Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí: 0888 711 775 - 0974756775
  • 17
  • Tháng 12

 

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho ổ cứng bị hỏng, trong đó chúng ta có thể kể đến 5 nguyên nhân cơ bản đó là:

  • Do lỗi Firmware, lỗi từ nhà sản xuất

  • Do nhiệt độ

  • Do nguồn điện không ổn định

  • Do lỗi cơ

  • Do lỗi đến từ người dùng

Dưới đây là thông tin chi tiết về các nguyên nhân trên:

1.     Lỗi Firmware, lỗi từ nhà sản xuất

Firmware là thiết bị được lưu trữ trong ổ cứng, nó thực hiện nhiệm vụ là cung cấp các chương trình để giao tiếp với các thiết bị khác trong hệ thống. Ngoài ra, Firmware  còn thực hiện các chức năng như cơ bản đối với đầu vào hoặc đầu ra. Chính vì vậy, Firmware bị lỗi thì sẽ có tác động rất lớn tới hoạt động của ổ cứng và là một trong những nguyên nhân khiến cho ổ cứng bị hỏng. tham khảo chi tiết : cuudulieu24h.com/o-cung-bi-hong.html

Ổ cứng bị lỗi Firmware

Ổ cứng bị lỗi Firmware

Lỗi Firmware thường xuất phát từ lỗi của nhà sản xuất, khi bị lỗi này ổ cứng thường bị treo hoặc không thể khởi động được.

2.     Nhiệt độ

Máy tính phải làm việc trong một thời gian dài với nhiệt độ quá cao là nguyên nhân phổ biến khiến cho ổ cứng bị hư hỏng nặng. Đặc biệt, vào mùa hè, khi làm việc với máy tính bạn sẽ cảm nhận được sự nóng dần lên của máy, đây là một trong những tác nhân ảnh hưởng rất lớn tới ổ cứng mà nhiều người vẫn thường không để ý tới.

Trong trường hợp này, để đảm bảo nhiệt độ cho máy tính và ổ cứng bạn nên sử dụng phần mềm kiểm tra nhiệt độ ổ cứng thường xuyên, nếu nhiệt độ ổ cứng vượt quá mức cho phép thì bạn nên sử dụng các biện pháp như: Tắt máy để máy và ổ cứng có thể nghỉ ngơi trong một thời gian nhất định nhằm cân bằng lại nhiệt độ; trong một số trường hợp, bạn nên cân bằng lại mức độ sử dụng máy hằng ngày sao cho hợp lý nhất; sử dụng đế tản nhiệt laptop,...Đặc biệt lưu ý là không nên để laptop lên gối, chăn, đệm bởi đây là những vật liệu giữ nhiệt rất tốt và khiến máy bị nóng lên rất nhanh.

 

Tìm hiểu các nguyên nhân ổ cứng bị hỏng

Tìm hiểu các nguyên nhân ổ cứng bị hỏng

3.     Nguồn điện không ổn định

Nguồn điện không ổn định (nguồn điện quá cao hoặc quá thấp), điện áp thay đổi đột ngột là một trong những nguyên nhân chính khiến cho ổ cứng máy tính bị hỏng.

Ổ cứng bị hỏng do nguồn điện sẽ có những biểu hiện như: Ổ đĩa không quay, hệ thống BIOS không thể phát hiện ra ổ đĩa khi khởi động và xuất hiện lỗi khởi động đột ngột.

Để ngăn ngừa tình trạng ổ cứng bị hỏng do nguồn điện không ổn định bạn phải chắc chắn rằng hệ thống của ổ cứng được cung cấp điện đầy đủ và không bị gián đoạn, khi không sử dụng thì tắt hệ thống để ổ cứng có thể nghỉ ngơi, sử dụng thiết bị chống đột biến điện (hay còn gọi là bộ ổn áp),.. Trong trường hợp ổ cứng bị hỏng do nguồn điện và làm mất hết dữ liệu quan trọng, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của phần mềm Stellar Phoenix Windows Data Recovery Professional- một trong những phần mềm cứu dữ liệu hiệu quả và dễ sử dụng nhất hiện nay.

Phần mềm Stellar Phoenix Windows Data Recovery Professional

Phần mềm Stellar Phoenix Windows Data Recovery Professional

4.     Lỗi cơ

Ổ cứng bị lỗi cơ lâu ngày mà không được khắc phục kịp thời cũng có thể bị hỏng hẳn và mất hết dữ liệu. Biểu hiện của lỗi cơ ở ổ cứng là những tiếng kêu lạch phạch từ bên trong (do phần trục motor, đầu từ và đĩa từ tạo nên), khi sờ tay lên ổ cứng khi không thấy rung nhẹ và khi lấy dữ liệu sẽ không thể sử dụng được ổ cứng.

Nguyên nhân khiến ổ cứng bị lỗi cơ/chết cơ có thể là do ổ cứng bị va đập mạnh/bị đánh rơi; do ổ cứng kém chất lượng và có độ bền thấp; do tuổi thọ của ổ cứng đã quá cao,...

Để hạn chế tình trạng ổ cứng bị lỗi cơ người dùng nên lựa chọn những loại ổ cứng chất lượng và có độ bền cao, đặc biệt là không nên để ổ cứng bị va đập mạnh và không làm rơi ổ cứng.

Ổ cứng bị lỗi cơ

Ổ cứng bị lỗi cơ

5.     Lỗi người dùng

Sử dụng ổ cứng không đúng cách từ phía người dùng với những sai lầm như: Cài đặt sai hệ điều hành, không làm sạch bụi bẩn cho ổ cứng, làm đánh rơi ổ cứng, tự ý mở ổ cứng trong khi không có kinh nghiệm, sửa đổi tập tin registry hệ thống, bật/tắt máy thường xuyên, không thường xuyên kiểm tra hoạt động của quạt tản nhiệt bên trong, tự ý khắc phục lỗi của ổ cứng...là những lỗi khiến cho ổ cứng bị hỏng. tìm hiểu về 3 cách khôi phục ổ cứng bị hỏng

Vì vậy, trong quá trình sử dụng máy tính cũng như ổ cứng, người dùng nên trang bị cho mình những kiến thức cũng như những kinh nghiệm nhất định để có thể sử dụng máy đúng và tốt hơn, hạn chế những rủi ro có thể xảy ra với ổ cứng. Trong trường hợp ổ cứng có biểu hiện bất thường, bạn nên mang máy tới những đơn vị sửa chữa ổ cứng uy tín để được kiểm tra và hỗ trợ.

Hy vọng những thông trên sẽ là những kiến thức bổ ích giúp bạn biết thêm các nguyên nhân khiến ổ cứng bị hỏng.

Tin liên quan

TIN NỔI BẬT