HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Virus máy tính là gì? Top virus đáng sợ nhất từ trước tới nay

Virus luôn là nỗi đáng sợ đối với bất cứ người dùng máy tính nào. Bởi chúng sẽ gây ảnh hưởng xấu tới phần cứng cũng như thông tin lưu trữ bên trong. Vậy thực chất virus máy tính là gì? Top các loại virus nguy hiểm nhất hiện nay là gì? Cách phòng chống ra sao?

Virus máy tính là gì?

Virus máy tính là gì?

Virus máy tính là gì?

Virus máy tính là gì? Hiểu đơn giản đó là những đoạn mã chương trình do một cá nhân, tổ chức nào đó thiết kế ra nhằm xâm nhập vào máy tính của người dùng. Mục đích là để lấy cắp thông tin, dữ liệu lưu trữ hoặc xóa dữ liệu, gửi email nặc danh, lấy trộm tiền, dọa dẫm, tống tiền,…

Ban đầu, vi rút được viết ra với mục đích thử nghiệm để ngăn chặn kẻ thù truy cập vào dữ liệu của đối phương. Thế nhưng, càng về sau, virus càng trở thành một thứ nguy hiểm. Chúng bị kẻ xấu lợi dụng để thực hiện các mục đích cá nhân, chủ yếu là trục lợi như nắm quyền điều khiển, lấy cắp tài sản, trộm tiền,…

Trong số các hệ điều hành thì Window là cái tên đứng đầu trong danh sách nhiễm virus nhiều nhất hiện nay. Bởi hệ điều hành này có số lượng người dùng đông đảo trên khắp thế giới. Cùng với đó là nó có quá nhiều sơ hở, tường lửa kém đã tạo điều kiện cho việc ăn cắp thông tin mà người dùng không hề hay biết.

Bài viết bổ ích nên xem: Bí quyết giải mã khôi phục dữ liệu khi bị Ramsomware và Bí quyết khôi phục dữ liệu bị virus mã hóa hiệu quả

Các loại virus máy tính

Các loại virus máy tính

Các loại virus máy tính

Hiện có rất nhiều loại virus máy tính. Tuy nhiên, phổ biến nhất mà người dùng hay gặp phải đó là:

 • Virus máy tính Hijacker: đây là dạng virus chuyên tấn công trình duyệt, chúng thường ẩn trong các file dữ liệu mà người dùng tải về máy dưới dạng miễn phí.
 • Virus Macro: loại vi rút lây lan qua file, chúng thường ẩn mình trong các file, tập tin được chương trình Macro hỗ trợ.
 • Virus đa phần Multipartite: hoạt động của loại virus này phụ thuộc vào hệ điều hành mà người dùng sử dụng. Chúng có nhiều cách thức lây lan và rất khó xử lý nếu gặp phải.
 • Virus Scripting: dòng virus xuất hiện tại các chương trình hiển thị tại 1 trang web bất kỳ.
 • Virus bộ nhớ: loại virus cực kỳ nguy hiểm với bộ nhớ bởi chúng phá hủy mọi dữ liệu. Đặc biệt, nó có thể tự nhúng vào bộ nhớ của máy tính và hoạt động tại đó.

Tác hại của virus máy tính là gì?

Tác hại của virus máy tính là gì?

Tác hại của virus máy tính là gì?

Một khi máy tính bị nhiễm virus chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều tới người dùng. Cụ thể, virus máy tính phá hoại những gì sau đây:

 • Đơn giản thì đùa vui một chút với màn hình, nhân bản thật nhiều để ghi điểm. Nhưng chúng cũng đủ gây khó chịu rất lớn cho người dùng.
 • Khiến máy bị lỗi, chạy chậm, ổ cứng không dùng mấy mà liên tục báo hết dung lượng.
 • Nặng nề hơn là chúng tàn phá dữ liệu, ổ đĩa, hệ thống khiến cho công việc của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Thậm chí, chúng còn lợi dụng máy tín của bạn để phát tán thư quảng cáo, thu thập địa chỉ email.
 • Biến máy tính của bạn trở thành trợ thủ để tấn công vào hệ thống mạng bạn đang sử dụng hoặc hệ thống khác,
 • Ăn cắp thông tin cá nhân như mật khẩu hòm thư, thông tin thẻ tín dụng,… để trục lợi tài chính.

Con đường lây lan của virus máy tính là gì?

Bên cạnh việc nắm bắt virus máy tính là gì thì bạn cần biết thêm con đường lây lan của chúng để biết cách phòng tránh, hạn chế. Hiện nay, có rất nhiều con đường để virus xâm nhập vào máy tính của bạn. Sau đây sẽ là một số cách thức phổ biến nhất bạn nên biết:

Lây nhiễm qua email

Virus lây nhiễm qua email

Virus lây nhiễm qua email

Email là một cách thức liên lạc, trao đổi phổ biến giữa người dùng từ trước tới nay. Bên cạnh những email về công việc, học tập thì cũng có không ít email quảng cáo, tin nhắn rác. Bạn rất có thể bị lừa click vào đường link đính kèm có chứa virus. Thậm chí, một cách thức lây lan tinh vi hơn đó là khi bạn nhấn vào link đó, virus sẽ đọc được tất cả các email bạn đã gửi và tự động gửi link vi rút tới người khác.

Lây nhiễm qua mạng internet

Virus lây nhiễm qua mạng internet

Virus lây nhiễm qua mạng internet

Đây là hình thức lây nhiễm dễ dàng thực hiện nhất và cũng có nhiều người bị mắc lừa nhất. Virus được ẩn chứa trong các file tài liệu, phần mềm, ứng dụng mà người dùng tải về máy từ internet. Đôi khi, nó còn được cài đặt sẵn tại một số website. Khi người dùng click vào là virus sẽ được truyền về máy.

Top những cái tên virus nguy hiểm từ trước tới nay

Trên thế giới đã chứng kiến không biết bao nhiêu vụ lây nhiễm virus máy tính. Chúng gây thiệt hại tới cả tỷ đô la Mỹ. Tính chất nghiêm trọng, sự nguy hiểm càng gia tăng theo thời gian. Cùng điểm danh lại những cái tên virus nguy hiểm, nỗi kinh hoàng của hệ thống máy tính từ trước tới nay.

Virus máy tính CIH (1998)

Virus máy tính CIH (1998)

Virus máy tính CIH (1998)

Virus máy tính CIH hay còn được gọi với cái tên là virus Chernoboy. Nó do Chen Ing-hau, một người đàn ông Đài Loan tạo ra vào năm 1998.

Mục đích ban đầu ông Chen tạo ra nó chỉ là để chứng minh cho mọi người thấy được rằng hệ thống mạng máy tính ở các trường học rất dễ bị vi rút tấn công. Thế nhưng, sau đó, CIH đã nhanh chóng lan rộng ra nhiều trường đại học trên khắp thế giới.

Virus CIH sẽ tấn công vào các file thực thi, cư trú trên bộ nhớ và lây nhiễm sang các file thực thi khác. Đặc biệt, chúng có khả năng ghi đè dữ liệu trên ổ cứng máy tín, biến chúng thành một mớ hỗn độn, vô dụng chỉ trong một thời gian ngắn.

Thời điểm đó, vi rút CIH đã gây thiệt hại ước tính lên tới 20 – 80 triệu USD. Tuy nhiên, ngày nay do các nền tảng hệ điều hành đã được cải tiến nên CIH không còn là mối nguy hiểm nữa.

Virus máy tính ILOVEYOU (2000)

Virus máy tính ILOVEYOU (2000)

Virus máy tính ILOVEYOU (2000)

ILOVEYOU, một virus máy đáng sợ núp bóng dưới cụm từ mà rất nhiều người muốn nghe. Sử dụng hình thức lây lan qua email, virus này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng, ước tính con số thiệt hại lên tới 10 tỷ USD.

Là worm máy tính, nó lây lan qua email với chủ đề “ILOVEYOU” cùng tệp đính kèm “LOVE-LETTER-FOR-YOU.txt.vbs”. Khi người dùng mở file này ra, không chỉ máy tính của bản thân bị nhiễm vi rút mà nó còn tự động gửi cho mọi người có trong sổ địa chỉ Outlook. Do đó, tốc độ lây lan của nó được xếp vào mức nhanh nhất thời điểm đó, 50 triệu người trong 10 ngày.

Không dừng lại ở đó, nó khiến người ta khó xử lý hơn bởi khả năng ghi đè lên nhiều loại file khác nhau: CSS, HTA, JSE, JPEG, file âm thanh. Tệ hại hơn, nó còn lấy cắp thông tin cá nhân, mật khẩu người dùng rồi gửi tới cho người tạo ra virus.

Cho tới ngày nay vẫn chưa xác định chính thức người tạo ra virus ILOVEYOU. Trước đó, người ta cho rằng Onel de Guzman (Philippin) tạo ra nhưng sau khi điều tra, không có đủ chứng cứ nên các nhà chức trách Philippin đã hủy đơn tố cáo.

Virus WannaCry (2017)

Virus WannaCry (2017)

Virus WannaCry (2017)

Nhắc tới sự kiện công nghệ vào năm 2017, người ta không thể nào không nói tới cái tên WannaCry. Mặc dù, cuộc tấn công virus này chỉ diễn ra trong vài ngày nhưng tốc độ lan truyền của nó siêu nhanh, tới 200 – 300 nghìn máy tính trên toàn thế giới.

WannaCry khai thác backdoor trong Microsoft Windows để mã hóa toàn bộ dữ liệu cũng như khóa các file trên máy tính nhằm tống tiền người dùng. Khi bị nhiễm, màn hình máy tính lập tức sẽ bị khóa. Sau đó, một cảnh báo màu đỏ được hiển thị ra và có 2 lần đếm ngược. Lần đếm ngược thứ nhất chính là yêu cầu tăng tiền chuộc. Lần thứ 2 là cảnh báo file bị xóa vĩnh viễn.

Ransomware này đòi mức chuộc lên đến 600USD để giải mã thông tin. Thế nhưng, có những khi trả khoản phí này rồi vẫn không cứu được dữ liệu. Theo ước tính, tội phạm mạng đã nhận được khoản thanh toán tới hơn 130,600 USD. Nạn nhân lớn nhất chính là National Health Service (Anh) cùng nhiều tổ chức y tế trên thế giới.

Sau khi xảy ra cuộc tấn công này, Microsoft đã nhanh chóng ngăn chặn bằng cách phát hành bản cập nhật mới. Do đó, chúng không còn là mối đe dọa nữa.

Cách phòng chống virus máy tính

Cách phòng chống virus máy tính là gì?

Cách phòng chống virus máy tính là gì?

Rõ ràng vi rút rất nguy hại cho máy tính và người dùng. Vậy cách phòng chống virus máy tính là gì?

Cài đặt phần mềm chống, diệt virus

Phương thức đơn giản và phổ biến nhất đó là cài đặt phần mềm chống virus. Việc cài đặt này khá đơn giản, không tốn nhiều thời gian nhưng lại tạo ra một lớp bảo vệ an toàn cho máy tính cũng như thông tin, dữ liệu của bạn.

Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng có thể ngăn ngừa được tất cả các loại virus. Do đó, bạn nên cập nhật thường xuyên phần mềm chống virus để chúng hoạt động tốt nhất.

Bật tường lửa

Bật hệ thống tường lửa cũng là một cách để giúp bảo vệ máy tính của bạn trước những nguy cơ tiềm ẩn, phần mềm độc hại. Tường lửa sẽ phân tách dữ liệu thành kết nối an toàn và không an toàn, giúp kiểm soát, ngăn chặn sự xâm nhập từ bên ngoài cũng như tránh truy cập vào các trang web tiềm ẩn virus.

Thường xuyên cập nhật

Để mang tới những trải nghiệm tốt hơn cũng như tránh các lỗ hỏng, các nhà phát triển luôn tạo ra các phiên bản mới. Do đó, bạn hãy thường xuyên update cho máy tính của mình những bản cập nhật mới nhất sẽ giúp hạn chế được các cuộc tấn công độc hại từ virus.

Đóng băng hệ thống

Khi máy tính ở trạng thái đóng băng, tất cả các dữ liệu sẽ được giữ nguyên hiện trạng, hạn chế tối đa các thay đổi. Chính điều này sẽ giúp máy tính khó bị nhiễm virus hơn, nếu có nhiễm cũng sẽ nhanh chóng bị xóa ngay khi máy được khởi động lại.

Đặt ra các nguyên tắc sử dụng

Các công cụ trên chỉ là hỗ trợ, quan trọng vẫn là người dùng máy tính. Bạn phải thiết lập cho mình những nguyên tắc sử dụng nhất định để bảo vệ thiết bị của mình trước virus. Điển hình như luôn quét vi rút trước khi dùng các thiết bị lưu trữ di động, không click vào các đường link lạ, chỉ tải, copy các phần mềm từ nguồn tin cậy,…

Ngoài ra, bạn hãy thực hiện thói quen sao lưu dữ liệu thường xuyên. Điều này sẽ giúp đảm bảo dữ liệu của bạn được an toàn và dễ dàng khôi phục lại trong nhiều trường hợp khác nhau.

Như vậy, trên đây, bài viết đã giúp bạn hiểu virus máy tính là gì. Cũng như các thông tin liên quan như: tác hại, cách lây lan, biện pháp phòng chống. Hy vọng chúng sẽ trở thành tài liệu tham khảo bổ ích, giúp bạn sử dụng máy tính hiệu quả nhất, tránh bị kẻ xấu lợi dụng, gây thiệt hại cho bản thân.