HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Làm gì để phục hồi dữ liệu bị ghost nhầm?

Mục lục bài viết

  1. Khi dữ liệu bị ghost nhầm, bạn nên lưu ý điều gì?

  Khi bị ghost nhầm các bạn cũng không cần quá lo lắng bởi dù là ghost nhầm, Delete hay format phân vùng thì nếu chưa ghi đè dữ liệu lên các bạn vẫn có khả năng cao để khôi phục lại dữ liệu. Trước khi ghi đè dữ liệu mới lên thì các dữ liệu cũ chỉ bị ẩn đi thôi.

  Những điều cần lưu ý khi ghost nhầm dữ liệu

  Những điều cần lưu ý khi ghost nhầm dữ liệu 

  Tất cả các trường hợp như format nhầm, xóa nhầm, ghost nhầm dữ liệu thì trước khi tiến hành khôi phục các bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

  - Ngay khi xóa, format, ghost nhầm dữ liệu cần phải tìm cách để khôi phục dữ liệu ngay và không tiến hành thêm bất kỳ một thao tác nào liên quan đến việc thêm, sửa, xóa dữ liệu để tránh ghi đè dữ liệu lên phân vùng bị xóa

  - Tuyệt đối không format, copy hay sao chép thêm các file mới

  - Nếu như không có kinh nghiệm các bạn nên mang máy tính ra các trung tâm cứu hộ dữ liệu để được hỗ trợ khôi phục dữ liệu ghost nhầm

  - Đọc hết bài viết để xác định được phương hướng giải quyết đúng đắn và phù hợp

  2. Nguyên nhân của việc ghost nhầm là gì?

  Có 2 nguyên nhân dẫn đến việc ghost nhầm dữ liệu, đó là:

  2.1. Chọn nhầm ổ để ghost

  Nếu như ghost dữ liệu đúng tức là bạn phải ghost đè lên hệ điều hành mà bạn đang muốn thay thế. Tuy nhiên, trong quá trình ghost, nhiều người lại chọn nhầm sang ổ D, E hay F,... khiến dữ liệu trên các ô này bị mất.

  2.2. Thiết lập sai khi ghost

  Trường hợp thứ 2 dẫn đến ghost nhầm là thiết lập sai khi ghost. Nếu thiết lập ghost đúng thì các bạn phải chọn là Local -> Partiton -> From Image. Nhưng nhiều người lại chọn sai là Local > Disk > From Image khiến cho các phân vùng trên ổ cứng máy tính bị gộp thành một ổ.

  Thiết lập sai khi ghost dữ liệu

  Thiết lập sai khi ghost dữ liệu

  3. Cách khi ghost nhầm

  3.1. Sử dụng Partition Guru

  Để phục hồi dữ liệu bị ghost nhầm các bạn có thể lựa chọn sử dụng phần mềm Partition Guru. cách sử dụng như sau:

  Bước 1: Mở phần mềm

  Đầu tiên, các bạn tải phần mềm Partition Guru về máy hoặc là tạo một chiếc USB boot đa năng rồi truy cập vào Mini Windows 7 và mở phần mềm lên. Tiếp đó, vào Disk Tools rồi chọn Partition Guru 3.7.0.

  Lưu ý, khi tải phần mềm các bạn nên chọn đúng phiên bản 32bit hoặc 64bit, sao cho phù hợp với phiên bản Windows mà bạn đang sử dụng. Có thể sử dụng trực tiếp trên Windows hoặc trên WinPE.

  Phục hồi dữ liệu bị ghost nhầm bằng Partition Guru

  Phục hồi dữ liệu bị ghost nhầm bằng Partition Guru

  Bước 2: Khôi phục lại phân vùng và dữ liệu

  Khi giao diện chính của phần mềm xuất hiện, các bạn cần chúng đứng ổ cứng mà các bạn đã ghost nhầm để tiến hành phục hồi dữ liệu bằng cách nhấn chuột phải vào phân vùng ổ cứng -> chọn Search Lost Partitions (Partition Recovery).

  Cửa sổ tiếp theo hiện ra thì chọn Whole Disk, Ignore the partitions without files và Cylinder Aligned Partitions Only -> chọn Start để bắt đầu quá trình ghost nhầm.

  Ở kết quả thứ nhất, phần mềm sẽ cho ra các kết quả phân vùng bị gộp lại bởi Norton Ghost. Các bạn chọn Ignore để tiếp tục.

  Ở kết quả thứ 2, phần mềm trả về phân vùng ổ C. Đây là ổ chứa hệ điều hành cũ trước khi ghost. Các bạn chọn Reserve để tiến hành khôi phục.

  Ở kết quả thứ 3, phần mềm trả về các phân vùng còn lại với các dữ liệu nguyên vẹn.

  Tiếp đó, các bạn chọn Reserve.

  Bước 3: Lưu kết quả

  Sau khi đã thực hiện phục hồi dữ liệu bị ghost nhầm bằng phần mềm Partition Guru các bạn lưu kết quả lại bằng cách chọn Disk -> Save Partition Table (F8).

  3.2. Sử dụng Partition Find And Mount

  Một cách phục hồi dữ liệu bị ghost nhầm nữa đó là sử dụng Partition Find And Mount có trong USB đa năng.

  Khôi phục dữ liệu ghost nhầm bằng Partition Find And Mount

  Khôi phục dữ liệu ghost nhầm bằng Partition Find And Mount

  Bước 1: Mở phần mềm Partition Find And Mount

  Vào Mini Windows 7 hoặc 8 rồi mở Partition Final And Mount.

  Bước 2: Chọn ổ cứng cần khôi phục dữ liệu

  Ở giao diện chính của phần mềm các bạn chọn Scan rồi chọn ổ cứng cần phục hồi dữ liệu ghost nhầm.

  Bước 3: Thực hiện khôi phục

  Các bạn chọn tiếp Thorough Scan -> Scan để thực hiện.

  Bước 4: Đợi…

  Quá trình quét tiến hành nhanh hay chậm phụ thuộc vào dung lượng dữ liệu mà các bạn muốn khôi phục. Dung lượng càng lớn thời gian quét càng lâu.

  Bước 5: Xác định phân vùng cần khi bị ghost nhầm

  Các bạn chọn phân vùng cần và có thể bỏ qua các phân vùng nhỏ mấy chục MB.

  Dựa vào dung lượng phân vùng để chọn phân vùng cần -> chọn Mount As và đặt 1 ký tự có nó.

  Bước 6: Hoàn thành

  Chỉ cần chờ cho dữ liệu hiện ra là các bạn có thể thấy dữ liệu đã khôi phục nguyên vẹn. Lúc này chỉ cần thoát khỏi phần mềm. Khi thoát, một thông báo với nội dung “Bạn có muốn bỏ dữ liệu vừa cứu không?” xuất hiện. Các bạn chọn No là xong nhé!

  3.3. Sử dụng dịch vụ tại Võ Nguyễn

  Cách phục hồi dữ liệu bị ghost nhầm được khá nhiều người lựa chọn hiện nay đó là mang máy đến các trung tâm cấp. Một trong các địa chỉ bị ghost nhầm uy tín, đáng tin cậy chính là Võ Nguyễn. Với chất lượng dịch vụ tốt, thái độ phục vụ chuyên nghiệp cùng giá thành hợp lý, Võ Nguyễn đã tiếp nhận và giúp đỡ hàng nghìn khách hàng khôi phục lại dữ liệu đã mất.

  Trong suốt nhiều năm qua, Võ Nguyễn luôn là trung tâm cấp được đông đảo người dùng máy tính tại khu vực Hồ Chí Minh nói riêng và toàn nước nói chung tin cậy và ủng hộ.