HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Chống phân mảnh ổ cứng win 10 bằng những cách nào hiệu quả?

Mục lục bài viết

  Chống phân mảnh ổ cứng win 10 có nhiều cách khác nhau được áp dụng. Thế nhưng cách nào hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất thì không phải ai cũng biết. Nội dung bài viết dưới đây mà Võ Nguyễn cung cấp sẽ giúp các bạn đọc tìm hiểu về chủ đề này. Bên cạnh đó là những thông tin thú vị liên quan đến phân mảnh ổ cứng máy tính. 

  Khái niệm chống phân mảnh ổ cứng 

  Hiểu về chống phân mảnh, các bạn mới có thể tìm cách chống phân mảnh ổ cứng win 10. Có thể nói, đây là quá trình tìm kiếm lại các mảnh dữ liệu bị phân mảnh khi sử dụng. Sau đó tái thiết lập lại các dữ liệu này, rồi sắp xếp chúng thành một khối đồng bộ. 

  Khái niệm chống phân mảnh ổ cứng

  Mục đích để lấy lại dữ liệu và góp phần cải thiện hiệu suất truy xuất dữ liệu máy tính. Từ đó tiết kiệm thời gian tìm kiếm và giúp cho lưu trữ dữ liệu hiệu quả hơn. Chỉ với một vài bước đơn giản của việc chống phân mảnh ổ cứng. Nhưng lại đem lại rất nhiều lợi ích trong quá trình làm việc: 

  • Thấy rõ tốc độ khởi động của máy tính nhanh hơn so với trước. Quá trình mở ứng dụng nhanh hơn, đồng thời tốc độ load của máy tính mượt hơn. 

  • Giúp người dùng có thể gia tăng hiệu suất làm việc cao. 

  • Kéo dài tuổi thọ cho máy tính

  Có bắt buộc phải chống phân mảnh? 

  Chống phân mảnh ổ cứng win 10 hay bất kỳ ở máy tính nào cũng là không cần thiết. Nhưng nó là điều xứng đáng có thể làm vì các tác dụng kể đến phía trên. Quyết định cuối cùng phụ thuộc vào chủ nhân của máy tính. Cùng với rất nhiều ý kiến khách quan khác về vấn đề này. 

  Với các phiên bản window đời trước thì chắc chắn chúng tôi sẽ khuyên mọi người nên chống phân mảnh. Tuy nhiên với Windows 10, chúng lại có khả năng tự chăm sóc máy tính cả khi bạn không muốn. Có nghĩa là win 10 sẽ tự chống phân mảnh mà không cần thực hiện thủ công. 

  Có bắt buộc phải chống phân mảnh?

  Hệ điều hành của bạn sẽ thực hiện thao tác chống phân mảnh cho máy tính. Chỉ cần bạn bảo trì theo đúng lịch trình thì máy sẽ hoạt động tốt. Tất nhiên không được chủ quan với các vấn đề liên quan đến cải thiện và chăm sóc máy tính. 

  Vì việc lưu trữ quá nhiều file liên tục khiến cho các file bị  đặt vào các volume khác nhau.  Khi phát triển file, nhiều thành phần trong file sẽ phân tán giữa các volume mà không đồng bộ. Lúc này máy phải tìm kiếm dữ liệu trong nhiều khu vực và làm quá trình xử lý lâu hơn. 

  Ngoại trừ ổ SSD, việc chống phân mảnh ổ cứng Win 10 có thể thực hiện hàng tuần. Hoặc nếu không có nhiều thời gian bạn nên thực hiện mỗi tháng một lần. Tần suất này cũng phụ thuộc vào dung lượng ổ cứng cũng như thời gian bạn dùng máy. 

  Xem thêm: Bỏ túi ngay các phần mềm hay Win 10 giúp tăng hiệu quả làm việc

  Cách chống phân mảnh ổ cứng Win 10

  Như đã nói ở trên, ổ cứng khi phân mảnh dẫn tới việc truy xuất dữ liệu bị chậm lại. Lúc này máy tính sẽ giật, lag và làm hiệu suất máy tính sụt giảm. Quá trình tìm kiếm các mảnh dữ liệu và tái thiết lập chúng là điều cần thiết. Dưới đây sẽ là  phương pháp để các bạn có thể thực hiện được điều đó. 

  Cách chống phân mảnh ổ cứng Win 10

  Phương pháp đầu tiên mà người dùng có thể thực hiện đó là sử dụng công cụ Defragment. Đây là công cụ được cài sẵn trên win 10 mà các bạn có thể áp dụng luôn. Các bước cụ thể để sử dụng được công cụ này chi tiết như sau: 

  Bước 1: Mở Start và tìm kiếm Defragment and Optimize Drives. Khi giao diện mở ra các bạn nhấn Enter để mở Optimize Drives.

  Bước 2: Chọn ổ đĩa bạn muốn tối ưu hóa và click Analyze để tối ưu tự động. Nếu bạn có ổ SSD thì tùy chọn này xuất hiện mày xám. Vì chúng không khả dụng với máy tính có ổ SSD. 

  Lưu ý: Bạn luôn luôn cần phân tích ổ cứng đầu tiên để xem phần trăm dữ liệu đang bị phân mảnh. Nếu sự phân mảnh ít hơn 10%, thì bạn không cần tối ưu hóa vì chúng không thích hợp. 

  Bước 3: Nhấp chuột vào nút Optimize để bắt đầu chống phân mảnh cho máy tính. 

  Bước 4: Khi quá trình chống phân mảnh hoàn thành, bạn click Close. Như vậy là cách chống phân mảnh ổ cứng win 10 đã hoàn thành. Nhưng đây là đối với các máy tính đã có sẵn win 10. Vậy các máy tính khách chúng ta phải làm sao? 

  Những cách thức khác để chống phân mảnh trên máy tính 

  Ngoài cách nhanh nhất để chống phân mảnh ổ cứng win 10 được trình bày ở trên. Dưới đây sẽ là những cách khác nhau phù hợp với mọi thiết bị máy tính. Những cách này được sử dụng phổ biến hơn cho các bạn thực hiện. 

  Sử Dụng Command Prompt

  Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Window + X hoặc nhấp chuột phải vào Start Menu.

  Bước 2: Các bạn chọn vào Command Prompt.

  Bước 3: Chọn Yes để cho phép Command Prompt (Admin) chạy. 

  Bước 4: Nhập lệnh defrag C: để bắt đầu quá trình chống phân mảnh ổ cứng.

  Với 4 bước đơn giản như trên, bạn đã hoàn thành quá trình chống phân mảnh ổ cứng Win 10. Khi bạn thực hiện việc này, dữ liệu hoặc file bị phân mảnh di chuyển tới vị trí gần hơn. 

  Sử Dụng Command Prompt

  Như vậy không gian lưu trữ trống của ổ cứng cũng được gộp lại và được sử dụng nhanh hơn. Nhờ đó, dữ liệu hay file trong tương lai sẽ được lưu trong không gian lưu trữ rộng lớn. 

  Sử dụng CCleaner Defraggler

  Nếu như không thể làm được cách trên bạn có thể nghĩ đến các ứng dụng của bên thứ ba. Việc sử dụng Defraggler sẽ là một giải pháp hữu ích cho bạn.  Defraggler là một phần mềm chống phân mảnh được phát triển bởi Piriform. Đây là nhà cung cấp các phần mềm dọn dẹp máy tính rất nổi tiếng. 

  Bạn chỉ cần tải phần mềm Defraggler. Sau khi đã tải về, mở file mà bạn vừa tải, tiến hành cài đặt. Khi cài đặt thành công bạn mở ứng dụng và chọn ổ đĩa cần chống phân. 

  Sử dụng CCleaner Defraggler

  Sau đó ứng dụng sẽ tự động quét ổ đĩa, phát hiện và tối ưu các file trong ổ đĩa. Quá trình diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc vào mức độ phân mảnh ổ đĩa của bạn. Tuy nhiên thời gian thường sẽ là không quá lâu. 

  Sử dụng Auslogics Disk Defrag 

  Một cách khác để chống phân mảnh ổ cứng win 10 rất hiệu quả. Sử dụng Auslogics Disk Defrag ưu điểm lớn nhất là cho phép thực hiện 2 thao tác. Trong đó có tối ưu ổ cứng và chống phân mảnh diễn ra song song cùng một lúc. 

  Quá trình phần mềm hoạt động, nếu phát hiện lỗi sẽ tự động sửa chữa và tối ưu. Mang đến một giải pháp tối ưu khá tốt cho việc chống phân mảnh và tối ưu dữ liệu.

  Sử dụng Smart Defrag 

  Đây cũng là phần mềm chống phân mảnh ổ cứng win 10 giống với các phần mềm ở trên. Chức năng chính là cho phép thực hiện chống phân mảnh, kiểm tra tối ưu dữ liệu. Phần mềm này có giao diện đơn giản, dễ sử dụng nhưng hiệu quả lại cao. 

  Sử dụng Smart Defrag

  Nên nhớ luôn luôn sao lưu dữ liệu của bạn trước khi sử dụng một trong phần mềm chống phân mảnh bạn nhé!

  FAQs về chống phân mảnh ổ cứng win 10

  Đây là những câu hỏi hết sức thú vị chúng tôi tổng hợp để chia sẻ đến các bạn. Những thông tin sẽ giúp ích cho quá trình chống phân mảnh của các bạn. Vừa hỗ trợ thực hiện tốt, vừa giúp cho máy tính của bạn ổn định hơn. 

  Chống phân mảnh ổ SSD có tác hại không? 

  Với ổ HDD chống phân mảnh giúp cho ổ cứng gọn gàng hơn và máy tính ổn định hơn. Nhưng với ổ SSD thì chống phân mảnh là việc không cần thiết. Thậm chí chống phân mảnh ở máy tính sử dụng ổ SSD còn làm hại cho ổ đĩa. 

  Vì chủ yếu các ổ SSD đều có sự hạn chế về số lần ghi. Một số loại ổ SSD chỉ có thể ghi được 1000 lần. Phân mảnh bản chất chỉ là một hình thức sắp xếp và ghi lại dữ liệu. Vì thế mà việc này ít nhiều đều gây giảm số lần ghi còn lại của ổ cứng.

  Ngoài ra, ổ SSD không có phiến đĩa nên không có độ trễ trong thời gian định vị dữ liệu. Việc chống phân mảnh cũng không có lợi ích trong việc cải thiện tốc độ xử lý. 

  Vì không dùng các thành phần chuyển động nên dữ liệu ổ SSD đều có thể truy cập như nhau. Dù ở những vị trí khác nhau thì chúng đều được mở ra với tốc độ như nhau. Vì thế mà việc bị phân mảnh hay không bị phân mảnh với ổ SSD không phải vấn đề. 

  Phần mềm chống phân mảnh ổ cứng nào gọn nhẹ? 

  Nếu bạn yêu thích sự tiện lợi, gọn nhẹ trong việc chống phân mảnh ổ cứng win 10. Các bạn có thể sử dụng phần mềm WinContig là một phương án phù hợp nhất. 

  Chỉ với vài thao tác: Tải WinContig sau đó giải nén và sử dụng để chống phân mảnh. Phần mềm WinContig sẽ không tạo và ghi lại địa chỉ hay bất cứ Registry trong máy tính của bạn. WinContig hiệu quả trên cả 2 định dạng FAT32 và NTFS nên sử dụng rất hiệu quả. 

  Có nên dùng phần mềm chống phân mảnh ổ cứng trả phí không?

  Theo chúng tôi thì câu trả lời là không cần thiết. Nếu bạn sử dụng những phần mềm miễn phí sẵn có trên Windows như Disk Defragmenter. Hay những phần mềm miễn phí được kể ở trên như WinContig, Auslogics Disk Defrag, Smart Defrag,.. đều chống phân mảnh rất tốt. 

  Nên dùng phần mềm chống phân mảnh ổ cứng full crack không?

  Điều này là không nên, vì sử dụng phần mềm chống phân mảnh ổ cứng full crack có rủi ro. Dù là mang đến ích lợi khi tạo ra cảm giác “sang chảnh”, “xịn” n trong việc chống phân mảnh.

  Nhưng bất lợi khi sử dụng phần mềm crack và không an toàn. Trong đó người dùng dễ bị đánh cắp dữ liệu, nhiễm virus, malware, bị hỏng máy,…Có rất nhiều tác hại trong việc sử dụng các bản crack. 

  Phương pháp nào là hiệu quả nhất để chống phân mảnh?

  Nếu bạn muốn chống phân mảnh hiệu quả nhất, chính là bạn nâng cấp ổ đĩa máy tính. Tình trạng phân mảnh ổ cứng diễn ra chủ yếu trên các ổ đĩa HDD. Vì thế, để chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả nhất. Bạn nên chuyển qua sử dụng ổ cứng SSD là xong. 

  Kết luận 

  Trên đây là rất nhiều cách chống phân mảnh ổ cứng Win 10 được trình bày. Hy vọng với những thông tin bổ ích chúng tôi đã mang đến trong bài viết này. Các bạn sẽ giúp thực hiện thao tác chống phân mảnh hiệu quả. Điều đó giúp cho việc sử dụng máy tính hiệu suất cao hơn, tuổi thọ máy dài hơn.