Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí: 0888 711 775 - 0974756775
  • 04
  • Tháng 12

1. Máy tính không khởi động được

Trong máy tính thì ổ cứng là nơi lưu trữ dữ liệu chính. Trong ổ cứng có chứa rất nhiều những tập tin quan trọng, những dữ liệu cá nhân và cả dữ liệu của hệ điều hành. Do đó, khi ổ cứng bị hư hỏng sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến hệ điều hành.

Máy tính không khởi động được

Lỗi không khởi động được máy tính

Nếu như bất chợt một ngày nào đó bạn không thể nào khởi động được máy tính dù bạn đã cố thử nhiều lần hoặc màn hình máy tính xuất hiện màu xanh báo lỗi thì nguyên nhân rất có thể là do ổ cứng bị bad sector.

Tuy nhiên, cũng có nhiều lý do khác có thể dẫn đến tình trạng máy tính không khởi động được như là lỗi hệ điều hành, lỗi một số phần cứng khác. Do đó, các bạn cần phải cẩn thận và cân nhắc thêm xem máy tính có xuất hiện các dấu hiệu khác dưới đây không nhé!

2. Hệ điều hành bị đơ, giật lag

Dù cho các bạn có sử dụng hệ điều hành nào đi chăng nữa thì khi ổ cứng máy tính bị bad cũng sẽ bị ảnh hưởng. Dù cho máy tính vẫn có thể khởi động và vào hệ điều hành được đi chăng nữa thì cũng không loại trừ trường hợp ổ cứng bị bad sector.

Hệ điều hành bị đơ, giật lag

Máy tính bị đơ, giật lag

Hiện tượng đơ, giật, lag khi sử dụng máy tính diễn ra nặng hay nhẹ phụ thuộc vào mức độ và vị trí hư hỏng của ổ cứng. Biểu hiện rõ ràng nhất là khi các bạn thực hiện thao tác gì thì hệ thống cũng phản hồi và xử lý rất chậm chạp.

Có những trường hợp bad sector nặng vẫn có thể mở máy tính, vào hệ điều hành nhưng thời gian máy tính khởi động phải lên tới 10 phút. Còn nếu mở trình duyệt Chrome thậm chí có thể mất đến cả buổi. Việc này sẽ khiến người dùng vừa mất thời gian lại vừa bực mình.

Tuy nhiên, lỗi này cũng có thể là do virus hoặc hệ điều hành gây ra chứ không nhất thiết là ổ cứng bị lỗi mới bị. Do đó, nhiều người thường cài lại Win với hy vọng có thể làm tăng tốc độ xử lý của máy tính. Tuy nhiên, thật không may bởi họ lại dính ngay dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị bad sector thứ 5. Đọc thêm về 4 cách phòng bị bad sector

3. Đọc, viết file không được

Dấu hiệu ổ cứng bị bad sector dễ nhận thấy nhất là việc ổ cứng không thể đọc, viết được file. Ngoài ra, các bạn cũng không thể copy hay di chuyển chúng đến những nơ khác được.

Ổ cứng là nơi lưu trữ dữ liệu. Đơn vị lưu trữ dữ liệu nhỏ nhất là sector hay block. Trong trường hợp ổ cứng bị hỏng tức là các sector hay block bị bad gây ra ảnh hưởng tới tốc độ đọc, ghi dữ liệu hoặc thậm chí là không có khả năng đọc, ghi.

Đọc, viết file không được

Ổ cứng không đọc, viết file được

4. Ổ cứng kêu to hay quá nhiệt

Các ổ cứng HDD có cấu tạo bao gồm đĩa phủ từ, động cơ quay, kim đọc ghi,... Khi ổ cứng tiến hành quá trình đọc hoặc ghi dữ liệu thì các đĩa sẽ quay và kim có chức năng đọc hay ghi dữ liệu trên đĩa. Nếu ổ cứng hoạt động tốt, không bị hư hỏng thì khi hoạt động âm thanh phát ra rất nhỏ và không gây ảnh hưởng tới xung quanh. Nhiệt độ mà ổ cứng tỏa ra cũng không quá nóng (khoảng 3x độ C).

Ổ cứng kêu to hay quá nhiệt

Ổ cứng kêu to hoặc quá nóng

Tuy nhiên, nếu các bạn nghe thấy các âm thanh to bất thường phát ra từ ổ cứng hoặc ổ cứng quá nóng thì rất có thể ổ cứng đã xuất hiện vấn đề. Vì vậy, các bạn cần dừng hoạt động của máy tính và kiểm tra lại ổ cứng.

5. Cài đặt hệ điều hành không được

Trong 4 dấu hiệu trên, có khá nhiều dấu hiệu khiến người ta liên tưởng đến lỗi do hệ điều hành gây ra. Do đó, mọi người thường đi cài lại WIndows cho máy tính của mình để xem có thể khắc phục được các lỗi đó không. Tuy nhiên, nếu ổ cứng bị bad quá nặng thì bạn hoàn toàn không thể cài lại Win được.

Cụ thể là khi cài lại Win, tới bước chia phân vùng cài Win thì máy tính chạy rất chậm, thậm chí là lag. Khi đến bước giải nén cài đặt thì máy chạy cực kỳ lâu và cuối cùng là một thông báo lỗi không thể cài đặt WIn sẽ hiện ra.

Ngoài các dấu hiệu trên thì bạn còn có thể gặp tình trạng như máy treo, máy đang dùng thì tự tắt đột ngột,... báo hiệu ổ cứng bị bad sector.

Trên đây là các dấu hiệu ổ cứng bị bad sector thường gặp nhất. Ngay khi thấy máy tính xuất hiện các dấu hiệu này các bạn cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân để có cách khắc phục. Nếu bạn là người không am hiểu nhiều về máy tính thì có thể đem máy đến các trung tâm để được chuyên viên kiểm tra và hỗ trợ.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các bạn sớm phát hiện được ra tình trạng ổ cứng bị bad sector để khắc phục sự cố kịp thời, tránh tình trạng ổ cứng bị bad nặng, dẫn tới mất dữ liệu vĩnh viễn không thể khôi phục.

Tin liên quan

TIN NỔI BẬT