HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hướng dẫn khắc phục lỗi không cài được NET Framework 3.5 trên Win 10

Mục lục bài viết

  Với các bạn dân công nghệ thông tin thì chắc hẳn không còn xa lạ gì với NET Framework 3.5. Tuy nhiên trong một số trường hợp xuất hiện lỗi không cài được NET framework 3.5 trên Win 10 khiến mọi người bối rối. Vì thế hãy cùng cứu dữ liệu Võ Nguyễn tìm cách giải quyết cực kỳ đơn giản trong bài viết này nhé.

  Tìm hiểu NET Framework là gì?

  NET Framework là một công cụ được sử dụng phổ biến trong ngành Công nghệ thông tin. Nhưng trên thực tế để hiểu rõ về nó này thì khá khó với những người không chuyên sâu.

  Bạn có thể hiểu đơn giản NET Framework là một nền tảng hỗ trợ lập trình ứng dụng trên hệ điều hành Windows được phát triển bởi Microsoft. Trong đó phiên bản NET Framework 3.5 là phiên bản được sử dụng nhiều nhất.

  Tìm hiểu NET Framework là gì?

  NET Framework gồm có thư viện với nhiều code lập trình khác nhau. Từ đó giúp cho phần mềm có thể chạy ổn định trên máy tính. Vì thế nếu bạn không thể cài đặt phần mềm nào đó trên máy tính thì giải pháp sẽ ở NET Framework. Hay nói cách khác thì phần mềm sẽ không thể chạy trên máy tính nếu không có NET Framework.

  Đánh giá ưu điểm, nhược điểm của NET Framework

  NET Framework thể hiện nhiều ưu điểm vượt trội trong quá trình làm việc. Nhưng bên cạnh đó nền tảng vẫn còn tồn tại nhược điểm còn hạn chế.

  Ưu điểm

  Thế mạnh lớn nhất của NET Framework 3.5 đó chính là tạo ra môi trường lý tưởng giúp nhà phát triển sáng tạo. Tại đây nhà phát triển có thể thỏa thích viết code của riêng họ. Đồng thời NET Framework 3.5 cũng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình như C++, Visual Basic,… Từ đó tạo điều kiện thuận lợi giúp người dùng làm việc được hiệu quả hơn.

  Nhược điểm

  Tuy vậy nền tảng lập trình này cũng còn tồn tại một số nhược điểm nhất định. Mặc dù nền tảng có khả năng tương thích với nhiều phần cứng nhưng NET Framework vẫn chưa hỗ trợ chưa có công cụ ấy. Hay có thể hiểu đơn giản là bạn chỉ có thể vận hành các chương trình thiết kế bằng NET Framework khi đã cài đặt nó.

  Hướng dẫn cài đặt nhanh NET Framework 3.5

  Để có thể cài đặt NET Framework 3.5 trên máy tính thì vô cùng đơn giản. Các bạn chỉ cần thực hiện lần lượt theo trình tự các bước sau.

  Bước 1: Đầu tiên bạn mở công cụ tìm kiếm rồi gõ Download NET Framework 3.5

  Bước 2: Trên các kết quả hiện trên màn hình bạn chọn vào mục đầu tiên. Tại đây bạn chọn vào mục Tải về.

  Bước 3: Khi hoàn tất tải về thì bạn kích chuộtthực hiện thao tác cài đặt vào máy tính như bình thường.

  Hướng dẫn cài đặt nhanh NET Framework 3.5

  Tuy nhiên trong một vài trường hợp máy sẽ báo lỗi không cài được NET Framework 3.5 trên Win 10. Vậy làm sao để có thể khắc phục thì hãy cùng tìm hiểu ở mục sau của bài viết.

  Hướng dẫn khắc phục lỗi không cài được NET Framework 3.5 trên Windows 10

  Trong trường hợp máy tính báo lỗi không cài được NET Framework 3.5 trên Windows 10 thì bạn có thể khắc phục bằng một số phương pháp sau.

  Cài NET Framework 3.5 như tính năng trên máy

  Bằng cách này bạn sẽ sử dụng công cụ Control Panel để cài đặt NET Framework 3.5. Cụ thể trình tự các bước diễn ra như sau.

  Bước 1: Đầu tiên bạn truy cập vào Control Panel trên máy tính.

  Bước 2: Trên giao diện Control Panel trên màn hình bạn chọn vào mục Programs and Features. Ngoài ra bạn cũng có thể truy cập nhanh bằng cách sử dụng tổ hợp phím Windows + R rồi gõ lệnh appwiz.cpl vào ô trắng rồi Enter.

  Bước 3: Khi màn hình chuyển giao diện, bạn chọn tiếp Turn Windows features on or off.

  Bước 4: Sau đó bạn chọn tiếp vào mục NET Framework 3.5 (includes .NET 2.0 and 3.0).

  Cài NET Framework 3.5 như tính năng trên máy

  Bước 5: Cuối cùng bạn nhấn OK để hoàn thành cài đặt.

  Lưu ý: Bạn chỉ chọn vào một mục NET Framework 3.5 và không chọn NET Framework 4.8. Đây là 2 phiên bản khác nhau trên máy và máy sẽ báo lỗi.

  Cài NET Framework 3.5 dựa trên yêu cầu của thiết bị

  Như đã đề cập ở mục trước thì các ứng dụng vận hành trên máy đều cần có NET Framework 3.5. Chính vì thế nếu thiết bị của bạn đang mắc lỗi không cài được NET Framework 3.5 trên Win 10 thì máy tính sẽ gửi thông báo.

  Khi ấy bạn chỉ cần bấm chọn mục Install This Feature. Lúc này NET Framework 3.5 sẽ tự động được cài vào thiết bị của bạn nhanh chóng.

  Khi đó tất cả những gì bạn phải làm là chọn Install This Feature. NET Framework 3.5 sẽ được thêm vào máy tính của bạn một cách tự động.

  Sử dụng lệnh DISM

  Ngoài ra bạn cũng có thể khắc phục lỗi bằng cách sử dụng lệnh DISM để cài đặt. Bằng cách này thì các bạn nên tham khảo sử dụng Command Prompt để đạt hiệu suất cao.

  Tuy vậy trước khi tiến hành bạn cần phải cài đặt Windows 10 Installing hoặc file Windows 10 ISO. Tiếp đến bạn sẽ thực hiện cài đặt NET Framework 3.5 thông qua Command Prompt cực kỳ đơn giản như sau:

  Bước 1: Đầu tiên bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để kích hoạt hộp thoại Run.

  Bước 2: Tại đây bạn nhập lệnh cmd rồi nhấn Enter để mở Command Prompt.

  Bước 3: Tiếp đến bạn sẽ chạy lệnh sau đây: DISM/Online/Enable-Feature/FeatureName:NETFx3/All/LimitAccess/Source:X:\sources\sxs

  Sử dụng lệnh DISM

  Bạn cần chú ý rằng bạn sẽ cần thay đổi ký hiệu X trong lệnh. Đây chính là ổ đĩa lưu trữ của Windows 10 Installation. Đồng thời bạn cũng có thể nhận thông bảo cấp quyền quản trị Administrator để chạy lệnh. Trong trường hợp này thì bạn cần vận hành Command Prompt với quyền quản trị viên.

  Cài đặt bổ sung các bản vá hệ điều hành

  Lỗi không cài được NET Framework 3.5 trên Win 10 cũng có thể khắc phục bằng cách bổ sung các bản cập nhật còn thiếu.

  Trên máy tính có thể có một số lỗi ngăn chặn bạn thêm các chức năng vào hệ thống. Thế nên bạn có thể khắc phục bằng cách cập nhật bản vá mới nhất của hệ điều hành Windows 10.

  Bạn có thể chủ động kiểm tra phiên bản cập nhật của hệ điều hành máy tính của mình bằng cách:

  Đầu tiên bạn kích hoạt Settings trên máy tính bằng cách tìm kiếm trong Start. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp Windows + I để tiết kiệm thời gian.

  Sau đó trong giao diện Settings trên màn hình bạn chọn vào mục Update & Security. Tại đây bạn chọn sang mục Check for Update bên phải để kiểm tra. Nếu phiên bản hệ điều hành đã lỗi thời thì bạn có thể trực tiếp cập nhật tại mục này cực kỳ nhanh chóng.

  Khi hoàn tất cài đặt phiên bản hệ điều hành mới nhất thì bạn hãy thử cài đặt NET Framework 3.5 xem có được không nhé.

  Thực hiện quét DISM và chạy SFC

  Bằng cách quét DISM và chạy SFC cũng có thể sửa lỗi không cài được NET Framework 3.5 trên Win 10 nhanh chóng. Để chạy SFC thì bạn sẽ thực hiện theo các bước sau đây:

  Bước 1: Đầu tiên bạn nhấn tổ hợp phím Windows + X rồi chọn Command Prompt hoặc chọn PowerShell từ danh sách. Lưu ý cần chọn mục cung cấp quyền quản trị viên (Admin).

  Bước 2: Trong giao diện Command Prompt bạn nhập lệnh sfc/scannow rồi nhấn Enter. Khi ấy chương trình quét SFC trên máy sẽ được chạy ngay lập tức. Toàn bộ quá trình có thể diễn ra trong vài phút và bạn không được ngắt hay gián đoạn.

  Thực hiện quét DISM và chạy SFC

  Khi quá trình quét hoàn tất thì bạn có thể thử cài đặt NET Framework 3.5 vào máy. Nếu máy tính vẫn thông báo lỗi thì có lẽ bạn nên thực hiện việc quét DISM.

  Bước 1: Bạn cần khởi động Command Prompt trên máy tính và cấp quyền quản trị viên.

  Bước 2: Tại đây bạn nhập lệnh: DISM /Online /Cleanup-Image /RestoreHealth để chạy công cụ quét DISM.

  Tương tự như quá trình chạy SFC thì toàn bộ quá trình quét DISM sẽ diễn ra trong vài phút và bạn không được làm gián đoạn.

  Sử dụng lệnh lodctr/r

  Thông qua lệnh lodct/r cũng là một cách hiệu quả để bạn sửa lỗi không cài được NET Framework 3.5 trên Win 10. Để có thể làm được điều ấy thì bạn cần thực hiện theo trình tự các bước sau:

  Bước 1: Cũng như các cách khắc phục bằng lệnh thì trước hết bạn cần khởi động Command Prompt.

  Bước 2: Trong ô trắng bạn nhập lệnh lodctr/r rồi nhấn Enter để chạy lệnh.

  Khi quá trình chạy lệnh hoàn tất thì bạn có thể cài đặt NET Framework 3.5 cực kỳ dễ dàng.

  Thiết lập Group Policy

  Nếu bạn không thể cài đặt NET Framework 3.5 được thì việc thay đổi Group Policy cũng có thể giải quyết hiệu quả. Toàn bộ quá trình thực hiện diễn ra theo trình tự các bước sau:

  Bước 1: Đầu tiên bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để khởi động hộp thoại Run.

  Bước 2: Tiếp đến bạn nhập lệnh gpedit.msc vào ô trắng rồi nhấn Enter.

  Bước 3: Khi trên màn hình xuất hiện Group Policy Editor thì bạn chọn theo đường dẫn Computer Configuration rồi chọn Administrative Templates rồi chọn System. Toàn bộ các mục đều nằm ở bên trái màn hình.

  Thiết lập Group Policy

  Bước 4: Ngay sau đó bạn nhìn sang màn hình bên phải rồi nhấn đúp chuột vào mục Specify Settings for optional component installation and component repair. Khi ấy trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ mới rồi bạn nhấn Apply.

  Bước 5: Tại đây bạn sẽ tìm mục Download repair content and optional features…update services.

  Bước 6: Cuối cùng bạn nhấn tổ hợp phím Windows + X rồi mở PowerShell. Sau đó bạn sẽ nhập lệnh gpupdate/force và nhấn Enter để hoàn tất.

  Cũng như các cách thực hiện trước đó thì bạn cần chọn quyền quản trị viên cho PowerShell để làm việc hiệu quả.

  Rà soát Action Center

  Bên cạnh những giải pháp cho lỗi không cài được NET Framework 3.5 trên Win 10 kể trên thì bạn cũng có thể khắc phục bằng Action Center. Để có thể thực hiện thì bạn làm theo hướng dẫn dưới đây.

  Đầu tiên bạn điều hướng chuột đến thanh Taskbar rồi chọn vào biểu tượng Search. Tại đây bạn nhập Control Panel rồi Enter để mở hộp thoại.

  Khi giao diện Control Panel hiện trên màn hình thì ở mục View by bạn chọn Category. Sau đó bạn sẽ tìm đến mục System and Security để tiếp tục thực hiện.

  Cuối cùng bạn chọn vào mục Review your computer’s status and resolve issues ở dưới mục Security and Maintenance. Khi ấy bạn chỉ cần giải quyết các cảnh báo hiển thị trên màn hình là được.

  Như vậy, bài viết trên Cudulieu24h đã giới thiệu những cách khắc phục lỗi không cài được NET Framework 3.5 trên Win 10. Cùng theo dõi chúng tôi trong những bài viết sau để cập nhật thêm những thông tin mới nhất.