bị hỏng thì bạn hãy bấm nút “Browse” để lần đến ổ đĩa hỏng rồi nhấn OK

Bước 3: Tìm đến mục “Target” và gõ tên ổ đĩa hoặc thư mục chứa dữ liệu phục hồi. nếu không nhớ tên ổ đĩa/thư mục chứa dữ liệu thì hãy nhấn “Browse” để tìm kiếm. Sau khi tìm được thì bấm nút “Copy” là đã có thể khôi phục được dữ liệu bị mất trong ổ cứng.

3.     Bị hỏng vật lý

Hỏng vật lý là trường hợp ổ cứng bị hỏng khá nặng và nếu như không có dụng cụ cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa chữa ổ cứng thì rất khó để bạn có thể tự khắc phục được. Vì vậy, trong trường hợp này bạn nên tìm đến các địa chỉ khôi phục dữ liệu uy tín để được hỗ trợ.

dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị hỏng

Ổ cứng bị hỏng vật lý

Một trong những địa chỉ cứu dữ liệu ổ cứng uy tín, được nhiều người tin tưởng và lựa chọn nhất hiện nay đó là Công ty khôi phục dữ liệu Võ Nguyên. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phục hồi dữ liệu; đội ngũ nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản từ nước ngoài cùng với hệ thống máy móc, thiết bị tiên tiến hiện đại, Công ty Võ Nguyên cam kết sẽ mang đến cho bạn một dịch vụ cứu dữ liệu ổ cứng uy tín, chất lượng với mức giá ưu đãi nhất.

Trên đây là 3 cách khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng nhìn từ góc độ nguyên nhân cùng với thông tin về đơn vị khôi phục dữ liệu uy tín mà bạn có thể tham khảo để có thêm kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Tin liên quan

TIN NỔI BẬT