HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hướng dẫn cách cứu dữ liệu ổ cứng chết cơ chi tiết

Mục lục bài viết

  Khi sử dụng cụm từ “cứu dữ liêu ổ cứng bị chết cơ” là cách nói chung dùng để mô tả một số ổ đĩa cứng bị hư hỏng về mặt vật lý, cụ thể là phần cơ chứ không phải phần board mạch điện tử. Để giúp bạn có thể hình dung rõ hơn về lỗi này, chúng tôi sẽ chia ổ cứng làm 2 phần chính: Phần thứ nhất là board mạch với các linh kiện điện tử chằng chịt ở phía bên trên. Phần thứ hai chính là phần cơ khí (hay còn được gọi là phần cùm).

  Dưới đây là những hướng dẫn về cách cứu chữa dữ liệu ổ cứng chi tiết. Mời quý bạn đọc cùng tham khảo.

  Chuẩn bị đầy đủ các thiết bị khôi phục dữ liệu

  Để có thể cứu ổ cứng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thiết bị như sau:

  • Phòng sạch cho cứu dữ liệu tool mở ổ cứng: Đây là không gian thao tác nghiêng, thuận lợi cho bạn trong suốt trình thực hiện, có khóa liên động giữa hệ thống chiếu sáng và tiêu diệt vi khuẩn.

  Đặc biệt, hệ thống cung cấp gió có thể điều chỉnh lượng gió, hiệu suất cao, tiết kiệm tối đa năng lượng. Hơn nữa, giao diện điều khiển kỹ thuật số có thiết kế thân thiện, dễ sử dụng.

  • Công cụ thay đổi đầu đọc & thay đổi mâm đĩa: Giúp giảm thiểu rủi ro trong quá trình phục hồi dữ liệu, rút ngắn thời gian làm việc. Tỉ lệ thành công trong mỗi trường hợp là cao nhất.

  • Linh kiện thay thế: Một trong những thứ  không thể thiếu trong khi khôi phục dữ liệu ổ cứng chết cơ đó là linh kiện thay thế . Linh kiện thay thế được hiểu nó là một ổ cứng có thể sử dụng nó để thay thế vào ổ cứng cần lấy dữ liệu

  • Máy xuất dữ liệu (PC3000 EXPRESS): Ổ cứng lỗi cơ sau khi thay thế linh kiện thì không thể đọc bằng máy thường vì có rất nhiều Bad sector. Nên bắt buộc phải sử dụng máy xuất dữ liệu. Nhằm mục đích giảm thiểu khả năng đẫn đến lỗi đầu đọc lần nữa & tăng khả năng đọc dữ liệu.

  Hướng dẫn cách cứu dữ liệu ổ cứng chết cơ

  máy cứu dữ liệu ổ cứng chết cơ

  Xử lý ổ cứng trong môi trường tiêu chuẩn ISO5 Classroom 100

  Việc xử lý ổ cứng trong môi trường đạt chuẩn ISO5 Classroom 100 sẽ giúp quá trình cho thay cơ, thay đầu đọc ổ cứng diễn ra an toàn và thuận lợi hơn.

   Môi trường tiêu chuẩn ISO5 Classroom 100
  Môi trường tiêu chuẩn ISO5 Classroom 100
  máy đếm bụi trong phòng sạch

  Thiết bị chuyên dụng do đếm hạt bụi có trong không khí

  Đặc biệt, bạn không được thực hiện trong môi trường phòng sạch tại nhà thông thường, bởi vì trong quá trình khôi phục dữ liệu phải đạt lưu lượng không khí ở mức tối thiểu. Cách tốt nhất là bạn nên chỉnh sửa ổ cứng của mình trước khi làm cho khách hàng, tránh tình trạng hư hỏng nặng hơn, thậm chí không thể lấy lại dữ liệu như mong muốn. đọc thêm 8 lời khuyên sửa ổ cứng chết cơ hiệu quả

  Sử dụng găng tay tĩnh điện

  Một trong những yếu tố đảm bảo tính an toàn cao cho quá trình khôi phục dữ liệu chính là sử dụng găng tay tĩnh điện trong phòng sạch. Việc làm này không chỉ giúp bạn tránh được một số va chạm không cần thiết trong khâu tháo lắp ổ cứng, khôi phục dữ liệu an toàn mà còn mà còn giúp bản thân tránh khỏi những rủi ro không mong muốn.

  Lưu ý, bạn nên chọn sử dụng loại găng tay tĩnh điện chuyên dụng, đảm bảo yêu cầu chất lượng, không nên tự ý chọn mua sản phẩm không chất lượng vì đây cũng là một trong những dụng cụ quyết định sự thành bại của quá trình khôi phục dữ liệu.

  Quá trình tháo lắp ổ cứng được thực hiện như thế nào?

  Để có thể tháo lắp ổ cứng và tiến hành thao tác cứu chữa dữ liệu, bạn chỉ cần thực hiện qua 2 bước đơn giản sau đây:

  Tháo bỏ nhãn mác của nhà máy trên ổ cứng và nhẹ nhàng loại bỏ từng ốc vít

  Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, bạn tiến hành tháo bỏ nhãn mác của nhà sản xuất trên ổ cứng để không vướng víu trong quá trình làm việc. Mặt khác, bạn cũng cần nhẹ làng tháo gỡ từng ốc vít được lắp đặt trên ổ cứng, không nên thực hiện mạnh tay vì có thể làm ổ cứng hư hỏng nặng hơn và quá trình khôi phục dữ liệu có thể khó khăn hơn hoặc không thể khôi phục.

  Tháo từng ốc vít ổ cứng

  Lưu ý, bạn nên để các loại ốc vít thật ngăn nắp, không vứt lung tung để tránh tình trạng chỉnh sửa xong lại lắp vít sai vị trí, khiến ổ cứng không khít như lúc ban đầu. Tốt nhất bạn nên đánh dấu từng ốc vít để không bị nhầm lẫn, cách này mất nhiều công sức nhưng vô cùng hữu hiệu. Hoặc bạn cũng có thể cho ốc vít vào bao ni lông, cất ở nơi dễ tìm.

  Tháo nắp ổ cứng đã chết

  Công việc tiếp theo sau khi gỡ bỏ ốc vít chính là tháo nắp ở cứng đã chết. Trong trường hợp không thể mở nắp ổ cứng bạn cần xem lại các ốc vít dưới nhãn mác nhà máy đã được lấy ra hết chưa.

  Ở khâu này, bạn cần phải đảm bảo rằng, việc kiểm tra ốc vít cũng cần nhẹ nhàng để vừa tránh va đập ổ cứng vừa phòng ngừa trường hợp ốc vít rơi ra ngoài, rất khó tìm kiếm và mất nhiều thời gian.

  Dùng kính hiển vi quang học kiểm tra mặt đĩa cứng

  Khi đã tháo được nắp ổ cứng, bạn cần dùng kính hiển vi quang học để kiểm tra lại mặt đĩa cứng. Nếu bề mặt đĩa cứng có hiện tượng trầy xước, cháy hỏng nghiêm trọng, biến dạng hoặc hư hỏng nặng thì bạn không cần phải tiếp tục sửa chữa. Bởi, lúc này bạn đã không thể lấy dữ liệu từ ổ cứng được nữa.

  Kính hiển vi quang học

  Kính hiển vi quang học

  Xác định tình trạng của ổ cứng

  Sau khi mở nắp ổ cứng, bạn cần kiểm tra xem ổ cứng hiện đang ở tình trạng nào. Có 2 trạng thái xác định, đó là: ổ cứng hư hỏng mức độ nặng và ổ cứng hư hỏng mức độ nhẹ. Từ đó, bạn sẽ định hướng được rằng, dữ liệu ổ cứng có thể được cứu chữa hay không và thông báo đến khách hàng mức độ hư hỏng mà ổ cứng đang gặp phải.

  Nếu trầy xước, cháy hỏng, biến dạng

  Đối với những trường hợp, ổ cứng bị trầy xước, chảy hỏng hoặc biến dạng nặng thì đồng nghĩa với việc khôi phục dữ liệu từ ổ cứng là không thể. Tuy nhiên, nếu dữ liệu này cực kỳ quan trọng bạn vẫn có thể thử cố gắng lấy lại tài liệu từ khách hàng (tỉ lệ thành công thường rất thấp nhưng vẫn được xem là có cơ hội để khôi phục dữ liệu).

  Nếu tình trạng nhẹ, tiến hành khôi phục dữ liệu

  Trong trường hợp, ổ cứng bị hư hỏng nhẹ thì đây quả thật là tin đáng mừng dành cho khách hàng. Bởi vì dữ liệu hoàn toàn có thể được khôi phục nếu kỹ thuật viên sửa chữa là người có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ.

  Theo đó, bạn cần tìm đầu đọc đúng loại và model chỉ khác seri number để tiến hành lấy lại dữ liệu từ ổ cứng Mặt khác, để đảm bảo rằng những thiết bị này hoàn toàn tương thích với ổ cứng khách hàng đang dùng, bạn kiểm tra kỹ lưỡng trước khi lắp đặt và không cung cấp cho khách hàng những sản phẩm kém chất lượng.

  Ngoài ra, bạn cũng cần tiến hành thay đầu đọc của ổ cứng vì khi bị chết cơ, đầu đọc ổ cứng chắc chắn sẽ gặp hư hỏng (mức độ tùy thuộc vào những hư hỏng trên ổ cứng). Chính vì vậy, để đảm bảo cho kết quả khôi phục dữ liệu được tốt, bạn nên thay đầu đọc cho khách hàng.

  Lưu ý, trước khi thay bất kỳ linh kiện nào trong ổ cứng, bạn cũng cần nói rõ tình trạng hư hỏng cũng như thông tin đến khách hàng công dụng của những thiết bị thay thế. Nếu khách hàng đồng ý, bạn mới tiến hành tháo lắp và thay mới, không tự ý quyết định khi chưa có sự chấp nhận từ phía khách hàng.

  Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn cách cứu ổ cứng chết cơ chi tiết. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ giúp bạn có được kiến thức hữu ích trong việc tìm hiểu về lỗi của ổ cứng. Đồng thời, hỗ trợ quá trình cứu chữa dữ liệu từ ổ cứng.