Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí: 0888 711 775 - 0974756775
  • 18
  • Tháng 12

 Việc mất dữ liệu ổ cứng khá nguy hiểm, nhưng không phải là không có cách và cũng không nhất thiết phải sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp mới có thể phục hồi được. Trong một số trường hợp nhẹ, chỉ cần nắm được một số kinh nghiệm khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format thì các bạn hoàn toàn có thể tự mình cứu được dữ liệu trong ổ cứng.

5 kinh nghiệm khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format

5 kinh nghiệm khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format

1. Chọn thiết bị ngoài để lưu file sau phục hồi

Rất nhiều trường hợp khi phục hồi dữ liệu lại lựa chọn lưu các dữ liệu phục hồi ngay trên ổ cứng đã bị format. Thực chất, đây là một việc làm khá nguy hiểm bởi rất có thể ổ cứng sau khi bị format có vấn đề hoặc dữ liệu sau khi phục hồi bị lỗi, không đầy đủ các file bạn muốn phục hồi,... Thế nên bắt buộc các bạn phải thử phục hồi lại ổ cứng đã format lần nữa. Tuy nhiên, sau khi phục hồi các bạn lại lưu đè lên trên ổ cứng đã format sẽ khiến cho việc khôi phục lại lần nữa trở nên khó khăn hơn, thậm chí là không thể.

Lưu trữ dữ liệu khôi phục trên ổ cứng ngoài

Lưu trữ dữ liệu khôi phục trên ổ cứng ngoài

Chính vì vậy, thay vì lưu dữ liệu phục hồi trên ổ cứng đã format các bạn nên lưu trữ file tại các thiết bị nhớ ngoài như USB, thẻ nhớ, ổ cứng ngoài để đảm bảo an toàn.

2. Kiên trì thực hiện 2,3 lần

Nếu như lần đầu khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format vẫn không có kết quả thì các bạn cũng đừng vội nản lòng bởi đây là điều hết sức bình thường. Hãy thử khôi phục dữ liệu thêm lần thứ 2, thứ 3 để ứng dụng khôi phục dữ liệu tìm kiếm sâu hơn. Biết đâu rằng lần thứ 2 bạn không thành công nhưng lần thứ 2 hoặc thứ 3 các bạn đã có thể khôi phục file đã xóa mất. Tham khảo về khôi phục dữ liệu ổ cứng bằng hiren boot

Kiên trì thực hiện từ 2 - 3 lần

Kiên trì thực hiện từ 2 - 3 lần

3. Thay đổi phần mềm phục hồi dữ liệu bị format (sau 3 lần thử)

Rất nhiều người sau khi sử dụng phần mềm để khôi phục dữ liệu lần đầu tiên không mang lại kết quả liền thay đổi ngay sang một phần mềm khác. Cũng có người cứ kiên trì sử dụng một phần mềm hàng chục lần để hồi phục dữ liệu mặc dù nó không mang lại hiệu quả. Nếu bạn đang ở một trong hai trường hợp này thì cần thay đổi ngay phương pháp.

Không phải lúc nào trong lần đầu tiên sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format các bạn cũng có thể thành công. Nếu lần đầu tiên không có kết quả, hãy thử kiểm tra lại lần 2, lần 3 để phần mềm quét dữ liệu sâu hơn, toàn diện hơn. Có nhiều phần mềm không chỉ có 1 chế độ tìm phần mềm bị xóa mà có tới 2 hay 3 chế độ. Do đó, các bạn nên thử chế độ quét nhanh trước. Nếu không được hãy thử tới chế độ quét sâu hơn. Tuy nhiên, nếu thử đến lần thứ 3 vẫn không có kết quả thì các bạn cũng không cần phải “cố đấm ăn sôi” nữa. Hãy thử sử dụng một phần mềm khác xem sao. Nếu vẫn không được thì tốt nhất các bạn nên mang ổ cứng đến tiệm để được hỗ trợ chuyên nghiệp.

4. Không thao tác trên ổ cứng cần phục hồi dữ liệu

Đây là lỗi mà khá nhiều người gặp phải, đặc biệt là những người không có nhiều kinh nghiệm sử dụng máy tính. Khi dữ liệu của bạn bị mất, bị format thì hãy dừng tất cả mọi thác tác trên ổ cứng đó. Nguyên nhân là để tránh cho các thao tác của bạn ghi đè lên dữ liệu trên ổ cứng cần phục hồi. Như vậy sẽ khiến cho việc khôi phục dữ liệu đã xóa trở nên khó khăn hơn. Thậm chí là “vô phương cứu chữa”.

5. Phục hồi dữ liệu ngay khi có thể

Việc phục hồi dữ liệu càng sớm thì càng tốt, khả năng phục hồi được cũng sẽ cao hơn. Do đó, ngay khi bạn lỡ tay format nhầm ổ cứng hay phát hiện dữ liệu bị xóa mất thì cần tìm phương pháp phục hồi ngay. Có thể sử dụng các phần mềm chuyên phục hồi dữ liệu hoặc đem ổ cứng tới các địa chỉ uy tín cung cấp dịch vụ phục hồi dữ liệu.

Khôi phục dữ liệu ngay khi có thể

Khôi phục dữ liệu ngay khi có thể

Trên đây là 5 kinh nghiệm khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format khá đơn giản mà không phải ai cũng biết. Mặc dù chỉ là những kinh nghiệm rất nhỏ nhưng lại có ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng và mức độ phục hồi dữ liệu của bạn. Chính vì vậy, dù bạn đã từng gặp phải tình trạng ổ cứng bị format hay chưa cũng cần ghi nhớ những điều này. Đọc thêm bài review 9 phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng

Hy vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thể những kinh nghiệm nhỏ trong quá trình sử dụng máy tính. Tuy nhiên, với những ai chưa có nhiều kinh nghiệm, chúng tôi khuyên các bạn, ngay khi ổ cứng bị format, hãy dừng mọi thao tác và mang ổ cứng ra các địa chỉ cung cấp dịch vụ khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format chuyên nghiệp để được các kỹ sư kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

 

Tin liên quan

TIN NỔI BẬT