HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nguyên nhân và các cách khắc phục lỗi bàn phím laptop bị liệt

Trong thời đại hiện nay có lẽ bàn phím, chuột là một trong những vật dụng thân quen nhất. Do vậy các lỗi như bàn phím bị liệt cũng gặp thường xuyên. Bài viết này hãy cùng Võ Nguyễn tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục cho lỗi này. Đồng thời là một số mẹo giúp hạn chế liệt phím.

Các nguyên nhân cơ bản dẫn đến lỗi bàn phím laptop bị liệt

Trước khi bắt đầu sửa chữa, bạn cần tìm được nguyên nhân bàn phím laptop bị liệt là do đâu? Nó có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu xác định đúng nguyên nhân thì việc sửa chữa, khắc phục lỗi sẽ nhanh chóng, hiệu quả hơn. Sau đây sẽ là một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến bàn phím máy tính không gõ được.

Do bàn phím máy tính bị hỏng hóc

Đầu tiên các bạn cần kiểm tra xem bàn phím có bị hỏng hóc hay không. Nếu bàn phím đã hỏng thì dù bạn có khắc phục ra sao đi nữa thì cũng tốn công. Cách thử rất đơn giản là bạn thử cắm bàn phím sang thiết bị khác và thử sử dụng. Nếu cẩn thận bạn cũng có thể kiểm tra với 2 hoặc 3 thiết bị.

Do bàn phím máy tính bị hỏng hóc

Nguyên nhân này thường bắt nguồn từ việc sử dụng bàn phím đã lâu. Thêm vào đó không vệ sinh, lau chùi định kỳ. Chính vì vậy, bụi bẩn đã dính nhiều trong các khe hở bàn phím dẫn đến hỏng hóc. Hoặc cũng có thể đơn giản là do dùng đã quá tuổi thọ của bàn phím nên các mạch bị đứt, gián đoạn

Do lỗi phần mềm, chương trình trên máy

Nếu bạn đã kiểm tra và bàn phím không hỏng hóc, hoàn toàn bình thường thì rất có khả năng là phần mềm, chương trình trên thiết bị đã lỗi.

Để kiểm tra bạn tiến hành truy cập vào BIOS hoặc UEFI trên thiết bị. Thông thường là nhấn nút Esc khi thiết bị. Tuy nhiên ở một số máy tính lại cài đặt ở nút Delete hoặc nút khác trên bàn phím. Các phím này sẽ được hướng dẫn ở dòng trạng thái ở cuối màn hình.

Trong trường hợp không truy cập được vào BIOS thì có thể phần cứng trên máy đã trục trặc. Lúc này bạn cần mang máy đến trung tâm sửa chữa để can thiệp.

Bên cạnh đó cũng còn một số các nguyên nhân khác như lỗi driver, vùng ngôn ngữ,…Các cách khắc phục lỗi bàn phím không gõ được sẽ được trình bày cụ thể dưới đây.

Cách khắc phục lỗi bàn phím laptop bị liệt hàng phím số

Lỗi bàn phím không gõ được hàng phím số thường gặp nhất trên thiết bị laptop. Bởi bàn phím Laptop có không gian hạn chế nên khi gõ thường sẽ chạm vào nút Numlock. Do vậy vô tình bạn đã tắt đi chức năng gõ phím số trên máy.

Cách khắc phục lỗi bàn phím laptop bị liệt hàng phím số

Trong trường hợp trên, việc khắc phục lỗi cực kỳ đơn giản. Khi ấy bạn chỉ cần bật lại chức năng Numlock trên bàn phím laptop. Nếu đèn trên nút Numlock sáng đèn tức là đã có thể dùng như bình thường. Nhưng với một số bàn phím, nút Numlock không trang bị đèn, bạn cần gõ thử để kiểm tra.

Cách sửa bàn phím laptop bị liệt 1 số nút vì lý do bên ngoài

Trong quá trình sử dụng, không tránh khỏi bàn phím bị dính các tác động bên ngoài. Cụ thể đó chính là bụi bẩn bám vào các nút bấm, tiết diện với phím. Và đây cũng chính là lý do dẫn đến việc bàn phím bị liệt một số nút. Đặc biệt là bàn phím Laptop do khó vệ sinh, lau chùi.

Để khắc phục lỗi này bạn tiến hành theo từng trường hợp riêng như sau:

Trường hợp liệt dưới 3 nút

Với trường hợp bàn phím liệt dưới 3 nút thì bạn tự có thể tháo ra và tiến hành vệ sinh. Tuy nhiên trong khi thao tác cần cẩn thận để tránh làm gãy chân phím. Khi thao tác cần nhẹ nhàng, cẩn thận tuyệt đối. Ngoài ra nếu sử dụng tua vít để tháo rời bàn phím sẽ tiến hành dễ hơn.

Trường hợp liệt dưới 3 nút

Nếu là bàn phím Laptop không thể tháo riêng phím thì bạn nên mua bộ vệ sinh chuyên dụng. Hiện tại bộ vệ sinh bàn phím Laptop được bày bán trên thị trường rất nhiều với mức giá vô cùng phải chăng, hợp lý.

Trường hợp liệt nhiều nút

Với trường hợp bàn phím liệt quá nhiều nút, bạn khó có thể tự vệ sinh được. Lúc này tốt nhất bạn nên mang ra các cơ sở bảo dưỡng máy tính để được chăm sóc. Giá thành dịch vụ vệ sinh, bảo dưỡng máy tính trên thị trường không hề đắt đỏ, bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận và sử dụng được.

Sửa lỗi bàn phím máy tính không gõ được chữ do đổ chất lỏng

Ngày nay, thói quen uống cà phê, trà hay các chất lỏng khác khi làm việc rất phổ biến. Chính vì vậy không tránh khỏi bất cẩn và đổ nước vào bàn phím. Cũng vì thế đã dẫn đến việc bàn phím laptop bị loạn, không thể gõ được chữ soạn thảo văn bản.

Sửa lỗi bàn phím máy tính không gõ được chữ do đổ chất lỏng

Để khắc phục lỗi này bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau đây:

Nhưng trước khi thực hiện bạn cần tắt nguồn của thiết bị. Trong trường hợp laptop đang sạc pin thì bạn cần ngắt nguồn điện ra khỏi thiết bị. Đồng thời cần lưu ý không nên lắc máy tính để cố làm nước chảy ra. Bởi càng làm như vậy, nước càng lan rộng và hư hại bàn phím.

Nếu nước lỡ đổ vào bàn phím không quá nhiều, bạn hoàn toàn có thể dùng khăn giấy. Lưu ý rằng cần thao tác chậm rãi để hút được hết nước trên bàn phím. Sau đó nhẹ nhàng dùng máy sấy để làm khô bàn phím. Bạn cũng không nên chọn chế độ sấy quá nóng làm ảnh hưởng đến bàn phím.

Nhưng nếu lượng nước đổ lên bàn phím quá nhiều thì bạn không thể dùng giấy lau được. Thay vào đó bạn cần tháo rời các bộ phận trên bàn phím ra để làm khô. Chú ý sấy khô kỹ càng từng chi tiết rồi lắp ráp lại để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên đôi khi đã sấy khô vẫn không được thì có thể đã hỏng IC. Bạn cần thay mới IC trên bàn phím tại trung tâm sửa chữa.

Cách sửa lỗi bàn phím bị liệt khi lỗi Driver

Lỗi bàn phím không gõ được chữ do hỏng Driver cũng xảy ra phổ biến trên thị trường. Phần lớn là do bản Driver Keyboard trên thiết bị đã quá lỗi thời. Vì thế bạn chỉ cần cập nhật phiên bản mới nhất cho Driver để sử dụng bình thường. Các thao tác cập nhật diễn ra theo trình tự sau:

Bước 1: Mở mục Device Manager trên thiết bị. Bạn có thể tìm kiếm trong Settings hoặc tìm kiếm trên thanh công cụ.

Bước 2: Tại đây bạn tìm đến mục Keyboards. Tiếp theo nhấp chuột phải và chọn mục Update Driver.

Bước 3: Cuối cùng bạn chọn mục Search automatically for driver để cập nhật phiên bản mới nhất của Driver cho thiết bị.

Khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn hoàn toàn đã có thể sử dụng bàn phím như bình thường.

Cách khắc phục khi bàn phím không gõ được chữ do đứt kết nối

Sau thời gian sử dụng bàn phím, một số vùng dưới bàn phím có thể bị chai. Điều này khiến cho phím không thể gõ được. Thêm vào đó cũng có thể gây đứt kết nối, gián đoạn khi làm việc.

Cách khắc phục khi bàn phím không gõ được chữ do đứt kết nối

Đối với trường hợp này, đầu tiên bạn cần tháo bàn phím và tiến hành vệ sinh. Nhưng nếu liệt phím do đứt kết nối thì bạn cần tháo tất cả bàn phím ra. Sau đó tìm kiếm mạch đứt và sử dụng bút chì 5B để khắc phục. Cuối cùng bạn cần dùng keo dẫn điện để hàn lại.

Sửa lỗi bàn phím máy tính không gõ được do virus

Khi làm việc không tránh khỏi việc xâm nhập của các phần mềm độc hại vào thiết bị. Ngoài các tác động như trộm thông tin, giật lag thì chúng cũng có thể làm liệt bàn phím. Để khắc phục lỗi kể trên bạn có thể tiến hành theo một số phương pháp sau:

Đầu tiên là cài đặt các chương trình tìm kiếm, diệt virus cho thiết bị của bạn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm, chương trình diệt virus hiệu quả cho bạn để tham khảo. Khi đã cài đặt, bạn nên chạy chương trình quét toàn bộ thiết bị. Rồi kiểm tra thử xem bàn phím hoạt động hay không.

Sửa lỗi bàn phím máy tính không gõ được do virus

Thêm vào đó bạn cũng không nên truy cập vào các trang web không an toàn. Bởi ở các trang web này tiềm tàng nguy hiểm rất cao cho thiết bị của bạn, chúng chứa vô vàn đường dẫn độc hại có thể tấn công máy tính bất kỳ lúc nào.

Khắc phục liệt phím do chức năng bị khóa

Ngoài các lỗi kể trên, khi sử dụng máy tính không tránh khỏi việc bạn tắt nhầm chức năng trên thiết bị. Chính điều này làm cho bàn phím máy tính không gõ được. Đồng thời cũng kích hoạt tính năng Make the keyboard easier to use trên máy tính. Để kiểm tra, bạn nên thử bấm các phím chức năng trên hàng cao nhất. Nếu phím ở dưới vẫn sử dụng bình thường mà không thể sử dụng các phím chức năng thì chắc chắn bạn đã dính vào lỗi này.

Để khắc phục lỗi trên, bạn cần thao tác theo trình tự các bước sau:

Bước 1: Mở mục Ease of Access trong Settings. Bạn có thể mở Settings nhanh bằng tổ hợp phím Windows + I.

Bước 2: Tại đây bạn chọn Keyboard và tìm đến Use Filter Keys.

Bước 3: Trong cửa sổ Use Filter Keys, bạn chọn On trong chế độ “Ignore brief… rates”. Đồng thời cũng bỏ chọn ô “Show the filter keys…taskbar”.

Khắc phục liệt phím do lỗi windowns

Trong trường hợp này bạn chỉ cần Ghost lại máy hoặc cài đặt mới windowns

Bàn phím không gõ được vì đã dùng lâu thì phải làm sao?

Như đã đề cập, bàn phím laptop  bị liệt thì nguyên nhân cao cũng có thể là do tuổi thọ đã hết. Không riêng gì bàn phím mà bất kỳ thiết bị nào cũng có tuổi thọ riêng. Đến thời kỳ thì các bộ phận sẽ không hoạt động chính xác được nữa.

Vì vậy bạn nên đổi sang bộ bàn phím mới cho máy tính để sử dụng. Mức giá bàn phím trên thị trường hiện nay có nhiều phân khúc đáp ứng cho khách hàng sử dụng.

Bàn phím không gõ được vì đã dùng lâu thì phải làm sao?

Khắc phục lỗi bàn phím bị loạn bằng cách cài đặt lại

Bạn cũng có thể nghĩ đến phương pháp cài đặt lại bàn phím để khắc phục lỗi bàn phím bị loạn. Các bước thao tác diễn ra theo đúng trình tự sau:

Bước 1: Truy cập vào mục Device Manager.

Bước 2: Trong cửa sổ hiển thị tìm đến Show Hidden Devices.

Bước 3: Chọn mục Keyboard và chọn Uninstall.

Sau đó bạn khởi động lại thiết bị và thử kiểm tra xem bàn phím có hoạt động bình thường không.

Các bạn cần lưu ý rằng các cách khắc phục trên chỉ có thể áp dụng với một vài trường hợp cụ thể. Còn nếu bàn phím bị liệt do lỗi từ nhà sản xuất hay phần cứng thì nên tìm đến các trung tâm, cửa hàng bảo hành để kiểm tra.

Một số mẹo giúp hạn chế liệt phím trên máy tính Laptop

Vệ sinh thường xuyên

Bạn nên vệ sinh bàn phím định kỳ để tăng tuổi thọ cho bàn phím. Thời gian khuyến khích là khoảng từ 2 tháng đến 3 tháng. Lưu ý khi tháo lắp vệ sinh cần cẩn thận để tránh gãy, hỏng phím. Bạn cũng có thể tìm đến các cơ sở bảo hành để sử dụng dịch vụ vệ sinh tại đây.

Vệ sinh thường xuyên

Bảo quản bàn phím cẩn thận

Khi sử dụng bạn cũng cần bảo quản bàn phím cẩn thận. Không nên để thiết bị, bàn phím ở nơi có nhiều bụi hoặc dễ bám bẩn. Thêm vào đó trong quá trình sử dụng bạn cũng nên tránh va đập để hạn chế tối đa tác động đến linh kiện bên trong.

Hạn chế truy cập trang web không an toàn

Các trang web không an toàn cũng là một mối nguy lớn làm liệt phím. Chính vì vậy cần hạn chế truy cập vào các trang web này để bảo đảm an toàn cho máy tính của bạn.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu những nguyên nhân và cách khắc phục lỗi bàn phím laptop bị liệt. Đồng thời là một số mẹo giúp hạn chế liệt phím. Hãy theo dõi Võ Nguyễn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích ở bài viết sau.