HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Sửa sạc laptop bị đứt dây trong đơn giản,nhanh chóng như ngoài tiệm sửa

Mục lục bài viết

  Sạc laptop là một phần quan trọng để duy trì hoạt động cho laptop. Theo thời gian, phụ kiện này có thể bị xuống cấp và hư hỏng. Vậy đâu là nguyên nhân, dấu hiệu và cách sửa sạc laptop đúng đắn? Cuudulieu24h đã tổng hợp tất cả các câu hỏi trên và xin ý kiến tư vấn từ các chuyên gia. Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết "sửa sạc laptop" dưới đây nhé!

  Cấu tạo của sạc laptop

  Laptop là thiết bị điện tử nhỏ gọn, có thể mang đi khắp mọi nơi. Nó hoạt động dựa trên nguồn điện được nạp vào pin. Chính vì thể, sạc laptop cũng là một phần rất quan trọng của bộ máy. Sạc laptop có cấu tạo gồm 2 phần chính là adapter và dây nối dẫn đến nguồn điện. Chúng ta có thể chia sạc laptop ra thành  hai loại phổ biến: loại sạc rút tách được adapter và loại sạc gắn liền adapter với dây sạc.

  sạc laptop là gì

  Trước kia, adapter của những thế hệ laptop cũ thường khá to và nặng. Tuy nhiên, theo thời gian, phần này ngày càng được cải tiến để nhỏ gọn, dễ cắm hơn. Khi cắm sạc, dòng điện sẽ đi từ nguồn qua dây nối. Sau đó được hạ áp và chuyển đổi dòng điện xoay chiều từ nguồn thành dòng điện một chiều phù hợp với máy tính. Cuối cùng là đi vào máy tính để làm đầy pin, phục vụ hoạt động cho cả một ngày dài.

  Nguyên nhân sạc laptop bị hư hỏng

  Bất kỳ thứ gì khi sử dụng lâu thì đều có thể phát sinh hư hỏng, trục trặc. Khi máy tính không sạc được, nhiều người thường nghĩ nguyên nhân nằm ở máy nhưng không biết rằng sạc cũng có thể bị xuống cấp, không nhận điện. Nguyên nhân khiến sạc laptop bị hư hỏng gồm:

  Cắm sạc liên tục trong nhiều giờ

  Vì thói quen hoặc tính chất công việc mà nhiều người thường cắm sạc liên tục trong thời gian dài. Thậm chí họ vừa cắm sạc vừa sử dụng máy. Việc này làm adapter của sạc bị nóng lên, tiềm ẩn nguy cơ chập cháy sạc. Bên cạnh đó, nó cũng rất nguy hiểm cho người dùng. Rất nhiều vụ nổ xảy ra khi vừa sạc vừa dùng laptop/điện thoại là một lời cảnh tỉnh cho thói quen nguy hại này.

  Để sạc laptop trên nền ẩm ướt

  Các thiết bị điện tử và bộ sạc của chúng luôn được khuyến cáo bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Tuy nhiên, nhiều người lại để sạc lên các bề mặt ẩm ướt, khiến sạc laptop không thể có tuổi thọ lâu dài. Nhất là với miền Bắc khi mùa nồm ẩm kéo dài vào đầu năm. Bạn nên cất sạc và máy tính vào trong túi/cặp và để gọn vào ngăn tủ. Không nên để trên nền đất, hay cạnh các thiết bị điện tử khác.

  Va chạm mạnh dẫn tới nứt vỡ

  Khi vô tình làm rơi sạc hoặc va chạm vào tường/bàn/các vật thể cứng hoặc sắc nhọn, sạc cũng dễ bị hư hỏng. Vì thế, khi sử dụng hoặc di chuyển, bạn nên chú ý cẩn thận để hạn chế tối đa các sự cố gặp phải.

  Cắm sạc laptop vào nguồn điện bất ổn

  Nguồn điện chập chờn, không ổn định gây hại cho cả laptop lẫn bộ sạc của nó. Ổ điện lỏng lẻo cũng là một trong số các nguyên nhân khiến chủ sở hữu laptop không thể nạp pin cho laptop bình thường được. Ngoài ra, một số người sử dụng máy tính xách tay từ các nước Hàn, Nhật - các quốc gia sử dụng nguồn điện khác với Việt Nam và thường phải dùng thêm bộ đổi nguồn. Khi lỡ quên và cắm điện trực tiếp vào laptop thì sẽ rất dễ bị nổ sạc, nổ máy tính.

  Quấn dây sạc laptop quá chặt 

  Sau khi sử dụng, chúng ta thường có thói quen quấn dây sạc lại để tối ưu không gian cất trữ. Thế nhưng việc quấn sai cách có thể làm dây sạc bị mòn và nứt lớp vỏ bảo vệ bên ngoài, khiến không khí ẩm xâm nhập vào bên trong. Đồng thời gây nguy hiểm cho người sử dụng. 

  Dấu hiệu sạc laptop bị hỏng cần xử lý gấp

  Khi sử dụng laptop và sạc, bạn cần chú ý tới các trường hợp cần xử lý gấp như:

  Sạc laptop quá nóng

  Cắm sạc liên tục trong thời gian dài khiến sạc càng lúc càng trở nên nóng hơn. Đôi khi vì công việc hoặc giải trí mà bạn không hề để ý tới điều đó. Để hạn chế điều này, bạn có thể hẹn giờ điện thoại để báo kiểm tra. Hoặc để sạc ở những nơi dễ quan sát để không bị vô tình quên mất. 

  Sau khi sạc xong, nên rút hẳn sạc ra khỏi ổ điện và ra khỏi máy. Nếu bạn rút chân sạc cắm ở máy mà không rút chân cắm vào ổ điện, thì nguồn điện vẫn sẽ chạy vào sạc và làm nó nóng lên. 

  Sạc laptop không vào điện

  Sạc laptop không vào điện là lỗi rất dễ nhận thấy. Nó được thể hiện qua các dấu hiệu như: đèn báo sạc ở máy tính hoặc adapter không sáng, biểu tượng pin của máy không ở trạng thái đang sạc, máy không thể sử dụng khi đã cắm sạc trong thời gian dài,...

  Để phân biệt được đâu là lỗi do laptop, đâu là lỗi do sạc, thì bạn cần một bộ sạc hoặc một chiếc laptop khác. Đổi chéo sạc qua cho nhau xem thiết bị nào không sạc được. Khi đó bạn sẽ hiểu được nguyên nhân thực sự nằm ở đâu.

  Sạc laptop phát ra tiếng kêu rè rè khi sử dụng

  Sạc laptop phát ra tiếng kêu rè rè báo hiệu bộ sạc đã gặp trục trặc gì đó. Việc này chỉ có thể được phát hiện khi bạn cắm sạc vào máy và nguồn điện. Khi nghe thấy tiếng dù là lớn hay nhỏ, bạn hãy lập tức rút điện ra và ngừng việc sạc laptop. Không nên cố cắm đi cắm lại vì lúc này vấn đề không hề đơn giản và dễ xử lý nữa. Bạn hãy mang ngay sạc đi để sửa sạc laptop hoặc xem máy có trục trặc gì không.

  Hướng dẫn xử lý sạc laptop bị đứt dây trong, không vào điện

  Hướng dẫn xử lý sạc laptop bị đứt dây trong, không vào điện

  Sửa sạc laptop bị đứt dây

  Cách sửa sạc laptop bị đứt dây vô cùng đơn giản. Bạn chuẩn bị các vật dụng như dao rọc giấy, tuốc nơ vít 2 cạnh, mỏ hàn và băng dính điện. Sau đó, bạn quan sát sẽ thấy ở bộ nguồn thường có 2 đầu trong đó 1 đầu tháo rời được và nối vào ổ điện, đầu còn lại cắm vào máy tính để sạc. Vị trí đứt thường nằm ở phần đầu vừa ra khỏi adapter vì đây là vị trí cuộn dây dễ bị gấp nhất.

  Sửa sạc laptop bị dứt dây trong 1

  • Bước đầu tiên, cần làm là bạn hãy tháo bỏ đầu vào cho gọn và cắt đứt hẳn phần dây bị đứt ngầm. Đối với dây bị đứt sát gốc, nếu cắt sẽ không còn chỗ nối, thì bạn cần mở vỏ adapter. Dùng dao rọc giấy cắt vòng quanh rãnh của 2 nửa hộp sạc, dùng tuốc nơ vít 2 cạnh lách vào và bẩy hai vỏ tách nhau ra. Khi mở được vỏ hộp các bạn sẽ thấy đầu ra của sạc được đính lên bo mạch ngay ở phía mép ngoài. 

  Sửa sạc laptop bị dứt dây trong 2

  • Dùng mỏ hàn nung chảy hai đầu để rút hẳn dây đứt ra ngoài. Phần dây còn lại, bạn hãy cắt phần nhựa bọc ngoài và giữ lại phần dây kim loại dài chừng 2cm bên trong. 

  Lưu ý là dây này có 2 cực nằm riêng biệt nên bạn cũng hãy tách chúng ra để tránh chạm vào nhau. Sau đó bạn lấy chính lớp vỏ vừa tuốt để lồng lại làm lớp cách điện, hoặc bọc băng dính điện để thay thế.

  • Bước cuối cùng là bạn dùng mỏ hàn để hàn lại đoạn dây mới vào vị trí của đoạn bị đứt ngầm theo đúng vị trí đã đánh dấu. 

  Sửa sạc laptop không vào điện

  Sạc laptop không vào điện có thể có rất nhiều nguyên nhân. Bạn có thể sửa sạc laptop không vào điện bằng những cách:

  Cắm lại sạc

  Sạc có thể không vào điện do phần dây cắm bị lỏng. Nếu là lý do này thì khắc phục rất dễ. Bạn hãy kiểm tra lại toàn bộ các phích cắm, các đoạn ghép nối của sạc với ổ điện và với laptop, kiểm tra xem pin đã gắn đúng vị trí và khớp với máy hay chưa. Quá trình này tuy đơn giản nhưng bạn cũng hãy hết sức cẩn thận đề phòng những sự cố.

  Tháo pin ra và kiểm tra

  Nếu nguyên nhân không phải từ phía ổ điện thì lúc này bạn cần kiểm tra pin xem có bị hỏng không. Bạn hãy tháo ra cắm sạc xem nếu máy hoạt động bình thường, có thể khởi động lên thì chứng tỏ pin của bạn đã bị lỗi. Cần mang đi sửa chữa hoặc thay mới.

  Kiểm tra dây sạc

  Bạn không nên để dây sạc bị quấn nhiều vòng hoặc bị gập lại khi đang sạc. Ngoài ra, dây sạc cũng có thể bị đứt ngầm dẫn tới chập chờn. Nếu quan sát thấy mắc lỗi này thì bạn hãy khắc phục ngay bằng việc duỗi thẳng đoạn dây ra. 

  Kiểm tra khe cắm sạc trên laptop

  Khe cắm sạc laptop thường được hàn cùng main laptop. Theo thời gian, nó có thể bị lỏng hoặc có hiện thường nhả hàn. Dẫn tới kết nối không ổn định giữa bộ sạc và khe cắm sạc của laptop. Lúc này bạn không nên cố thử lại quá nhiều lần, có thể làm gãy chân sạc hoặc chập cháy các linh kiện bên trong laptop. Bạn nên sửa sạc laptop và khe cắm laptop ở các trung tâm sửa chữa uy tín.

  Kiểm tra các phần mềm trên máy tính

  Máy tính hoạt động quá tải có thể bị đơ, lác và không nhận sạc. Bạn có thể kiểm tra và khắc phục bằng cách truy cập Control Panel > Power Options > Plan settings. Bạn tiến hành kiểm tra các thiết lập như pin, màn hình, tùy chọn sleep,... Với Macbook, bạn vào mục System Preferences > Energy Saver, chọn khoảng thời gian chờ tắt của máy tính và màn hình.

  Không nên mở quá nhiều tab hoạt động cùng một lúc, nhất là với những máy đã có tuổi thọ lâu và hệ điều hành cũ. Trước khi cắm sạc, bạn nên cẩn thận lưu lại mọi thứ và giải phóng bớt những gì không cần thiết. Việc thực hiện đồng thời nhiều thao tác một lúc có thể làm máy sụt nguồn, chậm nhận sạc, nóng máy.

  Cập nhật driver cho máy

  Đối với các dòng laptop chạy hệ điều hành Windows, bạn hãy cập nhật lại driver cho máy bằng cách truy cập Control Panel > Device Manager. Chọn mục Batteries, bạn sẽ thấy hiện ra ba mục là pin, bộ sạc và một mục được liệt kê là Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery. Sau khi mở từng mục, bạn sẽ thấy có một option là Properties. Dưới thẻ Driver, bạn chọn Update Driver và tiến hành khởi động lại máy. Quan sát xem máy tính đã nhận sạc chưa, nếu vẫn chưa thì bạn hãy gỡ bỏ Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery và khởi động lại xem sao.

  Đối với Macbook, bạn cần thử nguồn, tháo pin, ngắt kết nối bộ sạc và máy tính, sau đó nhấn giữ nút nguồn trong 5 giây. Sau đó bạn lắp pin, kết nối sạc và bật máy lên.

  Thay sạc mới

  Trong trường hợp sạc đã quá cũ và không thể sửa thì thay mới sẽ là lựa chọn tốt hơn. Một bộ sạc cũng không quá đắt tiền, chỉ dao động từ 100-200 ngàn đồng đối với dây sạc, còn pin thì từ 300.000 - 600.000 đồng, mà lại không mất thời gian chờ đợi sửa. Lúc này việc thay mới sẽ tiết kiệm thời gian, công sức và thậm chí là cả tiền bạc. 

  Đã có nhiều trường hợp cố sử dụng khi sạc laptop đã có dấu hiệu hư hỏng. Dẫn tới tình trạng hỏng nặng hơn, không thể dùng tiếp, tiềm ẩn các nguy hại. Bạn nên nhận thức rõ tình trạng của máy và của sạc để cân nhắc để đưa ra giải pháp tốt nhất cho mình. 

  Những lưu ý khi sử dụng sạc laptop tránh các sự cố

  Để hạn chế hỏng hóc và phải sửa sạc laptop, bạn nên bỏ túi những lưu ý dưới đây để sạc luôn bền và mới:

  Chú ý sạc pin cho laptop mới mua

  Đa phần các hãng laptop đều khuyên người dùng nên thực hiện quy trình sạc - xả trong 3 lần sạc đầu tiên. Tức là dùng kiệt đến mức pin dưới 5%, sau đó sạc 10 tiếng. Lặp lại như vậy trong 3 lần đầu tiên sạc. Những lần sạc sau đó thì sạc theo đúng tín hiệu báo đầy của máy. Ngoài ra, tuyệt đối không nên vừa cắm sạc vừa sử dụng vì sẽ gây hại cho cả laptop lẫn sạc.

  Cắm sạc đúng cách

  Đây là điều rất quan trọng nhưng lại thường bị người dùng bỏ quê. Bạn nên cắm chân sạc vào ổ điện trước, chân kết nối với máy tính cắm sau. Việc này sẽ làm giảm nguy cơ bị hỏng sạc, cháy sạc, giữ cho pin máy tính đỡ bị chai hơn.

  Lựa chọn sạc phù hợp với máy

  Khi bạn mua một chiếc máy tính, sẽ luôn có bộ sạc chính hãng đi kèm. Nhưng nếu như nó hỏng, thì bạn phải mua một chiếc mới. Lúc này, bạn cần lựa chọn đúng loại sạc của hãng đó, chân cắm phải khớp và bộ sạc phải tương thích. Nếu bạn cắm sạc không đúng hãng, sạc kém chất lượng thì thời gian sử dụng cũng không được lâu bền.

  Thường xuyên vệ sinh máy tính

  Vệ sinh laptop là điều rất cần thiết để giữ cho các linh phụ kiện bên trong luôn mới mẻ, sạch sẽ, hoạt động trơn tru, hiệu quả. Bạn nên có một bộ vệ sinh máy sẵn ở nhà. Và mang máy đi bảo dưỡng định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Khi vệ sinh, các hạt bụi mịn trong máy sẽ được làm sạch - bao gồm cả chân cắm sạc. Từ đó, máy tính sẽ dễ nhận sạc hơn, quá trình sạc điện diễn ra nhanh chóng hơn.

  Giữ pin và sạc ở trạng thái mát

  Vừa dùng máy vừa cắm sạc có thể cùng lúc làm nóng cả hai. Vì thế, bạn hãy đảm bảo việc này sẽ không diễn ra hoặc diễn ra ít nhất có thể. Bạn nên mua thêm bộ tản nhiệt cho máy tính. Đặt sạc ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Không đặt trên nền đất hoặc bề mặt các thiết bị điện tử khác, vì chúng có thể cản trở quá trình tản nhiệt và làm sạc nhanh nóng hơn.

  Không quấn dây sạc quá chặt

  Bạn không nên quấn dây sạc thành quá nhiều vòng, và không buộc quá chặt sau khi sử dụng. Sự cẩn thận quá mức này sẽ khiến dây sạc dễ bị đứt. Không dùng dây kim loại để buộc, hãy ưu tiên lựa chọn những chất liệu mềm mại như dây vải. Cần có túi đựng riêng có lớp mút đệm cho sạc và máy tính, để tránh va đập mạnh sẽ làm nứt vỡ sạc và máy.

  Khi nào cần thay mới sạc laptop chính hãng

  Nếu sạc vẫn còn tự sửa được hoặc khắc phục khi mang ra trung tâm sửa sạc laptop, thì bạn vẫn có thể dùng tiếp. Nhưng nếu sạc đã hỏng và không sửa được thì nên thay mới bằng các dòng sạc chính hãng. Bạn có thể tìm mua ở các trang bán phụ kiện máy tính chính hãng trên shop mall ở Shopee, Lazada, Tiki,... hoặc các đơn vị là đối tác chính thức của các thương hiệu máy tính lớn như Thế giới di động, Điện máy xanh, FPT Shop,...

  giá sạc laptop chính hãng

  Còn nếu bạn lựa chọn mua ở các đơn vị nhỏ lẻ hơn, hãy chú ý check độ chính hãng của sạc qua các phương thức như: quan sát, xem đánh giá của người dùng, quét mã vạch, chế độ bảo hành,... Một bộ sạc không quá đắt tiền nhưng nó vẫn cần phải là chính hãng. Thì thời gian sử dụng mới được lâu dài và tránh khỏi các phiền phức phát sinh.

  Trên đây, chúng ta đã cùng tìm hiểu rất chi tiết về cấu tạo của sạc laptop, cách nó hoạt động, những nguyên nhân và dấu hiệu cho thấy sạc đã hư hỏng. Cùng với đó là những giải pháp khắc phục để sạc hoạt động bình thường trở lại, phục vụ việc học tập, lao động, giải trí thường ngày. Hy vọng bài viết này sẽ trở thành kênh tham khảo hữu ích, cho bạn những cẩm nang sử dụng máy tính hiệu quả, lâu bền nhé!