HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Top 13 nguyên nhân ổ cứng bị bad phổ biến

Mục lục bài viết

  Nếu tình trạng này kéo dài lâu có thể khiến cho các dữ liệu trên máy của bạn bị mất sạch. Vậy nguyên nhân ổ cứng bị bad là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

  1. Quá nóng

  Một trong những lý do khiến ổ cứng bị bad có thể là do ổ cứng bị nóng. Nhiệt độ mà ổ cứng có thể hoạt động tốt là từ 20 - 25 độ C. Khi nhiệt độ ổ cứng vượt quá mức này thì sẽ khiến đồng hồ  oscillator crystal thay đổi thường xuyên. Đồng thời cũng làm cho phần cứng nội bộ bị thiệt hại. Do đó, cách tốt nhất để đảm bảo cho ổ cứng không bị bad là hãy để ổ cứng cách xa nguồn nhiệt và sử dụng quạt tản nhiệt hoặc các phương pháp làm mát hiệu quả.

  nguyên nhân ổ cứng bị bad phổ biến 2018

  Ổ cứng bị bad sector do quá nóng

  2. Bị thoái hóa

  Tất cả các sản phẩm đều có tuổi thọ nhất định và ổ cứng cũng vậy. Trong quá trình sử dụng thì hiển nhiên ổ cứng sẽ xuất hiện một lỗi nào đó và rất có thể là ổ cứng bị bad sector nặng.

  3. Lỗi hệ thống tệp tin

  Một trong số các nguyên nhân rất phổ biến khiến ổ cứng bị bad nữa đó là do lỗi hệ thống tệp tin. Khi hệ thống tập tin bị xâm nhập sẽ gây ra các lỗi logic. Từ các lỗi này có thể dẫn đến các sector xấu trên ổ cứng.

  4. Virus / Malware tấn công

  Khi sử dụng máy tính, đều khiến người dùng đau đầu nhất đó chính là sự tấn công của virus và các phần mềm độc hại. Bất cứ ai cũng đều muốn tránh sự tấn công này bởi nó có thể làm cho ổ đĩa cứng bị tổn thương rất nhanh.

  Quá nóng

  Ổ cứng bị bad do virus tấn công

   

  5. Tắt máy không đúng cách

  Khi máy tính hoạt động thì ổ cứng cũng phải hoạt động ở tốc độ rất cao và đầu ổ đĩa vẫn ở các vị trí khác nhau trên đĩa để thực hiện nhiệm vụ đọc dữ liệu. Do đó, nếu các bạn tắt máy tính đột ngột sẽ khiến ổ đĩa buộc phải dừng lại tại chỗ. Quá trình này có thể khiến cho ổ đĩa đầu bị chà xát, gây ra các phần bad trực tiếp.

  6. Va chạm vật lý

  Hầu hết các nhà sản xuất đều trang bị cho ổ cứng chức năng chống sốc. Tuy nhiên, việc các bạn lắc qua lắc lại hay rung, va chạm mạnh lặp đi lặp lại trong thời gian dài cũng vẫn sẽ gây đến những tổn thương trực tiếp cho ổ cứng. Tìm hiểu về top 5 phần mềm cứu ổ cứng bị bad

  7. Điện tĩnh

  Không chỉ các linh kiện khác của máy tính mà ngay cả ổ cứng cũng có thể bị hư hại bởi điện tĩnh.

  8. Bụi

  Việc vệ sinh máy tính, ổ cứng không thường xuyên có thể để lại những lớp bụi trên linh kiện máy tính. Bụi chính là nguyên nhân ổ cứng bị bad lớn nhất. Chỉ cần bụi rơi vào mặt đĩa sẽ khiến cho ổ đĩa cứng bị bad sector. Ngoài ra, lớp bụi dày tích tụ phía bên trong mạch cũng có thể làm bộ phận tản nhiệt bị hư hỏng.

  Bị thoái hóa

  Ổ cứng bị bad có thể do bụi

  9. Lỗi Firmware từ nhà sản xuất

  Nếu như các bạn mua một chiếc máy tính hoặc một ổ đĩa cứng mới về mà ổ đĩa hoạt động không đúng, chỉ vài ngày sau đã xuất hiện lỗi thì khả năng cao nguyên nhân là từ phía nhà sản xuất. Có thể ổ cứng khi được giao đến tay khách hàng đã không được kiểm duyệt.

  10. Nhiệt độ

  Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho máy chạy chậm, các linh kiện máy tính thường xuyên gặp lỗi và nhanh hư hỏng. Lắp quạt thông gió không đúng cách, quạt CPU bị lỗi sẽ khiến hệ thống bị nóng và gây ra các thiệt hại nghiêm trọng đến phần cứng của máy tính, trong đó có ổ đĩa cứng.

  11. Nguồn điện

  Nguồn điện không ổn định hoặc là không có khả năng cung cấp nguồn điện tương ứng cho thiết bị hay nguồn điện quá cao, quá thấp cũng là nguyên nhân ổ cứng bị bad.

  Lỗi hệ thống tệp tin

  Nguồn điện không tương thích khiến ổ cứng bị bad

  12. Do lỗi vật lý

  Để ổ đĩa cứng có thể đọc, ghi dữ liệu thì cần phải có bộ phận chuyển động. Tuy nhiên, bộ phận này có thể dần bị mài mòn, suy giảm sau một thời gian sử dụng và cuối cùng là dẫn đến hư hỏng bộ phận vật lý trong ổ cứng. Bên cạnh đó, virus xâm nhập vào hệ thống, khiến các tập tin hệ thống bị lỗi,... cũng là một nguyên nhân làm xuất hiện lỗi vật lý.

  13. Do con người

  Con người cũng chính là một nguyên nhân làm ổ cứng bị bad. Những sai lầm của con người có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho hệ thống và ổ cứng. Ví dụ như việc sửa đổi các thiết lập đăng ký hệ thống, cài đặt sai hệ điều hành,.... Các lỗi này thường rất khó khăn để sửa lại và việc khôi phục lại dữ liệu cũng rất phức tạp.

  Trên đây là 13 nguyên nhân ổ cứng bị bad thường gặp phải nhất. Các nguyên nhân này hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu trong quá trình sử dụng các bạn lưu tâm.

  Hy vọng với bài viết này các bạn đã nắm được các lý do khiến ổ cứng bị bad. Nếu bạn đang phạm phải nguyên nhân nào thì hãy khắc phục ngay bây giờ để tránh gây ra những thiệt hại không đáng có cho ổ cứng và hệ thống máy tính.