HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hướng dẫn cách chụp màn hình máy tính, laptop đơn giản

Mục lục bài viết

  Chụp màn hình máy tính, laptop là kỹ thuật tin học khá đơn giản. Tuy nhiên thực tế không phải người dùng nào cũng nắm bắt được cách chụp màn hình máy tính, laptop. Vì thế góc thông tin hôm nay Võ Nguyễn sẽ bật mí hướng dẫn cách chụp chi tiết. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn thực hiện theo một trong các cách chụp màn hình PC, laptop hiệu quả.

  Cách chụp màn hình máy tính
  Cách chụp màn hình máy tính

  Cách chụp màn hình máy tính, laptop bằng phím tắt

  Để chụp màn hình máy tính, laptop thì cách dễ dàng nhất là sử dụng phím tắt. Trong đó phím chức năng quan trọng cho phép bạn chụp màn hình máy tính được sử dụng ở đây là Print Screen. Phím này có thể được tùy biến tên gọi theo nhiều cách khác nhau như PrtScn, PrtScr, PrtSc,…Đặc biệt phụ thuộc vào mục đích chụp màn hình của bạn mà cách sử dụng phím sẽ khác biệt. Bao gồm:

  Dùng phím Print Screen

  Sử dụng duy nhất phím PrtSc là cách phổ biến được áp dụng khi cần chụp màn hình laptop máy tính. Dù bạn muốn chụp màn hình Win 7 hay Win 10 đều có thể áp dụng bằng cách nhấn phím PrtSc trên bàn phím. Ngay lập tức toàn bộ trạng thái màn hình đang làm việc sẽ được chụp trọn vẹn.

  Sử dụng phím PrtSc để chụp màn hình máy tính nhanh chóng
  Sử dụng phím PrtSc để chụp màn hình máy tính nhanh chóng

  Tuy nhiên bạn lưu ý cách này không cho phép bạn lưu trữ trực tiếp. Thay vào đó khi bạn nhấn phím chụp màn hình thì hình ảnh sẽ được nhớ tạm tại Clipboard. Điều này đồng nghĩa nếu bạn cần lưu giữ hình ảnh chụp màn hình máy tính thì phải dán vào Paint hay Work,…Tiếp tục, bạn tiến hành những thao tác chỉnh sửa hình ảnh nếu cần và lưu lại như bình thường. Rất đơn giản! Bạn mở Paint rồi nhấn Ctrl + V để dán và lưu lại bằng Ctrl +S.
  Vậy nên trên thực tế cách chụp màn hình máy tính, laptop bằng phím PrtSc chỉ thích hợp khi bạn cần sử dụng ngay. Tức là mục đích chụp màn hình laptop, máy tính của bạn không có lưu trữ. Chẳng hạn như:

  • Bạn muốn gửi màn hình máy tính, laptop qua facebook

  • Bạn muốn dán màn hình vào Word

  Đặc biệt, bạn chú ý thêm rằng phím PrtSc chụp trọn vẹn màn hình máy tính laptop. Vì thế đôi khi sử dụng có thể khiến bạn lộ những thông tin Web đang xem không muốn tiết lộ cho người khác. Điều này đòi hỏi bạn trước khi dán ảnh sử dụng phải chỉnh sửa tốn thời gian, công sức.

  Sử dụng tổ hợp phím Windows + PrtScn

  Cách chụp màn hình máy tính, laptop này về cơ bản cũng sử dụng phím PrtScn. Tuy nhiên bạn sử dụng kết hợp phím PrtSc với phím Windows trên bàn phím. Theo đó nếu muốn chụp màn hình bạn nhấn đồng thời tổ hợp phím Windows + PrtScn. Như vậy toàn bộ màn hình máy tính, laptop đang làm việc của bạn sẽ được chụp.

  Cách chụp màn hình máy tính với tổ hợp phím Windows +PrtScn
  Cách chụp màn hình máy tính với tổ hợp phím Windows +PrtScn

  Song so với việc sử dụng một mình phím PrtSc thì tổ hợp phím cho phép bạn lưu trữ hình ảnh. Bởi vì khi bạn nhấn tổ hợp phím thì đồng nghĩa hình ảnh đã được lưu tại mục Pictures. Lúc này bạn có thể truy cập This PC → Pictures → Screenshots. Tại đây bạn sẽ thấy hình ảnh màn hình máy tính vừa chụp.

  Ảnh chụp màn hình máy tính được lưu trữ tại thư mục Screenshots
  Ảnh chụp màn hình máy tính được lưu trữ tại thư mục Screenshots

  Sử dụng phím Alt + PrtScn

  Chụp màn hình laptop bằng tổ hợp phím Alt + PrtScn cũng là một giải pháp cho bạn lựa chọn. Theo đó cách này cho phép bạn chụp màn hình đang mở thay vì toàn bộ màn hình như 2 cách trên. Vì thế bạn không cần tốn thời gian cắt sửa hình ảnh hay lo ngại lộ thông tin làm việc trên màn hình. Cụ thể với cách này bạn làm như sau:

  • Nhấn Alt + PrtScn

  • Mở paint và Ctrl + V để dán hình ảnh

  • Ctrl+S lưu hình ảnh

  Chụp màn hình với phím Alt+PrtScn
  Chụp màn hình với phím Alt+PrtScn

  Ngoài ra, nếu trường hợp bạn sử dụng hình ảnh trực tiếp thì chỉ cần thực hiện thao tác dán là được. Tương tự như khi bạn sử dụng phím PrtSc chụp màn hình.

  Cách chụp màn hình bằng Snipping Tool

  Công cụ Snapping Tool được tích hợp trong windows 7, 8, 10. Vì thế nếu bạn muốn chụp màn hình Win 10, Win 8, Win 7 có thể áp dụng. Theo đó trên thực tế cách này khá đơn giản để thực hiện nên bạn không cần lo lắng. Chi tiết các bước gồm:

  Bước 1:

  Cách chụp màn hình máy tính bằng Snipping Tool sẽ bắt đầu với bước tìm kiếm công cụ này. Cụ thể ngay giao diện màn hình muốn chụp bạn hãy tìm đến mục “Start” của máy tính. Chỉ cần click vào Start thì bạn sẽ thấy ô thông tin tìm kiếm xuất hiện. Lúc này bạn cần gõ đúng tên công cụ là “Snapping Tool”. Rồi nhấn Enter. Ngay lập tức công cụ Snapping Tool xuất hiện và bạn cần nhấn mở công cụ là được.

  Tìm công cụ Snipping Tool trên máy tính để kích hoạt mở lên 
  Tìm công cụ Snipping Tool trên máy tính để kích hoạt mở lên

  Bước 2:

  Sau khi hoàn thành bước 1 bạn hãy bắt tay vào việc chọn chế độ chụp của công cụ Snipping Tool. Theo đó nếu trên Win 7 bạn nhấn vào mũi tên tam giác ngược ở chữ New. Còn nếu Win 10 bạn vào Mode. Khi đó bạn có thể tùy chọn 1 trong 4 chế độ sẵn có. Bao gồm:

  • Free – Form Snip: Đây là chế độ cho phép bạn chụp ảnh tự do. Viền ảnh chụp sẽ là đường bạn khoanh vùng trên màn hình.

  • Rectangular Snip: Đây là chế độ chụp ảnh theo khung hình chữ nhật. Tức là nếu chế độ trên bạn muốn chọn vùng ảnh tự do như thế nào cũng được thì chế độ này giới hạn hơn. Theo đó mọi khung ảnh bạn chụp sẽ là vùng bạn kéo chọn chuẩn hình chữ nhật.

  • Window Snip: Chế độ chụp hình ảnh cho bạn chụp một cửa sổ đang mở

  • Full – Screen Snip: Đây là chế độ cho bạn chụp toàn bộ màn hình laptop.

  ​Tùy chỉnh chế độ chụp màn hình trên công cụ Snipping Tool
  Tùy chỉnh chế độ chụp màn hình trên công cụ Snipping Tool

  Bước 3:

  Ở bước này thì bạn chỉ cần thao tác cách chụp màn hình máy tính, laptop theo nhu cầu mà thôi. Rất đơn giản! Bạn hãy nhấn chọn New trên giao diện công cụ Snapping Tool mở ra. Sau đó bạn chọn khu vực màn hình máy tính muốn chụp lại. Chỉ cần bạn giữ chuột trái rồi kéo, thả.

  Chụp màn hình máy tính với nút New trên công cụ Snipping Tool
  Chụp màn hình máy tính với nút New trên công cụ Snipping Tool

  Ngay lập tức hình ảnh chụp xong sẽ xuất hiện với giao diện cửa sổ Snapping Tool. Lúc này bạn có thể thực hiện các chỉnh sửa về hình ảnh nếu có ý định. Ngược lại, bạn có thể nhấn biểu tượng lưu giữ để lưu lại ảnh chụp vào thư mục.

  Nhấn lưu hình ảnh màn hình vừa chụp xong
  Nhấn lưu hình ảnh màn hình vừa chụp xong

  Cách chụp màn hình với Snip&Sketch

  Snip & Sketch là một công cụ tiếp theo được nhiều người dùng lựa chọn khi cần chụp màn hình laptop. Đặc biệt là người dùng máy tính, laptop Win 10. Bởi vì Win 10 được tích hợp sẵn công cụ này cho phép người dùng linh hoạt sử dụng. Vì thế nếu bạn đang sử dụng Win 10 có thể tiến hành chụp màn hình với Snip & Sketch. Cụ thể các bước là:

  Bước 1: Mở công cụ Snip & Sketch

  Đầu tiên bạn cần truy cập vào Start trên Win 10. Sau đó tại mục tìm kiếm mở ra bạn gõ “Snip & Sketch”. Lúc này công cụ Snip&Sketch xuất hiện. Bạn chỉ cần nhấn mở công cụ Snip & Sketch là được.

  Tìm và mở công cụ Snip & Sketch trên Win 10
  Tìm và mở công cụ Snip & Sketch trên Win 10

  Bước 2: Chụp màn hình

  Cách chụp màn hình máy tính bằng công cụ này tương tự Snipping Tool. Theo đó khi bạn đã mở thành công công cụ Snip & Sketch thì hãy nhấn New. Tiếp tục bạn nhấn giữ chuột trái rồi kéo chọn vùng chụp và thả ra là hoàn tất.

  Nhấn New để thực hiện kéo thả chụp màn hình laptop
  Nhấn New để thực hiện kéo thả chụp màn hình laptop

  Bước 3: Lưu hình ảnh

  Khi bạn chụp xong hình ảnh thì cần lưu trữ lại để sử dụng. Lúc này tại cửa sổ Snip & Sketch hiện ra bạn nhấn vào biểu tượng lưu trữ. Hoặc bạn nhấn Ctrl + S. Rồi chọn thư mục lưu trữ hình ảnh chụp để sử dụng tiện lợi về sau.

  Chọn lưu hình ảnh màn hình sau khi chụp bằng Snip & Sketch
  Chọn lưu hình ảnh màn hình sau khi chụp bằng Snip & Sketch

  Cách chụp màn hình máy tính với Snagit

  Snagit là phần mềm ưu việt cho phép bạn chụp màn hình macbook, Windows. Phần mềm này được tích hợp nhiều tính năng nổi bật giúp tối ưu việc chụp ảnh, quay video màn hình. Chẳng hạn như chỉnh sửa dung lượng , thêm hiệu ứng, Preview,…Vậy cụ thể với Snagit làm thế nào để chụp màn hình máy tính, laptop? Ở đây bạn hãy thực hiện 4 bước như sau:

  Bước 1: Tải phần mềm Snagit

  Để có thể chụp ảnh màn hình laptop, máy tính bằng Snagit thì trước tiên bạn hãy tải phần mềm về máy. Theo đó bạn chỉ cần mở tab google để tìm kiếm link tải Snagit. Trên thực tế có rất nhiều link cung cấp phần mềm Snagit cho bạn lựa chọn. Song bạn hãy chọn link uy tín để truy cập và tải Snagit về máy. Hoặc tải tại đây

  Nhấn tải Snagit về máy
  Nhấn tải Snagit về máy

  Bước 2: Tiến hành cài đặt Snagit

  Bước 1 cần chút thời gian để tải Snagit hoàn tất. Sau đó, bạn thực hiện cài đặt Snagit như bình thường. Cụ thể các thao tác là:

  • Click file setup trong file Snagit tải về

  • Chọn I accept the License Terms

  • Nhấp vào Options tùy chỉnh cài đặt rồi nhấn Continue

  • Destination Folder

  • Features

  • Share Destination

  Cài đặt tính năng trên Snagit
  Cài đặt tính năng trên Snagit

  • Click ngôn ngữ “English”. Sau đó click “Install”. Chờ  đợi một lúc quá trình cài đặt Snagit thành công.

  Chọn ngôn ngữ rồi cài đặt Snagit bằng cách nhấn Install
  Chọn ngôn ngữ rồi cài đặt Snagit bằng cách nhấn Install

  Bước 3:

  Cách chụp màn hình máy tính, laptop với Snagit thực tế thao tác rất đơn giản. Theo đó khi bạn đã có phần mềm Snagit trên máy thì cần khởi động lên. Lúc này bạn hãy nhấn PrtSc trên bàn phím để chụp màn hình. Ở đây bạn chú ý là Snagit cho phép chọn vùng chụp ảnh nên bạn có thể kéo thả theo nhu cầu. Sau đó bạn nhấn Capture để chụp.
  Ngay lập tức cửa số chỉnh sửa ảnh sẽ mở ra. Giờ thì bạn có thể tùy chỉnh thêm text hay icon,…Cuối cùng bạn nhấn Ctrl + S, chọn thư mục lưu trữ là xong.

  Chụp màn hình laptop với Snagit với các thao tác đơn giản
  Chụp màn hình laptop với Snagit với các thao tác đơn giản

  Cách chụp màn hình Macbook

  Macbook là máy tính cao cấp. Theo đó nếu sử dụng laptop loại này đòi hỏi bạn vận dụng cách chụp màn hình riêng. Bởi vì hầu hết cách chụp màn hình laptop nêu trên là ứng dụng cho hệ điều hành Windows. Ngược lại chụp màn hình Macbook về cơ bản bạn có thể áp dụng một vài cách sau:

  Sử dụng tổ hợp phím Command+Shift+3

  Sử dụng tổ hợp phím tắt vẫn là cách tối ưu giúp bạn chụp màn hình Macbook. Trong đó nếu bạn muốn chụp toàn bộ màn hình laptop Macbook chỉ cần nhấn Command+Shift+3. Như vậy thì toàn bộ màn hình Macbook sẽ được chụp trọn vẹn.

  Chụp màn hình Macbook đơn giản với tổ hợp phím Command+Shift+3
  Chụp màn hình Macbook đơn giản với tổ hợp phím Command+Shift+3

  Sử dụng tổ hợp phím Command+Shift+4

  Đây là cách tiếp theo cho bạn áp dụng để thực hiện nhiệm vụ chụp màn hình Macbook. Cách này về cơ bản vẫn giống cách sử dụng tổ hợp phím tắt Command+Shift+3. Tuy nhiên thay vì số 3 bạn thay thế bằng số 4. Theo đó sự thay đổi này mang đến cho bạn tính năng chụp một phần màn hình. Còn phần hình trọn vẹn bạn muốn chụp sẽ được thao tác thủ công.
  Cụ thể cách chụp màn hình máy tính Macbook này sẽ bắt đầu bằng việc nhấn tổ hợp phím Command+Shift+4. Tiếp tục bạn kéo chọn phần màn hình muốn chụp rồi thả ra là được.

  Chụp màn hình laptop Macbook bằng cách nhấn Command+Shift+4
  Chụp màn hình laptop Macbook bằng cách nhấn Command+Shift+4

  Sử dụng tổ hợp phím Command+Shift+4+Space Bar

  Tổ hợp phím này cho phép bạn thực hiện mục đích chụp màn hình laptop Macbook. Theo đó bạn có thể nhấn đồng thời 4 phím tắt. Hoặc bạn nhấn Command+Shift+4 trước. Sau đó bạn nhấn phím Space Bar.
  Lúc này bạn sẽ thấy con trỏ chuột biến đổi thành hình máy ảnh. Điều này đồng nghĩa bạn có thể di chuyển đến cửa sổ màn hình muốn chụp hình. Nếu thấy cửa sổ chọn chụp hình chuyển màu xanh bạn nhấp chuột một lần. Như vậy là bạn đã chụp được màn hình Macbook. Đặc biệt bạn có thể thấy so với 2 cách trên thì cách này tối ưu hơn khi cho phép chụp đúng cửa sổ làm việc.

  Cách chụp cửa sổ màn hình laptop Macbook với tổ hợp phím tắt Command+Shift+4+Space
  Cách chụp cửa sổ màn hình laptop Macbook với tổ hợp phím tắt Command+Shift+4+Space

  Một số cách khác

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số cách khác để chụp màn hình Macbook. Trong đó điểm nhấn vẫn là sử dụng các tổ hợp phím tắt linh hoạt. Cụ thể như là:

  • Command+Shift+Ctrl+3: Đây là cách cho bạn chụp màn hình toàn bộ. Sau đó chép vào Clipboard.

  • Command+Shift+4 kết hợp kéo chuột bằng 3  ngón tay: Thao tác này cho phép bạn chụp một vùng màn hình

  • Command+Shift+4+Option:  Đây là cách chụp một vùng màn hình từ giữa

  • Command+Shift+Ctrl+4: Cách này cho bạn chụp một vùng màn hình Macbook. Đồng thời lưu vào Clipboard.

  Kết luận

  Chúng tôi vừa tổng hợp một số cách chụp màn hình máy tính, laptop đơn giản. Bạn có thể thấy mỗi cách chụp màn hình nêu trên đều có ưu điểm, cái hay riêng. Vậy nên với tư cách người dùng bạn có thể bỏ túi thông tin để linh hoạt áp dụng cách chụp màn hình tối ưu nhất. Riêng trường hợp bạn cần tư vấn, hỗ trợ thêm hãy chủ động kết nối chúng tôi qua thông tin tại: cuudulieu24h.com. Nếu mất dữ liệu cần khôi phục dữ liệu ổ cứng thì bấm vào link này. Cảm ơn bạn đã xem bài viết của chúng tôi!