HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Phần mềm kiểm tra (test) ổ cứng bị bad sector trong win hiệu quả

Mục lục bài viết

  Nguyên nhân cần kiểm tra (test bad) ổ cứng bị hỏng

  Bad sector về cơ bản là các phần ổ cứng không thể truy cập được do ổ đĩa bị hỏng hoặc hư hỏng vật lý (không thể sửa chữa được thông qua phần mềm), chúng có thể được gây ra khi đĩa cứng bị rơi trong quá trình hoạt động. Vì phần cụ thể đó có thể truy cập được, nó có thể khiến hệ điều hành bị lỗi (Màn hình xanh chết chóc, hay còn gọi là BSOD), thiếu tệp mà không có lý do hoặc ứng dụng thường xuyên bị treo.

  Nếu bad sector là do hư hỏng vật lý, giải pháp duy nhất là sao lưu đĩa cứng và thay thế nó. Nếu đó là do lỗi phần mềm và nó ảnh hưởng đến MBR (Master Boot Record), nó có thể dễ dàng khắc phục bằng phần mềm tái tạo ổ cứng. Mỗi Windows của Microsoft đều đi kèm với một công cụ để kiểm tra lỗi hệ thống do các thành phần xấu. Bạn có thể giúp giải quyết một số sự cố máy tính và cải thiện hiệu suất của máy tính bằng cách đảm bảo rằng ổ cứng SSD hoặc ổ cứn​g HDD của bạn không có lỗi.

  kiem tra o cung loi tren windown

  Tùy thuộc vào kích thước đĩa cứng của bạn, quá trình này có thể mất vài phút. Để có kết quả tốt nhất, không sử dụng máy tính của bạn cho bất kỳ tác vụ nào khác trong khi đang kiểm tra lỗi. Để thực hiện tác vụ này, hãy nhấp chuột phải vào ổ đĩa 'C', đi đến ‘Properties’, sau đó chọn tab ‘Tools’  và nhấp vào nút ‘Check’.

  Mời bạn thêm bài bài viết nguyên nhân “ổ cứng bị bad

  Top 8 phần mềm kiểm tra (test bad) ổ cứng tốt nhất 

  Để sử dụng tốt nhất 8 phần mềm kiểm tra ổ cứng đầu tiên Võ Nguyễn sẽ hướng dẫn bạn ưu tiên kiểm tra chính xác ổ cứng của mình bằng phần mềm của hãng như ổ cứng WD thì chọn Phần mềm Data Lifeguard Diagnostic by WDSeagate sẽ sử dụng phần mềm test bad ổ cứng là 
  Phần mềm SeaTools by Seagate. Vì phần mềm kiểm tra ổ cứng chuyên dụng do hãng cung cấp thì khả năng chuẩn đoán lỗi sẽ tốt hơn, tối ưu hơn.
  Tuyệt đối, không nên sử dụng phần mềm kiểm tra ổ cứng thường xuyên vì làm như thế sẽ giảm tuổi thọ ổ cứng. Kiểm tra, chỉ khi nào ổ cứng gặp những lỗi sau: ổ cứng chạy chậm, màn hình xanh chết chóc nhiều lần, cảnh báo smart trong bios hoặc có thể kiểm tra bảng thông tin Smart để xác định rõ ổ cứng bị gì và sau đó chọn phần mềm kiểm tra (test bad), fix bad ổ cứng.

   

  o cung bi bad sector

  Lưu ý: Không sử dụng phần mềm kiểm tra (test bad) ổ cứng và sữa chữa khi có dữ liệu quan bên trong vì trong quá trình kiểm tra ổ cứng sẽ những phát sinh làm hư hỏng nặng cho ổ cứng. Có thể gây mất dữ liệu vĩnh viễn bất cứ lúc nào vì vậy nên sao lưu dữ liệu ra ngoài trước khi kiểm tra ổ cứng bị lỗi.

  1. Phần mềm Data Lifeguard Diagnostic by WD (Only HDD Western Digital)

  kiểm tra ổ cứng lỗi cho wd

  Đây là phiên bản Windows của Chẩn đoán Data LifeGuard. Nó sẽ kiểm tra ổ cứng lỗi bên trong và bên ngoài WD. Ngoài ra, nó có thể cung cấp cho bạn mô hình và nối tiếp của ổ đĩa WD được gắn vào hệ thống. Bạn sẽ thấy các tùy chọn sau:

  • Quick Test - thực hiện tự kiểm tra nhanh ổ đĩa SMART để thu thập và xác minh thông tin Data Lifeguard có trên ổ đĩa.

  • Extended Test - thực hiện Quét toàn bộ phương tiện để phát hiện các thành phần xấu. Quá trình kiểm tra ổ cứng có thể mất vài giờ để hoàn thành tùy thuộc vào kích thước của ổ đĩa.

  • Write Zeros - ghi các số không vào ổ đĩa với các tùy chọn Xóa đầy đủ và Xóa nhanh. Hệ thống tệp và dữ liệu sẽ bị mất.

  • View Test Results - hiển thị kết quả kiểm tra mới nhất.

  2. Phần mềm SeaTools by Seagate (Only HDD Seagate)

  kiem tra o cung loi cho seagate

  SeaTools cho Windows là một phần mềm chẩn đoán toàn diện, dễ sử dụng giúp bạn nhanh chóng xác định tình trạng của ổ đĩa trong ổ cứng gắn ngoài, máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay. Nó bao gồm một số bài kiểm tra sẽ kiểm tra phương tiện vật lý trên ổ đĩa Seagate, Maxtor hoặc Samsung và bất kỳ ổ đĩa không phải Seagate nào. SeaTools cho Windows sẽ chạy trên cả ổ cứng bên trong và bên ngoài.

  Sau khi kiểm tra, một tỷ lệ lớn các ổ đĩa được trả lại Seagate để thay thế bảo hành là các ổ hoàn toàn tốt với "Không tìm thấy vấn đề" (NPF). Trả lại ổ đĩa cho dịch vụ bảo hành đồng nghĩa với việc hệ thống ngừng hoạt động và gây bất tiện cho bạn trong việc đóng gói và trả lại sản phẩm ổ đĩa của mình. Trước khi bạn gửi một ổ đĩa, lợi ích tốt nhất của bạn là xác định xem ổ đĩa thay thế có thực sự cần thiết hay không. Tiện ích chẩn đoán ổ cứng này sẽ giúp bạn thực hiện quyết định đó và có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc và bảo quản dữ liệu của bạn. Một số lý do điển hình cho Không tìm thấy sự cố là:

  • Hệ thống tệp bị hỏng

  • Tài xế Tham nhũng

  • Bản ghi khởi động chính bị hỏng

  • Cuộc tấn công của Virus và Trojan

  • Trình ghi nhật ký phần mềm gián điệp, phần mềm quảng cáo và bàn phím

  • Xung đột phần cứng

  Ngoài các bài kiểm tra chẩn đoán ổ cứng, SeaTools cũng cung cấp một số tính năng để giúp bạn quản lý sản phẩm lưu trữ của mình. Seagate Instant Secure Erase khả dụng cho Ổ đĩa tự mã hóa (SED), cung cấp khả năng khử trùng phương tiện được chính phủ Hoa Kỳ chấp nhận.

  Xem thêm “dịch vụ phục hồi dữ liệu ổ cứng SSD uy tín, chuyên nghiệp”

  3. Phần mềm Check Disk dành cho ổ cứng SSD

  Check Disk danh cho o cung ssd

  CheckDisk là một phần mềm mạnh mẽ để tìm kiếm và sửa chữa các lỗi cứng SSD. Nó khá giống với công cụ ScanDisk hoặc chkdsk.exe, được cung cấp cùng với hệ điều hành Windows (Windows 2000, XP, Vista, 7,8,10 Server 2012 (có thể 2016) và quyền quản trị). Bạn có thể chọn các bài kiểm tra tiêu chuẩn hoặc đầy đủ.

  Kiểm tra đầy đủ cũng thực hiện kiểm tra khu vực. Nó có khả năng tìm ra các thành phần xấu trên đĩa của bạn và đánh dấu chúng như vậy. Chương trình hoạt động với cả đĩa cứng (bao gồm SCSI và RAID) và phương tiện di động. Làm việc trên đĩa CD quá. Với hướng dẫn sử dụng tiếng Đức. Đa ngôn ngữ: tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Séc, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Italien, tiếng Ba Lan, tiếng Nhật, tiếng Slovak, tiếng Trung và tiếng Na Uy.

  4. Phần mềm HDDScan tốt nhất cho ổ cứng HDD

  test ổ cứng bằng hdd scan

  HDDScan là một phần mềm miễn phí để chẩn đoán ổ cứng (máy chủ mảng RAID, USB Flash và ổ cứng SSD cũng được hỗ trợ). Chương trình có thể kiểm tra các thiết bị lưu trữ để tìm lỗi (Bad-blocks và bad sector), hiển thị các thuộc tính SMART và thay đổi một số thông số ổ cứng HDD như AAM, APM, v.v.
  Thiết bị lưu trữ được hỗ trợ - IDE (ATA) và SATA HDD, SCSI (SAS) HDD, Ổ USB gắn ngoài và tất cả các BOX USB , FireWire hoặc IEEE 1394 HDD (xem Phụ lục A), Ổ đĩa RAID làm bằng ATA (IDE ) / Ổ cứng HDD SATA / SCSI (chỉ kiểm tra bề mặt), USB - chỉ kiểm tra bề mặt và SSD SATA / ATA - ổ đĩa trạng thái rắn.

  • Đọc và phân tích thông tin nhận dạng từ ATA / SATA / USB / FireWire / SCSI HDD.

  • Thay đổi các thông số AAM, APM, PM trên ATA / SATA / USB / FireWire HDD.

  • Báo cáo thông tin lỗi trên SCSI HDD.

  • Chức năng khởi động / dừng trục chính trên ổ cứng ATA / SATA / USB / FireWire / SCSI.

  • Báo cáo có thể được lưu ở định dạng MHT.

  • SSD SMART và báo cáo nhận dạng.

  Xem thêm “4 dấu hiệu cảnh báo ổ cứng SSD bị hỏng

  5. Phần mềm EaseUS Partition Master (Surface Test Feature)

  EaseUS Partition Master phần mềm kiểm tra ổ cứng

  EaseUS Partition Master, thử nghiệm Surface của nó có sẵn cho người dùng máy tính. Nó có thể xác định các thành phần xấu bằng cách xem xét ổ cứng. Khi tìm thấy các thành phần xấu, nó sẽ đánh dấu các thành phần đó là xấu bằng màu đỏ để hệ thống biết là không sử dụng chúng. Nó có thể cho phép chúng được đọc, trong trường hợp dữ liệu được lưu trữ trên khu vực xấu vẫn có thể truy cập được, nhưng chúng không thể được ghi vào.

  6. Phần mềm Macrorit Disk Scanner sử dụng cho ổ cứng máy chủ 

  Macrorit Disk Scanner kiểm tra ổ cứng cho máy chủ

  Ổ cứng bị bad sector là vấn đề phổ biến nhất và đĩa không an toàn để lưu trữ dữ liệu nữa. Các thành phần xấu đôi khi sẽ gây ra mất dữ liệu quan trọng và lỗi màn hình xanh, thậm chí làm chậm dung lượng ổ đĩa. Macrorit Disk Scanner là một phần mềm kiểm tra bề mặt đĩa để quét các thành phần xấu của đĩa, cung cấp cho bạn các tùy chọn tốt hơn và hiệu suất tốt hơn so với trình quét đĩa gốc của Windows.

  Với thuật toán nhanh nhất, phần mềm miễn phí quét đĩa này thường có thể đạt tốc độ tối đa được thiết bị hỗ trợ. Nó tương thích với tất cả các phiên bản gần đây của Microsoft Windows - cả máy khách và máy chủ, đồng thời hỗ trợ các loại thiết bị lưu trữ chính như IDE và SATA HDD và SSD, SCSI, FireWire, RAID phần cứng, thẻ flash và nhiều hơn nữa.

  • Thiết bị lưu trữ được hỗ trợ: DE HDD, SATA HDD, SCSI HDD, FireWire HDD, SSD, USB HDD, Ngoài HDD, Hardware RAID, Floppy drive, USB flash drive, Compact flash card, Secure Digital Card, Memory Card / Memory Stick, Micro card , Zip drive, IPod, Các thiết bị lưu trữ khác

  • Hệ điều hành được hỗ trợ: Windows Server 2003/2008/2012, SBS 2003, 2008, 2011,2012, Home Server 2011 & Windows XP, Vista, 7, 8 (Cả 32 & 64 bit)

  7.Phần mềm Abelssoft CheckDrive thích hợp trên cả ổ cứng HDD, SSD

  Abelssoft CheckDrive tương thích ssd và hdd

  CheckDrive hoạt động như một "Disk Doctor" để quét các triệu chứng: các lỗi ổ cứng điển hình. Nếu các vấn đề được phát hiện, công cụ sẽ hành động ngay lập tức. Nếu lỗi không được sửa chữa kịp thời, máy tính bị ảnh hưởng có thể hoạt động không ổn định và thường xuyên bị treo. Trường hợp xấu nhất xảy ra khi ổ cứng bị hỏng hoàn toàn - và người dùng phải gánh chịu rất nhiều khi tất cả dữ liệu lưu trữ bị mất vĩnh viễn. CheckDrive phân tích tất cả các ổ cứng được cài đặt trên máy tính, để tăng tính bảo mật cho việc lưu trữ dữ liệu. Phần mềm này hiển thị cái gọi là DATA SMART và các chức năng khác, đồng thời cũng tính toán tình trạng sức khỏe của đĩa cứng.

  • Kiểm tra lỗi ổ đĩa cứng - CheckDrive cung cấp cho bạn một cách dễ dàng để kiểm tra lỗi ổ đĩa cứng PC của bạn. Ngay cả ổ cứng thể rắn (ổ cứng SSD) cũng được hỗ trợ.

  • Hiển thị thông tin ổ đĩa - CheckDrive hiển thị thông tin về ổ đĩa của bạn và xác định xem ổ cứng của bạn có cần được dọn dẹp hay chống phân mảnh hay không.

  • Theo dõi đĩa cứng trong thời gian thực - CheckDrive Background Guard luôn giám sát các giá trị trong ổ cứng của bạn.

  8.Phần mềm GSmartControl kiểm tra Smart tốt nhất hiện nay

  Công cụ kiểm tra sức khỏe ổ đĩa cứng và ổ cứng SSD. GSmartControl là giao diện người dùng đồ họa cho smartctl (từ gói smartmontools), là một công cụ để truy vấn và kiểm soát dữ liệu SMART (Công nghệ tự giám sát, phân tích và báo cáo) trên ổ đĩa cứng và ổ cứng thể rắn hiện đại. Nó cho phép bạn kiểm tra dữ liệu SMART của ổ đĩa để xác định tình trạng của nó, cũng như chạy các bài kiểm tra khác nhau trên đó.

  • Tự động báo cáo và đánh dấu bất kỳ điểm bất thường nào.

  • Cho phép bật / tắt SMART.

  • Cho phép bật / tắt Thu thập dữ liệu ngoại tuyến tự động - một quá trình tự kiểm tra ngắn để đảm bảo rằng ổ đĩa sẽ hoạt động tự động bốn giờ một lần mà không ảnh hưởng đến hiệu suất.

  • Hỗ trợ cấu hình các tùy chọn toàn cầu và trên mỗi ổ đĩa cho smartctl.

  • Tự kiểm tra SMART.

  • Hiển thị thông tin nhận dạng ổ đĩa, khả năng, thuộc tính, thống kê thiết bị, v.v.

  • Có thể đọc ở đầu ra smartctl từ một tệp đã lưu, hiểu nó như một thiết bị ảo chỉ đọc.

  • Hoạt động trên hầu hết các hệ điều hành hỗ trợ smartctl.