HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

DỊCH VỤ

Lấy lại dữ liệu Nas Synology bị lỗi

Tác giả: Võ Ngọt

Mục lục bài viết

  Trong quá trình sử dụng với Nas trong hệ thống sẽ gặp một số lỗi phát sinh. Bài viết này Võ Nguyễn sẽ tóm tắt những lỗi, cách khắc phục thông dụng của Nas Synology có những lỗi đơn giản và có những lỗi cực kỳ nghiêm trọng, bạn cần lưu ý trong quá trình sửa chữa, xử lý Nas Synology để an toàn, thuận lợi tránh sự cố mất dữ liệu đáng tiếc xảy ra.

  3 lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng Nas

  1. Vào một ngày sau khi các bạn vô tình cập nhật Windows 10. Sau đó, bạn không thể tìm kiếm NAS Synology trên Synology Assistant , không thể sử dụng sử dụng máy in hay thậm chí là chia sẻ dữ liệu. Vấn đề nằm ở chỗ trong quá trình cập nhật vô tình Network Profile trên Windows 10 của bạn chuyển từ Private sang Public. Cách xử lí nhanh chóng là các bạn có thể truy cập vào phần Setting của phần mạng chuyển từ Public về lại Private.

  2. Một vấn đề thường gặp trên NAS Synology nữa là ” You cannot login to the system because the disk space is full currently. Please restart the system and try again “. Hay gọi là (lỗi bộ nhớ đầy không thể đăng nhập trên NAS Synology). Xử lý bằng cách Truy cập vào NAS bằng phần mềm DS File.  Sau đó, xóa các dữ liệu không cần thiết, các dữ liệu trong thùng rác dữ liệu. Nhằm tối ưu hóa dung lượng bộ nhớ.  Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng SSH để truy cập vào NAS Synology để xóa các dữ liệu không cần thiết. Để có thể sử dụng SSH , bạn cần truy cập vào giao diện quản lí của NAS Synology.

  Sau đó, các bạn vào Control Panel và chọn Terminal. Tích chọn Enable SSH Service , bạn cũng nên thay đổi cổng mặc định của ứng dụng là 22 sang một cổng khác để tăng tính bảo mật khi kết nối. Ví dụ mình chuyển sang cổng 8285. Sau khi kết nối vào hệ quản trị dòng lệnh, các bạn có thể sử dụng các lệnh của Linux để thực hiện giải phóng dung lượng bộ nhớ của bạn.

  3. Một vấn đề nghiêm trọng hơn là lỗi degraded storage pool (Synology degraded Volume) trong quá trình sử dụng, vấn đề này xảy ra khi ổ cứng được sử trong Nas Synology bị bad sector, lỗi frimware, nghiêm trọng hơn là chết cơ. Khi có lỗi từ ổ cứng hệ thống Nas sẽ báo lỗi như hình bên dưới cho bạn biết rằng Volume Nas của bạn cần được sửa chữa để có thể chạy tốt hơn. Nas sẽ ngừng hoạt động khi dung lượng bị thiếu ổ cứng. Nói môm na là chết quá số lượng ổ cứng cho phép trong Raid Level.

  Chú ý quan trọng: Sao lưu toàn bộ dữ liệu trong Nas ra ngoài. Nếu dung lượng quá lớn bạn nên ưu tiên sao lưu dữ liệu quan trọng nhất. Cái này hãng không đề cập đến. Có thể nó không xảy ra thường xuyên nhưng vẫn có thể có. Nếu quá trình repair thất bại toàn bộ dữ liệu của bạn sẽ hỏng vì Nas đồng bộ dữ liệu chưa hoàn thành. Không thể sửa file trong trường hợp này. Dữ liệu là mất vĩnh viễn.

  Hướng dẫn cách sử lý:

  • Tới Storage Manager > Storage Pool và tìm hồ lưu trữ trong Degraded  trạng thái.

  • Xem thông tin nhóm lưu trữ và kiểm tra trạng thái ổ đĩa.

  • Sau đó, truy cập trang HDD / SSD để xác nhận ổ nào bị lỗi.

  • Xóa ổ bị lỗi khỏi NAS Synology của bạn và thay thế nó bằng ổ mới. Nếu NAS Synology của bạn không hỗ trợ tính năng hoán đổi nóng (hotswap), vui lòng tắt nguồn thiết bị của bạn trước khi tháo và thay thế bất kỳ ổ đĩa nào.
   Lưu ý: Tất cả dữ liệu hiện có trên ổ đĩa thay thế sẽ bị xóa.

  • Sau khi ổ đĩa thay thế đã được cài đặt, hãy quay lại trang Storage Pool và chọn degraded storage pool.

  • Nhấp vào Repair từ trình đơn thả xuống Action.

  • Chọn ổ đĩa thay thế mà bạn muốn thêm vào nhóm lưu trữ và làm theo trình hướng dẫn để hoàn tất.

   

  7.png
   

  Quá trình sửa lỗi RAID trên volume/diskgroup degraded bắt đầu, toàn quá trình kéo dài khoảng vài giờ hoặc lâu hơn. Sau quá trình sửa lỗi hoàn tất, volume sẽ trở về trạng thái Normal. Như ảnh bên dưới

   

  RAID%20OK.png
   

  Link chính thức từ hãng bạn vui lòng tham khảo thêm CLICK.
  Ngoài ra, bạn có thểm tìm hiểu nguyên nhân thường gây mất dữ liệu trên Nas Lacie và những điều cần biết khi phục hồi dữ liệu Nas Buffalo bạn nhé.

  Võ Nguyễn có thể phục hồi dữ liệu trên thiết bị NAS/SAN của nhiều thương hiệu như: Western Digital, Buffalo, LaCie , Iomega, Netapp, Seagate, Synology, Qnap và Netgear. Với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp được đào tạo bài bản ở Nga và Trung Quốc, dù cấu hình mảng Raid của bạn thiết lập straight forwardv striped hoặc mirrored (duplexed) hay là cấu hình phức tạp hơn nhiều, kỹ sư của chúng tôi sẽ xử lý và phục hồi cho bạn bằng cách phân tích mã nhị phân bằng phần mềm Winhex, kết hợp với một số phần mềm chuyên dụng khác để khai thác từ máy chủ bị hư, hỏng.

  Trong 15 năm qua, Võ Nguyễn đã giúp hàng ngàn khách hàng lấy lại dữ liệu tưởng chừng như bị mất vĩnh viễn. Nếu bạn gặp vấn đề tương tự cần tư vấn dịch vụ cứu dữ liệu Nas Synology vui lòng gọi cho chúng tôi 0888711775 để được tư vấn miễn phí.

  Lời khuyên của chúng tôi: Luôn sao lưu dữ liệu của bạn an toàn và đúng cách!