HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quy trình kiểm tra ổ cứng lỗi

Mục lục bài viết

  Đăng trên 2016/01/29 bởi đội ACELab

  Đôi khi các chuyên gia phục hồi dữ liệu  bắt đầu kiểm tra ổ đĩa t đim sai dn đến lãng phí thi gian không cn thiết hoc thm chí đến tình hung khi đĩa không th phc hi. 
  Chúng tôi mun trình bày cho bn quy trình kim tra cơ bn ca cng. 
  Chúng tôi s không đi sâu vào các tính năng c th ca các kiến ​​trúc khác nhau ngày hôm nay. Hướng dn này là ph biến cho tt c các đĩa.

  quy trinh chuan doan loi cua o cung

  Đu tiên chúng ta cn thm vn ch s hu ca đĩa và ly càng nhiu thông tin càng tt v đĩa.
  Chúng tôi không khuyến khích tăng sc mnh cho đĩa và hơn na kết ni trc tiếp vi bo mch ch và chy HĐH Windows trước đó. 
  Khi Windows khi đng, nó có th c gng s dng các công c phn mm nhúng đ khôi phc h thng tp. Điu này có th có hu qu rt có hi và có th dn đến vic làm cho đĩa hoàn toàn không th phc hi.
  Mt kch bn khác có th xy ra là khi đu b kt trên đĩa và chúng có th b rách khi cánh tay khi đĩa được bt. Chúng có th gây ra thit hi nghiêm trng cho đĩa và phá hy d liu cn thiết.

  xuoc o dia cung

  Dưới đây là danh sách kim tra các đim chúng tôi cn tìm hiu t ch s hu đĩa trước khi có bt k hành đng nào:

  • Làm thế nào và khi vn đ xut hin?

  • Điu gì đã xy ra vi các đĩa?

  • Điu gì đã được thc hin cho đĩa trước đó (công c phn mm được s dng, thay thế PCB, HDA đã được m)?

  • Có phi trong mt phòng thí nghim DR khác hoc được đánh giá bi mt chuyên gia khác?

  • D liu nào là thiết yếu đ khách hàng khôi phc (tt c d liu, phân vùng, thư mc, mt s tp)?

  Nó không được khuyến khích đ cp ngun cho đĩa vì khách hàng nói rng nó đã b rơi hoc b chết đui. Trước tiên, m HDA và quan sát các đu và đĩa nếu chúng b hng và làm sch chúng nếu cn thiết.
  Hi v hành vi hin ti ca đĩa:

  • Nó có quay khi bt ngun không?

  • Nó có to ra bt k âm thanh bt thường nào không (tiếng cào, tiếng gõ / tiếng click, tiếng bíp, v.v.)?

  • Nó có cung cp ID và năng lc (chính xác hay không)?

  • Liu nó cung cp quyn truy cp vào d liu người dùng?

  Các bước tiếp theo là kim tra trc quan  ca đĩa. 

  Chúng ta có th chia nó thành hai phn. Kim tra HDA và PCB.
  HDA:

  • Kim tra hình dng ca HDA. Nó có th b b cong nếu đĩa b rơi (thông thường đi vi 2,5)).

  • Nhìn vào các góc và cnh ca đĩa.  đó bn có th tìm thy vết lõm hoc chip trên sơn có th ch ra rng đĩa b rơi hoc va vào.

  • Kim tra các c vít ca v và nhãn chính đ biết các công c đ tìm hiu xem đĩa đã được m trước đó chưa. Mt s c vít ca np thường được che bi nhãn dán vì vy nếu np được m trước khi bn có th thy rng nó b hng hoc vng mt. Kim tra cn thn nhãn trên cùng và xem nếu nó b rách phía trên các c vít trên np trên. Đó có th là, mt người khác đã làm vic trên đĩa này trước bn.

  • Trước khi cp ngun cho đĩa, hãy luôn c gng lc cn thn đĩa t bên này sang bên kia và lng nghe, nếu có bt k b phn chuyn đng nào ny trong HDA. Cp ngun cho đĩa trong tình hung này là nguy him, bi vì nó có th dn đến vic cào bng. 
   Trong trường hp khi bn có th nghe thy âm thanh ca các b phn ny bên trong đĩa, tt hơn là ước tính các k năng ca bn và xin phép ch s hu đĩa đ m np đĩa và kim tra các b phn bên trong cng.

  PCB:
  Tháo PCB và xem qua các phn t b cháy, ăn mòn, chip trên các phn t, du công c, du vết t thông / hàn, IC ROM (hin ti hay không), v trí nhy, điu kin cng SATA / PATA / SAS. 
  Đc bit chú ý đến các miếng kết ni HSA (Heads Stack hi). Chúng thường b oxy hóa làm cho kết ni không đáng tin cy. Nên làm sch chúng nh nhàng bng cc ty mmcho đến khi chúng bóng.

  kiem tra vi mach dien tu

  bước này, bn nên xác đnh mô hình, kiến ​​trúc và các tính năng đc bit khác ca đĩa.
  Sau đó kết ni đĩa vi PC-3000 và thc hin kim tra bt ngun đu tiên . 
  Khi chúng tôi bt đĩa ln đu tiên, bn nên gi đĩa nh nhàng và chc chn bng mt tay gn tai và lng nghe cn thn các âm thanh và cm nhn các rung đng mà đĩa to ra khi bt đu. Hãy đ mt bàn tay khác ca bn sn sàng tt ngun đĩa ngay lp tc khi bn nghe thy bt k tiếng n nào ca Bad (tiếng cào, tiếng gõ ln, ny, v.v.) hoc các rung đng đc trưng cho đu dính trên b mt. Trong nhng trường hp này, bn nên tt đĩa và kim tra các b phn bên trong trong mt căn phòng sch s.
  Nếu đĩa có v tt nhưng hoàn toàn không quay hoc không th quay vi tc đ bình thường, bn nên kim tra thiết b đin t:

  • Cun dây đng cơ trc chính (ngn, m, ngt kết ni);

  • Cu chì và đit TVS (Gim đin áp nht thi) trên các đường dây đin (+ 12V, + 5V);

  • Th trưởng preamp;

  Ch có hai cu hình cun dây đng cơ trc chính:

  cuon day

  Bn có th d dàng kim tra đin tr ca cun dây bng đa nhim. Bn ch cn đo đin tr gia mi cp miếng đm trên đường dây đin ca đng cơ. Tt c các cun dây phi có cùng đin tr khong 2-4 Ohms. Nếu mt trong s chúng có đin tr quá ln (đt) hoc đin tr bng 0 (ngn) có nghĩa là có vn đ cun dây. Đ khôi phc đĩa như vy, chúng tôi cn chuyn các đĩa cho HDA ​​ca nhà tài tr.

  Đu preamp trong hu hết các trường hp có th b cháy đng thi vi PCB. Vì vy, luôn luôn nên kim tra nó trước khi th cài đt PCB ca nhà tài tr trên đĩa đó (nếu đu preamp b đon mch thì PCB ca nhà tài tr có th b hng).
  Ngoài ra, chúng ta nên nh rng có mt vn đ phn cng đin hình vi các đĩa Seagate Barracuda cũ - đng cơ trc chính. Nhưng ngày nay nó là vn đ khá hiếm.

  Nếu đĩa quay liên tc mà không có bt k âm thanh l nào, chúng tôi có th tiến hành Chn đoán phn mmSau khi nhn nút Ngun trên bng điu khin, hãy nhìn vào bng Đăng ký trng thái trong khi các đĩa bt đu cách chúng hot đng.

  Dưới đây là ba trng thái đăng ký tiêu biu nht:

  Regs

  Khi chúng ta thy rng các thanh ghi DRD và DSC  trên đó có nghĩa là đĩa đã sn sàngvà ch lnh ATA to thành máy tính. Trong hu hết các trường hp điu đó có nghĩa là chúng ta có th m mt tin ích và tiếp tc chn đoán.

  Nếu thanh ghi BSY được BT  vĩnh vin, điu đó có nghĩa là đĩa đang thc hin mt s th tc ni b. Trong đĩa vn trng thái Bus Busy trong mt thi gian dài, điu đó có nghĩa là nó có mt s vn đ v Khu vc dch v, hoc các vn đ v Trưởng hoc vn đ PCB.

  Nếu tt c các thanh ghi b m mt na và thanh ghi PHY không có nghĩa là có vn đ kết ni. Kim tra cáp SATA / PATA, kim tra v trí ca jumper (chúng phi luôn được đt v trí ca Master Master) và th thay thế PCB.

  Bt đu tin ích c th cho đĩa và xem các thông đip tường trình trong quá trình khi to. Nó có th cung cp rt nhiu thông tin hu ích.

  Kim tra ID cng . Nó có mt không? Nó có đúng không? Liu nó có đúng năng lc?

  Description: 23_Full_HDD_ID

  Bn có th s dng sơ đ nguyên lý đ hiu quy trình chn đoán phn mm.

  quy trinh chuan doan o cung co ban

  BƯỚC D1 - đĩa được bt ngun chính xác có nghĩa là đĩa trng thái Sn sàng và nó hin th Full HDD ID vi dung lượng chính xác khi chúng tôi khi đng tin ích Universal.

  BƯỚC D2 - Chúng tôi có th bt đu Tin ích ph quát kim tra thông tin chung v đĩa (chng hn như trng thái tham s Max LBA, thông s SMART, trng thái b đm ghi và chi tiết ID cng) và đc các khu vc ca người dùng, ví d chy th nghim Express. Hãy chú ý khi thc hin bài kim tra này. Đng đ đĩa không giám sát trong mt thi gian dài. Nếu đĩa có vn đ v đu hoc b mt, vic kim tra có th quá căng thng nên s b hng nghiêm trng. Nếu đĩa có th đc d liu người dùng trong hu hết các trường hp, tt hơn là khi đng Data Extractor và đc nó trước bt k th nghim b mt dài nào.

  BƯỚC D3 - Nếu đĩa đã khi đng thành công và có quyn truy cp vào khu vc Người dùng, chúng ta có th truy cp tin ích Data Extractor và to mt tác v mi. Bn nên luôn luôn to tác v vi tùy chn Sao chép d liu ca Make Make và khi tác v được to, hãy to bn đ đu tiên (tin ích c th phi được khi đng trong nn đ thc hin điu đó). Trong trường hp như vy, chúng ta có th d dàng xác đnh các vn đ vi các vn đ đc và b mt c th.

  BƯỚC S1 - S4 khác nhau đi vi tng kiến ​​trúc đĩa c th. Chúng được thc hin trong Tin ích c th (cho tng kiến ​​trúc)
  Khi chúng tôi làm vic vi các đĩa Seagate hoc Samsung, chúng tôi luôn cn kết ni b chuyn đi USB-Terminal đ xem đu ra ca thiết b đu cui. Ngoài ra, đó là mt ý tưởng tt đ kim tra xem bn có quyn truy cp lnh đu cui trên đĩa không.

  ket noi o cung chua ata

  chuan doan loi o cung ata them terminal

  Nếu bạn gặp khó khăn xin vui lòng sử dụng Dịch vụ của Cty Khôi Phục Dữ Liệu Võ Nguyễn:

  - Dịch vụ cứu dữ liệu ổ cứng

  Dịch vụ cứu dữ liệu máy chủ

  Dịch vụ khôi phục dữ liệu ổ cứng ssd

  - Bảng giá dịch vụ cứu dữ liệu ổ cứng