HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

DỊCH VỤ

Khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng chất lượng, uy tín

Tác giả: Võ Ngọt

Mục lục bài viết

  Khi nói về cụm từ "ổ cứng bị hỏng" nhiều quý khách hàng nghĩ ngay rằng phải mang ra ngoài tiệm hoặc cửa hàng để sửa chữa lại ổ cứng. Đó chính là một điều sai lầm vì ổ cứng  bị hỏng có rất nhiều nguyên nhân mà khách hàng có thể tự xử lý tại nhà để khỏi cất công ra tiệm gần nhà để "vẽ bệnh". Bài viết đưới đây được chuyên gia đầu ngành công ty cứu dữ liệu Võ Nguyễn là anh Võ Ngọt có hơn 10.000 giờ trong phòng sạch đã can thiệp và xử lý hàng ngàn ca thành công. Bài viết này chia sẽ tất tần tật về ổ quy trình, nguyên nhân và cách phòng ngừa để ổ cứng được sử dụng bền bỉ hơn. Cùng tìm hiểu ngay....

  Quy trình hoạt động của ổ cứng hỏng

  Chúng ta đều biết rằng, ổ cứng có tác dụng lưu trữ tất cả những thông tin khác nhau về chúng ta. Do đó, khi ổ cứng chẳng may gặp những sự cố, chúng ta sẽ gặp rắc rối vô cùng lớn khi phục hồi ổ cứng bị hư. Cùng xem bài biết dưới đây để hiểu hết quá trình khắc phục ổ cứng bị hỏng bạn nhé.

  ổ cứng bị hỏng

  Ổ cứng hoạt động theo quy trình nào?

  • Nếu như CPU được xem là bộ não của máy tính thì ổ cứng được ví von như bộ nhớ lâu dài, lưu trữ các dữ liệu chương trình và hệ điều hành ngay cả khi máy ở trạng thái nghỉ hoặc tắt. Hầu hết chúng ta sẽ không thể thấy được phần bên trong của ổ cứng vì nó được phủ bên ngoài bởi một lớp vỏ kim loại (thường là nhôm). xem thêm về Ổ CỨNG BỊ FORMAT

  • Nếu bạn có ổ cứng rời, bạn sẽ thấy rõ ổ cứng có 1 đến bốn platter. Thông thường, mỗi platter sẽ có đường kính bằng 9cm. các platter được sử dụng như các disk sẽ được phủ một lớp vật liệu từ tính nhạy cảm trên cả hai mặt và sắp xếp các milimet phân tách thành trục quay.

  • Đặc biệt hơn, trong ổ cứng sẽ còn có một động cơ thay đổi luân phiên giữa spindle và platter. Được biết, các đĩa của ổ cứng dùng trong notebook có tốc độ 4200, 5400 hoặc 7200 vòng/phút. Các ổ của máy để bàn hiện nay thường ở mức 7200 hoặc 10.000 vòng/phút. Được biết,  tốc độ quay này càng cao thì việc đọc dữ liệu càng nhanh và hiệu quả hơn 

  Một số loại ổ cứng phổ biến trên thị trường

  • Brand lớn: Western Digital và Seagate

  • Brand vừa và nhỏ: HGST, ST/ Samsung, Toshiba

   Dấu hiệu cho thấy ổ cứng bị hỏng

  Máy tính của bạn bỗng dưng chạy chậm hẳn hoặc thường xuyên bị treo và xuất hiện tình trạng màn hình xanh chết chóc. Do đó, đây là những dấu hiệu cho thấy ổ cứng xuất hiện tình trạng hỏng. Những dấu hiệu cụ thể cho thấy ổ cứng có vấn đề như:

  • Dữ liệu bị gián đoạn

  Nếu bạn đang tìm kiếm những tập tin trong ổ cứng nhưng không thể mở và nhận được. Ngoài ra, những tập tin này bỗng dưng bị biến mất mà không rõ nguyên do thì chúng ta mắc phải tình trạng ổ cứng có dấu hiệu hư hỏng xuất hiện.

  • Xuất hiện Bad sector

  Bad sector chính là những phần trong ổ cứng không không thể duy trì và bảo tồn trọn vẹn dữ liệu. Do đó, chúng sẽ tự động bị hệ điều hành che đi và rất khó để xác định.

  phần mềm phục hồi dữ liệu ổ cứng tốt nhất

  Xuất hiện tình trạng bad sector

  Hiện nay, có hai loại Bad sector: Loại Bad sector xuất hiện do lỗi vật lý của ổ cứng và loại Bad sector tồn tại do lỗi của phần mềm. Thông thường, Bad sector do lỗi phần mềm sẽ xuất hiện khi một vùng nhớ hoạt động không như mong muốn.

  • Phát ra âm thanh lạ

  Trước tiên khôi phục & cứu dữ liệu ổ cứng bị hỏng, bạn cần chú ý đến dấu hiệu hư hỏng của nó như thế nào. Thực ra, nếu đang hoạt động mà chúng ta thấy xuất hiện tình trạng ổ cứng phát ra những âm thanh to và rồ thì đây chính là dấu hiệu tiêu biểu nhất cho việc cứu dữ liệu ổ cứng bị hỏng và ảnh hưởng. Hiện tượng âm thanh cạch cạch và lặp đi lặp lại thật nhiều lần thì do vấn đề đầu đọc bên trong của ổ cứng đang cố ghi lại dữ liệu nhưng không được do xuất hiện lỗi trong suốt quá trình thực hiện.

  Nếu thấy máy đang chạy và hoạt động bình thường nhưng bỗng dưng xuất hiện tình trạng giật mạnh và đứng hình thì do vấn đề virus hoặc là điềm báo hư hỏng của ổ cứng.

  Xem thêm thông tin tại bài viết: "7 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT Ổ CỨNG BỊ HỎNG BẠN CẦN LƯU Ý"

  Xử lý sự cố ổ cứng

  Khi xuất hiện các dấu hiệu hư hỏng hoặc nhận thấy những bất thường phát ra từ ổ cứng, bạn cũng có thể lựa chọn các phương pháp cứu dữ liệu ổ cứng hỏng tạm thời bằng những cách sau.

  • Dùng các chương trình chuẩn đoán: Đa phần các nhãn hàng sản xuất ổ cứng đều có chương trình kiểm tra riêng cho sản phẩm của mình. Do đó, nếu thấy dấu hiệu của ổ cứng có vấn đề, chúng ta có thể sử dụng phần mềm sửa lỗi ổ cứng thích hợp để kiểm tra xem thông số cần thiết.

  • Quét phần mềm độc hại: Virus, các phần mềm quảng cáo, phần mềm rác cũng chính là những triệu chứng dễ nhầm lẫn với vấn đề hỏng ổ cứng. Do đó, chúng ta nên sử dụng phần mềm diệt virus đáng tin cậy để kiểm tra chính xác nhất.

  phần mềm phục hồi dữ liệu

  Quét các phần mềm độc hại trên máy tính

  • Chống phân mảnh: Chống phân mảnh và thực hiện tối ưu hóa hệ thống (ổ cứng) có thể giải quyết hiệu quả các vấn đề máy tính hoạt động chậm. Do đó, việc sử dụng hệ điều hành Mac OS X và cả Windows đều có tính năng tự động chống phân mảnh. Chúng ta có thể lựa chọn và sử dụng  những phần mềm chống phân mảnh miễn phí.

  • Kiểm tra các đầu cắm: Dù không mang đến hiệu quả tối ưu nhưng chúng ta nên chú ý đến việc kiểm tra các đầu cắm cẩn thận.

  Tham khảo thêm tại bài viết: "4 BƯỚC XỬ LÝ Ổ CỨNG BỊ HỎNG ĐẦU TIÊN BẠN CẦN BIẾT"

  Nguyên nhân ổ cứng bị hỏng

  Hiện nay, có rất nhiều những nguyên nhân khác nhau gây nên tình trạng ổ cứng hỏng xuất hiện. Do đó, trước khi quan tâm đến việc khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng, chúng ta cần nắm rõ những nguyên nhân gây hư hao để có cách can thiệp, ngăn ngừa phù hợp.

  • Nhiệt độ nóng: Chúng ta đều biết rằng tất cả các linh kiện trong được sản xuất với mức nhiệt độ nhất định. Nếu như ổ cứng quá nóng và không được tản nhiệt kịp thời sẽ làm cho nó xuất hiện dấu hiệu hư hỏng nặng. Do đó, hãy luôn đảm bảo rằng để máy tính hoạt động ở mức nhiệt độ cho phép. Để đảm bảo vấn đề này, cần thường xuyên vệ sinh máy tính, hỗ trợ tản nhiệt quay êm ái. Trong quá trình sử dụng không nên đặt máy ở trên gối hoặc nệm vì điều này dễ dàng làm máy nóng và nhanh hỏng.

  dấu hiệu ổ cứng bị hỏng

  Ổ cứng bị hỏng do nhiệt độ cao

  • Sốc điện hoặc do điện áp thay đổi đột ngột: Nguồn điện cung cấp cho hệ thống trong gia đình và công ty thường xuyên không ổn định, hay bật tắt đột ngột. Đây là một trong những yếu tố khiến cho dữ liệu ổ cứng bị tác động xấu, ảnh hưởng xấu.

  Tham khảo bài viết sau để có thêm các kiến thức về nguyên nhân dữ liệu ổ cứng bị hỏng: "5 NGUYÊN NHÂN Ổ CỨNG BỊ HỎNG BẠN NÊN BIẾT "

  Vậy cách khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng thông qua các nguyên nhân trên như thế nào? Mời bạn tham khảo bài viết "3 CÁCH KHÔI PHỤC DỮ LIỆU Ổ CỨNG BỊ HỎNG NHANH CHÓNG NHÌN TỪ NGUYÊN NHÂN"

  Những phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng nhanh chóng & thiết thực năm 2023 có thể giúp bạn:

  • Recuva: Đây là phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng miễn phí. Do đó, chúng ta cần lựa chọn  phần mềm này khi xuất hiện tình trạng treo máy.

  • Testdisk: Đây là phần mềm sửa lỗi ổ cứng nâng cao hơn so với Recuva. Phần mềm này được thiết kế dành cho những vùng bị mất, khôi phục khả năng khởi động cho những phân vùng bị hỏng.

  • FileSalvage : Phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng hiệu quả dành riêng cho hệ điều hành Mac OS. Có tính phí

  • UndeletePlus: Khả năng lấy lại dữ liệu nhanh, tập tin sau khi được phục hồi đảm bảo nguyên vẹn, tương thích với nhiều Windows

  • Data Rescue: Phần mềm phục hồi dữ liệu ổ cứng bị hỏng hiệu quả nữa dành riêng cho hệ điều hành Mac OS 

  Hoặc bài viết để biết cách cứu dữ liệu ổ cứng bị hỏng một cách tốt nhất "TOP 5 PHẦN MỀM PHỤC HỒI DỮ LIỆU Ổ CỨNG BỊ HỎNG HIỆU QUẢ"

  Địa chỉ cứu dữ liệu ổ cứng hỏng TP.HCM

  Nếu bạn đang lo lắng về tình trạng ổ cứng bị hỏng và có nguy cơ mất dữ liệu thì hãy tìm kiếm những địa chỉ uy tín và chất lượng để ứng dụng phương pháp khôi phục dữ liệu tốt nhất.

  Công ty khôi phục dữ liệu Võ Nguyễn được đánh giá là một trong những địa chỉ chất lượng trong việc khôi phục dữ liệu ổ cứng. Đây là đơn vị uy tín chuyên máy tính thành công cho nhiều khách hàng.

  Cho dù máy tính bạn có gặp những vấn đề khó khăn khác nhau thì đến với Võ Nguyên, tất cả sẽ được khắc phục nhanh chóng. Với đội ngũ các nhân viên tận tâm cùng chuyên môn cao, việc sửa lỗi ổ cứng. Từ đó, chúng ta sẽ không còn lo lắng về tình trạng mất dữ liệu ổ cứng xuất hiện. Qua bài viết trên bạn có thể tự mình trả lời cho câu hỏi "ổ cứng bị hư có lấy được dữ liệu không ?" bạn nhé!