HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

DỊCH VỤ

Khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format: 5 yếu tố bạn nên lưu ý

Tác giả: Võ Ngọt

Mục lục bài viết

  Dữ liệu ổ cứng bị format có khôi phục được không?

  Khi vô tình làm mất dữ liệu thì câu hỏi câu hỏi luôn được đặt ra là liệu khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format & có thể bị BAD khôi phục lại được không? Thực ra việc khôi phục được hay không và khôi phục được bao nhiêu phần trăm dữ liệu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

  Nếu như các bạn đã xóa file theo cách thông thường là chọn lệnh Delete hay Shift + Delete thì dữ liệu vẫn chưa hoàn toàn bị xóa đi khỏi ổ cứng. Lúc đầy ổ cứng chỉ xác nhận rằng dữ liệu của bạn là vùng đã được “đánh dấu” đã xóa mà thôi. Chỉ khi dữ liệu khác ghi đè lên nó thì mới bị mất hoàn toàn. Vì vậy các bạn vẫn có thể khôi phục file đã xóa.

  Nguyên nhân ổ cứng bị format

  Có khá nhiều nguyên nhân khiến cho ổ cứng bị format, mất dữ liệu. Trong đó có 5 nguyên nhân chính sau đây:

  • Do virus tấn công hoặc mã hóa: Có một số phần mềm virus có thể tấn công và phá hỏng dữ liệu hoặc mã hóa dữ liệu của bạn nhằm mục đích tốn tiền
  • Lỗi thiết bị phần cứng: Có khá nhiều trường hợp ổ cứng bị format, mất dữ liệu là do lỗi này gây ra. Nguyên nhân dẫn đến lỗi thiết bị phần cứng có thể là do sự bất thường về dòng điện hoặc do thiệt hại về vật lý của thiết bị lưu trữ,..

  Những điều cần lưu ý khi khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format

  Những điều cần lưu ý khi khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format

  • Lỗi phần mềm: Theo thống kê thì ổ cứng bị format do lỗi này chiếm tới 21%. Nguyên nhân gây ra lỗi phần mềm là bởi virus phá hoại hoặc hệ điều hành bị hư hỏng
  • Lỗi người sử dụng: Có thể là trong quá trình sử dụng người dùng đã thực hiện các thao tác không đúng cách như xóa nhầm, lỡ tay format hay fdisk khi chưa sao lưu lại dữ liệu,...

  Cần lưu ý:  

  • Nên Backup dữ liệu trước khi cài win, ghost lại win hay Reset Factory Windowns.
  • Không được format ổ đĩa cứng trong tất cả các tình huống vì khi format trên ổ đĩa cứng SSD toàn bộ dữ liệu sẽ bị xoá trắng (ghi mã 00) dữ liệu không thể phục hồi.

  Một số phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format nhanh chóng

  Trên thị trường hiện nay có hàng trăm các phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format. Tuy nhiên, không phải phần mềm nào cũng tốt. Do đó, các bạn cần phải cân nhắc trước khi lựa chọn. Dưới đây là một số phần mềm được đông đảo người dùng lựa chọn và đánh giá cao về khả năng cũng như tốc độ khôi phục dữ liệu mà các bạn có thể tham khảo.

  1. Phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng bị format - Nucleus Kernel FAT and NTFS

  Khi nhắc đến phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format chắc chắn không thể nào bỏ qua được Nucleus Kernel FAT and NTFS. Mặc dù đây là phần mềm không mấy nổi tiếng nhưng lại khiến người dùng phải bất ngờ về hiệu quả của nó. Tốc độ khôi phục dữ liệu ổ cứng đã xóa của phần mềm này cực kỳ nhanh. Dù ổ cứng đã mất Partition rồi nhưng phần mềm này vẫn có thể hiện lại được recovery. Các file sau khi khôi phục vẫn giữ nguyên được tên và vị trí như ban đầu nên các bạn có thể dễ dàng lấy được những gì mà mình cần.

  Phần mềm Nucleus Kernel FAT and NTFS

  Phần mềm Nucleus Kernel FAT and NTFS

  Để sử dụng phần mềm này, các bạn chỉ cần lên mạng download phần mềm về máy tính rồi tiến hành cài đặt. Hiện nay, phần mềm này đã có bản Việt hóa nên dù bạn không biết tiếng Anh cũng vẫn có thể sử dụng được dễ dàng.

  Phần mềm gồm 3 chế độ cho các bạn lựa chọn là:

  - Quét nhanh: Quét và cho kết quả nhanh nhưng không kỹ
  - Quét kỹ: Thời gian quét lâu nhưng kết quả chắc chắn khiến bạn hài lòng
  - Tìm tập tin: Tìm các tập tin bạn muốn
  Các bước sử dụng phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng bị format - Nucleus Kernel FAT and NTFS: 
  • Bước 1: Click vào icon phần mềm trên Desktop để mở chương trình.
  • Bước 2: Ở khung bên trái màn hình giao diện, bạn nhấn chọn ổ đĩa cần thao tác.
  • Bước 3: Kế đến, bạn chế độ quét Standard Scan (quét thường) hay Advanced Scan (quét sâu). Chọn xong, bạn nhấn biểu tượng mũi tên chuyển tiếp.
  • Bước 4: Tiếp theo, bạn chọn Partitions cần khôi phục và chọn định dạng ổ đĩa tại mục “Select file System”. Sau đó, bạn click vào mũi tên sang phải để chuyển bước tiếp.
  • Bước 5: Chương trình sẽ tiến hành quét. Thời gian nhanh hay chậm phụ thuộc vào dữ liệu lưu trữ trong ổ đĩa quét.
  • Bước 7: Một bảng thông báo hiển thị, bạn chọn nơi lưu dữ liệu phục hồi và nhấn “OK”.

  Phần mềm Nucleus Kernel FAT and NTFS (full key): tại đây

  2. Phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format - DiskGetor Data Recovery

  Đây cũng là một phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng bị xóa trên máy tính được đánh giá là có tốc độ xử lý dữ liệu nhanh và bảo mật dữ liệu tốt. Khi máy tính của bạn xuất hiện các tình trạng như dữ liệu bị mất, bị xóa hay bị format ổ cứng thì hãy thử sử dụng phần mềm full crack DiskGetor Data Recovery. Ngay cả khi các bạn đã viết dữ liệu vào ổ cứng hoặc phần vùng thì phần mềm này vẫn có thể giúp bạn tìm thấy cây thư mục từ ổ đĩa cứng.

  Phần mềm DiskGetor Data Recovery 

   Phần mềm DiskGetor Data Recovery

  Các bước khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format bằng DiskGetor Data Recovery

  Bước 1: Mở Key DiskGetor Data Recovery v3.58 hoặc phiên bản đã cài đặt.

  Bước 2: Chọn “Recover Deleted Files”. Khi đó, trong thư mục sẽ hiện lên thông báo về các dữ liệu phục hồi như:

  • Recover files or directories deleted by Shift + Del or deleted on the Recycle Bin.
  • Recover the disk space that taken by disappeared files in FAT/FAT32 partition.
  • Recover data loss that due to encrypt software of ChkDsk.
  • Recover files lost after virus scans or files deleted by viruses.
  • Recover files or directories lost during software installation.

  Bước 3: Chọn ổ phân vùng muốn khôi phục dữ liệu rồi nhấn nút “Next”.

  Bước 4: Tiếp theo, bạn tick chọn thư mục, dữ liệu muốn khôi phục và nhấn nút “Recover” để công cụ tiến hành quét và khôi phục dữ liệu.

  Bước 5: Chọn thư mục muốn chứa dữ liệu khôi phục và nhấn “OK” để hoàn tất.

  3. Phần mềm phục hồi dữ liệu ổ cứng bị format - Active File Recovery

  Nếu các bạn vô tính xóa đi các dữ liệu trong ổ cứng máy tính như file hình ảnh, âm thanh, văn bản word, excel,... thì cũng đừng quá lo lắng bởi đã có phần mềm Active File Recovery. Đây là một trong các phần mềm khôi phục dữ liệu tốt nhất hiện nay, có thể sánh ngang với các phần mềm như Recuva hay Active Partition Recovery. Tốc độ và thời gian khôi phục dữ liệu của phần mềm này cũng rất đáng nể.

   4. Phần mềm lấy lại dữ liệu ổ cứng bị format - EaseUS Data Recovery Wizard

  Phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard không chỉ nổi tiếng với việc khôi phục dữ liệu hiệu quả trên máy tính mà nó còn là một phần mềm khôi phục dữ liệu thẻ nhớ, trên USB rất tuyệt vời. Cách sử dụng phần mềm này cũng khá đơn giản và dễ sử dụng. Do đó, khi bị mất dữ liệu bạn EaseUS Data Recovery Wizard sẽ là một sự lựa chọn đáng cho các bạn cân nhắc.

  Phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard

  Phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard

  5. RECUVA- Trợ thủ đắc lực khi sử dụng máy tính

  khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format

  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm khôi phục dữ liệu khác nhau nhưng số lượng người tải, cài đặt và sử dụng Recuva ngày một gia tăng. Có được điều ấy là nhờ vào những ưu điểm vượt trội sau:

  • Phục hồi tập tin bị xóa từ máy tính Windows, Card camera kỹ thuật số, máy nghe nhạc mp3 nhanh chóng, dễ dàng.

  • Có thể lấy lại file ngay cả khi drive bị hỏng hoặc được định dạng (format) mới.

  • Có chế độ quét sâu tiên tiến để tìm kiếm các tập tin khó tìm​

  Video sử dụng phần mềm Recuva để "khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format" phần mềm download tại đây

  Ngoài những phần mềm trên còn có ứng dụng ICARE FORMAT RECOVERY giúp lấy lại dữ liệu ổ cứng vô cùng hiệu quà, hoặc bạn có thể tham khảo thêm bài viết khác về phục hồi dữ liệu ổ cứng bị format ở đây “Review 9 phần mềm khôi phục dữ liệu đã xóa 

  Những lưu ý trong quá trình khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format

  Trong quá trình khôi phục dữ liệu, có một số điều mà các bạn cần phải lưu ý sau đây:

  • Khi bị mất dữ liệu, các bạn nên dừng thao tác để tránh ghi đè dữ liệu lên phân vùng dữ liệu bị mất. Như vậy sẽ khiến cho việc  trở nên khó khăn hơn, thậm chí có thể là không cứu được dữ liệu nữ
  • Nếu bạn không có kinh nghiệm cũng không nên tùy tiện sử dụng phần mềm phục hồi dữ liệu
  • Việc phục hồi dữ liệu dựa vào nhiều yếu tố. Dữ liệu có thể được phục hồi hoàn toàn, phục hồi một phần hoặc có thể không phục hồi được. Do đó, các bạn cần chuẩn bị tâm lý trước. Tốt nhất, trong quá trình sử dụng máy tính, các bạn nên thường xuyên sao lưu dữ liệu, phòng trường hợp dữ liệu bị mất hoặc format nhầm ổ cứng.

  Để hiểu rõ hơn bạn có thể xem thêm bài viết chi tiết về  “CÓ THỂ CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG BỊ FORMAT NHIỀU LẦN HAY KHÔNG ?

  Nên khôi phục dữ liệu ổ cứng bị xóa ở đâu?

  Hai câu hỏi được khách hàng hỏi nhiều nhất liên quan đến "ổ cứng bị format" là :

  1. Format ổ cứng có lấy lại được dữ liệu không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể bạn có thể dùng phần mềm khôi phục ổ cứng bị format mà Võ Nguyễn gợi ý ở bên trên. 

  2. Khi dữ liệu ổ cứng bị format thì nên khôi phục dữ liệu ở đâu? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Tại Việt Nam, có rất nhiều địa chỉ cung cấp dịch vụ khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format. Tuy nhiên, Võ Nguyễn vẫn là một trong các đơn vị uy tín, được đánh giá cao về cả chất lượng lẫn giá thành.

  Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khôi phục dữ liệu nói riêng và sửa chữa máy tính nói chung, Võ Nguyên đã giải quyết hàng nghìn trường hợp bị mất dữ liệu ổ cứng, thể nhớ, USB, máy quay, máy ảnh hay điện thoại. Ngoài ra, công ty còn sở hữu đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, các phần mềm, thiết bị phục vụ phục hồi dữ liệu hiện đại. Do đó, Võ Nguyễn có khả năng hỗ trợ và giải quyết tốt việc lấy lại dữ liệu ổ cứng bị mất cho các khách hàng.

  Hầu hết khách hàng khi sử dụng dịch vụ phục hồi dữ liệu đã xóa của Võ Nguyễn đều cho biết họ rất hài lòng về chất lượng dịch vụ, thời gian phục hồi, thái độ phục vụ và giá thành dịch vụ. Do đó, ngay khi khách hàng bị format ổ cứng hay mất dữ liệu hãy tìm đến Võ Nguyễn để được hỗ trợ tốt nhất. 

  Trên đây là 5 yếu tố về việc khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format. Hy vọng rằng những thông tin trên chúng tôi chia sẻ đã khiến bạn bớt lo lắng khi gặp phải tình trạng ổ cứng bị format. Hãy bình tĩnh tìm cách giải quyết và lưu ý những điều chúng tôi đã đề cập các bạn sẽ thấy việc mất dữ liệu cũng không quá nghiêm trọng như bạn đã tưởng tượng.