HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hướng dẫn cách cứu dữ liệu ổ cứng phổ biến 2018

1. Thông tin cần cung cấp khi dữ liệu ổ cứng bị mất

1.1. Loại thiết bị ổ

Để giúp việc cứu dữ liệu máy tính được hiệu quả các bạn cần phải xác định được loại thiết bị ổ mà mình đang sử dụng. Đó có thể là ổ cứng được lắp đặt trong, cũng có thể là loại ổ cứng cắm ngoài qua cổng USB hay là ổ cứng được lắp trong case PC. Sẽ tốt hơn nếu các bạn nắm được các thông tin chi tiết về ổ cứng như model ổ,...

cứu dữ liệu ổ cứng

Tìm hiểu thông tin thiết bị ổ cứng

1.2. Tình trạng hiện tại

Ngoài việc nắm được thông tin ổ cứng, các bạn cũng cần phải mô tả được tình trạng hiện tại của thiết bị để xác định được ổ cứng đang gặp phải lỗi gì. Ví dụ như ổ cứng bị rơi, đột nhiên không khởi động được, có thể thấy dữ liệu nhưng lại không thể copy ra được hoặc cũng có thể là copy được dữ liệu ra nhưng thời gian copy lâu, ổ cứng có tiếng kêu lạ, có mùi khét,... Khi xác định được rõ ràng tình trạng hiện tại của ổ cứng thì việc khôi phục dữ liệu ổ cứng sẽ được tiến hành thuận lợi hơn.

1.3. Đã can thiệp những gì vào ổ cứng sau khi mất dữ liệu

Đây là vấn đề rất quan trọng, có ảnh hưởng lớn tới việc đánh giá khả năng phục hồi dữ liệu ổ cứng thành công là bao nhiêu phần trăm.

Ví dụ, trong trường hợp bạn lỡ tay format ổ cứng nên bị mất dữ liệu thì khả năng phục hồi lại dữ liệu là 90%. Tuy nhiên, nếu bạn tự ý thực hiện các thao tác không đúng như copy ngược dữ liệu vào ổ cứng đã format thì không có khả năng phục hồi lại dữ liệu.

1.4. Loại dữ liệu khách hàng cần lấy là gì?

Nếu như khách hàng chỉ cần lấy lại các file ảnh hay office thông thường thì chi phí cũng như thời gian khôi phục dữ liệu sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn. Nhưng nếu dữ liệu cần khôi phục phức tạp như hệ thống máy chủ ảo, database lớn thì hướng xử lý sẽ phức tạp và tốn thời gian hơn.

2. Phần mềm phục hồi dữ liệu ổ cứng

2.1. Recuva

Recuva là một phần mềm khôi phục dữ liệu bị xóa trên máy tính miễn phí. Các bạn có thể sử dụng phần mềm này để khôi phục lại dữ liệu trong các thiết bị điện tử như thẻ nhớ, USB hay ổ cứng,... Phần mềm này có giao diện đơn giản, dễ sử dụng và có khá đầy đủ các tính năng, không thua kém gì các phần mềm trả phí khác.

phần mềm giúp cứu giữ liệu ổ cứng

Phần mềm Recuva khôi phục dữ liệu

2.2. Wise Data Recovery

Phần mềm Recovery cũng là một phần mềm miễn phí. Các thao tác sử dụng cực kỳ đơn giản nên dù bạn không biết nhiều về máy tính cũng có thể sử dụng được. Khi muốn khôi phục file bị xóa các bạn chỉ cần chọn ổ đĩa click Scan và chờ cho chương trình tự động quét tìm file đã mất. Sau khi quét xong, một list danh sách các file đã xóa sẽ hiện ra. Việc bạn cần làm chỉ là chọn file muốn khôi phục mà thôi.

Phần mềm Recovery miễn phí

Phần mềm Wise Data Recovery

Tuy nhiên, phần mềm này có một nhược điểm đó là không thể khôi phục dữ liệu từ ổ USB và ổ cứng định dạng FAT được. Vì vậy, trước khi sử dụng bạn cần lưu ý điểm này.

2.3. R Studio

R Studio được đánh giá là một trong các phần mềm cứu dữ liệu bị xóa tốt nhất hiện nay. Phần mềm này có khá nhiều ưu điểm như:

- Dễ sử dụng

- Có thể tìm kiếm dữ liệu trên phân vùng đã bị mất hoặc đã bị định dạng lại

- Phục hồi dữ liệu trên các phân vùng bị lỗi

R Studio phần mềm cứu dữ liệu bị xóa

Phần mềm khôi phục dữ liệu bị xóa R Studio

- Có khả năng tương thích với nhiều hệ điều hành

- Không cần cài đặt, có thể chạy trực tiếp trên USB, máy tính có kết nối mạng nội bộ

- Tạo file ảnh cho ổ đĩa

2.4. DERescue Data Recovery Master

Khi nhắc đến phần mềm khôi phục file bị xóa DERescue Data Recovery Master người ta thường ấn tượng ngay tới tốc độ khôi phục dữ liệu của nó. Ngoài ra, phần mềm này còn có thể hỗ trợ tất cả các định dạng, phân vùng dù cho đã bị thay đổi so với lúc đầu nhưng vẫn giữ được cấu trúc thư mục.

phần mềm khôi phục file bị xóa DERescue Data Recovery Master

Phần mềm DERescue Data Recovery Master

2.5. Getdataback Recovery

So với các phần mềm lấy lại dữ liệu khác thì Getdataback Recovery có tốc độ khôi phục khá chậm. Khả năng phục hồi dữ liệu cũng không được tốt như các phần mềm khác.

phần mềm lấy lại dữ liệu

Phần mềm Getdata Recovery

2.6. EaseUS Data Recovery Wizard

EaseUS Data Recovery Wizard cũng được sử dụng khá nhiều. Khi sử dụng phần mềm này các bạn có thể cứu dữ liệu ổ cứng và các thiết bị lưu trữ gắn ngoài. Trước khi phục hồi, có thể xem trước các thông tin dữ liệu. Dữ liệu phục hồi được đặt trong file nén hoặc đã bị mã hóa. EaseUS Data Recovery Wizard hỗ trợ nhiều định dạng phân vùng như FAT 12/16/32, ext2, ext3, HFS+ và NTFS.

phần mềm phục hồi dữ liệu uy tín

Phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard

3. Biện pháp phòng tránh mất dữ liệu

Việc phục hồi dữ liệu tốn khá nhiều thời gian, công sức và cả tiền của. Vì vậy, trong quá trình sử dụng thiết bị, các bạn nên trang bị cho mình cách bảo vệ ổ cứng để tránh trường hợp làm mất dữ liệu:

- Bảo vệ trong túi chống sốc khi phải mang theo máy di chuyển

- Đầu tư thêm ổ cứng rời để lưu trữ các dữ liệu quan trọng

- Thêm thêm một server để lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp, công ty

- Thường xuyên kiểm tra ô cứng bằng các phần mềm như Crystadisk info, hdd sentinel để bảo đảm ổ cứng luôn hoạt động ổn định

- Khi phát hiện dấu hiệu mất dữ liệu cần lập tức dừng các hành động sao chép, copy dữ liệu ghi đè lên phân vùng dữ liệu cần phục hồi rồi đem thiết bị đến trung tâm cung cấp dịch vụ cứu dữ liệu ổ cứng

Trên đây là hướng dẫn cách cứu dữ liệu ổ cứng. Hy vọng các thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm việc, đặc biệt là khi gặp phải tình trạng mất dữ liệu ổ cứng.