HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Top 7 dấu hiệu ổ cứng bị raw mà bạn không nên bỏ lỡ để tránh mất DATA

Mục lục bài viết

  Không nhìn thấy phân vùng (partition)

  Phân vùng cho ổ cứng là việc làm quan trọng bởi nếu không được phân vùng ổ cứng sẽ không thể hoạt động. Tuy nhiên, khi ổ cứng bị raw các phân vùng trên ổ cứng có thể bị biến mất. Vì vậy, đây chính là một trong những dấu hiệu giúp bạn nhận biết ổ cứng bị raw.

  Ngoài nguyên nhân ổ cứng bị raw, người dùng có thể không nhìn thấy phân vùng do những nguyên nhân như: Chưa được kích hoạt BIOS, dây cáp trong bo mạch chủ bị lỗi, do ổ đĩa không quay,....Vì vậy, trước khi kết luận ổ cứng bị raw, khi không nhìn thấy phân vùng (partition) bạn nên tìm hiểu rõ nguyên nhân để có biện pháp khắc phục phù hợp và hiệu quả nhất.
   

  Các dấu hiệu ổ cứng bị RAW

  Các dấu hiệu ổ cứng bị RAW

  Các phân vùng (ổ D, ổ E) từ định dạng FAT32, NTFS sang Raw

  Như chúng tôi đã đề cập ở trên, các phân vùng (ổ D, ổ E) từ định dạng FAT32, NTFS sang định dạng Raw cũng là dấu hiệu giúp bạn nhận biết ổ cứng bị raw. Khi xảy ra tình trạng này, đầu tiên bạn phải xác định rõ nguyên nhân là gì: Do ổ cứng bị định dạng raw, do virus, do bảng phân vùng bị hỏng, ổ cứng bị bad sector, do cấu trúc hệ thống tập tin bị hỏng hay do mất điện đột ngột,…

  Nếu các phân vùng đang từ định dạng FAT32/NTFS bị chuyển sang định dạng Raw do ổ cứng bị raw thì bạn hãy sử dụng những phần mềm chuyển đổi định dạng hiệu quả, an toàn để thực hiện việc chuyển đổi lại. Một trong những phần mềm chuyển đổi định dạng đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay đó là phần mềm MiniTool Partition Wizard.

  Để chuyển đổi từ định dạng raw sang FAT32/NTFS bằng phần mềm MiniTool Partition Wizard bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

  Bước 1: Tải phần mềm MiniTool Partition Wizard phiên bản tương thích về máy

  Phần mềm MiniTool Partition Wizard

  Phần mềm MiniTool Partition Wizard

  Bước 2: Vào “Disk Management”, trong này bạn sẽ nhìn thấy phân vùng nằm trong hệ thống tệp Raw. Nhìn vào giao diện của “Partition Wizard” sẽ có ổ RAW hiển thị “unformatted”. Trong mục “partition management” sẽ có thông báo và hãy nhấn vào “format partition”.

  Bước 3: Chọn NTFS làm hệ thống tập tin từ danh sách và nhấn vào “aplly” để thay đổi các tùy chọn trên ổ đĩa.

  Bước 4: Chờ đợi thời gian ổ cứng được định dạng logic và nhận lại các tập tin đã được định dạng từ raw sang định dạng từ FAT32/NTFS.

  Lưu ý: Cần thực hiện cứu dữ liệu trước khi định dạng để tránh bị mất dữ liệu quan trọng.

  Khi kiểm tra thuộc tính ổ cứng, hiện 0 byte

  Kiểm tra thuộc tính ổ cứng là việc làm cần được thực hiện thường xuyên nhằm giúp người dùng có thể biết được tình trạng của ổ cứng có tốt không và dung lượng của nó đã sử dụng bao nhiêu, còn trống bao nhiêu,...

  Bạn có thể kiểm tra thuộc tính của ổ cứng bằng nhiều cách như: Kiểm tra bằng bằng lệnh CMD, bằng công cụ có sẵn trên Windows (CrystalDiskInfo,...), sử dụng lệnh Terminal trên Mac, hoặc sử dụng các phần mềm kiểm tra dung lượng ổ cứng, hiệu quả như: SpaceSniffer, WinDirStat, TreeSize Free, Disktective, DiskSavvy, JdiskReport,...

  Sau khi kiểm tra thuộc tính của ổ cứng, nếu phát hiện dung lượng ổ cứng chỉ có 0 byte trong khi bạn lưu trong đó rất nhiều dữ liệu quan trọng thì rất có thể ổ cứng đã bị lỗi và là dấu hiệu ổ cứng bị raw. Trong trường hợp này, để cứu dữ liệu bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của phần mềm bên thứ ba.

  Ngoài nguyên nhân bị raw, ổ cứng cũng có thể hiển thị 0 byte trong trường hợp bị  lỗi phân vùng, bị thiệt hại do tác dụng vật lý (các mạch, chíp hoặc bo mạch không hoạt động), do mất điện đột ngột hoặc do bạn để máy quá lâu không sử dụng nên xuất hiện tình trạng ẩm mốc. Tùy từng trường hợp khác nhau mà cách khắc phục ổ cứng hiển thị 0byte sẽ không giống nhau, vì vậy, đòi hỏi người dùng phải có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. 

  Khi cố gắng mở, xuất hiện “Tên ổ cứng:\ is not accessible”

  Dấu hiệu ổ cứng bị raw tiếp theo mà bạn cần phải để ý đó là trong quá trình sử dụng máy tính bạn cần phải mở một tệp nào đó được lưu trong ổ cứng nhưng màn hình lại xuất hiện yêu cầu “D:\ is not accessible” (trong đó D: có thể được thay thế bằng tên của một phân vùng dữ liệu cụ thể mà người dùng cần truy cập).

  Thông báo không thể truy cập vào ổ cứng

  Thông báo không thể truy cập vào ổ cứng

  “D:\ is not accessible” là gì? Hiểu một cách đơn giản thì “D:\ is not accessible” là một yêu cầu thông báo với người dùng rằng họ không thể truy cập vào dữ liệu của ổ cứng. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể thực hiện theo 2 cách, cách thứ nhất là Reset lại máy và cho windows kiểm tra sector + clustor (ưu điểm của cách này là đơn giản và dễ thực hiện nhưng sẽ không hiệu quả nếu như ổ cứng bị raw). Cách thứ hai đó nhờ đến sự hỗ trợ của các phần mềm bên thứ ba.

  Một số dòng thông báo khi cố gắng mở ổ cứng trong  Windows Explorer

  Nếu ổ cứng bị raw thì khi cố gắng mở ổ cứng trong Windows Explorer màn hình máy tính sẽ xuất hiện các dòng thông báo như: “You need to format the disk in drive before you can use it. Do you want to format it?”, “The type of the file system is RAW. CHKDSK is not available for RAW drives.”, “This volume does not contain a recognized file system. Please make sure that all required file system drivers are loaded and that the volume is not corrupted.”,....Dưới đây là thông tin chi tiết về các thông báo mà bạn có thể tham khảo.

  “You need to format the disk in drive before you can use it. Do you want to format it?”

  Khi nhận được thông báo này bạn sẽ có 2 sự lựa chọn, một là nhấn vào “Format disk” đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất toàn bộ dữ liệu trên ổ cứng, hai là nhấn vào “Cancel”, lúc này màn hình sẽ hiển thị thông báo “O:\ is not accessible”. Để khắc phục lỗi này, đòi hỏi người dùng phải có kinh nghiệm và hiểu biết nhất định trong lĩnh vực sửa chữa ổ cứng, nếu không có kinh nghiệm thì nên nhờ đến sự hỗ trợ của nhân viên kỹ thuật để tránh bị mất dữ liệu quan trọng được lưu trong ổ cứng.

  “The type of the file system is RAW. CHKDSK is not available for RAW drives.”

  Yêu cầu này sẽ xuất hiện khi bạn chạy chkdsk (check disk) trong khi ổ cứng bị raw. Vì vậy, đây chính là dấu hiệu giúp bạn nhận biết ổ cứng mà mình đang sử dụng đã bị raw và cần được khắc phục để tránh bị mất dữ liệu, đặc biệt là những dữ liệu quan trọng được lưu trong ổ cứng.

  “This volume does not contain a recognized file system. Please make sure that all required file system drivers are loaded and that the volume is not corrupted.”

  Thông báo “This volume does not contain a recognized file system. Please make sure that all required file system drivers are loaded and that the volume is not corrupted.” sẽ xuất hiện khi bạn sử dụng bàn điều khiển.

  Một số thông báo khác khi ổ cứng bị raw

  Ngoài những thông báo trên, ổ cứng bị raw cũng có thể khiến máy tính xuất hiện các thông báo khác như:

  • Thông báo “The disk image isn’t initialized, contains partitions that aren’t recognizable, or contains volumes that haven’t been assigned drive letters. Please use the Disk Management snap-in to make sure that the disk, partitions, and volumes are in a usable state.” khi người dùng thực hiện các hoạt động truy cập tập tin

  • Thông báo “The Disk Management shows the partition as either RAW or without a filesystem type, depending on the version of Windows in use.”

  • Thông báo “Windows Explorer shows that both used and free spaces are 0 byte in size in the raw drive Properties. Also, no file system type is indicated.”

  Lưu ý: Các thông báo này sẽ không xuất hiện cùng 1 lúc khi ổ cứng bị raw mà tùy vào từng hoạt động của người dùng mà sẽ có một thông báo xuất hiện tương ứng với hoạt động đó.

  Với những dấu hiệu ổ cứng bị raw trên, chúng tôi tin bạn sẽ dễ dàng nhận biết được tình trạng ổ cứng bị mất định dạng để từ đó có thể tìm ra cách khắc phục phù hợp nhất.