HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

4 bước xử lý ổ cứng bị hỏng đầu tiên bạn cần biết

Mục lục bài viết

  1.     Dùng các chương trình chẩn đoán (từ hãng sản xuất ổ cứng)

  Thông thường, khi sản xuất ổ cứng các hãng sản xuất sẽ có chương trình kiểm tra sản phẩm kèm theo nhằm hỗ trợ khách hàng trong việc sử dụng và kiểm tra tình trạng ổ cứng của hãng. Vì vậy, khi ổ cứng có trục trặc bạn hãy vào trang web chính của hãng ổ cứng mà mình đang sử dụng (hãng Western, Toshiba, HGST, Seagate...) để tải phần mềm chẩn đoán với phiên bản mới nhất để thực hiện việc kiểm tra cho ổ cứng.

  Sử dụng phần mềm Hard Disk Sentinel để xử lý ổ cứng bị hỏng

  Sử dụng phần mềm Hard Disk Sentinel để xử lý ổ cứng bị hỏng

  Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng một số phần mềm kiểm tra ổ cứng hiệu quả như: CrystalDiskInfo, Hard Disk Sentinel,...Trong đó, nếu sử dụng phần mềm CrystalDiskInfo bạn sẽ nhận được rất nhiều thông tin về ổ cứng như: Tình trạng sức khỏe của ổ cứng (tốt/có vấn đề/bị bad sector, nhiệt độ của ổ cứng, thông tin về S.M.A.R.T.,...

  Sau khi kiểm tra ổ cứng bằng các chương trình chẩn đoán, nếu ổ cứng có vấn đề bạn cần phải ngay lập tức thực hiện các bước tiếp theo.

  2.     Quét phần mềm độc hại

  Các phần mềm độc hại như phần mềm quảng cáo, phần mềm rác, virus, Trojan, Worms,...có thể xuất hiện trên máy tính và chúng sẽ tự ẩn để tránh bị phát hiện bởi các phần mềm diệt virus, không những thế một số phần mềm độc hại còn có khả năng chống lại phần mềm diệt virus.

  Việc xuất hiện các phần mềm độc hại sẽ khiến máy tính xuất hiện các triệu chứng khá giống với triệu chứng của hỏng ổ cứng (bị treo máy, máy tính chạy chậm, mất nhiều thời gian để mở tập tin,...). Điều này sẽ khiến người dùng bị nhầm lẫn giữa việc máy tính bị nhiễm phần mềm độc hại với việc ổ cứng bị hỏng.

  Vì vậy, khi máy tính có những triệu chứng giống như bị nhiễm các phần mềm độc hại, đầu tiên bạn không được kết luận rằng máy bị hỏng ổ cứng và chăm chăm xử lý ổ cứng trong khi ổ cứng không hề mắc lỗi và sau đó, hãy tìm cách tiêu diệt các phần mềm độc hại bằng các phần mềm mang lại hiệu quả cao.

  Một số phần mềm diệt virus vừa miễn phí, vừa mang lại hiệu quả cao và đáng tin cậy mà bạn có thể tham khảo như: Avast, AVG, Microsoft Security Essential...Tuy nhiên, khi sử dụng các phần mềm diệt virus này bạn nên lưu ý là một máy tính chỉ nên sử dụng một phần mềm diệt virus để tránh bị xung đột trong quá trình hoạt động.

  Sử dụng phần mềm Microsoft Security Essential để quét virus

  Sử dụng phần mềm Microsoft Security Essential để quét virus

  Sau khi sử dụng các chương trình diệt phần mềm độc hại, nếu máy tính của bạn hoạt động bình thường, không còn các triệu chứng như chạy chậm, bị treo máy nữa thì chứng tỏ ổ cứng của bạn không bị hỏng và không cần xử lý ổ cứng. Nếu máy vẫn còn các triệu chứng như trên thì bạn hãy thực hiện bước tiếp theo, đó là sử dụng phần mềm chống phân mảnh và tối ưu hóa hệ thống ổ cứng.

  3.     Chống phân mảnh

  Nhằm giải quyết vấn đề máy tính bị chậm do ổ cứng, hệ điều hành Windows và Mac OS X đều trang bị thêm tính năng chống phân mảnh và tối ưu hóa ổ cứng. Trong đó, Disk Defragment là chức năng chống phân mảnh của Windows, còn đối với hệ điều hành Mac OS X thì tính năng chống phân mảnh được thực hiện tự động.

  Chống phân mảnh bằng Disk Defragment

  Chống phân mảnh bằng Disk Defragment

  Mặc dù vậy, trên thực tế tính năng chống phân mảnh và tối ưu hóa ổ cứng có sẵn trên Windows và Mac OS X không mang lại hiệu quả cao. Sau khi thực hiện máy vẫn có hiện tượng chậm và không thể khắc phục được lỗi của ổ cứng. Trong trường hợp này, cách tốt nhất bạn nên làm đó là sử dụng phần mềm chống phân mảnh.

  Khi sử dụng phần mềm chống phân mảnh bạn cần lưu ý lựa chọn những phần mềm thích hợp với hệ điều hành mà mình đang sử dụng (Window, Mac OS X,...) và phần mềm đó phải đảm bảo mang lại hiệu quả, an toàn tuyệt đối.

  Một số phần mềm chống phân mảnh hiệu quả, hoàn toàn miễn phí và đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo như: Defraggler của hãng Piriform, Mydefrag, Auslogics Disk Defrag, Smartdefrag,...

  4.     Kiểm tra các đầu cắm

  Có rất nhiều trường hợp do các đầu cắm của ổ cứng đấu nối không đúng với máy tính nên ổ cứng không thể hoạt động được, nếu không kiểm tra kỹ lưỡng nhiều người còn tưởng rằng ổ cứng bị hỏng và tiến hành sửa chữa ổ cứng. Vì vậy, mặc dù không quá cần thiết nhưng khi xử lý cứu dữ liệu ổ cứng bị hỏng tại hcm đầu tiên bạn cần phải kiểm tra các đầu cắm.

  Kiểm tra các đầu cắm máy tính

  Kiểm tra các đầu cắm máy tính

  Việc kiểm tra các đầu cắm phải được thực hiện một cách nhẹ nhàng, kỹ càng và theo trình tự các bước nhất định để tránh làm ảnh hưởng đến hoạt động của ổ cứng. Vì vậy, nếu không có kinh nghiệm bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của nhân viên kỹ thuật. đọc thêm bài 7 dấu hiệu ổ cứng bị hỏng

  Với 4 bước xử lý ổ cứng bị hỏng trên chúng tôi tin bạn có thể xử lý tốt khi ổ cứng mà mình đang sử dụng gặp sự cố. Nếu không có thời gian để thực hiện các bước trên, chúng tôi khuyên bạn nên mang ổ cứng đến đơn vị sửa chữa ổ cứng uy tín để kiểm tra và tiến hành xử lý kịp thời để cứu dữ liệu nếu nó bị hỏng.