HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hướng dẫn cách Restore Win 10 về trạng thái ban đầu chi tiết nhất

Khi máy tính bị lỗi, nhiễm virus nặng, giải pháp xử lý hữu hiệu nhất là thực hiện Restore Window. Đối với hệ điều hành Win 10 cũng không nằm ngoại lệ. Vậy cách restore Win 10 như thế nào? Và làm sao để khôi phục nhưng vẫn đảm bảo được an toàn dữ liệu? Để giải đáp những băn khoăn này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dưới đây.

Restore Win 10 là gì?

Restore Win 10 là gì?

Restore Win 10 là gì?

Restore có nghĩa là khôi phục. Đây là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong lĩnh vực máy tính. Thuật ngữ này để chỉ quá trình khôi phục lại máy tính ở trạng thái cấu hình ban đầu hoặc một bản sao ấn định trước đó.

Restore Win 10 là thao tác phục hồi dữ liệu ổ cứng máy tính về trạng thái ban đầu & sử dụng hệ điều hành Win 10. Khi hệ điều hành bị lỗi hoặc bị nhiễm virus nặng không thể khắc phục, Restore là sự lựa chọn số 1 dành cho những người ít am hiểu về cứu hộ máy tính. Với các thao tác đơn giản, người dùng có thể dễ dàng thực hiện restore lai Win 10.

Để thực hiện khôi phục, người dùng máy tính phải biết cách dùng system restore Win 10. Bởi đối với các hệ điều hành Window 7, 8, hệ thống System Restore được bật mặc định nhưng Win 10 thì không. Do đó, người dùng phải sử dụng thao tác bật system restore Win 10.

System Restore Win 10 là gì?

System Restore Win 10 là gì?

System Restore Win 10 là gì?

Win 10 system restore là khôi phục hệ thống Win 10. Nhiệm vụ của system restore trong Win 10 là tạo ra một bản snapshot đối với hệ thống đang làm việc phòng trường hợp PC gặp vấn đề. Khi vấn đề xảy ra, bản snapshot này sẽ giúp khôi phục lại hệ thống trong tương lai.

Cách system restore Win 10 không quá phức tạp. Người dùng máy tính chỉ cần truy cập vào Menu Start trên thanh công cụ sau đó chọn mục tạo restore point trong Win 10. Sau đó, bạn kích hoạt bật system restore trong Win 10.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn cách tạo một số điểm khôi phục theo thời gian/ tạo restore point Win 10. Để làm điều này, bạn cần sử dụng Configure để tạo system restore point trong Win 10 tự động hàng ngày nếu cần thiết.

System restore Win 10 cho phép làm gì?

System Restore Win 10 cho phép làm gì?

System Restore Win 10 cho phép làm gì?

Khi sử dụng Win 10 restore sẽ rất tiện lợi trong quá trình khôi phục. Bởi chức năng system restore trong Win 10 cho phép người dùng có thể xem được tất cả những trạng thái của máy tính trước ngày đã chọn. Lúc này, các điểm khôi phục tự động được sắp xếp một cách gọn gàng theo trình tự ngày tháng. Dựa vào bảng sắp xếp này, người dùng có thể chọn các sự kiện, dữ liệu cần thiết.

Khi thực hiện restore point Win 10, máy tính sẽ tự động loại bỏ các điểm khôi phục cũ. Mục đích của thao tác này là giúp ổ đĩa tiết kiệm dung lượng. Trong trường hợp, nếu bạn muốn bảo vệ những điểm khôi phục cũ có thể chọn mục thêm dung lượng.

Hướng dẫn restore Win 10 chi tiết

Cách restore Win 10 không hề phức tạp. Người dùng chỉ cần tuân thủ các bước hướng dẫn restore Win 10 chi tiết dưới đây.

Bước 1: Bật System Restore Win 10

Như đã chia sẻ, máy tính được cài đặt tắt system restore Win 10. Do đó, khi muốn dùng, bạn cần phải bật tính năng này lên. Cách bật System Restore Win 10 như sau:

 • Click chuột để mở Start Menu

Tìm kiếm mục Create a Restore Point

Tìm kiếm mục Create a Restore Point

 • Gõ tìm kiếm mục Create a Restore Point/ tạo điểm restore trong Win 10

Mở mục System Properties và chuyển System Restore sang trạng thái On

Mở mục System Properties và chuyển System Restore sang trạng thái On

 • Mở mục System Properties
 • Chọn mục System Properties sau đó chọn ổ đĩa có chứa chữ System. Nếu ổ đĩa đang trong trạng thái Off, bạn phải nhấn để chọn sang chế độ On để có thể tạo được điểm khôi phục.
 • Bạn chọn mục Configure

Bật tính năng bảo vệ hệ thống

Bật tính năng bảo vệ hệ thống

 • Ở cửa sổ Restore Setting, người dùng cần kiểm tra để đảm bảo chắc chắn mục Turn on system protection đã được kích hoạt.
 • Ở mục Disk Space Usage, người dùng có thể điều chỉnh không gian lưu trữ các điểm phục hồi của hệ thống bằng cách sử dụng Max Usage. Người dùng có thể di chuyển sang trái hoặc phải để điều chỉnh % không gian lưu trữ.
 • Trong trường hợp, người dùng muốn xóa hết các điểm khôi phục có thể click chuột vào nút Delete
 • Sau khi hoàn thành các thao tác trên, người dùng click chuột vào Apply sau đó nhấn Ok

Lúc này, ổ đĩa của máy tính sẽ bật chế độ bảo vệ trên hệ thống. Người dùng có thể thực hiện các bước tiếp theo để khôi phục.

Bước 2: Tạo điểm khôi phục

Tạo điểm phục hồi

Tạo điểm phục hồi

Sau khi click hoạt chế độ bảo vệ Win 10 restore, người dùng sẽ tiếp tục thực hiện cách tạo restore point Win 10. Quá trình tạo điểm khôi phục được thực hiện tự động khi có các thay đổi trên hệ thống. Tuy nhiên, nếu người dùng hoàn toàn có thể thực hiện tạo system restore Win 10 thủ công nếu muốn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hệ thống.

Để tạo điểm restore Win 10, người dùng máy tính chỉ cần chọn nút Create, sau đó điền thông tin mô tả chính xác điểm muốn được khôi phục. Chẳng hạn, System Restore Point - bản trước được cài đặt ứng dụng CCleaner. Khi có lệnh này, hệ thống sẽ create a restore point Win 10/tạo ra điểm khôi phục đúng theo yêu cầu.

Quá trình chạy system restore Win 10 diễn ra trong khoảng 20 - 30 phút. Thời gian chính xác sẽ tùy thuộc cấu hình máy và đường truyền mạng.

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng System Restore Win 10

Hướng dẫn cách khôi phục Restore Win 10 nhanh

Hướng dẫn cách khôi phục Restore Win 10 nhanh

Để khôi phục nhanh, bạn có thể áp dụng cách sử dụng system restore trong Win 10. Chi tiết các bước hướng dẫn system restore Win 10 như sau:

 • Chọn mục Start Menu=> System Properties => System Restore => Next
 • Chọn điểm phục hồi muốn dùng
 • Chọn Scan for affected program để kiểm tra những chương trình bị ảnh hưởng sau đó click Close
 • Click chọn Next cho đến khi hiện Finish để hoàn thành

Sau khi khôi phục thành công, máy tính hoạt động bình thường, nhiều người dùng băn khoăn không biết có nên tắt system restore trên Win 10 không? Câu trả lời là Có. Người dùng nên tắt system restore trên Win 10. Thao tác này giúp máy tính hoạt động mượt mà hơn. Cách tắt system restore Win 10 rất đơn giản. Người dùng chỉ cần thực hiện các thao tác như khi bật nhưng chuyển ở bước cuối thành tắt restore Win 10.

Hướng dẫn cách Restore Win 10 nâng cao

Cách sử dụng system restore trong Win 10 là hữu hiệu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sau khi hoàn thành khôi phục nhưng máy tính vẫn không thể hoạt động bình thường. Lúc này, người dùng cần phải tìm cách restore lại Win 10 với phiên bản nâng cao. Hướng dẫn restore máy tính Win 10 nâng cao được thực hiện như sau:

Khôi phục Restore Win 10 nâng cao

Khôi phục Restore Win 10 nâng cao

 • Click chuột chọn mục Advanced Startup sau đó chọn Advanced Options
 • Chọn mục System Restore
 • Thực hiện tương tự như các bước Khôi phục của phía trên đến khi màn hình hiện nút Finish để hoàn thành

Ngoài ra, người dùng máy tính có thể sử dụng đĩa cài đặt Win 10 để khởi động hệ thống sau đó thực hiện các thao tác restore như sau:

 • Kết nối đĩa khởi động cài đặt Win
 • Chọn Next để chuyển sang bước tiếp theo
 • Chọn Repair your computer
 • Chọn Troubleshoot => Advanced Options => System Restore
 • Thực hiện các bước Restore như phía trên để tiến hành khôi phục

Hướng dẫn cách khôi phục Windows 10 bằng System Image

Trong trường hợp người dùng muốn khôi phục lại máy tính nhưng không thể khởi động máy tính có thể sử dụng System Image. Đây là công cụ rất hữu ích để khôi phục lại những bản sao lưu trên Windows 10 đặc biệt với những máy tính có nhiều files dữ liệu hình ảnh quan trọng.

Để tạo bản sao lưu bằng System Image trên Windows 10, người dùng cần thực hiện theo các thao tác sau:

 • Truy cập vào thanh công cụ Start sau đó di chuyển đến mục Settings
 • Mở Settings và chọn mục Update & Security
 • Nhấn chọn vào mục Backup

Chọn Backup để tạo sao lưu

Chọn Backup để tạo sao lưu

 • Khi cửa sổ hiện lên chọn mục Looking for an older backup/ Tìm kiếm dữ liệu cũ để backup sau đó di chuyển đến tùy chọn Go to Backup and Restore (Windows 7)

Chọn Create a System image

Chọn Create a System image

 • Trong cửa sổ mới chọn ra, click chuột vào mục Create a System image

Chọn ổ để sao lưu

Chọn ổ để sao lưu

 • Trong cửa sổ Where do you want to save the backup/ Ổ muốn lưu bản backup, bạn chọn vị trí lưu phù hợp. Bạn nên chọn mục On a hard disk/ Trên ổ cứng.
 • Tiếp tục truy cập vào menu On a hard disk để tìm vị trí sao lưu Windows 10 đầy đủ.
 • Tiếp tục nhấn Next và chọn ổ bổ sung nếu cần

Chọn Start backup để bắt đầu sao lưu

Chọn Start backup để bắt đầu sao lưu

 • Tiếp tục nhấn Next sau đó chọn Start Backup.
 • Nhấn Close sau đó nhấn Ok để hoàn thành.

Nếu bạn không thể khởi động máy tính hoặc thay thế ổ cứng chính, bạn có thể sử dụng bản sao lưu để khôi phục thiết bị của mình về trạng thái hoạt động.

Trong trường hợp, người dùng muốn khôi phục bản sao lưu trên Windows 10 có thể thực hiện như sau:

 • Kết nối ổ đĩa cần sao lưu với máy tính
 • Cắm USB có chứa Windows 10 vào thiết bị
 • Tiến hành khởi động thiết bị để sao lưu
 • Trong cửa sổ Windows Setup nhấn chuột vào nút Next
 • Click chuột vào Repair your computer sau đó chọn Troubleshoot
 • Chọn mục System Image Recovery
 • Chọn Windows 10 sau đó trong cửa sổ Reimage your computer chọn Use the latest available system image
 • Nhấn Next đến khi hiện Finish để hoàn thành

Hướng dẫn cách Restore Win 10 không bị mất dữ liệu

Một trong những vấn đề đau đầu của người dùng máy tính khi tìm cách restore system Win 10 là mất dữ liệu. Với những dữ liệu quan trọng khi bị mất sẽ gây ra nhiều thiệt hại. Vậy nên người dùng luôn muốn việc restore giúp máy tính hoạt động bình thường nhưng vẫn phải đảm bảo dữ liệu không bị mất. Lúc này, người dùng cần tính đến phương án backup and restore win 7 trên Win 10.

Cách thực hiện backup và restore Win 10 được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn thực hiện mở cửa sổ settings trên máy tính bằng tổ hợp phím Windows + I
 • Bước 2: Chọn mục Update & Security

Backup & Restore Win 10

Backup & Restore Win 10

 • Bước  3: Nhấn chọn Backup ở menu phía bên trái sau đó chọn mục Go to backup and restore Windows 7 (đây là cách restore win 7 tu Win 10. Mục đích của restore Win 10 về win 7 là để không bị mất dữ liệu)

Nhấn chọn setup backup

Nhấn chọn setup backup

 • Bước 4: Nhấn chọn mục Setup backup để cài đặt dự phòng sau đó chờ 1-2 phút để backup windows khởi động

Chọn ổ đĩa lưu file backup

Chọn ổ đĩa lưu file backup

 • Bước 5: Chọn ổ đĩa để lưu các file backup sau đó di chuột xuống cuối bảng nhấn chọn Next

Nhấn chọn Let Windows choose

Nhấn chọn Let Windows choose

 • Bước 6: Sau khi nhấn Next sẽ hiện ra bảng với hai tùy chọn là:
 • Let Windows choose (recommended): Lựa chọn này Windows sẽ tiến hành chọn backup dữ liệu được lưu trong thư viện, trên màn hình, hay các thư mục Windows mặc định. Lựa chọn này được sử dụng để khôi phục máy tính nếu gặp trục trặc. Việc backup sẽ được thực hiện theo lịch thường xuyên.
 • Let me choose: Đây là lựa chọn mà người dùng máy tính sẽ tự chọn thư viện và thư viện. Những thư mục được chọn sẽ được backup theo lịch thường xuyên.

Lời khuyên của các chuyên gia máy tính là chọn Let Windows choose. Lựa chọn này sẽ giúp dữ liệu backup được đầy đủ hơn.

review-your-backup-settings

 • Bước 7: Nhấn chọn vào đường dẫn liên kết Change Schedule. Sau khi nhấn vào đường liên kết sẽ hiện ra bảng thông tin Setup backup. Tại đây, hệ thống sẽ đưa ra mục How often do you want to backup? Có nghĩa là bạn muốn backup như thế nào? Bạn cần thực hiện tick vào ô Run backup on a schedule (recommend) / Chạy backup theo lịch tự động. Phần dưới là các lựa chọn về tần suất và thời gian backup chính xác. Sau khi bỏ tick, bạn nhấn chọn OK.

Nhấn chọn Ok sau khi bỏ tick backup tự động

Nhấn chọn Ok sau khi bỏ tick backup tự động

 • Bước 8: Sau khi nhấn Ok, bảng sẽ đóng và trở lại giao diện trước đó. Lúc này, bạn nhấn chọn vào mục Save setting và run  backup/ Lưu cài đặt và chạy backup.

Lưu cài đặt và chạy backup

Lưu cài đặt và chạy backup

 • Bước 9: Quá trình backup sẽ diễn ra. Thời gian backup không cố định mà tùy thuộc vào dữ liệu cần backup lớn hay nhỏ. Đồng thời, tốc độ mạng cũng ảnh hưởng đến thời gian backup.

Quá trình backup đang diễn ra

Quá trình backup đang diễn ra

 •  Bước 10: Kiểm tra file backup. Trong trường hợp bạn muốn kiểm tra file có thể truy cập vào mục Backup and Restore your file.

Như vậy, với 10 bước đơn giản, bạn có thể restore Win 10 không mất dữ liệu. Đây là cách backup and restore Win 10 được rất nhiều người dùng máy tính áp dụng khi gặp sự cố.

Làm thế nào nếu không Restore được Win 10?

Restore Win 10 là cách để xử lý sự cố máy tính đơn giản. Tuy nhiên, không ít người dùng máy tính gặp tình trạng không restore được Win 10 hay tính năng system restore trên Win 10 không hoạt động. Trong trường hợp này, người dùng phải thử một số cách sau:

Điều chỉnh cấu hình không gian sử dụng trên đĩa cứng

Điều chỉnh cấu hình không gian sử dụng trên đĩa cứng

Điều chỉnh cấu hình không gian sử dụng trên đĩa cứng

Nếu restore system Win 10 không hoạt động, bạn cần kiểm tra lại cấu hình không gian sử dụng trên đĩa cứng. Bởi System Restore chiếm tới 15% dung lượng của đĩa cứng. Do đó, nếu không điều chỉnh cấu hình không gian sử dụng, system restore Win 10 sẽ không thể hoạt động.

Theo Microsoft khuyến cáo, người dùng cần dành ít nhất 300MB không gian trống trên đĩa cứng. Để có không gian trống, người dùng có thể xóa các điểm khôi phục cũ hoặc xin gia tăng thêm không gian cấp phát.

Để điều chỉnh không gian dành cho Restore System, người dùng có thể thực hiện như sau:

dieu-chinh-cau-hinh-khong-gian-su-dung-tren-dia-cung

 • Truy cập vào Start chọn mục Create a Restore Point
 • Tại bảng hiện ra nhấn chọn mục Configure

dieu-chinh-dung-luong-su-dung

Điều chỉnh dung lượng sử dụng

 • Di chuyển đến phần Max Usage để điều chỉnh dung lượng sử dụng

Trong trường hợp, nếu bạn muốn xóa bớt các điểm đã khôi phục/ Win 10 restore point để có không gian trống cần thực hiện như sau:

 • Bạn nhấn chọn vào mục Start và tìm kiếm Disk Cleanup
 • Nhấn chuột phải để chọn Run as Administrator
 • Trong cửa sổ Disk Clean, bạn chọn More Option sau đó nhấn chọn Clean up
 • Cuối cùng bạn nhấn Ok để dọn dẹp các điểm khôi phục

Cách mở System Restore trên Win 10 bằng chế độ Safe Mode

Khi System Restore không thể mở, người dùng có thể thử bằng chế độ Safe Mode.  Cách bật system restore Win 10 bằng Safe Mode rất đơn giản. Bạn thực hiện theo các thao tác sau:

 • Bạn thực hiện Restart lại máy tính sau đó nhấn F8
 • Khi logo Windows xuất hiện, bạn truy cập vào mục Start sau đó gõ dòng chữ “Msconfig” ở trong hộp tìm kiếm

Mở bảng System Configuration

Mở bảng System Configuration

 • Khi cửa sổ System Configuration hiện ra, bạn nhấn chọn tab Boot và chọn đánh dấu tick vào ô vuông Safe Boot rồi nhấn OK.
 • Lúc này, màn hình máy tính sẽ ở chế độ Window Safe Mode, bạn chọn Start và gõ System trong tìm kiếm.
 • Bạn chọn mục System Restore và tiến hành khôi phục như các bước phía trên
 • Lưu ý trước khi chạy System Restore cần dừng các tập tin bị hỏng và các chương trình diệt virus.

Một số lưu ý khi Restore Win 10

Khi tiến hành Restore Win có thể có một số sự khác nhau khi thực hiện giữa các máy tính. Chẳng hạn, restore laptop asus Win 10 khác với restore Win 10 bản quyền Dell. Do đó, người dùng cần tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện Restore Win 10 để tránh phát sinh vấn đề khiến máy tính không thể hoạt động.

Đối với các dòng máy tính sử dụng Win bản quyền, người dùng cần thực hiện các bước sau để khôi phục:

 • Bước 1: Truy cập vào mục Start chọn mục Setting hoặc có thể nhấn tổ hợp Windows + I để để di chuyển nhanh tới mục Settings.
 • Bước 2: Di chuột click vào mục Update and Security trong bảng Settings hiện lên để tiến hành vào system restore Win 10
 • Bước 3: Trong cửa sổ Choose an option, bạn lựa chọn một trong 2 lựa chọn là Keep my files/ Giữ file của tôi và Remove everything/Di chuyển mọi thứ.
 • Bước 4: Nhấn chọn Restore để khôi phục lại win 10 bản quyền.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách Restore Win 10 khi gặp sự cố. Hy vọng với hướng dẫn chi tiết trên đây sẽ giúp người dùng máy tính có thể chủ động khắc phục sự cố máy tính một cách nhanh chóng ngay tại nhà.