Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí: 0888 711 775 - 0974756775
  • 25
  • Tháng 12

Thực ra các bạn cũng không cần quá lo lắng bởi mặc dù ổ cứng bị chuyển sang định dạng RAW khá nguy hiểm nhưng không phải là không có cách. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay 3 cách giúp bạn cứu dữ liệu ổ cứng bị RAW ngay sau đây:

1. Sử dụng lệnh trong CMD

Cách nhanh chóng và đơn giản nhất để cứu dữ liệu ổ cứng bị RAW chính là sử dụng lệnh CMD. Nếu các bạn đang sử dụng máy tính hệ điều hành Win 8 trở lên thì nhấn tổ hợp phím Windows + X rồi chọn Command Prompt (Admin).

Trong trường hợp bạn đang dùng máy tính hệ điều hành Windows XP hay Windows 7 thì bấm tổ hợp phím Windows + R hoặc mở hộp thoại Run rồi tìm kiếm chữ cmd. Tiếp đó bấm chuột phải vào cmd.exe -> Run as.

Tiếp đó các bạn bấm dòng chữ chkdsk d: /r -> Enter và chờ một lúc cho hệ thống tự động tiến hành fix lỗi.

Cứu dữ liệu ổ cứng bị RAW bằng lệnh CMD

Cứu dữ liệu ổ cứng bị RAW bằng lệnh CMD

Sau khi hệ thống fix lỗi xong sẽ hiện ra một bảng thông báo. Các bạn bấm vào biểu tượng Refresh để làm mới rồi chờ đợi kết quả là được. Quá đơn giản phải không nào?

2. Cứu dữ liệu ổ cứng bị RAW bằng phần mềm Partition Winzard

Có một phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng định dạng RAW cực kỳ hiệu quả đó chính là phần mềm Partition Winzard. Đây là một phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng bị format hoặc bị RAW rất được yêu thích và tin dùng.

Để cứu dữ liệu ổ cứng bị định dạng RAW bằng phần mềm Partition Winzard các bạn thực hiện theo các bước sau:

- Bước 1: Tải về máy tính phần mềm Partition Winzard rồi tiến hành cài đặt. Khi cài đặt xong các bạn mở chương trình lên

- Bước 2: Bấm chuột phải lên ổ cứng, phân vùng đang bị lỗi định dạng RAW rồi chọn Explorer

Cứu dữ liệu ổ cứng định dạng RAW

Cứu dữ liệu ổ cứng định dạng RAW

- Bước 3: Các bạn click chuột phải vào phân vùng đó và chọn lệnh Delete -> Apply -> Yes -> Ok để xóa phân vùng bị lỗi

- Bước 4: Khi phân vùng bị lỗi đã được xóa thì các bạn sẽ bắt đầu thực hiện quá trình khôi phục dữ liệu bằng cách click tiếp chuột phải vào Basic -> chọn Partition Recovery

- Bước 5: Tại cửa sổ của mục Partition Recovery các bạn thực hiện theo hướng dẫn của tiện ích. Tiếp đó, tại cửa sổ giao diện sẽ có 3 lựa chọn tương ứng với 3 kiểu quét khác nhau là:

+ Full Disk: Chức năng cho phép quét trên toàn bộ ổ cứng

+ Unallocated Space: Chỉ quét các vùng trống và các phân vùng đang có định dạng Unallocated

+ Specified Range: Chỉ quét các phân vùng do người dùng chọn lúc đầu

Chọn một trong 3 chế độ quét dữ liệu

Chọn một trong 3 chế độ quét dữ liệu

Các bạn chọn chế độ quét rồi bấm Next. Tiếp theo, tiện ích lại tiếp tục đưa ra 2 lựa chọn khác đó là:

+ Quick Scan: Quét nhanh

+ Full Scan: Quét toàn bộ ổ cứng

Nếu các bạn chỉ muốn quét các phân vùng bị lỗi thôi thì các bạn nên chọn Quick Scan để đỡ mất nhiều thời gian. Sau khi chọn xong thì bấm Next để tiếp tục.

Đợi cho quá trình quét xong các bạn sẽ thấy trên giao diện chính của ứng dụng hiện ra các phân vùng khôi phục cho bạn chọn. Sau khi chọn xong thì nhấn Finish.

Trong trường hợp phân vùng bị mất ký tự được gán thì các bạn phải đặt lại ký hiệu cho phân vùng này bằng cách click chuột phải vào phân vùng ổ cứng đó rồi chọn Change Letter và đặt ký hiệu như ví dụ hình dưới đây:

Đặt lại ký hiệu cho phân vùng ổ cứng

Đặt lại ký hiệu cho phân vùng ổ cứng

Bước 6: Ở bước này các bạn chỉ cần Refresh lại là xong.

3. Sử dụng phần mềm R-Studio Recovery cứu dữ liệu ổ cứng bị RAW

Có một lưu ý mà chúng tôi muốn nhắc các bạn trước khi lựa chọn sử dụng phần mềm này đó chính là R-Studio Recovery chỉ được sử dụng trong các trường hợp như ổ đĩa cứng bị mất định dạng, bị format, bị RAW. Còn đối với các trường hợp như ổ cứng bị bad sector thì các bạn tuyệt đối không nên sử dụng phần mềm này bởi nó không chỉ không giúp ích cho ổ cứng của bạn mà còn có thể khiến cho mọi cố gắng phục hồi dữ liệu trở thành con số 0, khả năng hư ổ cứng cũng cao hơn. Thậm chí, trong trường hợp nặng còn có thể khiến cho đầu đọc bị hỏng, làm xước mâm đĩa. đọc về những điều làm gì để hạn chế ổ cứng bị raw

Để sử dụng  R-Studio Recovery cứu ổ cứng bị RAW các bạn thực hiện theo quy trình sau đây:

Mở tiện ích R-Studio Recovery và chạy. Tiếp theo các bạn chọn ổ đĩa cứng hoặc phân vùng bị định dạng RAW cần phải khôi phục dữ liệu. Khi các dữ liệu được tìm thấy và liệt kê trên màn hình các bạn chọn một hoặc nhiều dữ liệu muốn khôi phục, sau đó chọn nơi để sao lưu dữ liệu và nhấn Ok là được.

Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý, khi chọn vị trí sao lưu dữ liệu sau khi khôi phục thì nên chọn nơi lưu dữ liệu khác.

Trên đây là phương pháp phương pháp cứu dữ liệu ổ cứng bị RAW TPHCM mà các bạn có thể tham khảo. Khá đơn giản và dễ thực hiện phải không nào?

Tin liên quan

TIN NỔI BẬT