Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí: 0888 711 775 - 0974756775
  • 03
  • Tháng 01

1. Cách sao lưu dữ liệu

1.1. Sao lưu dữ liệu trên Android

- Hướng dẫn cách sao lưu danh bạ, lịch, email, dữ liệu ứng dụng và cài đặt trên Android

Việc sao lưu các dữ liệu này khá đơn giản do nó đã được Google tích hợp sẵn. Các bạn chỉ cần thực hiện đồng bộ với tài khoản Google trong cài đặt là đã có thể sao lưu được dữ liệu rồi.

Để thực hiện, các bạn mở Setting (cài đặt) trên thiết bị rồi chọn Backup & reset (sao lưu và cài đặt) -> Back up my data (sao lưu dữ liệu). Tiếp đến, ở mục Back up my data các bạn kéo thanh trượt từ dạng Off sang dạng On. Các bạn nhấn vào nút Back để quay trở về giao diện Backup & reset. Tại đây, các bạn lựa chọn đúng tài khoản email để tiến hành lưu lại các dữ liệu sao lưu. Cuối cùng là kích hoạt Automatic restore (tự động sao lưu) là xong.

- Hướng dẫn sao lưu tin nhắn và nhật ký điện thoại

Để thực hiện việc sao lưu và phục hồi dữ liệu tin nhắn, nhật ký cuộc gọi, các bạn cần tải ứng dụng SMS Backup & Restore hoặc SMS Backup+. Trong phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng SMS Backup+. Với việc sử dụng SMS Backup+ các dữ liệu được lưu trữ trực tiếp trên Google Contact.

Sao lưu dữ liệu trên Android bằng SMS Backup+

Sao lưu dữ liệu trên Android bằng SMS Backup+

Giao diện của ứng dụng này khá đơn giản, dễ sử dụng. Ở giao diện chính các bạn chỉ cần chọn nút Connect và tài khoản Google để sao lưu, sau đó bấm Backup. Nếu như bạn chỉ muốn khôi phục dữ liệu thì bấm Restore.

- Hướng dẫn sao lưu hình ảnh, video

Muốn sao lưu và phục hồi dữ liệu hình ảnh, video trên Android các bạn có thể sử dụng ứng dụng Google Photo. Nếu như thiết bị chưa được cài ứng dụng này thì các bạn có thể lên App Store để tải về.

Để sao lưu dữ liệu, các bạn mở ứng dụng rồi vào phần menu, ở góc trái của màn hình chọn tài khoản Google muốn sao lưu. Tiếp đó, vào phần Cài đặt -> Sao lưu và đồng bộ hóa -> Chuyển thanh trạng thái sao lưu và đồng bộ hóa từ chế độ Off sang On.

- Hướng dẫn sao lưu các loại file khác

Nếu các bạn muốn sao lưu các tài liệu khác như Word, Excel, Power Point,... thì nên copy trực tiếp từ thiết bị Android sang máy tính. Để copy, các bạn kết nối cáp USB từ thiết bị Android vào máy tính rồi chọn My Computer hoặc This PC để copy.

1.2. Sao lưu dữ liệu trên iOS

Để thực hiện sao lưu dữ liệu trên iOS các bạn thực hiện như sau:

- Hướng dẫn sao lưu dữ liệu trên iCloud

Bước 1: Mở thiết bị iOS.

Bước 2: Mở phần Settings -> iCloud -> Storage & Backup.

Bước 3: Kích hoạt iCloud Backup bằng cách chọn Back Up Now nếu như bạn muốn chủ động thực hiện sao lưu dữ liệu trên iCloud.

Sao lưu dữ liệu trên iCloud

Sao lưu dữ liệu trên iCloud

- Hướng dẫn sao lưu dữ liệu trên iTunes

Khi thực hiện sao lưu dữ liệu trên iTunes các bạn có thể thực hiện sao lưu dữ liệu iOS trên một máy tính khác cũng được. Có 3 bước khi tiến hành sao lưu dữ liệu trên iTunes:

Bước 1: Các bạn mở ứng dụng iTunes trên thiết bị iOS rồi kết nối thiết bị với máy tính.

Bước 2: Thực hiện đồng bộ hóa các dữ liệu trên iOS với iTunes.

Bước 3: Chọn Devices. Các bạn bấm chuột phải lên thiết bị iOS rồi chọn Back up để sao lưu các dữ liệu

2. Phục hồi dữ liệu bằng System Restore

Phần mềm System Restore có thể hỗ trợ phục hồi dữ liệu trên các hệ điều hành như Windows 7, Windows 8/8.1, Windows 10, Windows XP, Windows Vista. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn cách phục hồi dữ liệu trên Windows 8/8.1 và Windows 10:

Bước 1: Mở Control Panel -> chọn System and Security. Nếu trong phần view các bạn thấy đang để là Large icons hoặc Small icons thì tìm tới phần System và nhấp chuột lên nó.

Bước 2: Sau khi mở System các bạn chọn System protection sẽ có một cửa sổ mới hiện ra. Lúc này các bạn nhấp chuột vào mục System Restore. Trong trường hợp nút này bị mờ thì chọn Configure... > Turn on system protection > OK. Tiếp đó, các bạn chọn System Restore.

Lưu ý, nếu như trước đó chưa từng tạo điểm khôi phục hệ thống thì các bạn phải nhấp vào Create -> chọn thời điểm khôi phục -> Ok để tạo điểm khôi phục mới. Còn nếu đã từng tạo thì chọn System Restore -> Next và xác nhận điểm khôi phục rồi chọn Finish -> Yes.

Sau khi chương trình chạy xong sẽ xuất hiện thông báo "System Restore completed successfully. The system has been restored to [thời điểm bạn chọn]. Your documents have not been affected." >. Các bạn chỉ cần chọn Close là xong.

3. Sao lưu và phục hồi dữ liệu bằng phần mềm

3.1. EaseUS Todo Backup

EaseUS Todo Backup là một trong các phần mềm sao lưu và phục hồi dữ liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Giao diện thân thiện, dễ sử dụng, khả năng sao lưu và phục hồi hiệu quả. Phần mềm này có thể làm việc với từng phân vùng và ổ đĩa một, do đó sẽ giúp các bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian sao lưu. Ngoài ra, phần mềm EaseUS Todo Backup tạo một bản sao phân vùng hệ thống, giúp ích rất nhiều trong các trường hợp hệ thống bị treo hay phần cứng bị lỗi,...

Sao lưu và phục hồi dữ liệu với EaseUS Todo Backup

Sao lưu và phục hồi dữ liệu với EaseUS Todo Backup

3.2. GO Backup

Nếu bạn đang muốn tìm một phần mềm có thể giúp bạn sao lưu và phục hồi tất các các dữ liệu như địa chỉ liên lạc, tin nhắn SMS,... thì GO Backup chính là một sự lựa chọn lý tưởng.

+ SyncBackPro

Đây là một trong các phần mềm sao lưu và phục hồi dữ liệu đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Chức năng chính của SyncBackPro là tự động sao lưu và đồng bộ hóa dữ liệu từ máy tính lên ổ đĩa, ổ CD/DVD, FPT server.

3.3. FileGee Backup & Sync Personal Edition

FileGee Backup & Sync Personal Edition là phần mềm sao lưu và phục hồi dữ liệu được đánh giá là chuyên nghiệp, dễ sử dụng. Phần mềm có thể sao lưu, phục hồi dữ liệu trên ổ cứng, USB, FTP,... Bên cạnh đó, khi sử dụng phần mềm này các bạn còn có thể tiến hành đồng bộ một hoặc hai chiều và lên lịch trình sao lưu.

3.4. GO Backup & Restore Pro

Nếu các bạn đang tìm một phần mềm có thể hỗ trợ sao lưu, phục hồi các dữ liệu, cài đặt hệ thống, ứng dụng hay các file APK,... dành riêng cho Android thì chắc chắn GO Backup & Restore Pro sẽ không làm bạn thất vọng. Ngoài ra phần mềm này còn có thể hỗ trợ bạn đăng tải các bản sao lưu lên tài khoản Go, lên lịch sao lưu, xem lịch sử sao lưu và phục hồi các ứng dụng trong background.

3.5. Backupture

Với phần mềm Backupture các bạn có thể tiến hành sao lưu và phục hồi dữ liệu liên tục các file. Đồng thời, bạn cũng có thể cấu hình để thực hiện sao lưu một hoặc nhiều file và folder,...

3.6. Backup Manager

Backup Manager là phần mềm vừa cho phép sao lưu lại vừa có thể phục hồi lại các dữ liệu được tải về từ IDM đã mất chỉ bằng các thao tác rất đơn giản. Ngoài ra, phần mềm còn hỗ trợ mã hóa tập tin và nén tập tin với sáu cấp độ nén.

Sao lưu và phục hồi dữ liệu bằng Backup Manager

Sao lưu và phục hồi dữ liệu bằng Backup Manager

3.7. CopyTrans Shelbee

Đây là một ứng dụng sao lưu và phục hồi dữ liệu dành riêng cho iOS. Ứng dụng cung cấp 2 chế độ sao lưu là sao lưu toàn bộ và sao lưu các thay đổi gần nhất. CopyTrans Shelbee được đánh giá là ứng dụng có giao diện trực quan, có thể thích hợp với hầu hết người dùng và không cần phải cài đặt iTunes trên máy tính.

3.8. One Recovery

Đây là một phần mềm có khả năng tạo ra bản sao lưu cho toàn hệ thống và có thể khôi phục dữ liệu cho ổ cứng khi xảy ra tình trạng mất dữ liệu do virus hoặc format nhầm. Phần mềm có thể hỗ trợ tốt trên hệ điều hành Windows 7, Windows 8 và Windows 10.

Tin liên quan

TIN NỔI BẬT