HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Có phải ổ cứng ssd của bạn sắp hỏng không?

Mục lục bài viết

  Để trả lời thắc mắc của rất nhiều khách hàng "ổ ssd hỏng có sửa được không?" chúng tôi khẳng định là ổ cứng SSD hỏng vẫn có thể sửa được nhưng không phải trường hợp nào cũng thành công vì vậy bạn cần biết cách chăm sóc ổ cứng ssd cũng như cần xác định các cảnh báo để phòng tránh rủi ro thấp nhất. Dưới dây là mục cảnh báo ổ cứng của bạn sắp hỏng bạn đọc để rút kinh nghiệm nhé.

  Cảnh báo ổ cứng của bạn sắp hỏng

  Để nhận biết ổ SSD sắp bị lỗi sẽ không thể dựa vào tiếng lạch cạch nhỏ phát ra từ ổ đĩa, sự rung động của máy tính hoặc lỗi trầy xước sinh ra các bad sector. Do đó, bạn cần phải lưu ý kỹ vào những thông số kỹ thuật của ổ SSD và quá trình sử dụng. Giống như một chiếc USB, mỗi chip nhớ flash có số lần ghi dữ liệu nhất định, mỗi lần dữ liệu được ghi vào và xóa đi khỏi chip nhớ được tính là một chu kỳ.

  canh bao ssd loi

  Lợi ích khi phát hiện sớm ổ cứng ssd bị hỏng

  • Không phải lo lắng mất tiền cho dịch vụ khôi phục dữ liệu

  • Ổ cứng ssd bị hỏng kiến công việc của bạn bị chậm trễ, có thể ảnh hưởng lớn đến công việc của bạn

  • Nếu biết trước ổ cứng ssd bị hỏng thì ta có phương án thay thế hợp lý, an toàn nhất

  • Đối với những bạn làm việc nhiều về ban đêm. Nếu chẩn đoán ổ cứng sớm sẽ đỡ mất nhiều thời gian khi máy tính hư đột xuất. 

  4 cảnh báo ổ cứng ssd sắp hỏng

  Ổ đĩa chỉ còn có thể đọc

  Dấu hiệu cuối cùng và ít được biết đến là việc ổ đĩa SSD từ chối hầu hết các thao tác ghi dữ liệu vào ổ đĩa của người dùng. Tuy nhiên, ổ đĩa vẫn còn hoạt động ở chế độ chỉ đọc (Read-Only Mode). Đây là dấu hiệu cho thấy ổ SSD của bạn đã rơi vào tình trạng “chết lâm sàng”, nhưng điều thú vị là bạn vẫn có thể phục hồi được dữ liệu của mình.

  Hệ thống thường xuyên xuất hiện yêu cầu được Repair sau mỗi lần khởi động

  Có bao giờ bạn nhìn thấy một thông báo lỗi với nội dung yêu cầu được Repair lại hệ điều hành sau mỗi lần khởi động máy tính hay không? Đôi khi điều này có thể xảy ra đơn giản là do bạn không tắt máy tính đúng cách. Tuy hiên, ở một thời điểm khác, nó có thể là dấu hiệu của việc SSD của bạn đang bị Bad Blocks hoặc có vấn đề về cổng kết nối.

  Bad Blocks

  Trên ổ HDD ta có thuật ngữ “bad sectors” thì “bad blocks” sẽ là thuật ngữ dùng cho SSD. Lỗi này thường được xác định bởi kịch bản mà máy tính cố gắng đọc hoặc lưu một tập tin nào đó nhưng mất một khoảng thời gian dài bất thường và kết thúc trong thất bại với thông báo lỗi.
  Các “triệu chứng” phổ biến để nhận biết Bad Blocks của SSD:

  1. Tập tin không thể đọc hoặc ghi trên các phân vùng.

  2. Các tập tin hệ thống thường xuyên yêu cầu được Repair.

  3. Các ứng dụng thường xuyên bị treo và crash.

  4. Việc di chuyển các tập tin thường xuyên xuất hiện lỗi.

  5. Hiệu suất của máy tính bị chậm đi khi bạn thực hiện truy cập các tập tin có dung lượng lớn.

  Nếu dữ liệu không quan trọng bạn có thể sử dụng cách low format để tái sử dụng lại ổ cứng của bạn. Có rất nhiều công cụ trên hirent boot bạn có thể sử dụng.
  Xin nhớ rằng ở định dạng cấp thấp hoặc xóa an toàn sẽ xóa tất cả dữ liệu có trên SSD. Nếu SSD là ổ đĩa khởi động, bạn nên cài đặt mới hệ điều hành sau định dạng cấp thấp hoặc xóa an toàn.

  Thường xuyên bị treo khi khởi động

  Nghiêm trọng hơn, nếu bạn rơi vào trường hợp máy tính bị treo hoăc crash trong quá trình khởi động, mặc dù đã nhấn nút Reset nhiều lần. Rất có thể đây là dấu hiệu của Bad blocks hoặc dấu hiệu báo trước ổ SSD của bạn sắp “ra đi”. Vì thế, sao lưu là công việc không bao giờ thừa thãi.

  SSD sắp hỏng phải làm sao?

  SSD sắp hỏng, có dấu hiệu hỏng phải làm như thế nào? Đây là một trong những câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc.

  • Nếu SSD của bạn sắp cạn kiệt tuổi thọ, bạn cần phải ngay lập tức sao lưu lại dữ liệu quan trọng. Việc này sẽ giúp bạn bảo vệ được dữ liệu quan trọng của mình.

  • Sử dụng phần mềm kiểm tra ổ cứng Gsmartcontrol để kiểm tra sức khỏe ổ cứng SSD thân yêu

  •  Thay thế ổ cứng SSD mới là phương án tốt nhất để đảm bảo máy tính vẫn hoạt động hiệu quả

  • Hoặc dữ liệu không quan trọng bạn có thể sử dụng cách low format để tái sử dụng lại ổ cứng của bạn.

  Dữ liệu bị "kẹt" trong ổ cứng SSD bị hỏng cần phải làm gì?

  Sử dụng phần mềm phục hồi dữ liệu

  pham mem cuu du lieu ssd
   
  Cách phục hồi dữ liệu ổ cứng ssd với phần mềm Data Recovery Wizard được thực hiện như sau:

  Bước 1: Tải phần mềm Data Recovery Wizard với phiên bản tương thích nhất và cài đặt trên máy.
  Bước 2: Khởi chạy chương trình của phần mềm và lựa chọn loại dữ liệu bị mất (dữ liệu bị mất thuộc loại file nào thì chọn loại dữ liệu đó). Sau khi lựa chọn được loại dữ liệu thì chọn vị trí để bắt đầu tìm kiếm dữ liệu
  Bước 3: Quét thiết bị. Lúc này chương trình sẽ liệt kê tất cả tập tin mà được xóa hoặc dọn dẹp khỏi thùng rác. Trong trường hợp không thể tìm thấy tập tin cần quét thì bạn có thể sử dụng Deep Scan để thực hiện quét sâu.
  Bước 4: Xem trước và lựa chọn tập tin cần phục hồi, sau đó nhấn “Recover” để phục hồi lại dữ liệu.

  Sử dụng dịch vụ cứu dữ liệu ổ cứng ssd

  may cuu du lieu o cung ssd

  Thông thường các lỗi SSD không nhận thấy ổ cứng, nhận ổ cứng có dung lương vài MB hoặc thậm chí không thể truy cập vào dữ liệu. cứng đang bình thường tự nhiên mất hết dữ liệu (Kington sử dụng chip điều kiển PS3111 của hãng Phison) tất cả các trường hợp nói trên được xử lý bằng máy cứu dữ liệu PC3000 hỗ trợ SSD.
  Sau khi xác định được nguyên nhân gây ra lỗi, trong trường hợp cụ thể này cần phải:

  • Loader uploading trong chế độ safemode

  • Tạo lại bản biên dịch (translator) để có thể truy cập vào ổ cứng

  • Tạo image & trích xuất dữ liệu

  Lưu ý: Đối với ổ cứng SSD bị lỗi có rất nhiều thành phần bad lock nên cố gắng đọc đi đọc lại điểm bad bằng cách tuỳ chỉnh các độ trễ khác nhau nhằm đọc được dữ liệu bad tối đa nhất.