HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tìm hiểu ngay những cách đặt mật khẩu máy tính Win 10, Win 11

Cài đặt mật khẩu máy tính Win 10 là một cách để tăng khả năng bảo mật cho máy. Nhờ vào đó hạn chế mất tài liệu của bản thân khi làm việc.

Bài viết này hãy cùng Võ Nguyễn tìm hiểu cách đặt mật khẩu nhanh chóng nhất. Ngoài ra cũng sẽ có một số thông tin khác liên quan đừng bỏ lỡ nhé.

Bạn cân nhắc nên sử dụng mã PIN hay mật khẩu cho thiết bị?

Đối với máy tính thì câu hỏi muôn thuở là nên sử dụng mã PIN hay mật khẩu? Mỗi phương thức đều có ưu điểm, nhược điểm riêng.

Cụ thể là mã PIN thì sẽ chỉ bao gồm các số, chữ cái trong bàn phím. Mã PIN không thể bao gồm các ký tự đặc biệt khác. Chính vì thế mã PIN sẽ có phần đơn giản, dễ nhập hơn. Tuy nhiên đó cũng chính là điểm yếu của nó. Quá đơn điệu, đơn giản sẽ dễ bị ghi nhớ. Do vậy, vô hình chung nó mất đi tính bảo mật vốn có của nó.

Bạn cân nhắc nên sử dụng mã PIN hay mật khẩu cho thiết bị?

Còn về mật khẩu, bạn có thể tùy ý cài đặt mật khẩu theo cách riêng của bạn. Đồng thời bạn có thể thêm bất kỳ ký tự đặc biệt nào yêu thích để tăng bảo mật. Nhưng đây cũng là điểm yếu của mật khẩu. Việc đặt mật khẩu quá dài, nhiều ký tự sẽ rất khó để ghi nhớ. Nhiều lúc có thể quên dẫn đến không sử dụng được. Không chỉ vậy nếu biết được mật khẩu thiết bị mà bị rò rỉ thì sẽ mất nhiều thông tin quan trọng khác trên máy.

Do đó, tùy thuộc theo nhu cầu của mỗi người mà chọn lựa mã PIN hay mật khẩu sao cho phù hợp. Riêng cá nhân tôi thì khuyến khích nên sử dụng mật khẩu. Tuy nhiên cần đặt với độ dài vừa phải. Đồng thời nên ghi chép mật khẩu ra vị trí an toàn để bảo quản tốt hơn.

Đó là lời khuyên của chúng tôi về nên sử dụng mã PIN hay mật khẩu. Còn bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các cách đặt mật khẩu máy tính Win 10.

Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete

Tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete là cách đặt mật khẩu máy tính Win 10 được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Để tiến hành bạn thao tác theo trình tự sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete trên bàn phím.

Bước 2: Chọn vào mục Change a password.

Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete

Bước 3: Tại đây bạn tiến hành đặt mật khẩu cho thiết bị. Lưu ý rằng trong mục mật khẩu cũ thì bạn không cần nhập nếu là lần đầu.

Bước 4: Cũng như các trạng thái bảo mật khác, bạn cần xác nhận mật khẩu 2 lần.

Bước 5: Sau khi hoàn tất bạn chọn vào mục Submit. Cuối cùng chọn Confirm Password và OK để xác nhận.

Như vậy bạn đã có thể cài đặt mật khẩu cho thiết bị của mình. Bạn có thể đặt độ dài, tính chất của mật khẩu theo sở thích cá nhân.

Cài mật khẩu máy tính Win 10 bằng Settings

Phương pháp cài mật khẩu thông qua Settings cũng được người dùng sử dụng rộng rãi. Về cách tiến hành, cụ thể theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên bấm vào nút Windows để khởi động thanh Start. Tại đây bạn chọn vào biểu tượng cá nhân.

Bước 2: Tại giao diện hiện trên màn hình, bạn chọn mục Change Account Settings.

Bước 3: Tiếp theo bạn chọn mục Sign - in options ở danh mục bên trái màn hình. Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị các lựa chọn bảo mật cho máy. Nếu thích sử dụng mật khẩu thì bạn chọn Password. Nếu bạn muốn sử dụng mã PIN thì chọn mục mã PIN.

Ngoài ra ở một số thiết bị có bảo mật nâng cao bằng vân tay hoặc khuôn mặt. Tính năng này được nhiều người cực kỳ yêu thích và đánh giá cao. Tuy nhiên muốn sử dụng tính năng trên thì cần đặt mật khẩu trước.

Bước 4: Trong trường hợp bạn đặt mật khẩu thì chọn mục New Password. Sau đó cũng cần nhập lại mật khẩu trong mục Reenter Password. Tiếp tục làm theo hướng dẫn của máy tính để hoàn tất.

Cài mật khẩu máy tính Win 10 bằng Settings

Bước 5: Thao tác để thêm mã PIN cho thiết bị là chọn Add tại mục PIN. Tại đây bạn cũng có thể đặt hình thức đăng nhập hình ảnh bằng cách chọn Picture Password. Khi đó bạn chỉ cần chọn bức ảnh yêu thích và chọn các điểm bảo mật. Có tổng cộng 3 điểm, bạn cần chọn đúng theo trình tự để đăng nhập.

Cách cài mật khẩu máy tính Win 10 thông qua Microsoft

Những cách kể trên là sử dụng để đổi mật khẩu đối với tài khoản cục bộ trên máy. Nhưng bên cạnh đó bạn cũng có thể cài mật khẩu máy tính Win 10 thông qua Microsoft. Các bước để đặt mật khẩu máy tính với Microsoft diễn ra như sau:

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Windows trên máy tính và chọn Settings. Đồng thời cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + I để truy cập nhanh.

Cách cài mật khẩu máy tính Win 10 thông qua Microsoft

Bước 2: Trong cửa sổ Settings chọn mục Accounts (Tài khoản). Đây chính là nơi chứa các thông tin tài khoản trên thiết bị của bạn.

Bước 3: Tiếp đến tìm đến mục Your Info bên Menu bên trái. Ngay sau đó tìm đến dòng “Sign in with a Microsoft account instead”. Dòng này được bôi xanh nên không khó để nhận diện.

Bước 4: Nhập tài khoản đăng nhập và mật khẩu của Microsoft. Nếu bạn chưa có thì có thể đăng ký nhanh trong mục Sign up. Bạn chỉ cần cung cấp thông tin về gmail, số điện thoại và thông tin cá nhân.

Bước 5: Sau khi đăng nhập, thiết bị sẽ yêu cầu nhập mật khẩu một lần nữa.

Bước 6: Bạn hoàn thiện cài mã PIN và hoàn tất quá trình.

Đó là một số phương pháp cài đặt mật khẩu máy tính Win 10 phổ biến. Còn bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu cách đổi mật khẩu thiết bị.

Bài viết nên xem: Phần mềm hay trên win 10

Những cách đổi mật khẩu máy tính Win 10 nhanh chóng, đơn giản, dễ thao tác

Tại sao cần đổi mật khẩu, thời gian nên đổi là bao lâu?

Sau quãng thời gian dài sử dụng, mật khẩu của bạn có thể gặp nguy hiểm. Đặc biệt là những bạn làm việc ở môi trường công sở tập trung. Nếu không cẩn thận có thể bị kẻ gian trà trộn và đánh cắp dữ liệu. Chính vì vậy bạn cần thường xuyên đổi mật khẩu để đảm bảo an toàn.

Thời gian mà chuyên gia khuyên nên đổi mật khẩu máy là khoảng 3 tháng. Đây là khoảng thời gian vừa đủ, không quá dài cũng không quá ngắn. Nó sẽ làm tắt ngay ý định xâm nhập máy tính của những kẻ đang nhòm ngó. Sau đây các bạn hãy cùng Võ Nguyễn khám phá các cách đổi mật khẩu máy tính Win 10 nhanh chóng nhất.

Đổi mật khẩu máy tính Win 10 thông qua Control Panel

Công cụ Control Panel có rất nhiều ứng dụng khác nhau trong đó có khả năng đổi mật khẩu. Các bước thao tác diễn ra theo trình tự sau:

Bước 1: Truy cập vào Control Panel trên thiết bị bằng cách tìm kiếm trong Start. Ngoài ra với một số thiết bị, Control Panel có thể hiển thị ngay ở màn hình Desktop.

Đổi mật khẩu máy tính Win 10 thông qua Control Panel

Bước 2: Trong giao diện Control Panel tùy chỉnh View by thành chế độ Large icons.

Bước 3: Sau đó bạn chọn vào mục User Accounts trong cửa sổ Control Panel.

Bước 4: Tiếp tục bạn chọn vào liên kết Manage another account trên thiết bị. Lúc này bạn chọn tài khoản mà mình muốn thay đổi mật khẩu và đăng nhập.

Bước 5: Trên trang giao diện chọn mục Change the password. Tại đây bạn điền mật khẩu cũ tồn tại trên thiết bị để xác nhận. Ngay sau đó điền mật khẩu mới muốn sử dụng vào khung trắng. Lưu ý bạn cần nhập 2 lần vào cả ô nhắc lại. Để hoàn tất thao tác chọn vào Change password để lưu.

Sau khi hoàn thành bạn nên tắt máy và thử đăng nhập mật khẩu mới và sử dụng.

Thay đổi bảo mật trên máy tính Windows 10 thông qua Settings

Không còn gì phải bàn cãi, thay đổi mật khẩu Win 10 bằng Settings được sử dụng vô cùng rộng rãi, người dùng ưa chuộng.

Đầu tiên khởi động cửa sổ Settings bằng tổ hợp Windows + I. Ngoài ra bạn cũng có thể khởi động thủ công bằng cách mở trong Start.

Trong cửa sổ Settings chọn mục Accounts. Tại đây bạn chọn mục Sign - in để đăng nhập rồi chọn mục Change trong mục Password.

Tiếp tục bạn tiến hành xác nhận mật khẩu trên thiết bị rồi chọn Next để chuyển. Tại giao diện vừa hiện lên sẽ yêu cầu bạn nhập 2 lần mật khẩu mới. Cuối cùng bạn nhấn Next để hoàn tất.

Đổi mật khẩu thiết bị bằng Computer Management

Phương pháp sử dụng Computer Management để đổi mật khẩu cũng có hiệu quả cao. Để thực hiện, bạn thao tác theo hướng dẫn sau đây.

Bước 1: Trên giao diện Desktop bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng This PC rồi chọn mục Manage. Hoặc cũng có thể chọn Computer Management khi bấm chuột phải vào Start.

Đổi mật khẩu thiết bị bằng Computer Management

Bước 2: Trong cửa sổ Computer Management chọn mục Local Users and Groups rồi chọn Users nằm phía bên trái.

Bước 3: Lúc này bạn kích chuột phải vào người dùng sử dụng và chọn Set Password.

Bước 4: Bạn chọn Proceed để xác nhận toàn bộ quá trình đã diễn ra.

Bước 5: Điền mật khẩu mới muốn đổi 2 lần và chọn OK để hoàn tất.

Sử dụng Netplwiz để đổi mật khẩu máy tính Win 10

Ngoài các cách trên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Netplwiz để đổi mật khẩu máy.

Đầu tiên bạn cần khởi động hộp thoại Run bằng tổ hợp phím Windows + R. Sau đó nhập lệnh netplwiz vào khung trắng rồi nhấn OK.

Khi màn hình hiển thị User Accounts, bạn chọn tài khoản muốn đổi mật khẩu và chọn Reset Password.

Cuối cùng bạn chỉ cần nhập mật khẩu mới và xác nhận ở nút OK để hoàn thành. Như vậy có thể thấy sử dụng Netplwiz cũng có thể đổi mật khẩu máy trong tích tắc, tốc độ nhanh chóng không hề thua kém phương pháp khác.

Cách đổi mật khẩu máy tính bằng Command Prompt

Nếu các bạn theo dõi Võ Nguyễn thường xuyên thì cũng có thể dễ dàng thấy rằng Command Prompt như là một cánh tay đắc lực để xử lý các tình trạng trên máy. Hôm nay sẽ là ứng dụng khi đổi mật khẩu máy tính.

Đầu tiên bạn nhập cmd vào ô tìm kiếm rồi chọn Run as Administrator để khởi động Command Prompt.

Sau đó bạn nhập lệnh “net user” để liệt kê toàn bộ tài khoản trên máy tính. Khi kết quả hiển thị trên màn hình, bạn dùng tiếp lệnh “net user USERNAME *” để đổi mật khẩu.

Cách đổi mật khẩu máy tính bằng Command Prompt

Trong đó bạn cần thay cụm USERNAME thành tên tài khoản cần đổi. Cụ thể như chúng tôi là cuudulieu24.com thì sẽ thay vào là “net user CUUDULIEU24H.COM *”.

Tiếp tục bạn sẽ nhập mật khẩu mới cho tài khoản và nhấn Enter. Máy tính cũng sẽ yêu cầu nhập mật khẩu 2 lần để xác nhận bạn nhập đúng.

Những điều cần chú ý khi cài, đổi mật khẩu máy tính Win 10

Khi tiến hành cài hoặc đổi mật khẩu thì bạn cần lưu ý một số điểm sau đây.

Không nên cài mật khẩu quá phức tạp

Nhiều bạn nghĩ rằng, cài mật khẩu càng phức tạp thì càng tốt. Nhưng đây có lẽ là một sai lầm. Mặc dù chúng sẽ gây khó dễ cho người khác khi cố gắng nhìn trộm mật khẩu. Nhưng đồng thời nó cũng sẽ khiến bạn quên chính mật khẩu của mình.

Không ít trường hợp đặt mật khẩu độ khó cao và đã quên mất. Để có thể lấy lại mật khẩu thì lại mất một khoảng thời gian sau.

Nên ghi chép mật khẩu vào nơi an toàn

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, khi hoàn tất đổi mật khẩu hoặc cài mật khẩu thì bạn nên ghi chép lại mật khẩu vào nơi an toàn.

Đó có thể là sổ tay, ghi chú trong điện thoại. Miễn là một nơi an toàn thì bạn nên ghi chép lại để tránh trường hợp quên.

Sự khác biệt tài khoản cục bộ và Microsoft

Trên máy tính hiện tại đang có 2 loại là tài khoản cục bộ và tài khoản Microsoft.

Trong đó để sử dụng Microsoft thì bạn phải cấp quyền vào mạng Internet. Đồng thời tài khoản Microsoft cũng có thể đăng nhập trên nhiều thiết bị. Còn tài khoản cục bộ thì chỉ có thể với một máy tính đặc thù.

Khi bạn thay đổi mật khẩu của tài khoản cục bộ thì không ảnh hưởng đến tác vụ máy. Nhưng nếu thay đổi mật khẩu Microsoft thì bạn cần sử dụng tại tất cả thiết bị khác.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cách cài mật khẩu máy tính Win 10 nhanh chóng. Đồng thời là cách đổi mật khẩu và những lưu ý khi thao tác. Hãy theo dõi Võ Nguyễn ở các bài viết sau để cập nhật thêm các thông tin mới thú vị.