Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí: 0888 711 775 - 0974756775
  • 03
  • Tháng 01

Những lưu ý để kéo dài tuổi thọ ổ cứng HDD

Những lưu ý để kéo dài tuổi thọ ổ cứng HDD

  1. Tuổi thọ tối đa của ổ cứng HDD là bao nhiêu?

Trong quá trình sử dụng máy tính, không ít lần chúng ta thắc mắc về tuổi thọ ổ cứng HDD là bao nhiêu? Thực tế, tuổi thọ của ổ cứng sẽ có sự chênh lệch và không thể trả lời chính xác nhất. Được biết, tuổi thọ của ổ cứng có thể kéo dài 3 năm hoặc 5 năm, có thể hơn thế nữa. Theo các thống kê của công ty Backblaze thì chúng ta có khoảng 92% các ổ cứng hoạt động tốt trong khoảng thời gian 18 tháng đầu. Tiếp theo đó, 90% ổ cứng hoạt động tốt sau 3 năm. Được biết, công ty này có số liệu thống kê tốc độ ổ cứng  hoạt động với tuổi thọ 4 năm hoặc 6 năm, tùy theo từng người sử dụng

  1. Tuổi thọ của ổ cứng HDD phụ thuộc yếu tố nào?

Thông thường, tuổi thọ ổ cứng HDD được sử dụng theo 3 giai đoạn khác biệt. Được biết, trong quá trình hoạt động, tuổi thọ của thiết bị này sẽ còn tùy thuộc vào chất lượng của ổ cứng, quá trình bảo quản cũng như hiệu suất hoạt động của từng người. Muốn ổ cứng có độ bền cao và hoạt động lâu dài thì bản thân mỗi chúng ta cần phải chăm sóc và hoạt động đúng nguyên tắc, tránh những va đập để duy trì tuổi thọ cao nhất.

Tuổi thọ của ổ cứng HDD phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Tuổi thọ của ổ cứng HDD phụ thuộc vào nhiều yếu tố

  1. Tại sao ổ cứng HDD ngừng hoạt động?

Thông thường, ổ cứng ngừng hoạt động có thể là do lỗi từ phía nhà sản xuất. Theo đó, những lỗi này thường gây ảnh hưởng và khiến kìm hãm quá trình hoạt động của ổ cứng. Hơn hết, những trường hợp khác nhau có thể là do va chạm, do các vấn đề ngẫu nhiên hoặc quá trình hao mòn trong khi sử dụng.

  1. Làm gì để kéo dài tuổi thọ của ổ cứng HDD?

Có nhiều phương pháp khác nhau để chúng ta có thể kéo dài tuổi thọ ổ cứng HDD. Theo đó, chúng ta có thể ứng dụng một trong những phương pháp khác nhau:

+ Nhẹ tay và cẩn thận khi “trên tay”

Máy tính cứng cáp nhưng ổ cứng của máy tính thì quá mỏng manh. Nếu chúng ta vô tình làm rơi ổ cứng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng và làm mất đi những dữ liệu quan trọng trong đó. Theo đó, nếu chúng ta tháo ổ cứng ra khỏi máy tính thì hãy thực hiện thao tác này một cách nhẹ nhàng, sử dụng gang tay để không làm hư hao và ảnh hưởng đến thiết bị này.

Tháo ổ cứng nhẹ nhàng và tốt nhất nên dùng găng tay

Tháo ổ cứng nhẹ nhàng và tốt nhất nên dùng găng tay

+ Tránh quá nhiệt

Tương tự như các linh kiện khác trong máy tính, ổ cứng cũng được thiết kế trong mức nhiệt độ nhất định. Tùy vào các dòng máy tính khác nhau mà mức độ chịu nhiệt của ổ cứng cũng có sự chênh lệch khác biệt. Có lẽ vì điều này mà khi muốn duy trì tuổi thọ ổ cứng HDD, chúng ta cần đảm bảo sự thông thoáng và nhiệt độ thích hợp. Hơn hết, cần thường xuyên vệ sinh các linh kiện, ngăn ngừa bụi bẩn xuất hiện

+ Chống phân mảnh ổ cứng

Mặc dù đây không phải là nguyên nhân trực tiếp gây nên vấn đề chết ổ cứng nhưng chúng ta cần chống phân mảnh ổ cứng. Chính vì lẽ đó, chúng ta cần chống phân mảnh để duy trì hoạt động của máy được hiệu quả nhất.

+ Hạn chế tắt/bật máy tính một cách liên tục

Hành động tắt hoặc bật máy tính liên tục sẽ khiến cho mức độ truy xuất của ổ cứng bị ảnh hưởng. Việc bật hoặc tắt như vậy sẽ làm cho máy tính quay nhiều hơn và dẫn đến việc hao mòn nhanh hơn, ảnh hưởng đến tuổi thọ ổ cứng HDD.

+ Sử dụng ổn áp

Nguồn điện không ổn định, đặc biệt là bật tắt thường xuyên gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho máy tính, có thể tác động làm hỏng ổ cứng. Do đó, cách tốt nhất để đảm bảo cho ổ cứng hoạt động hiệu quả cũng như tuổi thọ của máy tính chính là sử dụng một ổn áp cắm điện an toàn, hỗ trợ cho dòng điện tối ưu nhất khi hoạt động.

Sử dụng ổn áp cho máy tính

Sử dụng ổn áp cho máy tính

+ Sử dụng hệ điều hành sạch

Việc lưu trữ các dữ liệu tràn lan và không có hệ thống khiến chúng ta khó khăn trong việc tìm kiếm các nguồn dữ liệu. Chưa kể, đây còn là nguyên nhân chính gây lỗi cho ổ cứng. Chúng ta nên sử dụng hệ điều hành sạch và rõ ràng để việc hoạt động của máy tính diễn ra suôn sẻ, không có tác động xấu đến ổ cứng.

+ Tránh va đập

Tuổi thọ ổ cứng HDD phụ thuộc vào rất nhiều những yếu tố khác nhau. Một trong những vấn đề chúng ta cần tránh đó chính là không va đập máy tính với các vật dụng cứng. Bởi nếu có những tác động cơ học mạnh, ổ cứng sẽ bị chết cơ và ảnh hưởng đến quá trình hoạt động.

Ổ cứng là một trong những thiết bị quan trọng và hữu ích của máy tính. Chúng ta cần ứng dụng ngay 7 cách kéo dài tuổi thọ ổ cứng HDD trong bài viết trên. 

Tin liên quan

TIN NỔI BẬT