HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

ổ cứng bị format nhiều lần không?

Mục lục bài viết

   Tuy nhiên, cũng có khá nhiều trường hợp khi đã bị mất dữ liệu cố gắng tìm mọi cách để lấy lại dữ liệu. Điều này vô tính khiến cho ổ cứng rơi vào tình trạng bị format nhiều lần. Vậy, câu hỏi đặt ra là có thể  ổ cứng bị format nhiều lần được hay không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời.

  1. Nguyên nhân dẫn đến ổ cứng bị format nhiều lần

  Ổ cứng bị mất dữ liệu nhiều lần có 2 nguyên nhân chính gây ra đó là:

  1.1. Ổ cứng bị nhiễm virus/ phần mềm độc hại

  Trong quá trình sử dụng máy tính, lên mạng, download các chương trình,... việc máy tính bị nhiễm virus là rất bình thường. Bên cạnh đó, ngày nay cũng có rất nhiều các hacker chuyên sử dụng virus để đột nhập vào máy tính người dùng nhằm phá hoại hoặc ăn cắp dữ liệu.

  Khi ổ cứng hay các thiết bị lưu trữ dữ liệu bị nhiễm virus hoặc các phần mềm độc hại thì thường sẽ có thông báo quick format. Đây là một định dạng nhanh để giúp khoanh vùng sự lây lan của virus hay phần mềm độc hại ra các phân vùng khác.

  1.2. Thao tác của người dùng

  Bên cạnh nguyên nhân do máy tính bị nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại thì thao tác của người dùng cũng là nguyên nhân lớn nhất khiến cho ổ cứng bị format nhiều lần. Khi người dùng lần đầu tiên vô tình bấm format làm mất dữ liệu ổ cứng thường cảm thấy hoang mang, lo lắng, cố gắng tìm cách lấy lại dữ liệu đã mất bởi trước đó họ chưa hề sao lưu lại dữ liệu. Tuy nhiên, thao tác không đúng cách không những không giúp bạn lấy lại dữ liệu mà còn vô tình làm cho ổ cứng bị format nhiều lần hơn.

  2. Có thể ổ cứng bị format không?

  Việc có thể phục hồi dữ liệu đã xóa trên ổ cứng sau khi đã format nhiều lần không có một câu trả lời chính xác bởi nó phụ thuộc phần lớn vào thao tác của người dùng sau khi dữ liệu bị mất.

  2.1. KHÔNG

  Trong trường hợp ổ cứng sau khi bị format nhiều lần mà dữ liệu mới ghi đè lên vị trí lưu trữ dữ liệu đã mất thì cơ hội khôi phục dữ liệu gần như bằng 0. Do đó, tốt nhất sau khi các bạn đã vô tình hay cố ý format ổ cứng thì nên dừng lại mọi hành động để tránh việc ghi đè dữ liệu lên ổ cứng.

  Có thể khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format được không?

  Có thể khôi phục dữ liệu ổ cứng được không?

  2.2. CÓ

  Dù ổ cứng đã bị format nhiều lần nhưng các bạn vẫn có thể khôi phục dữ liệu bị format trên ổ cứng lại được. Để có thể phục hồi dữ liệu đã xóa trên ổ cứng các bạn nên sử dụng các phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format uy tín, ví dụ như: Nucleus Kernel FAT and NTFS, DiskGetor Data Recovery, Active File Recovery, EaseUS Data Recovery Wizard hay Recuva,...

  Mặc dù ổ cứng sau khi bị format nhiều lần có thể khôi phục được nhưng quá trình khôi phục thì không hề dễ dàng. Để có thể khôi phục lại được dữ liệu thì bắt buộc bạn phải nhờ đến sự trợ giúp của các phần mềm khôi phục dữ liệu tốt nhất như chúng tôi vừa nêu trên.

  Một trong các phần mềm mà các bạn có thể tin tưởng và lựa chọn để phục hồi dữ liệu đã xóa đó chính là EaseUS Data Recovery Wizard. Ngay từ khi phần mềm này xuất hiện trên thị trường đã nhận được sự chú ý rất lớn bởi khả năng khôi phục dữ liệu tuyệt vời và tốc độ phục hồi dữ liệu cũng cực kỳ nhanh. Phần mềm này có thể tương thích với tất cả các hệ điều hành Windows và có thể phục hồi dữ liệu ở nhiều định dạng khác nhau.

  Phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng bị format nhiều lần - EaseUS Data Recovery Wizard

  Phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng bị format nhiều lần - EaseUS Data Recovery Wizard

  EaseUS Data Recovery Wizard có hai phiên bản, một là miễn phí, hai là trả phí. Tùy vào điều kiện kinh tế cá nhân mà các bạn có thể lựa chọn cho mình một phần mềm phù hợp. Nếu các bạn còn chưa biết cách sử dụng phần mềm này như thế nào để có thể cứu dữ liệu ổ cứng bị format nhiều lần thì hãy cùng theo dõi ngay sau đây:

  - Bước 1: Các bạn lên mạng và tải về phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard rồi tiến hành cài đặt trên máy tính theo hướng dẫn

  - Bước 2: Sau khi đã cài đặt xong các bạn cho chạy phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard. Khi này, phần mềm sẽ hiện ra một giao diện chính. Tại đây, các bạn có thể quan sát được quá trình tự động quét các ổ dữ liệu. Việc bạn cần làm là chọn ổ cứng muốn phục hồi dữ liệu, sau đó bấm nút “Scan”

  - Bước 3: Khi này phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard sẽ tự động sử dụng chế độ Quick Scan - Quét nhanh để tìm tệp tin đã xóa. Quá trình này không mất quá nhiều thời gian. Sau khi kết thúc chế độ Quick Scan, phần mềm tự động chuyển qua chế độ Deep Scan - quét chi tiết để tìm kỹ và sâu hơn các tệp tin đã bị format

  - Bước 4: Sau khi phần mềm quét xong cả hai chế độ, phần mềm sẽ hiển thị một danh sách các file dữ liệu được tìm thấy. Việc của bạn cần làm là lựa chọn file muốn phục hồi và chọn nút “Recover”

  Chọn file muốn khôi phục

  Chọn file muốn khôi phục

  - Bước 5: Nhấn “Recover” xong, tiện ích sẽ hỏi bạn vị trí lưu tập tin. Các bạn lưu ý rằng nên chọn vị trí lưu tập tin ở một thiết bị lưu trữ khác, ví dụ như thẻ nhớ, USB hay ổ cứng ngoài chứ không lưu trên ổ cứng đã bị format

  Ngoài việc sử dung phần mềm để khôi phục dữ liệu đã bị xóa thì các bạn cũng có thể mang ổ cứng đến các trung tâm cấp cứu dữ liệu, ví dụ như Võ Nguyễn.

  Võ Nguyễn được biết đến là một trong các đơn vị cung cấp dịch vụ khôi phục dữ liệu đã xóa trên ổ cứng tốt nhất hiện nay. Đơn vị đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, đồng thời còn sở hữu đội ngũ kỹ sư có chuyên môn và trang bị nhiều thiết bị, phần mềm hiện đại để phục vụ cho việc cấp. Tìm hiểu về 5 kinh nghiệm phục hồi dữ liệu ổ cứng bị hỏng

  3. Ba KHÔNG khi ổ cứng bị format

  Khi ổ cứ bị format, các bạn cần phải tuân thủ theo chính sách ba KHÔNG sau để giúp việc trở nên hiệu quả hơn:

  - Không dùng thiết bị lưu trữ đó: Các bạn nên ngừng sử dụng thiết bị lưu trữ đó càng sớm càng tốt, tốt nhất là ngay sau khi ổ cứng bị format

  - Không cài phần mềm khôi phục dữ liệu không uy tín: Không tự ý cài đặt hay chạy các phần mềm khôi phục dữ liệu không uy tín trên mạng bởi nó không chỉ không giúp bạn tìm lại dữ liệu đã mất mà còn có thể khiến cho vĩnh viễn không thể khôi phục dữ liệu

  - Không lưu trữ thêm dữ liệu mới vào trong thiết bị: Việc ghi đè thêm dữ liệu mới là một thao tác cực kỳ nguy hiểm bởi nó có thể khiến cho ổ cứng của bạn hoàn toàn không còn cơ hội nào để cứu vãn

  Chắc hẳn rằng sau khi đọc bài viết này các bạn đã tìm được câu trả lời cho vấn đề: Có thể cứu dữ liệu ổ cứng bị format nhiều lần không? Hãy luôn nhớ rằng, việc có thể cứu được dữ liệu hay không phục thuộc rất nhiều vào thao tác của chính các bạn. Đã có rất nhiều các trường hợp bị mất dữ liệu vĩnh viễn, không thể nào khôi phục lại được chỉ vì thiếu hiểu biết về vấn đề  khi ổ cứng bị format. Vì vậy, chúng tôi hy vọng rằng qua bài viết này các bạn đã biết việc gì nên và không nên làm khi ổ cứng bị vô tình hay cố ý format.