HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Download ứng dụng Autodesk AutoCAD 2023 & trải nghiệm những tính năng mới nhất

Autodesk AutoCAD 2023 vừa chính thức được nhà phát hành cho ra mắt. Vào tháng 3/2022 Autodesk đã giới thiệu  phiên bản mới cho năm nay. Cùng Võ Nguyễn khám phá các điểm nâng cấp và tính năng mới của phiên bản này ngay sau đây. 

Giới thiệu phần mềm Autodesk AutoCAD 2023

Như thông lệ, Autodesk đã cập nhật các phiên bản mới hàng năm của AutoCAD. Người dùng sẽ có những tính năng, các cải tiến và nâng cấp mới mẻ. Tất cả sẽ được khám phá ở nội dung của bài viết về Autodesk AutoCAD 2023 này. 

Giới thiệu phần mềm Autodesk AutoCAD 2023

Autocad 2023 là phần mềm thiết kế đồ họa 2D và 3D được hãng Autodesk phát hành. Sản phẩm này có rất nhiều tính năng được nâng cấp hơn so với phiên bản Autocad 2022

Link tải phần mềm

Một phiên bản có sự tích hợp liên mạch với các dự án giúp tăng năng suất công việc. Không chỉ đơn thuần là một dự án như trước, mà chỉ với vài cú nhấp chuột. Người dùng có thể liên kết các dự án với nhau để tăng tính tổng quan. 

Autocad 2023 còn tích hợp thêm AI thông minh cho phần mềm. Từ đó tự động đếm kích thước của không gian diện tích và tạo các đám mây điểm, lập lịch trình,…Một nâng cấp cực kỳ tuyệt vời để giúp cho công việc thiết kế hiệu quả. 

Phiên bản này được rất nhiều người quan tâm và có lượt tải về lớn. Dù mới chỉ được ra mắt không lâu, tuy nhiên thiết kế kiến trúc, xây dựng dễ dàng sẽ là điểm mạnh để phần mềm có thể tiếp tục phát triển tốt.

Xem thêm: Tải Adobe Photoshop Elements 2023

Ứng dụng Autodesk AutoCAD 2023 vào đời sống

Ban đầu AutoCAD được tạo ra cho các kỹ sư cơ khí sử dụng là chính. Nhưng đến các phiên bản tiếp theo nó đã nhanh chóng được mở rộng khả năng ứng dụng. Autodesk AutoCAD 2023 thì kiến trúc sư, quản lý dự án, hoạ sĩ hay kỹ sư đều có thể dùng. 

Ứng dụng Autodesk AutoCAD 2023 vào đời sống

 

Trên thực tế, sự thành công của phần mềm AutoCAD phần lớn dựa vào sự ủng hộ của kỹ sư. Nhắc đến phần mềm này là nhắc đến ứng dụng cho ngành xây dựng là chính. Dưới đây sẽ là 2 lĩnh vực mà phần mềm AutoCAD được sử dụng nhiều nhất. 

Ngành kiến ​​trúc và xây dựng

Autodesk AutoCAD 2023 rõ ràng vẫn được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng. Autodesk AEC Collection sẽ cung cấp một gói các phần mềm thiết kế xây dựng 3D. Cùng với sự kết hợp với mô hình thông tin xây dựng (BIM) và các công cụ CAD. 

Tất cả sẽ hỗ trợ các kỹ sư xây dựng thiết kế, trực quan hóa, mô phỏng. Tạo nên các sản phẩm bản vẽ xây dựng hiệu quả hơn, nhanh hơn. Bên cạnh việc sử dụng BIM cũng cho phép các đơn vị, đội nhóm phân tích thiết kế cải thiện khả năng chính xác của quyết định. 

Hỗ trợ cho việc giám sát phân tích năng lượng công trình thân thiện với môi trường. Sử dụng tiết kiệm vật liệu xây dựng và hiệu quả mọi yếu tố khác ở công trình.

Ngành cơ khí

Autodesk AutoCAD 2023 hay các đời AutoCAD khác. Mục đích ra đời là giúp thực thi hiệu quả, giảm thiểu lỗi tối đa các bản vẽ kỹ thuật. Vì thế ứng dụng cho ngành cơ khí vẫn là ứng dụng lớn nhất. 

Các thành phần kỹ thuật, thiết kế cơ sở hạ tầng và phân tích các hệ thống luôn cần đến. AutoCAD đóng vai trò chính trong hầu hết các lĩnh vực cơ khí hiện nay. Trong đó có cơ khí, hệ thống và kỹ thuật điện đều sử dụng phần mềm này. 

AutoCAD là một trong những phần mềm thiết kế cung cấp công cụ soạn thảo độc đáo. Kỹ sư cơ khí sử dụng để đưa các ý tưởng kỹ thuật của họ vào thực tế. Tất nhiên độ chính xác mà họ yêu cầu sẽ được thể hiện chính xác với phần mềm này. 

AutoCAD 2023 và những điểm mới nổi bật nhất 

Phiên bản AutoCAD 2023 cập nhật mới nhất hướng tới cải thiện quy trình làm việc.Người dùng sẽ được AI của phiên bản mới hỗ trợ với các thói quen sử dụng. Các quy trình làm việc trong các phiên bản trước đều được nâng cấp. 

Điểm đáng chú ý trong AutoCAD 2023 là việc Autodesk đã thay đổi logo của sản phẩm này. Một logo theo phong cách origami, cùng rất nhiều điểm mới mẻ. Dưới đây sẽ là phân tích chi tiết các điểm mới của phiên bản này. 

Lệnh Trace

Lệnh Trace ở phiên bản Autodesk AutoCAD 2023 đã được phát triển từ phiên bản 2022. Nhưng với sự nâng cấp và cập nhật để mang làm cho người dùng sự hiệu quả hơn. Hiệu quả hơn trong quá trình làm việc nhóm online với phần mềm thông qua lệnh này. 

Với bản 2023, AutoCAD khi đang sử dụng lệnh Trace có thể xem được bản vẽ người khác gửi đến. Cũng như thêm các tùy chỉnh như ghi chú, lưu ý và nhật ký chỉnh sửa. Mọi thành viên khác nhau chỉnh sửa cùng một lúc đều thấy được. Thay  vì chỉ có thể giao tiếp 1-1 như ở phiên bản 2022 với lệnh này. 

Một thay đổi rất hữu ích cho việc xem và chỉnh sửa các bản vẽ online với lệnh Trace. 

Lệnh Trace

Tính năng tạo Trace trong AutoCAD

Trong phiên bản 2022, người dùng chỉ có thể thể hiện các chỉ dẫn từ người dùng khác. Và các chỉ dẫn này chỉ hoạt động trên web hoặc di động mà không thể tạo trên bản desktop.

Đến với phiên bản mới, Người dùng đã có thể tạo các chỉ dẫn trên AutoCAD desktop. Autodesk AutoCAD 2023 sẽ hỗ trợ tạo trong bảng Trace Palette. Người dùng hoàn toàn có thể tạo chỉ dẫn bằng cách sử dụng nút ở trên cùng bên trái.

Việc cộng tác trên Trace

Autodesk AutoCAD 2023 sẽ cho phép bạn thêm đánh dấu vào một chỉ dẫn. Chỉ dẫn này do thành viên khác trong nhóm tạo, người dùng có thể đánh dấu. Đây là điểm mới giúp đơn giản hóa việc tạo các chỉ dẫn. Bạn có thể lưu toàn bộ các đánh dấu chỉ trong một chỉ dẫn.

Người dùng hiện tại cũng đã có thể chọn ẩn / hiển thị các đánh dấu từ những người đóng góp khác. Bên cạnh đó là có thể thấy những người đóng góp trong chỉ dẫn đó. Lịch sử chỉnh sửa cũng sẽ được hiển thị chi tiết để kiểm tra. 

Lệnh count phiên bản 2023

Cũng như lệnh Trace, Autodesk AutoCAD 2023 cho lệnh count cải tiến rất lớn. Với phiên bản cũ, khi sử dụng lệnh count người dùng sẽ có 2 lựa chọn. Đó là chọn một đối tượng để đếm số lượng của đối tượng đó. Và thứ hai là tự động đếm tất cả các đối tượng đang có trên bản vẽ. 

Trong phiên bản mới, Autodesk đã cải tiến, cho phép người dùng quét chọn hoặc vẽ một vùng nhất định. Từ đó hỗ trợ đối tượng trong vùng đó sẽ được liệt kê theo số lượng một cách cụ thể.

Một cải tiến không thể nói là quá vượt trội nhưng cũng giúp giảm thời gian trong thao tác. Cũng như giúp người dùng nhanh chóng tìm và xác định được số lượng của đối tượng đang quan tâm.

Sử dụng lệnh Count 

Trong AutoCAD 2023, người dùng có thể sử dụng lệnh Count trong một vùng xác định. Việc này giúp cho khả năng  đếm số lượng block tốt hơn so với phiên bản trước. 

Ví dụ bạn có nhiều bản vẽ mặt sàn trong cùng 1 file thiết kế. Thì với lệnh của phiên bản mới bạn có thể chỉ định ra mặt sàn cụ thể để đếm số lượng block dễ dàng hơn.

Công cụ Count phiên bản mới đã cho phép bạn chọn các đối tượng đã được đếm. Qua đó cũng giúp chọn các khối nhanh hơn và chỉnh sửa chúng. Một nâng cấp nhỏ nhưng thấy được nhà phát hành đã lắng nghe người dùng. 

Tính năng nhập đánh dấu 

Tính năng Trace của Autodesk AutoCAD 2023 cho phép các thành viên trong nhóm có thể cùng cộng tác. Nhưng  không phải ai cũng sử dụng AutoCAD để theo dõi và nhiều người đánh giá. Có những người nếu không sử dụng phần mềm này sẽ thêm đánh giá như thế nào? 

Nhập đánh dấu là tính năng cho phép bạn nhập đánh dấu từ các phương tiện khác. Trên bản vẽ AutoCAD hiện tại có thể đánh giá thực hiện đánh dấu trên PDF hoặc trên bản in. Một tính năng có thể nói là nâng cấp rất thú vị cho người dùng khám phá. 

Tính năng nhập đánh dấu

Khả năng điều chỉnh độ trong suốt 

Giờ đây, người dùng AutoCAD đã có thể tách biệt rõ ràng phần đánh dấu ra khỏi các mục khác. Bản vẽ sẽ được thay đổi độ trong suốt ể chỉ hiển thị mỗi đánh dấu. Các bản vẽ dạng ảnh hay dạng PDF  sẽ không ảnh hưởng đến bản vẽ  trong tệp DWG. 

Nhận dạng OCR

Đánh dấu phiên bản mới sẽ có thêm tính năng nhận dạng ký tự từ hình ảnh. Đây là tính năng giúp bạn nếu n muốn nhập văn bản từ đánh dấu dưới dạng Mleader hoặc Mtext. Chỉ cần nhấp vào văn bản và chọn từ menu là có thể sử dụng dễ dàng. 

Một tính năng rất hữu ích, nhưng chỉ có thể lấy văn bản từ một hộp tại một thời điểm. Sẽ cùng chờ đợi các phiên bản nâng cấp của những năm sau của tính năng mới này. Đây là một tính năng thuận tiện và sẽ còn được nâng cấp hơn nữa. 

Các đường polyline

Đường polyline của Autodesk AutoCAD 2023 đã được dùng để tạo các vùng ranh giới và các đường khép kín. Khi vẽ các đỉnh để tạo polyline chúng ta đều thấy phải tiếp tục theo một hướng. Vì các đỉnh được đánh số và về cơ bản thì đây là để mô tả hướng của polyline.

Nếu thêm một đỉnh ở đỉnh cuối cùng sẽ cung cấp một đỉnh bổ sung làm tăng độ dài polyline. Tuy nhiên, nếu thêm một đỉnh vào đầu của polyline về cơ bản là đang thêm một đỉnh mới ở vị trí thứ hai. 

Nhưng không thêm vào chiều dài của polyline. Điều này có nghĩa là ở phiên bản mới chúng ta sẽ có những nâng cấp. Đó là ở mục “Mở rộng đỉnh” sẽ kéo dài đường đa tuyến tại điểm đó. 

Mặc dù điều này có vẻ chỉ là một sự nâng cấp rất nhỏ. Nhưng nó thực sự có thể là một công cụ tiết kiệm thời gian tuyệt vời vì tạo ra được các polyline sạch sẽ và hiệu quả.

Tab hiển thị và Xem

Trong quá khứ, chỉ với một chế độ xem để hiển thị các tùy chọn là không đủ. Bây giờ với phiên bản Autodesk AutoCAD 2023 đã có thể tách một Tab Chế độ xem. Bên cạnh đó người dùng có thể đặt nó nổi để cho phép nó chuyển sang màn hình thứ hai. 

Chế độ xem giờ đây nếu được yêu cầu cũng có dòng lệnh riêng giúp việc lấy nét. Người dùng thực hiện lấy nét vào một chế độ xem rất dễ dàng. Thêm vào các tùy chọn nhập lệnh trong cùng một đường ngắm là điểm nổi bật. 

Tab hiển thị và Xem

Cung cấp đồ họa 3D

Mặc dù bản vẽ 3D đã có từ rất lâu trên nền tảng này và được sử dụng nhiều. Nhưng AutoCAD 2023 bao gồm một hệ thống đồ họa 3D đa nền tảng mới. Lúc này người dùng có thể kết xuất các đối tượng 3D nhanh hơn tới 10 lần so với trước. 

Việc này có nghĩa là ít điều hướng bản vẽ tiềm ẩn hơn trong khi làm việc trong các tệp lớn. Nó sẽ  có sẵn cho các kiểu trực quan Shaded và Shaded with Edges. Vì lúc này được bật theo chế độ mặc định. Tất nhiên người dùng có thể tắt  được tắt bằng cách sử dụng lệnh. 

Markup Import and Markup Assist

Tiết kiệm thời gian thực hiện công việc và phản hồi với tính năng Markup Import and Markup Assist. Tính năng Markup Import and Markup Assist của phiên bản mới sẽ giúp gửi và kết hợp phản hồi nhanh chóng vào các thiết kế.

Sử dụng tính năng này người dùng có thể lấy phản hồi từ trường trên giấy in hoặc PDF. Sau đó nhập chúng dưới dạng trace layer trong AutoCAD.

Bên cạnh đó, Markup Assist cho phép bạn tự động thêm văn bản hoặc đối tượng vào bản vẽ. Đơn giản bằng một cái click chuột và rất nhiều điều mới mẻ sẽ được khám phá. 

Tính năng My Insights 

Nhận các lời khuyên được sắp xếp trong My Insights giúp tăng năng suất làm việc. Một công cụ tư vấn giúp bạn làm việc nhanh hơn bằng cách sử dụng các thuật toán. Từ đó cung cấp thông tin chi tiết được lựa chọn trong khi làm việc ở dạng macro. 

Mọi thông tin được đề xuất nhằm tự động hóa quy trình công việc lặp lại thường xuyên. Đây có thể coi là một AI cực đỉnh hỗ trợ người dùng trong khi làm việc. Hiệu suất được nâng cao khi đây là nơi có thể tìm hiểu nhiều điều thú vị. 

My Insights: Macro Advisor là một trình hướng dẫn sẽ  cung cấp thông tin có giá trị. Một thời điểm thích hợp và trong bối cảnh phù hợp sẽ có hướng dẫn, chỉ dẫn. 

Dù bạn ở bất cứ đâu, việc sử dụng AutoCAD cũng sẽ trở lên dễ dàng hơn với AutoCAD Web. Đây là phần mềm giúp tiết kiệm thời gian và hoàn thành thiết kế nhanh hơn. Nó sẽ không bắt buộc người dùng phải ở đúng với máy tính như trước. 

Tính năng My Insights

Cải thiện hiệu suất làm việc với AutoCAD 2023

Với mục đích nâng cao trải nghiệm người dùng, AutoCAD 2023 có các tính năng nâng cao hiệu suất. Từ việc tạo cửa sổ nổi có các câu lệnh được cá nhân hóa. Đến nâng cao khả năng cộng tác khi có thể ghi chú, đánh dấu thay đổi thiết kế. 

Các tính năng được cải tiến để tự động hóa hơn nữa các đối tượng đếm. Mọi đối tượng bao gồm cả trong khu vực bạn chọn sẽ được đếm. Các chức năng được bổ sung của thanh công cụ Count cho phép bạn chọn các đối tượng được đếm.

Việc sử dụng các phím mũi tên để di chuyển đến đối tượng được đếm trước đó hoặc tiếp theo. Người dùng cũng có thể chèn trực tiếp trường đếm vào bảng hoặc văn bản.

Ngoài ra, AutoCAD 2023 hiện nay còn bao gồm đồ họa được cập nhật để hiển thị các đối tượng 3D nhanh hơn. Tốc độ đã gấp 10 lần so với trước đây khi sử dụng kiểu hình ảnh bóng mờ. 

Trải nghiệm không gian làm việc tùy chỉnh và tự động 

Với khả năng tích hợp của Autodesk AutoCAD 2023. Việc lập kế hoạch, quản lý công việc cũng sẽ trở lên dễ dàng và rất linh hoạt. HIện tại với LISP API đã có trong ứng dụng Web của AutoCAD. Người dùng  có thể tự động hóa các quy trình lặp đi lặp lại. 

Việc này giúp cho quá trình sử dụng và làm việc mọi lúc được hiệu quả hơn. Các tính năng trên nền tảng điện toán đám mây trong AutoCAD 2023 hỗ trợ rất tốt. Người dùng có thể mở trang tính nhanh hơn từ Autodesk Docs lưu đám mây. 

Việc sử dụng nền tảng đám mây giúp quá trình làm việc nhóm giữa các kỹ sư hiệu quả hơn. Mọi tài liệu được chia sẻ, góp ý, chỉnh sửa ở mọi nơi mà không cần đúng thiết bị. 

Các ứng dụng web và thiết bị di động của Autodesk AutoCAD 2023 rất linh hoạt. Người dùng có thể thiết kế, soạn thảo, chỉnh sửa, chia sẻ và đánh dấu các bản vẽ. AutoCAD hiện tại có thể sử dụng ở máy tính để bàn, web hoặc thiết bị di động. 

Đặc biệt với ứng dụng AutoCAD phiên bản mới, giờ đây bạn có thể tải lên các mẫu bản vẽ. Bên cạnh các tệp hỗ trợ khác để tạo tệp DWG cho khả năng soạn thảo tốt hơn. 

AutoCAD hiện tại cũng đã có những bộ công cụ dành riêng cho các ngành khác nhau. Trong đó công cụ cho ngành điện khác với ngành cơ khí, kiến trúc,...

Từ đó giúp người dùng thực hiện các dự án dễ dàng hơn với bộ tính năng chúng. Bạn cũng có thể tận dụng bảy bộ công cụ dành riêng cho ngành nghề trong AutoCAD. 

Trải nghiệm không gian làm việc tùy chỉnh và tự động

Kết luận 

Autodesk AutoCAD 2023 đã được trình bày toàn bộ thông tin cùng các tính năng. Bài viết đã đưa ra rất nhiều điểm nổi bật và các điểm mới của phần mềm. Các bạn có thể tham khảo và đánh giá, sử dụng các tính năng mới này. Hy vọng bài viết có ích trong quá trình tải và sử dụng phần mềm này.