HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hướng dẫn cách cài lại win mà còn nguyên dữ liệu ổ D nhanh chóng

Mục lục bài viết

  Cài lại Win là một trong những thao tác phổ biến mà người dùng máy tính thường phải thực hiện khi máy tính gặp sự cố hoặc muốn nâng cấp hệ điều hành. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng việc cài lại Win có mất dữ liệu không?

  Vì sao cài lại Win lại làm mất dữ liệu

  Cài lại Win làm mất dữ liệu vì hệ điều hành mới sẽ được cài đặt trên phân vùng chứa hệ điều hành cũ. Phân vùng này sẽ được định dạng lại để xóa sạch các dữ liệu cũ. Do đó, nếu người dùng không sao lưu dữ liệu trước khi cài lại Win, các dữ liệu này sẽ bị mất.

  cài lại windows phân vùng c mà không mất dữ liệu

  Cụ thể, quá trình cài lại Win sẽ diễn ra như sau:

  1. Khởi động máy tính từ phương tiện cài đặt Win (USB, DVD,...).

  2. Chọn ngôn ngữ, định dạng thời gian và khu vực,...

  3. Lựa chọn phiên bản Win thích hợp với máy tính bạn.

  4. Đồng ý với các điều khoản và điều kiện của Win.

  5. Chọn phân vùng ổ cứng muốn cài đặt Win.

  6. Quá trình cài đặt Win bắt đầu.

  Trong bước 5, người dùng sẽ được chọn phân vùng ổ cứng muốn cài đặt Win. Nếu chọn phân vùng chứa dữ liệu, các dữ liệu này sẽ bị xóa sạch và định dạng lại.

  Lưu ý lựa chọn đúng phân vùng khi cài win

  Cách để cài lại Win mà không mất dữ liệu

  Để tránh mất dữ liệu khi cài lại Win, người dùng nên sao lưu dữ liệu trước đó hoặc lưu trữ nó trên một ổ đĩa khác. Có nhiều cách để sao lưu dữ liệu, chẳng hạn như:

  • Sao lưu dữ liệu bằng phần mềm

  • Lưu trữ dữ liệu trên đám mây

  • Tạo bản sao dữ liệu trên ổ cứng ngoài

  Để cài lại Win mà không mất dữ liệu, bạn cần thực hiện các bước sau:

  1. Sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng trên máy tính sang một ổ đĩa khác, chẳng hạn như ổ D, ổ E, ổ USB, ổ cứng di động, dịch vụ lưu trữ đám mây, v.v.

  2. Sử dụng công cụ tạo phương tiện cài đặt Windows để tạo ổ USB hoặc DVD cài đặt Windows.

  3. Khởi động máy tính từ ổ USB hoặc DVD cài đặt Windows.

  4. Chọn tùy chọn "Cài đặt".

  5. Chọn ổ đĩa bạn muốn cài đặt Windows.

  6. Chọn tùy chọn "Cập nhật và giữ lại các tệp của tôi".

  Chọn tùy chọn này sẽ cho phép bạn giữ lại tất cả dữ liệu cá nhân của mình, chẳng hạn như tài liệu, hình ảnh, nhạc, v.v. Tuy nhiên, các ứng dụng đã cài đặt của bạn sẽ bị xóa.

  Dưới đây là một số mẹo để khôi phục dữ liệu sau khi cài lại Win :

  • Nếu cài lại Win ngay lập tức, dữ liệu có thể vẫn còn được lưu trữ trên ổ cứng. Trong trường hợp này, người dùng có thể sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu để khôi phục dữ liệu.

  • Nếu đã cài lại Win và sử dụng ổ cứng trong thời gian dài, dữ liệu có thể bị ghi đè. Trong trường hợp này, khả năng khôi phục dữ liệu sẽ thấp hơn.

  • Người dùng nên sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu chuyên nghiệp để có hiệu quả cao nhất.

  Lưu ý khi cài lại Win

  Cài đặt lại hệ điều hành Windows là một trong những cách hiệu quả nhất để khắc phục các lỗi hệ thống hoặc nâng cấp hệ điều hành. Cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo quá trình cài đặt diễn ra suôn sẻ và không làm mất dữ liệu quan trọng.

  Sao lưu dữ liệu quan trọng

  Đây là bước quan trọng nhất cần thực hiện trước khi cài lại Windows. Người dùng cần sao lưu tất cả các tệp tin, thư mục quan trọng sang một ổ đĩa khác hoặc thiết bị lưu trữ di động. Điều này sẽ giúp bạn khôi phục dữ liệu nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra trong quá trình cài đặt.

  Chuẩn bị tài nguyên cài đặt Windows

  Tùy thuộc vào phương pháp cài đặt Windows mà bạn lựa chọn, bạn có thể cần chuẩn bị một số thiết bị cần thiết, chẳng hạn như ổ đĩa quang (CD/DVD), ổ đĩa flash USB hoặc tệp ISO.

  Tắt các phần mềm bảo mật

  Các phần mềm bảo mật như phần mềm diệt virus, tường lửa có thể xung đột với quá trình cài đặt Windows. Do đó, bạn nên tắt tạm thời các phần mềm này trước khi cài đặt.

  Khởi động máy tính từ chương trình cài đặt Windows

  Để khởi động máy tính từ phương tiện cài đặt Windows, bạn cần truy cập vào menu khởi động của máy tính. Thông thường, bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấn phím tắt Esc, F2, F12 hoặc phím tắt khác khi máy tính đang khởi động.

  Cài đặt Windows

  Trên màn hình cài đặt Windows, bạn cần chọn ngôn ngữ, múi giờ và các tùy chọn cài đặt khác. Sau đó, bạn làm theo hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất quá trình cài đặt.

  Cài đặt trình điều khiển

  Sau khi cài đặt Windows, bạn cần cài đặt lại các trình điều khiển cho các thiết bị phần cứng của máy tính. Bạn có thể tải xuống trình điều khiển từ trang web của nhà sản xuất thiết bị hoặc sử dụng công cụ cập nhật trình điều khiển.

  Khôi phục dữ liệu (restore phiên bản windows trước đó)

  Sau khi cài đặt Windows và trình điều khiển, bạn có thể khôi phục dữ liệu đã sao lưu trước đó.

  Link full: https://cuudulieu24h.com/tin-tuc/restore-win-10.html

  Cài lại Win là một thao tác cần thiết để khắc phục sự cố hoặc nâng cấp hệ điều hành. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng cài lại Win sẽ làm mất dữ liệu trên phân vùng chứa hệ điều hành. Ngoài ra, Võ Nguyễn giới thiệu bạn vài phần mềm cứu dữ liệu trong trường hợp dã cài lại windows mới.

  Sử dụng phần mềm là một trong những cách làm hiệu quả và đơn giản nhất. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả và đảm bảo có thể lấy lại được hết dữ liệu bạn nên lựa chọn những phần mềm uy tín, hiệu quả và an toàn.

  Hiện nay, có 2 phần mềm được sử dụng phổ biến để khi cài lại win mà bạn có thể tham khảo đó là: Data Recovery Wizard và Active Partition Recovery. Đi cùng với 2 phần mềm là 2 cách phục hồi dữ liệu ổ cứng bị format sẽ được hướng dẫn ngay dưới đây:

  Data Recovery Wizard cứu dữ liệu cài lại win7 tốt nhất

  Data Recovery Wizard là phần mềm miễn phí với khả năng khôi phục mạnh mẽ, có thể giúp bạn lấy lại mọi dữ liệu (âm thanh, hình ảnh, video, word, excel,...) một cách dễ dàng từ ổ cứng, USB, máy ảnh kỹ thuật số, máy nghe nhạc và nhiều thiết bị lưu trữ khác.

  Sử dụng phần mềm Data Recovery Wizard để khôi phục dữ liệu sau khi cài lại win

  Với 2 chế độ quét là Quick Scan và Deep Scan, Data Recovery Wizard sẽ giúp bạn quét lại mọi tập tin, kể cả những tập tin đã bị xóa từ lâu và những tập tin bị xóa sau khi cài win do bị format nhầm

  Bên cạnh tính năng khôi phục dữ liệu, Data Recovery Wizard còn có tính năng xem trước khi phục hồi giúp bạn có thể kiểm tra chính xác thông tin và chất lượng của từng tập tin trước khi thực hiện phục hồi dữ liệu bị format.

  Cách phục hồi dữ liệu sau khi cài win với phần mềm Data Recovery Wizard được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Tải phần mềm Data Recovery Wizard với phiên bản tương thích nhất và cài đặt trên máy.

  • Bước 2: Khởi chạy chương trình của phần mềm và lựa chọn loại dữ liệu bị mất (dữ liệu bị mất thuộc loại file nào thì chọn loại dữ liệu đó). Sau khi lựa chọn được loại dữ liệu thì chọn vị trí để bắt đầu tìm kiếm dữ liệu (vị trí là nơi mà dữ liệu được lưu trước khi bị mất, nếu là ổ C thì chọn ổ C để thực hiện việc khôi phục dữ liệu ổ c sau khi cài win).

  • Bước 3: Quét thiết bị. Lúc này chương trình sẽ liệt kê tất cả tập tin mà được xóa hoặc dọn dẹp khỏi thùng rác. Trong trường hợp không thể tìm thấy tập tin cần quét thì bạn có thể sử dụng Deep Scan để thực hiện quét sâu.

  • Bước 4: Xem trước và lựa chọn tập tin cần phục hồi, sau đó nhấn “Recover” để phục hồi lại dữ liệu.

  Chỉ với 4 bước đơn giản bạn đã có thể lấy lại được dữ liệu sau khi cài win bằng phần mềm Data Recovery Wizard. Link tải bản full DOWNLOAD

  Active Partition Recovery phần mềm khôi phục lại dữ liệu sau khi cài win10 

  Active Partition Recovery được đánh giá là phần mềm phục hồi dữ liệu sau khi cài lại win có tỷ lệ thành công cao mà không cần phải tốn bất cứ một khoản chi phí nào bởi vì nó miễn phí.

  Phần mềm khôi phục dữ liệu sau khi cài lại win Active Partition Recovery

  Với phần mềm Active Partition Recovery bạn có thể thực hiện phục hồi dữ liệu hiệu quả với các bước sau:

  • Bước 1: Tải phần mềm Active Partition Recovery phiên bản tương thích nhất về máy và cài đặt.

  • Bước 2: Khởi chạy chương trình, tại giao diện chính của phần mềm sẽ có 2 sự lựa chọn dành cho bạn, một là Quick Scan (chế độ quét thông thường) và Super Scan (chế độ quét sau). Nếu mới quét lần đầu thì bạn nên chọn Quick Scan để tiết kiệm thời gian, còn nếu đã từng quét mà không tìm thấy file cần khôi phục thì hãy chọn Quick Scan để quét sâu và kỹ hơn.

  • Bước 3: Sau khi hệ thống quét xong màn hình sẽ hiện lên các tập tin mà bạn có thể muốn khôi phục, lúc này hãy chọn các tập tin cần thiết rồi click vào Recover để phục hồi dữ liệu bị format sau khi cài win.

  • Bước 4: Lưu lại dữ liệu đã được khôi phục.

  Link download bản full tại google drive. Ngoài 2 ứng dụng giúp phục hồi dữ liệu ở trên thì còn có phần mềm DISKGETOR DATA RECOVERY

  Đến ngay dịch vụ của Võ Nguyễn

  Nếu như bạn không biết cách sử dụng phần mềm ổ cứng khi bi format hoặc không có thời gian để tìm hiểu và cần tìm một biện pháp an toàn hơn thì tốt nhất là hãy đến ngay với dịch vụ ủa Võ Nguyễn. Vì sao ư? Bởi vì những lý do sau đây:

  • Thứ nhất, dịch vụ của Võ Nguyễn sẽ giúp bạn khôi phục mọi loại dữ liệu với mọi sự cố, từ bị mất do format nhầm, do ghost nhầm, bị bad, do bị lỗi vật lý,..

  Sử dụng dịch vụ khôi phục dữ liệu của Võ Nguyễn

  • Thứ hai, việc trên ổ cứng tại Võ Nguyễn rất nhanh chóng nên bạn có thể lấy lại dữ liệu trong thời gian sớm nhất để phục vụ cho nhu cầu công việc, học tập.

  • Thứ ba, giá phuc hoi du lieu da format ở Võ Nguyễn rất ưu đãi nhằm giúp khách hàng có được dịch vụ tốt nhất mà lại có thể tiết kiệm chi phí.

  Trên đây là một số biện pháp khôi phục dữ liệu sau khi cài lại win mà bạn có thể tham khảo. Ngoài ra bạn có thể xem qua bài viết về "Khôi phục dữ liệu ổ cứng bằng hiren boot" để có thể đạt nhiều hiệu quả hơn trong việc sử dụng máy tính nói chung và quản lý dữ liệu nói riêng. Mình hi vọng bài viết ở trên sẽ giúp ích được cho các bạn !