HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tổng hợp những cách điều chỉnh độ sáng màn hình cho các loại Laptop, PC hiện nay

Ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử luôn có ảnh hưởng trực tiếp tới mắt. Vì thế thực hiện điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính là hành động rất cần thiết. Việc này không chỉ giúp bảo vệ mắt mà còn làm tăng tuổi thọ pin cực hiệu quả. Trong bài viết hôm nay, Võ Nguyễn sẽ tổng hợp những cách thay đổi độ sáng màn hình Laptop, PC đơn giản nhất hiện nay!

Điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính bàn bằng các nút bấm

Cách điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính bàn đơn giản nhất là sử dụng các nút vật lý. Các nút bấm này thường được thiết kế ở một trong hai cạnh bên của màn hình.

Điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính bàn bằng các nút bấm

Để thực hiện thao tác này, bạn cần vào Menu của máy, ấn chọn chức năng Brightness. Sau đó bấm nút cộng hoặc trừ ở bên cạnh màn hình để tăng giảm độ sáng tùy ý. Nếu không tìm thấy các nút bấm này trên máy tính, hãy đọc lại hướng dẫn sử dụng của màn hình để lựa chọn cài đặt phù hợp.

Nên xem: Những điều cơ bản cần thiết nhất về máy tính mà bạn thường bỏ qua!

Sử dụng các phím F trên bàn phím máy tính để điều chỉnh độ sáng màn hình

Một cách thay đổi độ sáng màn hình cực đơn giản đó là sử dụng các nút trên bàn phím. Chức năng này có thể nằm ở các phím từ F1 đến F12 tùy từng loại và dòng máy. Ví dụ, các loại laptop của Acer sẽ có phím chỉnh độ sáng ở nút F6, còn dòng máy của Lenovo là ở F12.

Để thực hiện thay đổi độ sáng bằng nút phím, bạn cần nhấn tổ hợp phím Fn + phím chức năng tùy chỉnh ánh sáng. Hãy kiểm tra lại cài đặt driver màn hình và bàn phím nếu tổ hợp phím trên không hoạt động.

Điều chỉnh độ sáng màn hình bằng Settings với máy tính win 7, win 10

Cách điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính win 7, win 10 được nhiều người biết đến đó là truy cập Settings:

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I hoặc ấn vào Start để mở mục Settings. Sau đó chọn phần System rồi truy cập vào dòng Display.
 • Bước 2: Kéo đến thanh trượt Change brightness trong phần chức năng Brightness and Color. Để thay đổi độ sáng, chỉ cần dùng chuột kéo thanh trượt sang phải là tăng, sang trái là giảm.

Cách điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính win 7

Nếu không hiển thị thanh trượt và bạn cũng không dùng màn hình ngoài, hãy cập nhật lại driver màn hình. Rất đơn giản, chỉ cần nhấn tổ hợp Windows + X rồi chọn Device Manager. Tiếp tục lựa chọn Display adapters, chọn đến card đồ họa rồi nhấp chuột phải, cuối cùng chọn Update driver.

Sử dụng công cụ Windows Mobility Center để thay đổi độ sáng màn hình

Để điều chỉnh độ sáng màn hình một cách nhanh chóng, bạn có thể sử dụng Windows Mobility Center. Đây là tính năng hỗ trợ tăng giảm ánh sáng thông minh, thực hiện như sau:

 • Bước 1: Ấn vào biểu tượng Windows sau đó tìm kiếm hộp Windows Mobility Center.
 • Bước 2: Sau khi mở ứng dụng này lên, hãy tìm đến mục Display brightness rồi điều chỉnh thanh trượt để thay đổi độ sáng.

Sử dụng Action Center để điều chỉnh độ sáng màn hình Laptop

Cách điều chỉnh độ sáng màn hình Laptop đơn giản đó là sử dụng tính năng Action Center. Thực hiện theo các thao tác sau để kích hoạt Action Center trên Windows:

 • Bước 1: Ấn tổ hợp phím Windows + A để mở bảng Action Center; hoặc nhấn vào biểu tượng ở góc dưới cùng, bên phải màn hình.
 • Bước 2: Nếu thấy thanh trượt tile brightness hiện lên, bạn kéo sang phải để tăng độ sáng. Hoặc kéo lùi về bên trái để làm tối màn hình máy tính hơn. Nếu không thấy thanh này, hãy ấn vào Expand, nó sẽ hiển thị ngay lập tức.

Sử dụng Action Center để điều chỉnh độ sáng màn hình Laptop

Hướng dẫn điều chỉnh độ sáng màn hình tự động mà không làm giảm tuổi thọ pin

Hệ điều hành Windows 10 được trang bị tính năng tự động điều chỉnh độ sáng màn hình. Nhờ đó mà pin máy tính được bảo vệ tốt hơn, tăng tuổi thọ, thời gian sử dụng lâu dài. Thực hiện theo các thao tác sau để kích hoạt tính năng tự động tăng giảm ánh sáng trên win10:

 • Bước 1: Mở cửa sổ Settings bằng cách ấn vào biểu tượng Windows, gõ tìm kiếm Settings; hoặc ấn tổ hợp phím Windows + I để mở nhanh.
 • Bước 2: Kéo đến và chọn phần System, tiếp tục chọn mục Battery. Kéo chuột xuống phần Battery saver settings, ấn tích vào Turn battery saver on automatically if my battery falls below. Điều chỉnh thanh trượt đến phần trăm pin theo ý muốn, máy tính sẽ tự động đặt ở mức đó. Cuối cùng, ấn tích vào dòng Lower screen brightness while in battery saver để hoàn tất quá trình cài đặt.

Hướng dẫn điều chỉnh độ sáng màn hình tự động mà không làm giảm tuổi thọ pin

Sử dụng Control Panel để thay đổi độ sáng màn hình máy tính nhanh chóng

Bạn có thể điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính bằng ứng dụng Control Panel. Việc để màn hình quá sáng có thể gây nhiều ảnh hưởng xấu tới mắt của bạn; và cả hệ thống, pin máy tính. Vì thế hãy thực hiện theo các bước sau để thay đổi ánh sáng một cách dễ dàng với Control Panel:

 • Bước 1: Bạn có thể mở Control Panel bằng cách nhấp vào biểu tượng Windows, sau đó tìm kiếm. Hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + R rồi nhập Control Panel và chọn OK.
 • Bước 2: Trong cửa sổ Control Panel, lựa chọn phần Hardware and Sound, rồi chọn ô Power Options. Tiếp theo tìm và chọn mục Change battery settings, ấn vào Change plan settings. Sau đó thiết lập các cài đặt độ sáng theo ý muốn, cuối cùng ấn Save changes để lưu thay đổi.

Sử dụng hai lựa chọn Shortcut để tăng giảm ánh sáng màn hình máy tính

Với máy win10, có thể dùng 2 shortcut sau để điều chỉnh độ sáng màn hình laptop, PC nhanh chóng:

 • Shortcut 1: Cài đặt ứng dụng của bên thứ ba để thêm biểu tượng Brightness trên thanh Taskbar. Sau khi cài đặt ứng dụng có tên là Windows 10 Brightness Slider, bạn chỉ cần nhấp vào biểu tượng này rồi chọn Run At Startup để đưa nó lên thanh Taskbar.
 • Shortcut 2: Đây là thao tác thay đổi độ sáng màn hình nhanh chóng bằng Action Center. Nhấn Windows + A để mở, sau đó thực hiện tăng giảm độ sáng bằng cách di chuột trên thanh trượt. Nếu mở Action Center lên mà không thấy Brightness, hãy ấn tổ hợp phím Windows + I để mở Cài đặt. Trong phần System, lựa chọn Notification and actions, tìm đến Edit your quick actions. Tiếp tục chọn Add, nhấp chọn mục Brightness rồi ấn Done để lưu lại thay đổi.

Cài đặt tính năng thích ứng trên Windows 10 để điều chỉnh độ sáng màn hình

Các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows 10 được trang bị tính năng thích ứng môi trường cực thông minh. Nó cho phép máy tự động tăng giảm độ sáng để phù hợp với ánh sáng của từng không gian. Tính năng này chỉ có thể thực hiện trên các thiết bị có khả năng cảm biến đo độ sáng.

Để kích hoạt tính năng thích ứng của win 10, nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Settings. Trong phần System, chọn Display rồi bật On cho chế độ Change brightness automatically when lighting changes.

Hãy truy cập Settings, lựa chọn System, tiếp tục chọn Display, sau đó kéo xuống phần Brightness and color. Ở phía bên phải cửa sổ, hãy bỏ chọn ở dòng Change brightness automatically when lighting changes để tắt tính năng tự điều chỉnh độ sáng màn hình windows 10 một cách thật dễ dàng.

Sử dụng Display Color Calibration để điều chỉnh độ sáng màn hình PC win 7

Người dùng Windows 7 có thể điều chỉnh độ sáng màn hình bằng công cụ Display Color Calibration. Ứng dụng này cho phép điều chỉnh ánh sáng, màu sắc màn hình để phù hợp với mắt. Công cụ này được trang bị sẵn trên win 7, thực hiện như sau để kích hoạt nó:

 • Bước 1: Vào biểu tượng Start, sau đó ấn vào thanh tìm kiếm rồi gõ dccw, bấm Enter.
 • Bước 2: Hãy liên tục chọn Next, dừng lại khi thấy Adjust Gamma; chỉ cần dùng chuột kéo lên xuống để điều chỉnh độ gamma của tia sáng theo ý muốn.

PowerShell - công cụ giúp thay đổi độ sáng màn hình cực đơn giản

Nếu bạn muốn thực hiện cách điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính thật chuyên nghiệp, hãy sử dụng PowerShell. Để thực hiện nó, bạn chỉ cần nhấp vào ô tìm kiếm rồi gõ powershell, tiếp theo chọn Windows PowerShell.

Để thay đổi độ sáng màn hình, hãy nhập một dãy lệnh yêu cầu như ảnh sau. Với dấu ** là phần trăm ánh sáng mà bạn muốn, chạy từ 1 đến 100, cuối cùng ấn Enter để lưu lại.

PowerShell - công cụ giúp thay đổi độ sáng màn hình cực đơn giản

Các phần mềm giúp điều chỉnh độ sáng màn hình Laptop, PC phổ biến hiện nay

Nếu không muốn sử dụng các cách thay đổi độ sáng màn hình thông thường, bạn có thể tìm đến các phần mềm hỗ trợ tính năng này. Sau đây là danh sách những phần mềm giúp điều chỉnh độ sáng hot nhất hiện nay.

F.lux - hỗ trợ điều chỉnh màu sắc, độ sáng màn hình máy tính cực tiện lợi

F.lux chính là cái tên mà chúng tôi muốn nhắc đến đầu tiên trong danh sách này. Phần mềm này có khả năng điều chỉnh độ sáng màn hình trong nhiệt độ phòng thông minh.

F.lux - hỗ trợ điều chỉnh màu sắc, độ sáng màn hình máy tính cực tiện lợi 

F.lux là phần mềm hoàn toàn miễn phí, có thể điều chỉnh màu sắc màn hình cho phù hợp với không gian. Đặc biệt, F.lux còn giúp máy tính của bạn trông như ánh mặt trời vào buổi sáng; và như một chiếc đèn trong nhà vào buổi tối.

Gamma Panel - phần mềm điều chỉnh độ gamma thông minh

Gamma Panel là phần mềm điều chỉnh cường độ ánh sáng, thay đổi độ tương phản màn hình miễn phí. Đồng thời, nó có khả năng tùy chỉnh 3 màu đỏ, xanh lam và xanh lục một cách riêng lẻ hoặc cùng nhau. Gamma Panel thực sự là phần mềm phù hợp dành cho người dùng có yêu cầu cao về ánh sáng màn hình.

Win 10 Brightness Slider - phần mềm điều chỉnh độ sáng với dung lượng cực thấp

Với người dùng thích đơn giản, dung lượng thấp thì Win10 Brightness Slider quả là một lựa chọn hợp lý. Khi tải về, phần mềm miễn phí này chỉ là một biểu tượng rất nhỏ nằm ngay ở thanh Taskbar. Chỉ cần nhấp vào nó là có thể điều chỉnh độ sáng màn hình trên hai thanh trượt rất hữu ích.

Máy tính Windows 10 không thể điều chỉnh độ sáng màn hình khắc phục thế nào?

Mặc dù có rất nhiều cách đơn giản để thay đổi độ sáng màn hình, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp không thể thực hiện trên Windows 10. Đây là một lỗi khá phổ biến, nguyên nhân thường nằm ở Driver màn hình. Có thể là do sự không tương thích với hệ điều hành nên không thể thực hiện một số chức năng, sau đây là cách khắc phục.

Tiến hành cập nhật lại hệ điều hành Windows 10 được cài trên máy tính

Khi không thể thay đổi độ sáng màn hình, đầu tiên hãy nghĩ đến việc kiểm tra hệ điều hành. Hãy ấn tổ hợp phím Windows + I để mở Settings, chọn Update & Security để mở Windows Update. Sau đó hãy kiểm tra phiên bản cập nhật Windows rồi cài đặt lại, cuối cùng restart máy tính.

Thực hiện cập nhật, cài đặt lại Driver của màn hình máy tính

Để khắc phục lỗi không thể điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính win 10, bạn hãy kiểm tra lại Driver. Hãy truy cập vào Device Manager, chọn Update Driver trong mục Adapter màn hình. Sau khi Windows tìm kiếm và cài đặt xong Driver phù hợp, hãy đồng ý khởi động lại máy tính.

Nếu không thể cập nhật Driver, hãy cài đặt lại nó bằng cách mở Device Manager. Truy cập vào Display Adapters, chọn Uninstall Device sau khi click vào mục adapter màn hình. Cuối cùng, khởi động lại máy tính của bạn để restart toàn bộ Driver màn hình là hoàn thành.

Trên đây là tổng hợp những cách điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính cho cả Laptop và PC hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng rằng những chia sẻ hữu ích trên sẽ giúp bạn đọc nắm được nhiều thông tin về thay đổi độ sáng màn hình!