HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Những cách giảm độ sáng màn hình máy tính đơn giản nhất

Mục lục bài viết

  Ở các thiết bị máy tính hiện đại rất được chú trọng về vấn đề bảo đảm sức khỏe. Đặc biệt là về đôi mắt của khách hàng sử dụng. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu những cách giảm độ sáng màn hình máy tính đơn giản nhất. Hãy theo dõi và làm theo để bảo vệ đôi mắt của chúng ta nhé.

  Vì sao cần thay đổi độ sáng màn hình máy tính khi làm việc?

  Trong quá trình làm việc, chúng ta sẽ hoạt động trong những điều kiện khác nhau. Chính vì thế bạn cần thay đổi độ sáng sao cho phù hợp.

  Ví dụ trong môi trường ánh sáng kém thì bạn không nên để ánh sáng màn hình mạnh. Còn trong môi trường ánh sáng mạnh thì bạn cần để ánh sáng tương ứng. Nếu bạn chỉ để một chế độ ánh sáng cho mọi môi trường thì sẽ ảnh hưởng đến mắt. Mắt của chúng ta mặc dù phức tạp nhưng nếu hoạt động trong môi trường khắc nghiệt thì sẽ bị suy giảm đáng kể. Vì vậy các cách giảm độ sáng màn hình máy tính sau đây sẽ là công cụ tốt cho bạn làm điều ấy.

  Những cách giảm độ sáng màn hình trên máy tính bàn hiệu quả nhất

  Đối với máy Desktop chúng ta sẽ có các cách giảm độ sáng màn hình máy tính như sau:

  Cách giảm độ sáng màn hình máy tính để bàn Win 10 bằng Action Center

  Action Center là côgn cụ để thay đổi độ sáng màn hình máy tính bàn đơn giản nhất.

  Bước 1: Bạn kích chuột vào biểu tượng Action Center trên thanh công cụ Taskbar.

  Bước 2: Khi giao diện Action Center hiện lên màn hình bạn chọn Tile Brightness. Trong trường hợp không thấy mục Tile Brightness thì bạn chọn Expand để tìm kiếm.

  Cách giảm độ sáng màn hình máy tính để bàn Win 10 bằng Action Center

  Còn đối với các phiên bản Win 10 hiện đại gần đây thì thay đổi độ sáng màn hình đã được tích hợp ở dưới cùng sau tất cả tính năng. Kéo sang bên phải để tăng độ sáng, kéo sang bên trái để giảm độ sáng.

  Cách giảm độ sáng màn hình máy tính để bàn bằng Settings

  Ngoài ra bạn cũng còn cách giảm độ sáng màn hình máy tính để bàn bằng Settings. Về cách sử dụng sẽ tiến hành theo quy trình các bước sau:

  Bước 1: Mở mục cài đặt trong thanh Start hoặc nhấn tổ hợp Windows + I.

  Bước 2: Lựa chọn mục System rồi Display.

  Bước 3: Tại giao diện Display chọn vào mục Brightness and color. Lúc này bạn di chuyển thanh trượt Change Brightness để điều chỉnh độ sáng.

  Cách giảm độ sáng màn hình máy tính để bàn bằng Settings

  Cách này cũng nhanh chóng và đơn giản không kém. Nhưng vẫn còn rất nhiều cách làm giảm độ sáng màn hình máy tính khác cho bạn tham khảo.

  Sử dụng chức năng Windows Mobility Center để thay đổi ánh sáng

  Bạn cũng có thể sử dụng chức năng Windows Mobility Center để thay đổi áng sáng trên PC.

  Bước 1: Bạn mở thanh tìm kiếm Start và gõ cụm từ Mobility Center.

  Bước 2: Kích đúp chuột vào biểu tượng để khởi động giao diện chức năng Windows Mobility Center.

  Sử dụng chức năng Windows Mobility Center để thay đổi ánh sáng

  Bước 3: Tại đây bạn chọn vào mục Display Brightness và tiến hành thay đổi độ sáng.

  Cài đặt thay đổi ánh sáng tự động trên máy tính

  Sẽ thật tuyệt nếu máy tính của bạn có thể tự động thay đổi ánh sáng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như bảo về mắt tốt hơn. Để khởi động tính năng này các bạn tiến hành như sau:

  Bước 1: Mở Settings trên thiết bị. Bạn có thể dùng phím Windows + I hoặc mở trên thanh Start.

  Bước 2: Mở mục System và chọn Display.

  Bước 3: Trên giao diện bạn lựa chọn mục “Change Brightness automatically when lighting changes”. Khi ấy bạn nhấn On để khởi động tính năng.

  Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng cách này chỉ có trên các thiết bị hiện đại. Nếu máy tính của bạn không có cảm biến ánh sáng thì không thể sử dụng tính năng này được.

  Cách tăng giảm độ sáng màn hình máy tính trong Win 10 bằng Lối tắt

  Bạn có thể cài đặt các lối tắt trên màn hình để tăng giảm độ sáng. Bằng cách này sẽ giảm đáng kể thời gian thay đổi độ sáng.

  Lối tắt đầu tiền chính là đến Action Center. Cách này chúng tôi đã giới thiệu ở trên.

  Lối tắt khác đó là dẫn đế Brightness Slider. Tiện ích này được phát triển trên Windows giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh độ sáng. Cách tăng giảm độ sáng màn hình máy tính trên rất đơn giản chỉ cần kéo thanh trượt.

  Đó là một số cách thay đổi độ sáng màn hình trên PC. Còn bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các cách trên Laptop.

  Những cách làm giảm độ sáng màn hình máy tính Laptop hiệu quả nhất

  Đối với máy tính Laptop thì cách để thay đổi độ sáng cực kỳ đơn giản. Sau đây sẽ là một vài phương thức phổ biến

  Điều chỉnh độ sáng bằng nút trên bàn phím

  Với các thiết bị Laptop cá nhân thì sẽ được trang bị nút tắt để thay đổi độ sáng. Nút này thường sẽ được đặt ở một trong các phím ở hàng F.

  Điều chỉnh độ sáng bằng nút trên bàn phím

  Ví dụ ở máy tính Laptop Lenovo 15 G2 ITL phiên bản 2021 thì nút giảm độ sáng sẽ được cài ở nút F5 và nút tăng độ sáng màn hình là F6.

  Nút này có thể thay đổi ở các thiết bị và không cố định. Đặc điểm để nhận dạng chính là có biểu tưởng mặt trời. Nếu bên cạnh biểu tượng mặt trời là dấu + thì là tăng. Còn nếu bên cạnh biểu tượng là dấu trừ tức là giảm độ sáng.

  Tuy nhiên đôi khi bạn cần kết hợp cùng nút Fn để có thể thay đổi độ sáng.

  Bên cạnh đó cũng còn các khác để thay đổi độ sáng chính là dùng công cụ PowerShell.

  Thay đổi độ sáng màn hình bằng PowerShell

  PowerShell cũng là một công cụ hiệu quả để thay đổi độ sáng màn hình. Phương pháp này có thể sử dụng trên nhiều hệ điều hành. Các để thực hiện như sau:

  Bước 1: Mở thanh Start và nhập powershell sau đó kích đúp chuột vào biểu tượng Windows PowerShell để khởi động.

  Bước 2: Tại đây bạn nhập lệnh “(Get-WmiObject -Namespace root/WMI -Class WmiMonitorBrightnessMethods).WmiSetBrightness(1,**brightnesslevel)”.

  Trong đó phần trăm của độ sáng màn hình chính là ở brightnesslevel. Bạn sẽ thay cụm này bằng một số cụ thể trong khoảng từ 0 đến 100.

  Ví dụ nếu bạn muốn để độ sáng màn hình là 85% thì sẽ nhập lệnh sau:

  “Get-WmiObject -Namespace root/WMI -Class WmiMonitorBrightnessMethods).WmiSetBrightness(1,85)”

  Bước 3: Nhấn Enter để hoàn tất.

  Cách thức này có ưu điểm là sử dụng được với nhiều hệ điều hành. Tuy nhiên không phổ biến do cụm lệnh dài và phức tạp.

  Điều chỉnh độ sáng màn hình sử dụng công cụ Control Panel

  Công cụ Control Panel có rất nhiều tính năng hữu ích cho người dùng sử dụng. Trong số đó không thể bỏ qua tính năng điều chỉnh độ sáng màn hình.

  Đầu tiên bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để khởi động cửa sổ Run. Sau đó bạn nhập vào khung trắng lệnh Control panel và nhấn Enter. Bạn cũng có thể vào thanh Menu Start và gõ Control Panel để mở cửa sổ.

  Trong cửa sổ Control Panel bạn tìm đến mục Hardware and Sound. Sau đó bạn tìm đến mục Power Options và tiếp tục chọn mục Change plan Settings.

  Điều chỉnh độ sáng màn hình sử dụng công cụ Control Panel

  Trên giao diện màn hình bạn chọn mục Adjust plan brightiness. Mục đích của việc này là để cài đặt hế độ On battery và Plugged in.

  Khi bạn hoàn tất quá trình thay đổi bạn chọn Save changes để lưu thao tác. Khi bạn đã cài đặt xong thì khi máy ở chế độ nguồn điện thấp sẽ tự động chuyển về chế độ nguồn thấp và giảm độ sáng.

  Thiết lập thay đổi độ sáng màn hình theo dung lượng pin

  Khi sử dụng Laptop, bạn có thể thiết lập chế độ ánh sáng theo thời lượng pin của máy. Đó chính là chế độ Battery Saver. Để sử dụng chế độ này bạn sẽ thao tác theo các bước sau:

  Đầu tiên mở Cài đặt của thiết bị. Bạn có thể mở bằng nhiều cách nhưng phổ biến nhất là sử dụng phím Windows + I.

  Sau dó bạn chọn đến mục System rồi đến Battery. Trong mục này sẽ cho phép bạn thay đổi các cài đặt liên quan đến pin của thiết bị.

  Bạn tìm đến mục “Lower screen brightness…” rồi chọn tỷ lệ tương ứng. Tức là khi thiết bị chuyển về chế độ pin yếu thì sẽ tự động điều chỉnh độ sáng về mức ấy. Còn nếu bạn không thay đổi, Laptop sẽ tự động chuyển về mức 20%.

  Nhìn chung thì cách làm giảm độ sáng màn hình máy tính để bàn không khác so với Laptop là nhiều. Tất cả các cách thao tác trên máy để bàn đều có thể thực hiện trên máy Laptop.

  Đó là một số cách để thay đổi độ sáng màn hình với máy Laptop. Cuối cùng chúng tôi sẽ chỉ ra một số lỗi thường gặp cho các bạn để tránh mắc phải.

  Lỗi thường gặp khi thay đổi độ sáng màn hình

  Đôi khi bạn thao tác nhưng không thể thay đổi độ sáng màn hình được. Nguyên nhân thường liên quan đến driver của màn hình. Hoặc cũng có thể từ một vài nguồn khá trên thiết bị mà bạn không phát hiện.

  Đầu tiên bạn nên khởi động lại máy. Nếu cách này không hiệu quả thì bạn nên kiểm tra cập nhật của hệ điều hành. Nếu hệ điều hành của bạn quá cũ thì cũng không thể thay đổi độ sáng được. Còn nếu vẫn không hiệu quả thì mọi người nên tìm đến chuyên gia để nhờ trợ giúp.

  Có thể bạn chưa biết: Chế độ bảo về mắt về đêm của màn hình

  Chúng tôi đảm bảo rằng tính năng này sẽ rất có ích cho các bạn khi làm việc về đêm.

  Đúng vậy chúng tôi đang đề cập đến chế độ Night Light trên máy tính. Khi tính năng này được kích hoạt thì màn hình sẽ chuyển sang ánh sáng vàng. Theo nghiên cứu thì ánh sáng vàng sẽ giúp cho mắt ít phải điều tiết hơn ánh sáng xanh. Do vậy vào ban đêm sử dụng ánh sáng vàng sẽ giúp bảo vệ mắt hơn.

  Có thể bạn chưa biết: Chế độ bảo về mắt về đêm của màn hình

  Đồng thời bạn cũng có thể cài đặt chế độ tự động khởi động Night Light. Khi khởi động thì vào 22 giờ đêm máy sẽ tự động bật chế độ Night Light. Và đến 6h sáng hôm sau chế độ này sẽ tự động tắt và chuyển màn hình về chế độ ánh sáng xanh.

  Nhờ vào tính năng này mà khi làm việc giúp mắt đỡ mỏi hơn. Tuy nhiên chế độ này chỉ phát huy hiệu quả tối đa vào ban đêm. Vào ban ngày ánh sáng xanh sẽ sử dụng tốt hơn ánh sáng vàng.

  Trên đây chúng tôi đã giới thiệu những cách giảm độ sáng màn hình máy tính đơn giản nhất. Hãy cập nhật liên tục các bài viết của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về máy tính nhé.