HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tìm hiểu về các thủ thuật máy tính Win 10 tăng hiệu quả làm việc

Hệ điều hành Windows 10 là phiên bản hệ điều hành cao nhất của Windows với nhiều tính năng vượt trội. Hầu hết các máy tính bàn hay laptop đều đang sử dụng phiên bản tốt nhất này. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ hết các tính năng tuyệt vời của nó. Để hiểu rõ hơn tính năng về phiên bản hệ điều hành này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn các thủ thuật máy tính win 10 giúp tăng hiệu quả làm việc.

Tùy chỉnh mục hiển thị Menu Start

Một trong các thủ thuật máy tính laptop khác so với các bản trước là có thể tùy chỉnh mục hiển thị Menu Start. Nếu bạn đã quá quen thuộc với trình đơn Start cổ xưa, thì bạn vẫn có thể sở hữu nó trên Windows 10. Khi bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng Windows ở góc trái màn hình, nó sẽ xuất hiện một menu bằng chữ với một số tùy chọn quen thuộc như Programs, Features, Search, Run. Tất cả các tùy chọn này đều có sẵn ở giao diện menu chuẩn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể truy cập nhanh hơn thông qua giao diện văn bản này.

Tùy chỉnh mục hiển thị Menu Start

Bài viết hay: Top 20 thủ thuật máy tính bổ ích mà bạn nên biết

Nút Show Desktop bí mật

Thủ thuật máy tính win 10 tiếp theo là nút Show Desktop bí ẩn. Với phiên bản Windows 10, ở góc dưới cùng bên phải màn hình có xuất hiện nút Show Desktop bí mật. Với nút nhỏ trong suốt này, bạn chỉ cần nhấp vào đó là có thể thu nhỏ tất cả các cửa sổ đang hiển thị trên màn hình. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi điều này trong Settings để thay vì nhấn vào nó, chỉ cần di chuyển qua là có thể hiển thị desktop.

Nút Show Desktop bí mật

Bật tính năng trượt để tắt máy

Thủ thuật này chỉ có thể hoạt động trên Windows 10 và nó hơi phức tạp một chút. Đầu tiên, bạn cần phải nhấp chuột phải trên màn hình chính, rồi chọn New, sau đó chọn Shortcut. Tại cửa sổ mới được bật lên tiếp theo, nhập dòng mã sau:

%windir%\System32\SlideToShutDown.exe

Lúc này, sẽ tạo ra một biểu tượng mà bạn có thể nhấp được trên máy tính. Bạn cũng có thể đổi tên nó thành bất cứ điều gì bạn muốn. Để tắt máy tính bằng cách trượt xuống, bạn hãy nhấn đúp vào biểu tượng mới tạo ra. Khi đó, bạn sẽ thấy xuất hiện một hình bóng mờ, rồi bạn dùng chuột kéo nó xuống dưới cùng của màn hình. Lúc đó, máy tính của bạn sẽ được tắt. Tuy nhiên, bạn cần phải nhớ đây là tắt máy chứ không phải máy ở chế độ sleep.

Bật tính năng trượt để tắt máy

Mở chế độ God Mode cho máy tính

Chế độ God Mode là một thư mục đặc biệt trên Windows. Chế độ này cho phép người dùng truy cập hơn 200 công cụ khác nhau như công cụ quản lý, cài đặt, quản trị, Control Panel,... trong cùng một cửa sửa.

Thông thường, người dùng có thể tìm tất cả những công cụ đó trong Start Menu. Tuy nhiên, để tìm được công cụ cần kiếm, người dùng cần phải biết công cụ đó chính xác ở chỗ nào. Nhưng với God Mode, chỉ cần 1 cú click chuột, người dùng đã có thể tìm được tất cả những công cụ cần thiết.

Đây là cách để bật chế độ God Mode. Đầu tiên, bạn nháy chuột phải trên màn hình desktop, chọn New rồi chọn Folder. Sau đó, đặt tên thư mục với mã GodMode.{ED7BA470-8E54-465E-825C-99712043E01C}. Tiếp theo để vào được cửa sổ God Mode, bạn chỉ cần nhấp đúp vào thư mục.

Chế độ God Mode là thủ thuật máy tính win 10 hiệu quả. Nhờ có nó mà bạn có thể tìm kiếm các công cụ máy tính dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Kích chuột phải vào Taskbar

Thanh Taskbar là một trong những tính năng hay nhất trên hệ điều hành windows. Thanh taskbar chứa các phần mềm mà bạn đang chạy hiện thời. Trên thanh Taskbar, còn chứa các thông tin như ngày giờ, dung lượng pin trên desktop, điều chỉnh âm lượng, kết nối internet,...

Thanh Taskbar còn là một trình đơn tiện ích Desktop Win 10 cho phép bạn truy cập nhanh một số cài đặt cho các thanh công cụ như Cortana và Windows scheme. Có rất nhiều cài đặt trên thanh này, bạn chỉ cần một cú nhấp chuột phải là hiện ra. Nhờ có thủ thuật máy tính win 10 này, việc cài đặt cho các thanh công cụ trở nên dễ dàng hơn.

Kích chuột phải vào Taskbar

Kéo thả để ghim cửa sổ

Tính năng kéo để ghim cửa sổ đã có mặt từ Windows 7, nhưng nó được bổ sung thêm trong Windows 10. Nếu bạn lấy bất kỳ một cửa sổ nào rồi kéo nó sang một bên màn hình thì nó sẽ thu nhỏ và vừa với một nửa màn hình. Còn trong Windows 10, bạn có thể tùy chọn kéo cửa sổ tới bất cứ góc nào của màn hình để cửa sổ đó chiếm ¼ màn hình máy tính. Hoặc bạn cũng có thể thu nhỏ cửa sổ bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + phím mũi tên. Khi đó, cửa sổ sẽ thu nhỏ bằng ½ so với ban đầu ở phía, bạn bấm mũi tên.

Kéo thả để ghim cửa sổ

Trò chơi ẩn trong Cortana

Một thủ thuật máy tính win 10 đặc biệt khác đó là trò chơi ẩn trong Cortana. Để có thể chơi các trò chơi ẩn này, bạn hãy gõ tìm kiếm "Rock Paper Scissors", " Roll the Die " hoặc "Flip the Coin". Lúc này, Cortana sẽ hiển thị ra các trò chơi mà bạn tìm kiếm. Chắc chắn những trò chơi này sẽ mang tới cho bạn những trải nghiệm chơi game thú vị.

Chuyển nhanh cửa sổ giữa máy tính để bàn ảo

Bạn đang muốn thực hiện tính đa nhiệm trên máy tính? Thật tuyệt vời, với Windows 10, Microsoft đã cung cấp truy cập vào máy tính để bàn ảo

Đầu tiên, bạn nhấp vào thanh tác vụ (biểu tượng bên phải của trình đơn Windows). Thao tác này sẽ tách tất cả các cửa sổ đang mở của bạn thành các biểu tượng nhỏ. Sau đó, bạn có thể kéo bất kỳ cửa sổ nào đang mở vào nút New Desktop ở dưới cùng bên phải. Thao tác này sẽ tạo một máy tính để bàn ảo mà bạn sẽ thấy ở dưới cùng của trình đơn tác vụ.

Khi bạn nhấp vào chế độ xem tác vụ, bạn sẽ có thể chuyển đổi giữa máy tính để bàn ảo bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + Ctrl + mũi tên sang phải hoặc trái. Điều này cho phép bạn tự động chuyển đổi giữa các cửa sổ đang mở mà bạn đã tách ra các máy tính để bàn khác nhau.

Chuyển nhanh cửa sổ giữa máy tính để bàn ảo

Để xóa máy tính để bàn ảo, bạn chỉ cần quay lại chế độ xem tác vụ và xóa từng máy tính để bàn ảo riêng lẻ. Điều này sẽ không đóng ứng dụng nằm trong máy tính để bàn ảo. Chuyển nhanh giữa máy tính để bàn ảo được coi là một tính năng hay trên win 10, nhờ có nó mà các thao tác với máy tính trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Biến cửa sổ Command Prompt thành cửa sổ trong suốt

Biên cửa sổ Command Prompt thành trong suốt là thủ thuật máy tính win 10 mới. Tính năng này chỉ có thể hữu ích đối với một số người. Để có thể truy cập vào giao diện Command Prompt trong Windows 10, nhấp vào trình đơn Windows và nhập Command Prompt để truy cập nhanh. Trong các kết quả hiện ra, nhấn chọn Command Prompt. Để biến cửa sổ Command Prompt thành trong suốt, bạn hãy nhấp chuột phải vào phía trên đầu cửa sổ để mở menu và chọn Properties. Sau đó nhấp vào tan Color để xem một số tùy chọn. Ở cuối tab này, bạn sẽ nhìn thấy thanh trượt Opacity. Thanh trượt này sẽ cho phép bạn tạo cửa sổ trong suốt Command Prompt. Tính năng này cho phép bạn vừa viết code trong Command Prompt vừa quan sát được desktop màn hình để bàn.

Tạo nhắc sự kiện mà không cần vào lịch

Bản cập nhất mới nhất của hệ điều hành Windows 10 cho phép bạn nhanh chóng thêm các sự kiện vào lịch Microsoft trực tiếp từ thanh taskbar. Thủ thuật máy tính win 10 này rất nhanh chóng và đơn giản, giúp bạn tiết kiệm thời gian khi lên lịch. Các bước dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện nhanh chóng:

Bước 1: Trên thanh tác vụ, bạn nhấn vào ô chứa thời gian và ngày ở góc dưới bên phải màn hình.

Bước 2: Chọn vào ngày mà bạn muốn lên lịch cho sự kiện

Bước 3: Bạn nhập tên sự kiện, thời gian, địa điểm cho sự kiện đó. Nếu bạn có nhiều lịch trong ngày, hãy nhấn vào mũi tên xuống bên cạnh trường tên sự kiện để chọn lịch bạn muốn thêm vào.

Bước 4: Nhấp vào lưu là hoàn thành việc thêm sự kiện. Sự kiện sẽ được xuất hiện trong ứng dụng Calendar trên các thiết bị của bạn.

Thao tác chụp màn hình nhanh chóng

Chụp màn hình là một điều cơ bản nhưng bạn có thể dễ dàng quên cách làm trên laptop hoặc máy tính bàn. Có ít nhất 8 cách khác nhau để bạn chụp ảnh màn hình máy tính với Windows 10. Nếu bạn muốn chụp và lưu ảnh toàn màn hình, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Win + Prtsc hoặc Win + Fn + Prtsc. Khi đó, ảnh sẽ được lưu ở thư mục Screenshots trong Pictures.

Bạn cũng có thể chụp một phần màn hình bằng cách nhấn tổ hợp phím Win + Shift + S. Tại đây, cho phép bạn nhấp và kéo để tạo ra ảnh chụp màn hình và được lưu trong Clipboard.

Sửa lỗi chính tả khi nhập dữ liệu trong Win 10

Sửa lỗi chính tả khi nhập liệu được biết là thủ thuật cho máy tính win 10 chạy nhanh hơn. Nhờ có thủ thuật này, việc nhập liệu trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn bởi có hệ thống tự soát chính tả. Để bật chế độ này, bạn hãy truy cập Setting rồi chọn Devices rồi chọn tiếp Typing. Tại đây, bạn cần tắt hai tùy chọn là Autocorrect misspelled words và Highlight misspelled words. Đây chắc chắn sẽ là công cụ hữu hiệu dành cho bạn khi nhập dữ liệu bởi bạn không còn mất nhiều thời gian để rà soát lỗi chính tả.

Xem thêm: Dịch vụ cứu dữ liệu máy tính bị ghi đè, ghost nhầm windows, hỏng ổ cứng nổi bật !

Tắt các ứng dụng chạy nền

Các ứng dụng chạy trong nền có thể nhận thông tin, gửi thông báo hay được cập nhật ngay cả khi bạn không sử dụng chúng. Tính năng này có thể hữu ích nhưng cũng có thể làm hao pin và dữ liệu của máy tính.

Để kiểm soát các ứng dụng chạy trong nền nhằm tiết kiệm pin và dữ liệu, bạn hãy truy cập Settings rồi chọn Privacy rồi chọn tiếp Background apps. Nếu bạn muốn tắt tất cả các ứng dụng chạy trên nền, hãy để Let apps run in background thành Off. Hoặc bạn cũng có thể chọn ứng ứng dụng nào sẽ chạy trong nền bằng cách truy cập danh sách trên cùng 1 trang.

Tính năng cuộn trong nền

Với Windows 10, bạn có thể cuộn lên hoặc xuống trên bất kỳ cửa sổ nào ngay cả khi đó không phải công cụ bạn đang làm việc. Đây là một công cụ hữu ích khi bạn mở nhiều cửa sổ mà muốn xem chúng cùng 1 lúc.

Bây giờ bạn hãy thử mở hai chương trình lên. Sắp xếp cả hai chương trình đó trên màn hình để bạn có thể nhìn thấy ít nhất một số văn bản trên mỗi màn hình. Trong khi bạn đang ở một cửa sổ , hãy di chuột đến cửa sổ thứ hai và cuộn. Mặc dù bạn không hoạt động trực tiếp ở cửa sổ đó, nhưng nó vẫn cho phép bạn di chuyển lên xuống. Thủ thuật máy tính win 10 này giúp bạn có thể làm việc trên 2 hoặc nhiều cửa sổ cùng một lúc.

Theo như mặc định, tính năng này sẽ được bật liên tục. Nếu nó chưa được bật, bạn hãy đi tới Settings rồi chọn Devices rồi chọn Mouse. Tại đây, bạn hãy chuyển Scroll inactive windows when I hover over thêm thành On. Khi đó, bạn đã có thể đặt chuột trên một cửa sổ bất kỳ và sử dụng thanh lăn để cuộn.

Trên đây là tất cả những thủ thuật máy tính win 10 mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn. Mong rằng với những điều chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn làm việc nhanh hơn trên máy tính của mình.