HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Phục hồi dữ liệu sau khi reset Win 10 bằng phương pháp đơn giản, hiệu quả

Phục hồi dữ liệu sau khi reset Win 10 luôn là vấn đề được khách hàng quan tâm hàng đầu. Bởi reset Win tiềm tàng nguy cơ mất nhiều thông tin quan trọng nếu không thực hiện đúng cách. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những phương pháp để khôi phục dữ liệu đơn giản sau khi reset Win 10. Đồng thời là các cách reset Win đúng cách, đừng bỏ qua nhé.

Tại sao cần phục hồi dữ liệu sau khi reset Win 10?

Sau quá trình sử dụng, máy tính của bạn sẽ không còn giữ được tốc độ như ban đầu. Thay vào đó nó sẽ bắt đầu xuất hiện tình trạng giật lag, máy chạy chậm.

Nguyên nhân của việc này đó chính là việc hoạt động quá nhiều chương trình cùng một lúc. Để giải quyết vấn đề này, nhiều người đã lựa chọn reset lại Win. Sau khi reset lại win thì máy sẽ trở lại tình trạng ban đầu. Tức là máy sẽ chỉ còn lại những phần mềm gốc, phần mềm cơ sở để hoạt động. Còn các phần mềm, tài liệu không liên quan thì sẽ bị loại khỏi máy tính.

phục hồi dữ liệu sau khi reset Win 10

Tuy nhiên cũng vì thế nên đôi khi người dùng không để ý, không thực hiện sao lưu, cất trữ dẫn đến việc mất tài liệu quan trọng. Do vậy cần dùng những cách phục hồi dữ liệu sau khi reset Win 10 để hỗ trợ cứu lại những dữ liệu đã mất ấy.

Từ đó có thể thấy việc thực hiện khôi phục dữ liệu sau khi reset Win 10 có tầm quan trọng như thế nào. Sau đây sẽ là một số cách giúp phục hồi dữ liệu sau khi cài lại win hiệu quả nhất.

Phương pháp phục hồi dữ liệu sau khi reset Win 10

Thông thường để khôi phục dữ liệu đã mất trên máy tính Win 10 người ta có thể sử dụng nhiều cách. Có thể tham khảo như khôi phục dữ liệu ở Thùng rác hoặc các file restore,…Khi bạn reset Win 10 thì dường như những cách này đã không còn hiệu quả. Nhưng nhờ vào các phần mềm phục hồi chuyên nghiệp, công việc này đã trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể phục hồi dữ liệu được mà trong nhiều tình huống vẫn có thể xảy ra mất dữ liệu vĩnh viễn. Vì vậy, bạn nên cẩn thận sao lưu tất cả dữ liệu ra bên ngoài và tiến hành Reset Win 10 cho an toàn bạn nhé!

EaseUS Data Recovery Wizard

Phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard chuyên được sử dụng để khôi phục dữ liệu khi reset Win 10. Hiện tại phần mềm có 2 phiên bản miễn phí và cao cấp cho mọi người trải nghiệm.

EaseUS Data Recovery Wizard

Phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard chuyên nghiệp, hiệu quả

Với phiên bản miễn phí, người dùng được hỗ trợ phục hồi 2GB. Nhưng nếu muốn sử dụng nhiều dữ liệu hơn thì sẽ cần nâng cấp lên phiên bản cao cấp.

Nguyên lý phục hồi là phần mềm sẽ quét tất cả bộ nhớ trên máy tính. Từ đó đề xuất cho người dùng lựa chọn và phục hồi file cần thiết. Thao tác để tiến hành phục hồi dữ liệu với EaseUS Data Recovery Wizard cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần nhấp chuột và một vài thao tác nhỏ là hoàn tất.

Link download

Recuva

Thứ hai trong danh sách đó chính là cái tên quen thuộc Recuva. Ngoài khả năng phục hồi dữ liệu sau khi reset Win 10 thì Recuva còn hỗ trợ khôi phục tài liệu trong nhiều trường hợp khác. Thêm vào đó phần mềm Recuva cung cấp hoàn toàn miễn phí cho người dùng.  Chính vì thế Recuva được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng. Để sử dụng Recuva bạn sẽ tiến hành theo các bước sau đây:

Bước 1: Tải phần mềm Recuva và khởi động.

Bước 2: Lúc này bạn cần xác định được tệp tin muốn khôi phục là định dạng gì. Từ đó lựa chọn định dạng phù hợp.

Bước 3: Để quá trình phục hồi diễn ra nhanh chóng hơn, bạn sẽ cần chọn vị trí của file cần phục hồi. Bởi vì mỗi ổ đều có dung lượng rất lớn nên nếu quét toàn bộ dữ liệu sẽ làm mất thời gian rất lâu.

Recuva full file recovery

Bước 4: Sau khi hoàn tất các bước trên thì các bạn hãy bắt đầu quá trình. Lúc này máy tính sẽ tiến hành quét và tìm các tệp tin đã bị xóa. Thời gian quét sẽ khá lâu các bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi.

Bước 5: Cuối cùng quá trình quét hoàn tất, các file sẽ được thống kê trên màn hình. Việc của bạn là chọn tệp tin muốn khôi phục và xác nhận.

Link download

Wondershare Data Recovery

Các bạn cũng có thể tham khảo sử dụng phần mềm chuyên phục hồi dữ liệu sau khi reset Win 10 Wondershare Data Recovery.

Ưu điểm của phần mềm đó chính là khả năng quét vô cùng ấn tượng. Tốc độ quét của Wondershare được khách hàng đánh giá rất cao. Thêm vào đó, phần mềm cũng có dung lượng rất nhẹ. Vì thế bạn không cần mất nhiều khoảng trống để sử dụng phần mềm. Giao diện của Wondershare cũng rất được chú trọng. Các chức năng được sắp xếp gọn gàng để người dùng dễ dàng sử dụng.

Wondershare Data Recovery

Giao diện đẹp mắt của Wondershare Data Recovery

Không những vậy, Wondershare Data Recovery còn có nhiều phương thức khôi phục dữ liệu mà không phải phần nào cũng có. Ví dụ như chế độ Wizard Mode Recovery sử dụng câu hỏi đặc biệt. Hay là chế độ Partition Recovery giúp khôi phục dữ liệu nơi bị lỗi,…

Tuy nhiên giá thành để sở hữu phiên bản nâng cấp của phần mềm khá cao. Điều này khiến Wondershare Data Recovery vẫn chưa được nhiều người ưa chuộng.

R-Studio

Nếu không đề cập đến R-Studio trong danh sách này chắc chắn sẽ là thiếu sót lớn. Phần mềm R-Studio là phần mềm phục hồi dữ liệu sau khi cài lại Win 10 hỗ trợ cho 3 hệ điều hành Windows, Mac Os và Linux.

Khi sử dụng R-Studio các bạn sẽ được tiếp cận với phương pháp khôi phục dữ liệu hiện đại, hiệu quả bậc nhất hiện nay. Đồng thời phần mềm cũng hỗ trợ phiên bản đơn giản cho người mới sử dụng. Hơn nữa, R-Studio cũng cho phép người dùng khôi phục dữ liệu qua mạng.

Tuy nhiên, vì là phần mềm thương mại nên chi phí để sở hữu R-Studio là khá đắt đỏ. Giao diện quá nhiều chức năng cũng khiến người dùng dễ nhầm lẫn. Do vậy R-Studio thường ít được người dùng sử dụng. Thay vào đó là người thợ khôi phục chuyên nghiệp mới đăng ký, sử dụng.

Nhưng nếu bạn muốn trải nghiệm thử phần mềm trước khi đăng ký thì có thể tải phiên bản dùng thử. Phiên bản này được trang bị cơ bản những chức năng của phần mềm nhưng chỉ cho phép khôi phục tệp tin có dung lượng dưới 256KB.

Link download

Nếu những tips trên đây không thể giúp bạn. Hãy sử dụng dịch vụ cứu dữ liệu chuyên nghiệp!

Stella Phoenix

Với người chuyên khôi phục dữ liệu sau khi cài lại win thì không lạ gì với Stella Phoenix. Đây là phần mềm sở hữu giao diện bắt mắt và hiệu suất cao bậc nhất hiện nay.

Stella Phoenix

Hiệu suất phục hồi tài liệu ấn tượng của Stellar Phoenix

Tốc độ khôi phục dữ liệu trên Stellar Phoenix là cực kỳ ấn tượng. Điều này giúp khách hàng tiết kiệm được rất nhiều thời gian chờ đợi. Tuy nhiên nhược điểm của Stellar Phoenix đó là không hỗ trợ nhiều định dạng. So với các phần mềm khác trên thị trường thì đây cũng là điều khá khiêm tốn. Đồng thời đôi khi phần mềm sẽ hiển thị cả những file không thể khôi phục lên màn hình. Nhưng chung quy lại, Stellar Phoenix vẫn là một phần mềm vô cùng tuyệt vời và đáng sử dụng.

Đó là một số phần mềm giúp hỗ trợ phục hồi dữ liệu sau khi reset Win 10. Tuy nhiên trước khi bạn reset bạn có thể thực hiện một số thao tác để reset Win 10 không mất dữ liệu.

Khôi phục cài đặt gốc máy tính

Đầu tiên đó chính là cách đặt lại khôi phục mặc định của máy tính bằng phương pháp tích hợp. Để có thể thực hiện cách này các bạn tiến hành theo trình tự các bước sau:

Bước 1: Các bạn nhấn chọn Windows rồi mở cài đặt Settings. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + I để khởi động nhanh.

Bước 2: Trong giao diện của Settings bạn chọn mục Update & Security rồi chọn mục Recovery.

khôi phục cài đặt gốc cho máy

Bước 3: Sau khi vào mục Recovery, trên màn hình sẽ xuất hiện mục Reset this PC. Cuối cùng bạn chỉ cần chọn mục Get Started để bắt đầu quá trình.

Tuy nhiên trước khi quá trình bắt đầu sẽ có 2 lựa chọn cho bạn chọn lựa. Đó là lựa chọn “Keep my files” và “Remove everything”.

Nếu chọn Keep my files, máy tính sẽ tiến hành cài đặt lại win và giữ lại tài liệu. Tức là máy sẽ chỉ giữ lại các chương trình mặc định của máy và các giữ liệu. Còn các chương trình được cài đặt thêm sẽ bị loại bỏ.

Còn nếu bạn chọn Remove everything thì đúng nghĩa sẽ là khôi phục cài đặt gốc. Máy sẽ chỉ giữ lại các phần mềm hệ thống để vận hành cơ bản. Còn toàn bộ các tài liệu hay chương trình khác có trên máy sẽ bị loại bỏ.

Tiếp đó, bạn cũng sẽ cần lựa chọn giữa việc cài đặt sử dụng bản sao trong máy hay là sử dụng bản sao trên hệ thống đám mây. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thì nhiều khách hàng thấy sử dụng Cloud Download là hiệu quả hơn.

Sử dụng chức năng Fresh Start

Ở phiên bản Windows 10 cũ thì sẽ có chức năng Fresh Start hỗ trợ khôi phục cài đặt. Để kích hoạt tính năng Fresh Start trên máy tính, các bạn tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào giao diện Settings trên máy tính bằng tổ hợp Windows + I.

Bước 2: Trong giao diện hiển thị trên màn hình, bạn tìm và chọn Update & Security. Tiếp đến bạn chọn mục Recovery để mở mục khôi phục trên máy tính.

Bước 3: Sau đó bạn chọn vào đường liên kết “Learn how to start fresh start…” ở cuối cùng màn hình.

Bước 4: Khi màn hình đã hiển thị giao diện của tính năng Fresh Start bạn sẽ chọn mục Get Started để bắt đầu.

Fresh Start

Tính năng Fresh Start trên máy tính Win 10 cũ

Cách hoạt động của Fresh Start đó chính là giữ lại các file tài liệu cá nhân. Đồng thời Fresh Start cũng giữ một số cài đặt riêng của bạn. Vì thế khi sử dụng tính năng Fresh Start sẽ giúp reset Win 10 không mất dữ liệu quan trọng và phần mềm trên máy tính của bạn.

Sử dụng Recovery Disc

Nếu máy tính không được tích hợp vùng phục hồi, người dùng sẽ được cung cấp thêm Recovery Disc. Đây chính là đĩa CD hoặc đĩa DVD sẽ chứa đầy đủ các thông tin, dữ liệu người dùng. Điều này sẽ hỗ trợ người dùng nhanh chóng phục hồi Windows khi cần thiết.

Ngoài ra các bạn cũng có thể tiến hành khôi phục cài đặt mặc định bằng quá trình boot. Tuy nhiên cách này đòi hỏi kết hợp nhiều phương pháp nâng cao. Vì thế cách thực hiện cũng khá phức tạp.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu phương pháp phục hồi dữ liệu sau khi reset win 10 đơn giản, hiệu quả. Đồng thời là một số cách cài đặt lại thiết bị để giảm khả năng bị mất dữ liệu. Hãy theo dõi Võ Nguyễn ở những bài viết sau để cập nhật thêm nhiều phương pháp hữu ích nữa nhé.