HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Có thể phục hồi dữ liệu một phần khi bị xước bề mặt HDD

Mục lục bài viết

  Ổ cứng bị xước bề mặt đĩa có thể phục hồi được không?

  ổ cứng bị xước mâm đĩa
   

  Ổ cứng bị xước bề mặt đĩa được hiểu là phần bề mặt từ tính của mâm đĩa cứng bị biến dạng trầy, xước. Bạn có thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường (chủ yếu do phần đầu đọc cà mạnh vào mâm đĩa gây trầy xước).

  Nguyên nhân dẫn đến trầy xước mâm đĩa do người sử dụng vì không tự nhiên ổ cứng bị xước mâm đĩa mà chủ yếu do khách hàng vô tình hay cố tình gây ra có thể kể đến những lỗi phổ biến như làm rơi, đổ máy tính hay phổ biến là quý khách hàng cố gắng đọc phần dữ liệu khi ổ cứng có vấn đề về vật lý (đọc chậm hoặc ổ cứng treo, đứng máy khi truy xuất trực tiếp vào dữ liệu).
  Vì quý khách hàng không biết cơ chế hoạt động của ổ cứng và trình copy của windowns (hoặc phần mềm phục hồi dữ liệu) ổ cứng có vấn đề quý khách hàng mong muốn copy phần dữ liệu quan trọng của mình thì lúc đó đó máy tính sẽ nhận được lệnh copy của khách hàng (lúc này đầu đọc cố gắng đọc dữ liệu dưới mâm đĩa, khi nào đọc được dữ liệu thì thôi) vô tình đầu đọc ma sát nhiều với mâm đĩa làm nóng đầu đọc và gây ra hỏng đầu đọc dẫn đến xước đĩa cứng.

  Lúc này ổ cứng sẽ chết hẳn và máy tính sẽ không nhận được HDD trong Device Manager. Và cũng là lúc ổ cứng của quý khách hàng bị lỗi rất nghiêm trọng và có thể mất dữ liệu vĩnh viễn.

  Tình huống xước bề mặt đĩa xảy ra thì Võ Nguyễn có thể chia sẻ với quý khách hàng là chỉ lấy được dữ liệu tối đa cho phép (nhiều khả năng phần dữ liệu quan trọng của quý khách hàng sẽ không phục hồi được vì trong quá trình quý khách hàng thao tác cố gắng copy data ra có thể sẽ làm xước cả một mâm đĩa, mà mâm đĩa xước đó chính là chỗ lưu dữ liệu quý khách hàng đang cần). Có những trường hợp “xước đĩa” không thể phục hồi được dữ liệu nếu rơi vào mâm đĩa khởi động.

  Do vậy quý khách hàng đủ thông minh nên chọn giải pháp như thế nào để dữ liệu của mình an toàn.

  Nên quý khách hàng cần lưu ý: Nếu dữ liệu của quý khách hàng quá quan trọng thì có thể liên hệ Võ Nguyễn để được tư vấn cụ thể, nhằm hạn chế rủi ro xấu nhất xảy ra. Không nên bật nguồn nhiều lần đề kiểm tra ổ cứng đã bị hỏng và không nên sử dụng lệnh copy nhiều lần khi trước đó không thành công.

  Những biểu hiện thông thường xảy ra đối với ổ cứng bị lỗi

  • Màn hình máy tính có màu xanh

  • Ổ cứng lúc nhận, lúc không

  • Chạy chậm, treo trong quá trình sử dụng

  • Không thể truy cập vào thư mục cần lấy dữ liệu sử dụng

  Xem thêm bài viết "7 Dấu Hiệu Nhận Biết Ổ Cứng Bị Hỏng Bạn Cần Lưu Ý" để bạn có nhiều kinh nghiệm xử lý tình huống "ổ cứng hỏng". Vì vậy, công ty khôi phục dữ liệu Võ Nguyễn có thể trả lời câu hỏi của quý khách hàng “Ổ cứng bị xước bề mặt đĩa” vẫn có thể phục hồi dữ liệu được một phần (nhưng dữ liệu sẽ không đầy đủ) tốn rất nhiều thời gian, công sức lẫn tiền bạc khi “ổ cứng bị xước đĩa”.

  Cảm ơn quý khách hàng đã đọc bài biết của Võ Nguyễn.