HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

DỊCH VỤ

Raid là gì? Các loại cấu hình raid phổ biến nhất

Tác giả: Võ Ngọt

Mục lục bài viết

  Raid là gì ?

  Để hiểu khái niệm Raid là gì? Thì vào cuối những năm 1980 và đầu 1990, các nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin đã phải đối mặt với việc tăng nhanh một khối lượng khổng lồ các dữ liệu cần được lưu trữ. Các công nghệ lưu trữ đang trở nên rất đắt để đặt một số lượng lớn ổ cứng có khả năng cao trên các máy chủ. RAID ra đời đã giải quyết vấn đề trên.

  Trước hết RAID là viết tắt của Redundant Array of Inexpensive Disks (Hệ thống đĩa dự phòng). Đây là hệ thống hoạt động bằng cách kết nối một dãy các ổ cứng có chi phí thấp lại với nhau để hình thành một thiết bị nhớ đơn có dung lượng lớn hỗ trợ hiệu quả cao và đáng tin cậy hơn so với các giải pháp trước đây. RAID được sử dụng và triển khai thành phương pháp lưu trữ trong doanh nghiệp và các máy chủ, nhưng trong 5 năm sau đó đã trở nên phổ biến đối với mọi người dùng. Sau khi, mọi người tìm hiểu qua Raid là gì? sẽ đến phần kế tiếp quan trọng không kém trong Raid Array là....

  Raid controller là gì? 

  Là một thiết bị có thể là Card hoặc Chip nằm giữ hệ điều hành & ổ đĩa lưu trữ. Có nhiệm vụ chính là quản lý ổ cứng và dữ liệu truy xuất In & Out. Raid controller cho phép sử dụng Raid array ở nhiều cấp độ Raid 0, 1, 5, 6, 10, 50... & cung cấp khả năng chịu lỗi cao giảm thiểu nguy cơ mất dữ liệu.

  Raid controller hoạt động bằng cách ảo hóa những ổ cứng đơn tạo thành những nhóm riêng biệt với các chức năng lưu trữ và dự phòng để bảo vệ dữ liệu cụ thể. Ngày nay, phần phụ trợ giao tiếp của raid controller hỗ trợ chuẩn Sas & Sata rất hiếm khi sử dụng Scsi hay Fibre Chanel.

  khôi phục dữ liệu Raid 5

  3 Lợi thế chính khi sử dụng các loại RAID

  • An toàn vì có cơ chế dự phòng

  • Hiệu quả cao, sử dụng bộ nhớ dung lượng lớn

  • Quản lý dữ liệu người dùng dễ dàng, phân chia thư mục chi tiết

  Sự dự phòng là nhân tố quan trọng nhất trong quá trình phát triển RAID cho môi trường máy chủ. Dự phòng cho phép sao lưu dữ liệu bộ nhớ khi gặp sự cố. Nếu một ổ cứng trong dãy bị trục trặc thì nó có thể hoán đổi sang ổ cứng khác mà không cần tắt cả hệ thống hoặc có thể sử dụng ổ cứng dự phòng. Phương pháp dự phòng phụ thuộc vào phiên bản nào được sử dụng.

  Khi áp dụng các phiên bản RAID mạnh bạn có thể thấy rõ hiệu quả tăng cao của nó. Hiệu quả cũng tùy thuộc vào số lượng ổ cứng được liên kết với nhau và các mạch điều khiển.

  Tất cả các nhà quản lý những tập đoàn CNTT đều muốn giảm giá thành. Khi ra đời, giá thành là một vấn đề chủ chốt. Mục tiêu của các mảng RAID Array là cung cấp bộ nhớ tốt hơn cho hệ thống so với việc sử dụng riêng biệt các ổ đĩa có dung lượng lớn.

  Các loại cấu hình raid phổ biến nhất

  Có 4 cấp độ cơ bản thường được sử dụng  là RAID 0, 1, 5, 6. Ngoài ra, còn có những cấp độ mở rộng khác như Raid 10, 50, 60... Tuỳ theo nhu cấu mà quản trị hệ thống sẽ chọn mảng Raid Array cho phù hợp với nhu cầu, ứng dụng, chi phí hợp lý mà công ty đề ra. Đi vào chi tiết từng các loại raid phổ biến bạn đọc tiếp phần miêu tả bên dưới nhé. Vậy…

  Raid 0 là gì ?

  RAID 0 là một cấu hình RAID mà không dư thừa. Nếu bất kỳ ổ đĩa trong một mảng RAID 0 thất bại, toàn bộ mảng không và hệ thống sẽ không thể đọc hoặc ghi tập tin. Dữ liệu từ ổ đĩa cá nhân có thể được phục hồi nhưng nó là vô dụng trừ khi nó có thể được tái tạo đúng cách. Kể từ khi thực hiện mỗi RAID0 có các tham số cấu hình duy nhất, RAID 0 tái tạo là một nhiệm vụ rất khó khăn.

  cấu hình raid 0

  Cấu hình Raid 0

  Tại Võ Nguyễn, chúng tôi có kỹ thuật viên chuyên về RAID 0 tái tạo và một loạt các công cụ để thực hiện. Chúng tôi cũng có khả năng để phát triển các chương trình tùy chỉnh để xây dựng lại RAID 0 mảng của cấu hình lẻ.  Raid0 phụ thuộc tổng số lượng đĩa cứng có trên Array Raid 0.

  Những câu hỏi thường gặp Raid 0

  Raid 0 ssd

  Raid 0 tối thiểu gồm 2 ổ cứng có cùng dung lượng hoặc có thể khác dung lượng nhưng sẽ lấy theo dung lượng thấp nhất. Raid 0 có thể sử dụng trên ổ cứng chuẩn SSD vs HDD. 

  Raid 0 vs Raid 1

  Raid 1 cho phép 1 ổ cứng dự phòng (mirror) nói cách khác là cơ chế raid 1 có thể cho phép hư, hỏng hoặc lỗi 1 ổ cứng
  Raid 0 thì không cho phép hư hỏng ổ cứng vì cơ chế raid thì raid 0 không có ổ cứng dự phòng như vậy có 1 ổ cứng bị hư, hỏng sẽ mất dữ liệu toàn bộ trên raid 0

  Vậy có thể hiểu raid 0 và raid 1 hoàn toàn khác nhau cả cách cấu tạo và phương thức lưu trữ dữ liệu lên Raid controller bạn nhé.

  Ssd Raid 0

  Nếu bạn có 2 ổ cứng ssd bạn có thể tạo raid mềm hoặc raid cứng để tăng dung lượng lưu trữ cho bạn. Trong trường hợp này bạn có thể tận dụng được bạn nhé. Khi tạo Raid xong có thể lưu trữ dữ liệu hoặc cài win lên đó. Raid 0 sử dụng ssd thì tương đối rất nhanh nha bạn.

  Raid 1 là gì ?

  RAID 1 là cấu hình RAID đơn giản đòi hỏi chỉ hai đĩa kích thước bằng nhau. Khi dữ liệu được ghi vào một mảng RAID1, nó được ghi vào một đĩa và đồng thời sao chép hoặc "nhân đôi" để một đĩa dự phòng. Nếu một ổ cứng của một mảng RAID1 không thành công, hệ thống sẽ tiếp tục hoạt động bằng cách sử dụng đĩa dự phòng. 

  RAID 1 mảng được xây dựng để bảo vệ dữ liệu. Thay vì ghi dữ liệu vào đĩa 1, RAID 1 ghi các dữ liệu cùng lúc với hai ổ đĩa cứng . Sau đây là một ví dụ đơn giản minh họa hình ảnh cấu tạo RAID 1 bên dưới.

  Cấu hình Raid 1

  Cấu hình Raid 1

  Cơ chế vận hành của Raid 1 rất khó hư hỏng dữ liệu. Khách hàng muốn dữ liệu an toàn thì có thể cân nhắc sử dụng cấu hình Raid 1. Nhưng nhược điểm truy xuất dữ liệu chậm.

  Raid 5 là gì?

  RAID 5 là một cấu hình RAID kết hợp phân chia với dự phòng. Phần phân chia của RAID 5 là rất tương tự của RAID 0, nhưng phần dự phòng là khá khác nhau. RAID 5 hệ thống tạo ra dự phòng bằng cách tính toán khối chẵn lẻ và phân phối các khối chẵn lẻ đó trong tất cả các ổ đĩa trong mảng đó.

  Cấu hình Raid 5

  Cấu hình Raid 5

  Có ít nhất ba ổ đĩa cứng cần thiết cho một hệ thống RAID5. Số lượng tối đa của ổ đĩa được giới hạn bởi bộ điều khiển RAID. RAID5 hệ thống rất phổ biến vì chúng có những lợi ích dung lượng (N-1), kết hợp của sự dự phòng đảm bảo an toàn cho dữ liệu.

  Những câu hỏi về Raid 5 thường gặp

  Võ Nguyễn sẽ lọc ra những câu hỏi để trả lời trước vì ở bên dưới đây là cấu tạo thiên về kỹ thuật có thể bạn sẽ đọc đi đọc lại nhiều lần hơn để hiểu thật chi tiết nếu để câu hỏi bên dưới có lẽ bạn không đọc tới nên Võ Nguyễn cố gắng đề bên trên để bạn đọc đầu tiên:

  Raid 5 cần bao nhiêu ổ cứng?

  Hệ thống Raid 5 cần tối thiểu là 3 ổ cứng có cùng dung lượng để tạo mảng Raid 5 (nếu ổ cứng có dung lượng khác nhau thì Raid 5 sẽ lấy dung lượng ổ đĩa thấp nhất làm chuẩn). Không giới hạn tối đa số ổ cứng. Vì cơ chế hệ thống Raid 5 là N-1 nghĩa là mảng Raid 5 có thể chỉ sử dụng 2 ổ cứng nếu có 1 ổ đĩa cứng trong hệ thống Raid 5 bị lỗi bạn có thể thay thế sau khi tìm được ổ cứng mới để thay thế. Vậy bạn đã nắm Raid 5 cần mấy ổ cứng rồi nhé!

  Raid 5 calculator

  Võ Nguyễn đã nói ở trên Raid 5 (N-1) nghĩa là muốn tạo hệ thống Raid 5 với 3 ổ đĩa cứng 1TB thì N=3-1=2TB bạn chỉ được phép sử dụng tổng dung lượng lưu trữ là 2TB. Còn 1 ổ cứng sẽ là ổ dựng phòng. Nên nó sẽ không được sử dụng tới.

  Thay ổ cứng raid 5

  Vì bộ điều khiển Raid 5 chỉ cho phép hư một ổ đĩa cứng nên vì vậy khi mảng Raid 5 bị lỗi 1 ổ cứng. Đầu tiên, vui lòng backup toàn bộ dữ liệu trong mảng Raid 5 ra ngoài. Sau đó, thay ổ cứng mới trực tiếp vào Raid 5 mà không cần phải tắt máy vì thông thường máy chủ (server), nas, san có hỗ trợ trao đổi nóng (hot swap).
  Chú ý: Nếu bạn không backup dữ liệu thì trong quá trình gắn ổ cứng mới vào mảng Raid 5 theo cơ chế thì phải đồng bộ dữ liệu nếu trong quá trình đồng bộ có thêm một ổ đĩa cứng khác bị lỗi thì dữ liệu của bạn sẽ bị hỏng vĩnh viễn. Không thể phục hồi ở cấp độ chuyên gia.

  Raid 10 vs Raid 5

  Raid 10 sử dụng tối thiểu với 04 ổ cứng và cho phép lỗi 02 ổ cứng như vậy raid 10 tổng dung lượng sử dụng chỉ 2 ổ cứng, 2 ổ còn lại có nhiệm vụ backup. Ưu điểm của Raid 10 là chịu lỗi tốt hơn Raid5. Nhược điểm thì tốn nhiều ổ cứng hơn Raid 5.

  Raid 5 chỉ cần 3 ổ cứng nhưng sử dụng dung lương lưu trữ như Raid 10. Vậy với cùng dung lượng lưu trữ Raid 10 cần nhiều hơn 1 ổ cứng. Đó là những điểm khác nhau thể hiện rõ trên Raid 5 VS Rad 10.

  Raid 6 là gì ?

  Raid 6 là mở rộng của Raid 5 bằng cách thêm một khối chẵn lẽ. Vì thế Raid 6 sẽ cung cấp 2 khối chẵn lẽ trên tất cả các ổ cứng trong cấu hình Raid.

  Hiệu xuất đọc trên Raid 6 không có vấn đề gì xảy ra nhưng hiệu xuất ghi trên Raid 6 sẽ chậm hơn Raid 5 vì có thêm 1 khối chẵn lẽ. Chi tiết được hiển thị qua hình ảnh bạn thế xem nhé!

  cấu hình raid 6

  Cấu hình Raid 6

  Vì những quy định ở trên nên Raid 6 cho phép lỗi đến 2 ổ cứng trong cấu hình raid. Còn Raid 5 chỉ cho phép lỗi trên 1 ổ cứng. Vì thế Raid 6 thường được sử dụng nhiều trong các máy chủ hiện nay do cơ chế của Raid 6 an toàn cho dữ liệu.

  Raid 10 là gì ?

  RAID 10 còn được gọi là RAID 1+0, là một cấu hình raid kết hợp tính năng sao chép đĩa cứng và ghi đĩa cứng để bảo về dữ liệu. Raid 10 yêu cầu tối thiểu 4 ổ đĩa cứng và dữ liệu trên Block, các cặp được nhân đôi. Miễn là một ổ đĩa cứng trong mỗi cặp được sao chép hoạt động, dữ liệu có thể được truy xuất. Nếu hai ổ cứng trong cùng một cặp được sao chép không thành công, tất cả dữ liệu sẽ bị mất vì không có tính chẵn lẻ.

  cấu hình raid 10

  Cấu hình raid 10

  Ứng dụng raid 10

  RAID 10 cung cấp khả năng dự phòng dữ liệu và cải thiện hiệu suất, đồng thời là lựa chọn tốt cho các ứng dụng I / O chuyên sâu - bao gồm email, máy chủ web, cơ sở dữ liệu và các hoạt động đòi hỏi hiệu suất đĩa cao - và các tổ chức yêu cầu ít hoặc không có thời gian chết.

  Hiệu suất cao của RAID 10 và khả năng tăng tốc cả hoạt động ghi và đọc, làm cho nó phù hợp với các máy chủ cơ sở dữ liệu được sử dụng nhiều, có nhiệm vụ quan trọng. Tuy nhiên, yêu cầu tối thiểu bốn đĩa khiến RAID 10 trở thành một lựa chọn đắt tiền cho các môi trường máy tính nhỏ hơn, vì nó đòi hỏi chi phí dung lượng lưu trữ 100%, có thể quá mức cần thiết cho các doanh nghiệp nhỏ hoặc người tiêu dùng.

  Ưu điểm của RAID 10

  RAID 10 là một cách tiếp cận tiết kiệm và đơn giản về mặt kỹ thuật để bảo vệ dữ liệu kết hợp với tăng hiệu suất.

  Dữ liệu được dự phòng hoàn toàn trong môi trường RAID 10. Và bởi vì nó không dựa vào tính chẵn lẻ để xây dựng lại bất kỳ phần tử dữ liệu nào bị mất trong sự cố ổ đĩa, việc khôi phục dữ liệu trong mảng RAID 10 rất nhanh, dẫn đến ít thời gian chết.

  Tách dữ liệu cơ bản của RAID 10 là một cách hiệu quả để cải thiện hiệu suất cho các ứng dụng không yêu cầu lượng lớn dữ liệu.

  Hạn chế của RAID 10

  Vì RAID 10 yêu cầu chi phí 100% dung lượng, nó không phải là cách triển khai RAID lý tưởng cho lượng lớn dữ liệu. "Hình phạt" dung lượng cho các dạng RAID khác - đặc biệt là những dạng dựa trên tính ngang giá - nhỏ hơn nhiều.

  RAID 10 là một giải pháp thay thế hiệu quả cho các ứng dụng nhỏ hơn, nhưng nó không mở rộng quy mô tốt.

  Nếu một mảng đĩa phải chuyển sang (các) ổ đĩa nhân bản, một nhân bản mới sẽ phải được tạo càng sớm càng tốt để đảm bảo bảo vệ dữ liệu liên tục . Việc sao chép tất cả dữ liệu gốc sang một ổ đĩa mới hoặc một tập hợp các ổ đĩa có thể tốn nhiều thời gian và có thể cản trở các hoạt động liên tục dựa vào dữ liệu.

  Raid 50 là gì? 

  RAID 50  còn được gọi là RAID 5 + 0 kết hợp dải cấp khối thẳng của RAID 0 với tính chẵn lẻ phân tán của RAID 5. Vì một mảng RAID 0 được phân bổ dọc theo các mảng RAID 5, cấu hình RAID 50 tối thiểu yêu cầu 6 ổ đĩa. 

  Bên dưới là một ví dụ trong đó 3 mảng Raid 5 (120GB * 3) được xếp với nhau để tạo ra tổng dung lượng lưu trữ 720 GB chính bằng kích thước của mảng Raid 50.

  cấu hình raid 50

  Cấu hình raid 50

  Một ổ đĩa từ mỗi bộ RAID 5 có thể bị lỗi mà không mất dữ liệu. Và bạn có thể hình dung trong mảng Raid 50 này có thể cho phép lỗi tới 3 ổ đĩa. Như vậy khách hàng có thể nhận ra mức độ phức tạp trong Raid 50.
  RAID 50 cải thiện hiệu suất của RAID 5 đặc biệt là trong quá trình ghi và cung cấp khả năng chịu lỗi tốt hơn so với mức Raid đơn lẻ. Mức này được khuyến nghị cho các ứng dụng yêu cầu khả năng chịu lỗi cao, dung lượng và hiệu suất truy cập ngẫu nhiên. 

  Khi số lượng ổ đĩa trong mảng Raid tăng lên và dung lượng của các ổ đĩa tăng lên, điều này ảnh hưởng đến thời gian khôi phục lỗi tương ứng khi khoảng thời gian xây dựng lại bộ Raid tăng lên. Raid 50 thường sử dụng trong hệ thống Nas, San là chủ yếu.

  Ưu điểm Raid 50

  Các giao dịch đọc dữ liệu rất nhanh trong khi các giao dịch ghi dữ liệu hơi chậm hơn (do tính chẵn lẻ phải được tính toán). Nếu một ổ đĩa bị lỗi, bạn vẫn có quyền truy cập vào tất cả dữ liệu, ngay cả khi ổ đĩa bị lỗi đang được thay thế và bộ điều khiển lưu trữ xây dựng lại dữ liệu trên ổ đĩa mới.

  Nhược điểm Raid 50

  Lỗi ổ đĩa có ảnh hưởng đến thông lượng, mặc dù điều này vẫn có thể chấp nhận được. Đây là công nghệ phức tạp. Nếu một trong các đĩa trong mảng sử dụng đĩa 4TB bị lỗi và được thay thế thì việc khôi phục dữ liệu (thời gian tạo lại) có thể mất một ngày hoặc lâu hơn, tùy thuộc vào tải trên mảng và tốc độ của bộ điều khiển. Nếu một đĩa khác bị hỏng trong thời gian đó, dữ liệu sẽ bị mất vĩnh viễn. 

  Khi thảm họa xảy ra và bạn phải đối mặt với tình huống mất dữ liệu. Chúng tôi, có thể giúp khôi phục dữ liệu ổ cứng quan trọng của bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả với bất kể nguyên nhân gây ra mất dữ liệu. Dữ liệu là quan trọng hãy giao thiết bị hư hỏng cho Võ Nguyễn. Chúng tôi, cam kết dữ liệu của bạn sẽ an toàn cùng với tỉ lệ phục hồi là cao nhất trên lãnh thổ Việt Nam.

  cuu du lieu san

  Cứu dữ liệu san hà nội khẩn cấp loại raid 50

  Quý khách có thể tham khảo trường hợp cứu dữ liệu máy chủ Raid 50 thành công của chúng tôi: ĐÀI TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ VTC - KÊNH TRUYỀN HÌNH NÔNG NGHIỆP - NÔNG THÔN (VTC16Link , SỞ Y TẾ QUẢNG TRỊ Link.

  khôi phục dữ liệu cấu hình raid 50

  Cứu dữ liệu san sở y tế quảng trị loại raid 50

  Các lỗi thường gặp trên Raid 0, 1, 5, 6, 10, 50

  Máy chủ RAID vật lý bị lỗi

  Lỗi vật lý của các thành phần Máy chủ, RAID mà bạn không có quyền truy cập vào các tập tin quan trọng mà bạn sử dụng hàng ngày. Điều này có thể bao gồm sự cố của các thành phần sau: Ổ cứng bị hỏng quá số lượng cho phép, card Raid, Ram, nguồn điện, Maintheboar...

  Lỗi logic của Hệ thống máy chủ Raid 

  Lỗi logic là khi hệ điều hành Windows, Mac, Linux, Novell, Unix, hoặc hệ thống VMware bị hỏng. Điều này có thể do vi-rút tấn công, tắt máy không đúng cách do nguồn điện đột ngột hoặc mất điện, quá trình cập nhật được thực hiện hoặc lỗi của người dùng gây ra thiệt hại cho hệ điều hành đến mức không thể khởi động, khởi động lặp lại, màn hình xanh , v.v. Tại thời điểm này, tạm thời bạn không thể truy cập được vào dữ liệu của mình.

  Lỗi người dùng

  Cho dù dữ liệu trên máy chủ, RAID của bạn vô tình bị xóa hoặc cấu hình RAID bị hỏng hoặc bị định dạng, có rất nhiều khả năng chúng tôi vẫn có thể khôi phục tất cả các file, thư mục quan trọng của bạn. Nếu lỗi người dùng xảy ra, chú ý bạn phải ngừng sử dụng và tắt nó đi. Đây là điều kiện cấp thiết đầu tiên nếu muốn phục hồi dữ liệu máy chủ thành công.

  Điều cần làm khi Raid bị lỗi

  • Tắt nguồn cung cấp cho hệ thống máy chủ, nas & san

  • Không cố gắng khôi phục hoặc xây dựng lại nó (Rebuild)

  • Không can thiệp hay cố gắng thay đổi thứ tự, sửa chữa hệ thống

  • Liên hệ với công ty chuyên cứu dữ liệu uy tín 

  Các thuật ngữ trong Raid Array

  • Hot Spare được hiểu là dự phòng nóng. Nó được xem là một phần của hệ thống. Khi một thành phần quan trong bị hư, hỏng. Thì Host Spare được thay thế trực tiếp vào vị trí đó.

  • Stripe (nghĩa là phân chia) được hiểu là quá trình phân chia một block dữ liệu lớn thành các phần nhỏ và lưu trên nhiều ổ đĩa khác nhau. 

  • Non Raid: không sử dụng cấp Raid nào

  • JBOD nghĩa là nhiều ổ đĩa kết hợp với nhau. Chạy riêng lẽ , dữ liệu sẽ ghi theo thứ tự hết dung lượng ổ này tới ổ khác.

  Dịch vụ cứu dữ liệu Raid của Võ Nguyễn có hơn 15 năm kinh nghiệm. Cung cấp giải pháp phục hồi Raid trên máy chủ, nas & san với hàng nghìn ca. Đối với nhiều cty khác trong cùng lĩnh vực “việc đó là khó khăn, là bất khả thi” nhưng với Võ Nguyễn mọi việc đều trở nên dễ dàng. Chỉ cần bạn cho chúng tôi biết thông tin các lỗi của bạn đang gặp phải qua hotline 0888 711775.

  Ngoài ra, Võ Nguyễn cung cấp với mức phí vừa phải không bao giờ hét giá cao sau đó rồi hạ xuống (như nhiều nơi khác đã làm) hoặc báo giá tới giá lui với cùng 1 một lỗi.

  Đối với Võ Nguyễn “Kinh doanh phải có tâm huyết” nên việc làm giả đối, dối trá không phải là đạo đức kinh doanh của Công Ty Võ Nguyễn. Chúng tôi, báo giá cứu dữ liệu trực tiếp sau khi đã kiểm tra tình trạng bệnh của thiêt bị. Khách hàng chỉ trả tiền một lần đúng như báo giá sau khi đã kiểm tra dữ liệu & đồng ý copy dữ liệu đã được phục hồi.

  Qua bài viết “Raid là gì? Các cấu hình Raid phổ biến nhất” bạn đã hiểu về cách thức vận hành của Raid Array là như thế nào? Mọi câu hỏi bạn có thể gọi điện trực tiếp & nhắn tin Zalo, Facebook để chuyên gia về Raid, máy chủ (server), Nas & San của Cty Võ Nguyễn giải đáp mọi thắc mắc của bạn.