Reset win 10 có mất bản quyền không?

Mục lục bài viết

  Sau một thời gian dài sử dụng máy tính, Windows 10 sẽ trở nên ì ạch, không hoạt động mượt mà. Lúc này phương án hiệu quả nhất giúp hệ thống vận hành nhẹ nhàng như mới đó chính là Reset Win 10 bản quyền và cài đặt lại win.  Vậy bạn còn chờ gì mà không nhanh tay bỏ túi  cho mình cách khôi phục cài đặt gốc mà không bị mất dữ liệu

  Khi nào nên Cài đặt – Reset win 10 cho máy tính về trạng thái ban đầu?

  Trên thực tế có rất nhiều vấn đề khác nhau bắt buộc bạn nên Reset win 10 máy tính  về trạng thái ban đầu. Tùy vào mỗi người mà nên hay không nên thực hiện. tuy nhiên đa phần việc cài đặt, reset lại máy tính khi:

  • Máy tính thao tác chậm chạp. Các phần mềm khi vận hành chạy giật giật làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng.

  • Máy có dấu hiệu nhiễm Virus. Để đánh bay các virus xâm nhập bên trong bạn cần sử dụng tính năng Reset windows.

  • Máy tính sử dụng quá nhiều phần mềm. Các file rác chứa đựng lớn không thể xử lý từng cái một.

  Reset win 10 nếu máy chậm chạp

  Reset win 10 nếu máy chậm chạp

  Hướng dẫn cách Reset Win 10 không bị mất dữ liệu

  Nhìn chung tính năng Reset Win 10 đã được cấu thành trang hệ thống máy tính. Vậy nên cách reset win 10 bản quyền không mất dữ liệu thực tế không quá khó khăn khi thực hiện. Chỉ cần bạn biết quy trình và mấu chốt là có thể áp dụng thành công. Thậm chí là có thể làm tương tự để Reset Win 7 không mất dữ liệu. Trong đó chi tiết hướng dẫn được thực hiện theo các bước chính sau đây:

  Bước 1: Mở ứng dụng Settings

  Đầu tiên bạn cần mở ứng dụng Settings trên máy tính của mình. Theo đó, tại giao diện chính của màn hình máy tính bạn bấm chọn vào nút “Start Menu”. Lúc này bạn chỉ cần  click vào biểu tượng hình bánh răng hiển thị là có thể mở được Settings. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể mở hộp thoại Setting thông qua tổ hợp phím “Windows + I”.

  Truy cập vào Setting thông qua Start Menu tại giao diện màn hình

  Truy cập vào Setting thông qua Start Menu tại giao diện màn hình

  Bước 2: Vào Recovery mở hộp thoại Choose an Option

  Cửa sổ cài đặt máy tính bắt đầu hiển thị để Recovery win 10 không mất dữ liệu bạn cần tìm tới “Update & Security”. Tại đây bạn click truy cập tùy chọn.

  Nhấn chọn Update & Security tại giao diện Settings

  Nhấn chọn Update & Security tại giao diện Settings

   Lúc này một giao diện mới sẽ bắt đầu hiển thị. Trước hết bạn quan sát ở giao diện dưới mục Update & Security. Tại đây bạn click vào mục “Recovery”. Thư mục này ngay dưới khung bên trái cửa sổ.

  Click chuột vào thư mục Recovery trong cửa sổ Setting

  Click chuột vào thư mục Recovery trong cửa sổ Setting

  Bây giờ bạn hãy quan sát sang khung bên phải của cửa sổ. Tại Reset this PC bạn bấm chọn vào “Get Started” để mở cửa sổ Choose an Option.

  Chọn Get Started ngay dưới thư mục Reset this PC

  Chọn Get Started ngay dưới thư mục Reset this PC

  Bước 3: Reset win 10

  Sau khi cửa sổ Choose an Option hình thành đồng nghĩa với việc bạn đã đi được ½ chặng đường để Reset Win 10 bản quyền. Và vấn đề quan trọng nhất lúc này cũng ở ngay cửa sổ Choose an Option. Theo đó tại cửa sổ hiển thị bạn sẽ thấy 2 tùy chọn yêu cầu đề ra. Một là Keep my files. Hai là Remove Everything. Ý nghĩa của 2 tùy chọn này là:

  • Đối với Keep My Files: Tức Reset và xóa toàn bộ ứng dụng, thiết lập. Tuy nhiên sẽ giữ lại dữ liệu tài khoản cá nhân.

  • Đối với Remove Everything: Tức là xóa toàn bộ. Bao gồm cả dữ liệu cá nhân, ứng dụng lẫn các thiết lập windows.

  Vậy lúc này để đưa windows về trạng thái ban đầu và giữ lại dữ liệu thì bạn bấm chọn “Keep my files”. Nếu bạn muốn đưa windows về ban đầu và xóa tất cả thì chọn Remove Everything.

  Tại cửa sổ Choose an Option hiển thị bấm chọn Keep My Files để Reset Win 10
  Tại cửa sổ Choose an Option hiển thị bấm chọn Keep My Files để Reset Win 10

  Bước 4: Thiết lập để Reset Win 10 thành công

  Bây giờ bạn chỉ cần thiết lập một vài thao tác đơn giản nữa là có thể Reset thành công. Theo đó ở giao diện mới hình thành hệ thống sẽ cung cấp thông tin danh sách các ứng dụng sẽ bị xóa một khi Reset hệ điều hành máy tính. Tại đây bạn chỉ cần bấm chọn “Next” để tiếp tục là được.

  Bấm chọn Next khi giao diện danh sách các ứng dụng sẽ bị xóa hiển thị
  Bấm chọn Next khi giao diện danh sách các ứng dụng sẽ bị xóa hiển thị

  Tiếp đến màn hình máy tính sẽ xuất hiện cửa sổ “Warning”. Đây là cửa sổ cảnh báo. Bạn cũng không cần quan tâm mà chỉ cần bấm chọn “Next” để chuyển tiếp bước thực hiện khác.

  Click chọn Next khi xuất hiện cửa sổ cảnh báo
  Click chọn Next khi xuất hiện cửa sổ cảnh báo

  Ngay lúc này màn hình giao diện “Ready to Reset this PC” đã xuất hiện. Tại đây bạn hãy click vào “Reset”. Như vậy máy tính của bạn sẽ tự động khởi động lại và bắt đầu thực hiện quá trình Reset Win 10.

  Click chọn Reset để thực hiện Reset lại hệ điều hành
  Click chọn Reset để thực hiện Reset lại hệ điều hành

  Vậy là bạn đã thực hiện thành công cách Reset cho máy tính win 10 rồi. Lúc này bạn chỉ cần ngồi chờ cho hệ thống thực hiện là được. Đây cũng là các bước thực hiện tương tự cho cách cài win 7 không mất dữ liệu mà bạn có thể áp dụng.

  Hệ thống đang chạy và Reset máy tính
  Hệ thống đang chạy và Reset máy tính

  Một khi quá trình Reset kết thúc bạn sẽ thấy màn hình khóa Lock Screen hiển thị. Tại đây bạn click chọn Lock Screen và nhập tên người dùng, mật khẩu. Vậy là bạn đã có thể truy cập vào màn hình Desktop máy tính.  

  Hướng dẫn các bước cài đặt lại Win 10 không mất dữ liệu

  Cách cài lại win không mất dữ liệu  được tuân thủ theo 5 bước chính. Nhìn chung cách làm này hơi phức tạp một chút nên bạn cần tìm hiểu kỹ càng hơn. Chi tiết hướng dẫn như sau.

  Bước 1: Kết nối USB Windows 10

  Đầu tiên bạn hãy kết nối USB Windows 10 cùng thiết bị máy tính của bạn. Nếu bạn đang có một đĩa DVD khởi động Win 10 hãy chèn cùng một ổ đĩa quang. Hoặc nếu bạn có tệp hình ảnh ISO win 10 thì hãy duyệt đến thư mục có chứa tệp ISO. Sau đó bạn click chuột phải vào tệp rồi chọn “Mount” để mở nội dung hình ảnh ISO lên từ file Explorer.

  Click chuột phải vào đĩa tệp rồi bấm chọn Mount
  Click chuột phải vào đĩa tệp rồi bấm chọn Mount

  Trong trường hợp bạn không có Windows 10 USB, DVD hay hình ISO thì bạn hãy tải xuống hình ISO từ Microsoft. Cách tải được thực hiện bằng cách sử dụng Windows 10 Media Creation Tool từ hệ điều hành. Công cụ đã cài mặc định sẵn. Bạn tải phiên bản rồi gõ (32bit hoặc 64bit) của Windows đang được cài đặt ở máy tính của bạn.

  Bước 2: Mở tùy chọn Open in new Windows

  Tiếp đến bạn hãy truy cập vào “This PC”. Tại đây bạn click chuột phải vào ổ USB/DVD. Sau đó bạn nhấn chọn vào tùy chọn “Open in new windows.

  Click open in new windows tại USB/DVD
  Click open in new windows tại USB/DVD

  Nếu bạn đã gắn một ảnh ISO của Windows vậy hãy bấm chuột phải vào ổ đĩa được gắn trong máy. Sau đó cũng click vào thư mục Open in new Windows.

  Bước 3: Truy cập hộp thoại Get Important Updates

  Bạn nhấn đúp chuột để khởi chạy tệp “Setup.exe”.  Ngay lúc này hộp thoại “User Account Control dialog” xuất hiện. Tại đây bạn chỉ cần chọn “Yes” để tiếp tục là được.

  Khởi chạy thư mục Setup
  Khởi chạy thư mục Setup

  Chỉ trong khoảng thời gian ngắn lúc này bạn sẽ thấy hộp thoại “Get important updates” hình thành. Ở giao diện hộp thoại bạn có thấy 2 tùy chọn được đưa ra. Bao gồm Download and install updates và Not right now. Tại đây bạn nhớ kết nối máy tính với Internet, wifi để thực hiện nhé. Sau đó bạn click vào Download and install updates .

  Bấm chọn Download and install Updates
  Bấm chọn Download and install Updates

  Ngoài ra, bạn cũng có thể bỏ chọn ở nhãn “I want to help make….phía dưới giao diện”. Như vậy có thể tránh được tình trạng gửi các dữ liệu vô dành cho Microsoft về cài đặt. Một khi đã hoàn tất các tùy chọn bạn bấm vào “Next” để tiếp tục.

  Bước 4: Kiểm tra bản cập nhật

  Hệ thống sẽ bắt đầu thực hiện kiểm tra tổng thể các bạn cập nhật. Trong trường hợp bạn chọn vào mục “Not right now” khi ở trên thì màn hình sẽ không xuất hiện giao diện này.

  Hệ thống bắt đầu kiểm tra lại các bản cập nhật
  Hệ thống bắt đầu kiểm tra lại các bản cập nhật

  Thông thường thời gian kiểm tra sẽ mất khoảng vài phút đến vài chục phút nên bạn đừng nản nhé. Sau khi kiểm tra xong xuôi hộp thoại “License terms” sẽ bắt đầu hiển thị. Tại đây bạn hãy bấm chọn “Accept” để hệ thống tiến hành tìm kiếm các bản cập nhật và tải xuống máy tính nếu có.

  Hộp thoại License Terms mở ra
  Hộp thoại License Terms mở ra

  Lúc này thiết lập kiểm cũng bắt đầu hành động xem tra máy tính của bạn có thể chạy win 10 hay không. Đồng thời hệ thống cũng xác định liệu máy có đủ không gian cần thiết cho hoạt động.

  Hệ thống đang thực hiện kiểm tra và xác định kỹ lưỡng
  Hệ thống đang thực hiện kiểm tra và xác định kỹ lưỡng

  Tiếp đến hộp thoại “Choose what to keep” hoặc là “Ready to install screen” sẽ xuất hiện. Trong trường hợp nếu bạn nhận được giao diện sẵn sàng để cài đặt thì bạn hãy bấm vào liên kết với nhãn dán “Change what to keep”. Sau đó bạn tiếp tục click chọn mục “Keep personal Files only” và chọn Next.

  Các giao diện hiển thị
  Các giao diện hiển thị

  Bước 5: Cài đặt lại win 10

  Hộp thoại Choose what to keep screen hình thành mang đến 3 tùy chọn cho bạn. Bao gồm:

  • Keep personal files and apps

  • Keep personal files only

  • Nothing

  Bởi vì bạn đang cần thực hiện cài lại win 10 không mất dữ liệu vậy nên bạn hãy bấm tích vào tùy chọn thứ 2. Chính xác là tùy chọn Keep personal files only.  Sau đó, bạn bấm chọn “Next”.

  Bấm dấu tích vào Keep personal files only rồi chọn Next để tiếp tục
  Bấm dấu tích vào Keep personal files only rồi chọn Next để tiếp tục

  Lúc này giao diện màn hình tiếp tục xuất hiện cửa sổ “Ready to install” lần nữa. Tại đây bạn chỉ cần bấm chọn “Install” là được.

  Bấm chọn Install để thiết lập
  Bấm chọn Install để thiết lập

  Một khi bấm chọn hệ thống sẽ bắt đầu cài đặt lại hệ điều hành. Bạn sẽ thấy xuất hiện hộp thoại Cài đặt window 10 sau vài phút. Khi đó, máy tính của bạn cũng tiến hành khởi động lại nhiều lần.

  Hệ thống đang khởi chạy
  Hệ thống đang khởi chạy

  Khi quá trình cài đặt được hoàn tất sẽ có những tùy chọn thiết lập lại. Bao gồm quốc gia, ngôn ngữ, bố cục bàn phím,…Tiếp đến bạn hãy bấm vào liên kết “Customize settings”  như vậy là hoàn thành xong cài win không mất dữ liệu rồi.

  Giao diện cuối cùng
  Giao diện cuối cùng

  Góc giải đáp một số câu hỏi liên quan

  Chuyện gì xảy ra sau khi cài lại, reset win?

  Tùy vào lựa chọn của bạn khi reset win 10 mà các vấn đề liên quan sẽ khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản thì sau khi thực hiện máy tính của bạn sẽ:

  • Xóa tài khoản user

  • Tất cả thiết lập trên máy tính trở về trạng thái ban đầu

  • Các ứng dụng, chương trình và driver mà bạn cài đặt đều bị gỡ bỏ

  • Những ứng dụng cá nhân sẽ bị gỡ bỏ

  Việc cài đặt, reset lại windows mất khoảng bao nhiêu thời gian?

  Nhìn chung thời gian reset lại windows mất khá nhiều thời gian thực hiện. Ước tính giao động trong khoảng 1 tiếng đến 2 tiếng đồng hồ. Đây cũng là lý do nhiều bạn áp dụng thường nản.

  Thời gian reset lại windows khá lâu
  Thời gian reset lại windows khá lâu

  Reset win 10 có mất bản quyền không?

  Về vấn đề reset win 10 có mất bản quyền không tùy thuộc vào phương án Reset của bạn. Thế nhưng với hướng dẫn được áp dụng ở trên thì bạn hoàn toàn không phải lo ngại về vấn đề này đâu nhé.

  Lỗi không thể reset được win 10 hình thành thì phải làm sao?

  Lỗi không thể Reset Win 10 tuy không hay gặp phải. Thế nhưng không phải là không xuất hiện. Nếu bạn gặp phải lỗi này thì bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sau:
  Đầu tiên bạn mở “Menu Start” và nhấn giữ phím Shift + click chuột vào “Restart”. Đây là cách truy cập vào ‘Advanced Options”.

  Mở Menu Start và thực hiện thao tác
  Mở Menu Start và thực hiện thao tác

  Sau đó, máy tính sẽ khởi động lại và lập tức xuất hiện biểu tượng 3 tùy chọn. Tại đây bạn click vào “Troubleshoot”.

  Bấm chọn Troubleshoot
  Bấm chọn Troubleshoot

  Tiếp đến tại giao diện mới bạn sẽ thấy các tùy chọn tiếp tục hình thành. Lúc này bạn hãy nhấn chọn “Advanced Options”. Lúc này bạn sẽ thấy được lỗi máy tính không reset được thông qua công cụ “Command Prompt”.

  Bấm chọn Advanced options
  Bấm chọn Advanced options

  Sau đó để khắc phục lỗi không reset win 10 được bạn hãy sử dụng công cụ “Command Prompt”. Bạn chỉ cần khởi chạy công cụ tại giao diện mới là được.

  Bấm chọn Command Prompt
  Bấm chọn Command Prompt

  Bây giờ bạn đợi máy tính khởi động lại lần nữa là có thể truy cập vào Command Prompt. Đồng thời tiến hành đăng nhập tài khoản người dùng trên Window 10 của bạn là được.

  Tiến hành đăng nhập tài khoản
  Tiến hành đăng nhập tài khoản

  Một khi đăng nhập bạn cần thực hiện liên tiếp 3 dòng lệnh sau. Như vậy mới có thể thực hiện khắc phục lỗi thành công. Chi tiết 3 dòng lệnh gồm có:

  • Cd%windir%sytem32config

  • Ren system system.001

  • Ren software software.001

  Thực hiện nhập dòng lệnh
  Thực hiện nhập dòng lệnh

  Cuối cùng bạn tắt ứng dụng Command Prompt. Sau đó khởi động lại máy tính để hoàn tất khắc phục là được.

  Kết luận

  Vậy là hướng dẫn cách cài đặt lại và Reset win 10 về lại trạng thái ban đầu mà không mất dữ liệu đã được giải đáp. Hy vọng dựa vào đó, bạn sẽ có được cái nhìn cụ thể và áp dụng thành công cho mình. Chắc chắn chỉ cần làm theo hướng dẫn thì dù bạn không am hiểu công nghệ cũng thực hiện hoàn chỉnh. Ngoài ra, nếu bạn còn thắc mắc bất kỳ điều gì trong quá trình thực hiện hãy comment để được giải đáp.

  Tin liên quan

  TƯ VẤN DỊCH VỤ

  KHUYẾN MÃI HOT