HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

MÁY TÍNH BỊ ĐƠ- Khám phá nguyên nhân và cách sửa lỗi

Trong quá trình làm việc, lỗi máy tính bị đơ xảy ra gây ảnh hưởng rất lớn. Mặc dù đã cố gắng tìm kiếm nhưng vẫn không tìm ra lý do. Bài viết này hãy cùng Võ Nguyễn khám phá nguyên nhân và cách sửa lỗi máy tính bị chậm nhanh chóng, hiệu quả. Đồng thời là một số mẹo để giúp máy tính vận hành ổn định.

Tổng hợp nguyên nhân khiến máy tính bị đơ

Tình trạng máy tính chạy chậm diễn ra phổ biến với hầu hết máy tính hiện nay. Nhưng bạn có biết lý do xuất phát từ đâu hay không? Hãy cùng Võ Nguyễn khám phá nguyên nhân ngay sau đây.

Máy tính bị đơ do lý do virus

Lý do đầu tiên cũng là do các phần mềm độc hại gây ra. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu, “thủ phạm” của nhiều vụ mà máy tính đơ không chạy được. Chúng tồn tại trong máy và làm phá hỏng hoạt động của hệ điều hành. Đồng thời virus cũng làm gián đoạn hoạt động làm máy tính chạy chậm.

Máy tính bị đơ do lý do virus

Chính vì thế để khắc phục tình trạng trên các bạn cần tìm kiếm và diệt virus. Một số phần mềm diệt virus uy tín chất lượng có trên thị trường như là Antivirus, BKAV, Kaspersky Antivirus,…Trên trang chủ của Võ Nguyễn chúng tôi đã giới thiệu rất nhiều phần mềm một cách chi tiết. Đồng thời cũng có sự so sánh cho các bạn tham khảo.

Thêm vào đó, bạn cũng cần hạn chế truy cập trang web không lành mạnh, không an toàn. Những trang web này tiềm tàng vô vàn nguy hiểm cho thiết bị.

Máy tính bị chậm do nhiệt độ quá cao

Bên cạnh virus, nhiệt độ thiết bị quá cao cũng có thể làm ảnh hưởng tới tốc độ máy. Nếu sử dụng máy tính trong thời gian dài mà bộ tản nhiệt không tốt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bộ phận cũng như tốc độ máy.

Lỗi này thường xảy ra ở các máy tính có tuổi đời lâu. Khi mà bộ tản nhiệt hoạt động không đạt được hiệu quả tốt nhất. Bụi bẩn bám ở các khe gió khiến việc tản nhiệt không hề đơn giản. Ngoài ra cũng còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến vấn đề này. Để khắc phục điều này các bạn cần thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng bộ tản nhiệt. Không nên để bụi bám ở các khe tản nhiệt làm ảnh hưởng đến máy.

Bộ nhớ trong RAM không đủ để vận hành máy

Ngày nay với sự phát triển chung của công nghệ đã cho ra đời nhiều phần mềm tiện ích. Tuy nhiên cùng với đó là yêu cầu về cấu hình ngày càng cao đặc biệt về RAM.

Ở các máy tính đời cũ bộ nhớ trong còn hạn chế do đó khi cố gắng thực hiện nhiều thao tác thì sẽ xuất hiện tình trạng giật lag là hoàn toàn bình thường. Chúng ta cứ tưởng tượng bộ nhớ trong là một con đường đi. Bộ nhớ càng ít thì con đường lại càng nhỏ. Nhưng nếu con đường ấy lại có nhiều xe đi qua chắc chắn sẽ gây ùn tắc.

Bộ nhớ trong RAM không đủ để vận hành máy

Để xử lý các bạn nên nâng cấp RAM cho thiết bị để sử dụng. Đối với một số trường hợp cũng có thể là do RAM bị lỗi kết nối với máy. Nguyên nhân bắt nguồn từ khe RAM không được vệ sinh dẫn đến bám bụi bẩn. Bạn có thể khắc phục đơn giản bằng cách tháo ra và tiến hành vệ sinh. Nhưng có điểm cần lưu ý rằng cần lấy bàn chải sợi mềm để tránh làm ảnh hưởng đến các vi mạch có trong thanh kết nối.

Bài viết bổ sung: Phần mềm test ram chuẩn xác nhất

Lỗi Card đồ họa màn hình làm máy tính bị chậm

Cũng nhiều khi laptop bị chậm là do lỗi card đồ họa màn hình trên máy tính. Lý do là sử dụng sai card đồ họa, không hợp với thiết bị.

Vấn đề này đặc biệt thường xảy ra với các bạn hay thiết kế đồ họa. Hay cũng có thể là các bạn làm việc chỉnh sửa video sử dụng phần mềm cấu hình cao.

Lỗi này thì có thể khắc phục đơn giản bằng cách nâng cấp card đồ họa. Đồng thời bạn cũng nên tìm hiểu về Laptop trước khi mua. Cần xác định nhu cầu sử dụng để có thể chọn lựa được máy sao cho phù hợp nhất.

Lỗi phần cứng CPU gây máy tính bị đơ

Với các máy có tuổi thọ lâu lắm các mối gắn CPU đã không còn được chắc chắn. Chính vì thế kết nối của CPU và máy tính không được liên tục. Vấn đề này gây ra tình trạng máy tính bị đơ với các thiết bị đó.

Xem thêm: Top 10 công cụ kiểm tra nhiệt độ CPU miễn phí 

Lỗi phần cứng CPU gây máy tính bị đơ

Đó là một số nguyên nhân làm cho máy tính chạy chậm. Sau đây hãy cùng chúng tôi đi tìm giải pháp giải quyết vấn đề này thôi.

Chữa lỗi máy tính bị chậm bằng công cụ Task Manager

Công cụ Task Manager kiểm soát mọi phần mềm vận hành trên thiết bị. Do vậy khi máy tính xuất hiện tình trạng đơ, giật thì hãy sử  dụng ngay công cụ ngày. Mục đích là để kết thúc toàn bộ phần mềm để máy tính về tình trạng đầu.

Để kích hoạt chức năng này trên máy tính bạn nhấn tổ hợp phím sau:

Với hệ điều hành Windows XP bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete

Với hệ điều hành Windows 7 trở lên bạn nhấn tổ hợp Ctrl + Shift + Esc.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete trên hệ điều hành Windows 7 rồi chọn mục Task Manager để thao tác.

Lúc này trên màn hình hiển thị cửa sổ Task Manager. Bạn chỉ cần chọn các ứng dụng, phần mềm gây đơ rồi chọn End Task.

Chữa lỗi máy tính bị chậm bằng công cụ Task Manager

Lưu ý nếu chọn nhiều ứng dụng có dung lượng nặng thì cũng có thể gây đơ nặng hơn.

Khởi động lại thiết bị để khắc phục giật lag

Phương thức này có thể sử dụng để khắc phục máy tính bị đơ màn hình hiệu quả. Bạn chỉ cần bấm vào nút nguồn vật lý trên Laptop để khởi động lại. Tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích các bạn làm điều này thường xuyên. Việc ngắt nguồn đột ngột thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến các linh kiện.

Vệ sinh khe tản nhiệt của thiết bị

Như đã đề cập, nhiệt độ máy tính cao chính là một nguyên nhân gây máy lag. Do đó để giảm thiểu tối đa tình trạng máy tính bị treo thì nên vệ sinh thường xuyên.

Chú ý rằng khi thao tác cần sử dụng chổi lông mềm để tránh làm hỏng vi mạch. Đồng thời cũng cần để ý để tránh bỏ sót các vị trí khi vệ sinh. Đặc biệt là các vị trí khe tản nhiệt.

Vệ sinh khe tản nhiệt của thiết bị

Ngoài ra việc vệ sinh máy tính thường xuyên cũng tăng tuổi thọ đáng kể cho thiết bị. Thêm vào đó vệ sinh Laptop cũng giúp hạn chế các lỗi khác như liệt bàn phím,…

Cập nhật Windows và các chương trình, phần mềm diệt Virus thường xuyên

Phần lớn người dùng sử dụng máy tính cũng không để ý tới việc cập nhật hệ điều hành. Hay cũng như là các chương trình, phần mềm diệt Virus trên thiết bị. Vì thế sau một khoảng thời gian, phiên bản hệ điều hành sẽ trở nên lỗi thời. Các tính năng mới cũng không được hỗ trợ trên máy tính.

Nhưng nếu bạn thường xuyên cập nhật các phiên bản phần mềm, driver thì sẽ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động tốt hơn. Đồng thời các phần mềm diệt virus trên thị trường cũng rất phong phú. Có cả những phần mềm miễn phí và trả phí cho các bạn chọn lựa. Mỗi phần mềm đều có ưu điểm, nhược điểm riêng mà Võ Nguyễn chúng tôi đã phân tích. Các bạn có thể truy cập để tham khảo, chọn lựa.

Nâng cấp Bộ nhớ trong (RAM) trên thiết bị

Như đã đề cập ở trên thì RAM trên máy tính không đủ cũng có thể làm đơ máy. Điều này thường xảy ra ở các thiết bị có tuổi đời lâu năm. Còn hiện nay hầu hết các thiết bị đang được bán trên thị trường đều được trang bị RAM 4GB - 8GB.

Nâng cấp Bộ nhớ trong (RAM) trên thiết bị

Để khắc phục lỗi trên thì bạn cần nâng cấp thêm RAM cho thiết bị. Tuy nhiên trước khi nâng cấp thì cần tìm hiểu kỹ trước khi lắp đặt. Bởi mỗi thiết bị sẽ tương thích với loại RAM khác nhau. Đồng thời khi lắp đặt cũng cần khéo léo tránh làm hỏng khe RAM, vi mạch.

Khởi động lại chương trình của Card đồ họa màn hình

Trong phần trước chúng tôi cũng đã nhắc đến lỗi Card đồ họa màn hình làm đơ máy. Khi ấy bạn nên dùng tổ hợp Ctrl + Shift + Windows + B để khởi động lại card. Khi được kích hoạt tổ hợp phím này máy sẽ tự động kích hoạt khởi động lại driver và sửa lỗi card màn hình. Quá trình reset diễn ra nhanh chóng chỉ trong 1 giây. Do đó bạn hoàn toàn có thể thử thực hiện để cải thiện lỗi máy tính bị đơ.

Đổi ổ cứng mới cho thiết bị

Với một số thiết bị cũ vẫn còn sử dụng ổ cứng HDD sẽ ảnh hưởng đến tốc độ. Thêm vào đó dung lượng lưu trữ cũng vô cùng hạn chế.

Đổi ổ cứng mới cho thiết bị

Chính vì thế các bạn nên nâng cấp hoặc đổi ổ cứng mới cho thiết bị. Ổ cứng SSD là loại ổ cứng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Mặc dù giá thành có cao hơn so với ổ cứng khác nhưng bù lại hiệu suất cũng như tính năng thì lại vô cùng mạnh mẽ. Thêm vào đó cũng có thể cân nhắc kết hợp ổ cứng SSD và HDD cho thiết bị. Nhớ phục hồi dữ liệu đầy đủ trên ổ cứng HDD sang ổ cứng mới SSD bạn nhé!

Đọc thêm bài viết: Nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop & máy tính

Sử dụng công cụ System File Checker để khắc phục laptop bị chậm

Máy tính laptop chạy chậm không đảm bảo hiệu quả công việc. Thậm chí có thể không lên màn hình. Lỗi này bắt nguồn từ việc thiếu hoặc lỗi tập tin hệ thống. Đối với các bạn sử dụng hệ điều hành Windows, có thể sử dụng công cụ System File Checker. Đây là công cụ chuyên kiểm tra các tệp tin lỗi trên thiết bị. Để sử dụng System File Checker, bạn tiến hành theo bước sau:

Bước 1: Mở thanh tìm kiếm trên Start rồi nhập cmd để truy cập Command Prompt. Tiếp theo chọn Run as Administrator.

Bước 2: Tại đây nhập lệnh sfc /scannow vào khung trắng rồi nhấn Enter. Quá trình quét và khắc phục diễn ra trong khoảng thời gian ngắn.

Bước 3: Quá trình hoàn tất, khởi động lại máy và kiểm tra vận hành.

Không nên sử dụng nhiều ứng dụng cùng một lúc

Nếu máy tính không mạnh nhưng lại truy cập nhiều ứng dụng thì cũng sẽ làm máy tính đơ. Đặc biệt là các ứng dụng, phần mềm chiếm dung lượng cao trên thiết bị. Do đó các bạn không nên sử dụng nhiều ứng dụng cùng một lúc. Thay vào đó nên tắt bỏ các ứng dụng không cần thiết để đảm bảo tốc độ.

Những mẹo giúp tránh tình trạng máy tính bị đơ

Để có thể tránh tình trạng máy tính chạy chậm, chúng tôi có một số mẹo như sau:

Bảo trì thường xuyên

Bên cạnh việc vệ sinh về bụi bẩn thì bạn cũng nên bảo trì máy thường xuyên. Các tập tin rác trên máy cũng cản trở tới hoạt động của thiết bị. Bạn nên thường xuyên dọn dẹp rác thừa trên máy, tệp tin trùng lặp. Đồng thời cũng cần quét virus và bảo dưỡng thiết bị.

Vệ sinh thiết bị thường xuyên

Đầu tiên chúng ta cần phải vệ sinh thiết bị thường xuyên. Đặc biệt cần chú ý đến vị trí khe tản nhiệt, các linh kiện trong máy. Những vị trí như khe RAM là nơi tích tụ của nhiều bụi bẩn trên máy. Ngoài việc giảm tình trạng máy tính bị đơ thì việc vệ sinh cũng giúp tăng tuổi thọ máy.

Vệ sinh thiết bị thường xuyên

Nếu là máy Laptop thì bạn cũng nên vệ sinh cả bàn phím. Điều này cũng giúp hạn chế tình trạng liệt phím ở laptop.

Hạn chế truy cập trang web không lành mạnh

Các trang web không lành mạnh chứa rất nhiều nguy cơ cho máy tính. Nếu truy cập vào đó, máy tính của bạn sẽ bị nhiễm các chương trình, phần mềm độc hại. Chúng chính là thủ phạm chính làm máy tính chạy chậm.

Trên đây Võ Nguyễn đã giới thiệu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy tính bị đơ. Đồng thời là một số mẹo giúp tránh máy tính giật lag. Hãy theo dõi Võ Nguyễn để có thêm nhiều tri thức tin học bổ ích.