HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Top 5 phần mềm ổ cứng bị bad hiệu quả

Tuy nhiên, các bạn cũng không cần phải quá hoang mang bởi trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 5 phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng bị bad hiệu quả nhất.

Cần lưu ý:

Chúng tôi, không khuyến khích bạn tự mình cứu dữ liệu ổ cứng bị bad sector. Vì nếu bạn cố gắng đọc dữ liệu với tình trạng bad sector sẽ có thể dẫn đến xước bề mặt ổ đĩa cứng (không thể phục hồi dữ liệu).

Tại sao bề mặt ổ đĩa cứng bị xước khi cố gắng đọc dữ liệu với tình trạng bị bad sector ?
Nguyên lý vận hành ổ đĩa cứng là mạch điện tử có chức năng in & out dữ liệu, cấp nguồn cho trục motor, trục motor sẽ giúp mâm đĩa quay vòng tròn, từ trường sẽ giúp đầu đọc di chuyển, đầu đọc có chức năng đọc và ghi dữ liệu lên mâm đĩa.

Khi ổ đĩa cứng có vấn đề bad sector thì đầu đọc sẽ cố gắng đọc điểm bad chỉ khi nào đọc được hoặc sẽ gây hỏng đầu đọc & gây ra xước đĩa. Nên trong trường hợp bị bad sector để giảm thiểu rủi ro xước đĩa chúng tôi, bắt buộc phải sử dụng công cụ phục hồi dữ liệu (máy chuyên dụng) để cứu dữ liệu ổ cứng bị bad cho khách hàng.

Máy chuyên dụng có chức năng bỏ qua những điểm bad sector (tuỳ chọn có thể bỏ qua nhiều hoặc ít sector) để đọc những sector tốt & sẽ đọc lại bad sector sau đọc xong sector tốt.
xước bề mặt ổ đĩa cứng là không thể phục hồi dữ liệu .

1. Phần mềm phục hồi dữ liệu R-STUDIO DATARECOVERY

Cần phải download phần mềm R-Studio bạn có thể tham khảo thêm nhiều phần mềm khôi phục dữ liệu. Vì là bản Portable nên bạn tải file về xong giải nén:

 1. Chạy tiện ích R-STUDIO RECOVERY. Chọn ổ đĩa cứng ( ST925082 7AS 3.AHC ), hoặc phân vùng cần khôi phục dữ liệu bấm vào SCAN

 2. Sau khi, hoàn thành bước SCAN. Chọn phân vùng cần phục hồi dữ liệu sau đó bấm vào OPEN DRIVE FILES

 3. Dữ liệu trong phân vùng được tìm thấy, chọn dữ liệu cần khôi phục

 4. Chọn nơi sao lưu dữ liệu sau đó nhấn Recover. Nếu phần mềm báo chưa có active bạn copy dán key vào ô nhé.

Chú ý. 

 • Chọn vào mục số 7 để bỏ qua các file bị bad. 

 • Nên lưu dữ liệu cần khôi phục vào ổ cứng (hoặc phân vùng) khác. Nghĩa là : không được lưu dữ liệu lên phân vùng cần phục hồi. 

                    phần mềm khôi phục ổ cứng bị bad tốt nhất

2. Phần mềm SFWare Partition Recovery Tool

phần mềm phục hồi dữ liệu ổ cứng bị bad

Khi muốn cứu dữ liệu ổ cứng bị bad sector bằng phần mềm SFWare Partition Recovery Tool thì việc đầu tiên là các bạn phải tải phần mềm xuống và làm theo các bước sau đây:

 • Ở màn hình chính chọn “Partition recovery”

 • Chọn ổ cứng bị bad -> Next

 • Các bạn sẽ nhận được một tùy chọn là “Disk Image”. Các bạn có thể sử dụng để lấy các dữ liệu trong ổ cứng bị bad sector

 • Dữ liệu có thể được lưu tại bất kỳ vị trí nào mà bạn muốn, trừ vị trí bị bad

 • Các ban có thể nhấn đúp chuột để xem trước khi quyết định có khôi phục hay không

3. Phần mềm Yodot Hard Drive Recovery

Phần mềm ổ cứng bị bad cũng được đánh giá là mang lại hiệu quả cao lại đơn giản, dễ sử dụng. Nguyên lý hoạt động của phần mềm này là tạo ra các hình ảnh của đĩa cứng rồi khôi phục lại các dữ liệu bằng cách mở tập tin hình ảnh. Ngoài ra, khi hệ điều hành của các bạn gặp sự cố cũng có thể sử dụng Yodot Hard Drive Recovery để khôi phục. Chúng tôi, chỉ có bản dùng thử phần mềm này. Bạn có thể tìm hiểu thêm về địa chỉ cứu dữ liệu bị bad ở hcm.

Phần mềm SFWare Partition Recovery Tool

Phần mềm Yodot Hard Drive Recovery

4. Phần mềm HDD Regenerator

Hiện nay, có rất nhiều người chọn sử dụng HDD Regenerator để ổ cứng bị bad sector nặng. Muốn sử dụng phần mềm này thì trước hết các bạn cần phải tải và cài đặt trên máy tính. Sau đó, mở phần mềm lên và bắt đầu sử dụng. Link tải tại đây

phần mềm sửa ổ cứng

Vi phần mềm này không thể chạy trực tiếp trên Windowns. Nên bạn chọn boot bằng usb hoặc đĩa CD, DVD. Nên nhớ sao lưu dữ liệu trong usb ra ngoài trước khi khởi chạy phần mềm nha.

Xin lưu ý: Nếu không có dữ liệu quan trong ổ cứng mới sử dụng phần mềm này bạn nhé.

Phần mềm Yodot Hard Drive Recovery

Phần mềm HDD Regenerator

Sau khi tải về và cài đặt, bạn mở phần mềm lên thì sẽ thấy giao diện phần mềm như sau:

 • Bước 1: Tại cửa sổ chính các bạn có thể thấy dòng chữ “Click here to repair physical bad sector on damaged drive surface under Windows (XP,Vista,7,8)” nghĩa là quét và sửa bad sector trực tiếp trên Win.

Để sử dụng tính năng boot và sửa bad các bạn cắm USB hoặc cho đĩa CD/DVD vào máy rồi click chọn mục tương ứng. Tiếp đó khởi động lại máy và nhấn nút F12. Chọn boot bằng USB hoặc CD/DVD để chương trình tự động chạy. Giao diện chương trình lúc này cũng giống như giao diện khi sửa trực tiếp trên Windows.

 • Bước 2: Muốn sử dụng chức năng sửa lỗi bad trực tiếp trên Windows thì các bạn phải đóng tất cả các chương trình đang chạy trên máy rồi click vào mục Click here to repair physical bad sector on damaged driver surface under Windows (XP,Vista,7,8). Khi này, màn hình sẽ xuất hiện một thông báo, các bạn chỉ cần click vào Cancel là được

 • Bước 3: Chọn Choose driver to process -> chọn ổ cứng -> click vào Start Process -> Cancel. Tiếp đến sẽ có một bảng màu đen hiện ra với nhiều lựa chọn

 • Bước 4: Các bạn lựa chọn 2 để hệ thống vừa quét và vừa sửa lỗi. Còn nếu chọn 1 thì hệ thống chỉ quét mà thôi. Sau đó thì chọn Enter

Chọn tiếp mục Scan and Repair -> Start Sector 0 rồi chờ đợi hệ thống tự chạy chương trình.

5. Phần mềm HDAT2

test ổ cứng bằng phần mềm hdat2

Phần mềm ổ cứng bị bad cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn là HDAT2. Link download tại đây bạn nhé hoặc bạn có thể truy cập trang chủ của phần mềm để tải về file ISO rồi sử dụng phần mềm UltraISO hoặc Rufus để tạo USB boot. Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng USB chứa Anhdy Boot để thực hiện việc khi ổ cứng bị bad bằng cách khởi động vào USB ở chế độ legacy hoặc dùng phím tắt vào menu boot rồi chọn USB trong mục Legacy.

 • Tiếp đó, bấm phím 2 hoặc chọn Boot Dos Tool

 • Di chuyển đến HDAT2 bằng các phím mũi tên trên bàn phím. Nếu chọn:

Chọn 1. No driver (default)

+ Nhập lệnh hdat2 -> Enter và đợi phần mềm tự load. Trong một số trường hợp nhập hdat2 bị lỗi các bạn có thể nhập hdat2x -> chọn ổ cứng muốn kiểm tra và sửa lỗi bad sector -> chọn Device tests menu

Chọn 2. Detect and fix bad sectors menu đề tìm và sửa lỗi bad sector

Trên đây là top 5 phần mềm ổ cứng bị bad được sử dụng thông dụng nhất. Các bạn có thể tham khảo để lựa chọn phần mềm tốt nhất cho mình.