HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Thay ổ cứng laptop khi nào & nên lưu ý những gì?

Mục lục bài viết

  Ổ cứng laptop là một linh kiện không thể thiếu trong laptop nó có chức năng để lưu trữ dữ liệu bên trong và khởi động windowns. Nếu máy laptop của bạn có những dấu hiệu cảnh báo hư hỏng ổ cứng điều cần làm ngay là sao lưu & khôi phục dữ liệu ổ cứng và thay ổ cứng laptop. Để chọn lựa những ổ cứng ssd hoặc hdd thay thế cho máy tính laptop thân yêu bạn phải có những hiểu biết & tiêu chí rõ ràng để tư vấn viên giới thiệu những sản phẩm “kém chất lượng” nhé.

  thay o cung latop

  Nguyên nhân ổ cứng của máy tính laptop bị hỏng?

  Ổ cứng máy tính laptop hỏng do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn đến. Trong quá trình làm việc khôi phục dữ liệu ổ cứng đa phần ổ cứng lỗi là do ổ cứng trong laptop sử dụng qua nhiều năm, khách hàng không quan tâm đến tuổi thọ của hdd laptop chỉ khi nào ổ cứng hư, hỏng mới nhận ra. Ngoài ra còn nhiều vấn đề khác mắc phải như laptop bị mắc mưa, làm rơi laptop, nguồn điện có vấn đề gây quá dòng….
  Nếu khách hàng không lưu dữ liệu trong máy tính laptop thì chỉ đơn giản là thay ổ cứng mới và cài lại windowns mới để sử dụng.
  Để biết chắc chắn rằng ổ cứng của bạn đã hỏng thì vui lòng sử dụng phần mềm kiểm tra ổ cứng một lần nữa để chắc chắn nhé. Hoặc có thể bạn đang kẹt chưa có tiền thì còn phương án tiếp theo là sửa chữa lỗi ổ cứng. Vì bài viết còn nhiều điều khác quan trọng hơn nên mình sẽ nói ở giữa bài hướng dẫn cách sữa chữa lỗi ổ cứng nhé.
  Còn những khác hàng có những dữ liệu quan trọng lưu trong ổ cứng thì bạn cần phải “cấp cứu dữ liệu” bằng những phần mềm kiểm tra ổ cứng & phục hồi dữ liệu quý khách nên tham khảo bài viết “ phần mềm khôi phục dữ liệu tốt nhất”. Nếu không thể hoặc dữ liệu quá quan trọng thì bạn phải chọn giải pháp an toàn là nhờ “dịch vụ khôi phục dữ liệu” ở bên ngoài giúp bạn giải quyết sự cố nhanh, gọn, lẹ nhưng kèm theo nó là chi phí đi phí đi kèm (tùy thuộc vào lỗi phát sinh của ổ cứng ở thời điểm hiện tại).

  Nên chọn ổ cứng ssd laptop

  Bạn được biết khi cần mua SSD thì bạn được tư vấn viên nêu ra hàng loạt thương hiệu sản xuất thiết bị chíp lưu trữ nổi tiếng như Intel, Samsung, Corsair, Kingmax,...
  Ngoài ra, còn có những thương hiệu lạ Gloway, Sp, Colorfull...Để sài ssd bền bỉ, không gặp nhiều lỗi trong quá trình sử dụng thì Cty khôi phục dữ liệu Võ Nguyễn khuyên nên mua những đĩa ssd của những thương hiệu nổi tiếng để sử dụng giúp máy tính chạy trơn tru và đảm bảo an toàn dữ liệu của mình.

  Thay ổ cứng laptop bao nhiêu tiền?

  Ngày nay, máy tính laptop thường trang bị có đến 2 khe cắm ổ cứng bạn có thể tùy chọn lắp thêm ổ cứng laptop bằng chuẩn m.2, nvme hoặc gắn ổ cứng ssd, hdd laptop theo chuẩn sata thông dụng.
  Theo Nguyễn nhận thấy đa phần khách hàng thường sử dụng laptop 2 ổ cứng. Ổ cứng ssd để cài windowns và ổ cứng HDD để chứa dữ liệu làm việc.

  o cung may tinh laptop

  Nếu chỉ thay ổ cứng laptop để cài windowns thì nên chọn ổ cứng có dung lượng từ 120gb đến 240gb là đủ giá dao động tính theo thời điểm viết bài từ 900k – 1,5 triệu. Nên ưu tiên sài ổ cứng có thương hiệu bạn nhé. Bạn có nhu cầu mua thêm ổ cứng laptop 1tb để lưu dữ liệu thì chi phí sẽ thêm khoảng 1,5 triệu nữa tùy theo bạn chọn thương hiệu nào cho máy tính laptop thân yêu.

  Kiểm tra ổ cứng SSD laptop

  Bạn nên tạo thói quen tốt là lâu lâu nên kiểm tra ổ cứng ssd sử dụng trong máy tính của mình bằng phần mềm kiểm tra ổ cứng tổng quát có khá nhiều thông tin trên mạng. Thông thường mình chỉ sử dụng phần mềm CrystalDiskInfo đơn giản và có hỗ trợ lẫn tiếng việt và tiếng anh.

  phan mem kiem tra o cung

  Nhìn vào trạng thái Headlth Status: 100% good là sức khỏe ổ cứng báo tốt bạn nhé. Nhìn thêm nhiệt độ sẽ cảnh báo nếu ổ cứng khi sử dụng (như hình là nhiệt độ tiêu chuẩn ổ cứng ssd khi được sử dụng), tốc độ, thời gian sử dụng của ổ cứng. Ngoài ra, khi ổ cứng có biểu hiện bad lock phần mềm sẽ cảnh báo cho bạn biết. Giúp bạn có phương án thay thế thích hợp nhất.

  Sửa ổ cứng để sử dụng lại

  Như đã nói ở trên, nếu bạn đang kẹt tiền thì có thể chọn phương án sửa lỗi ổ cứng bằng phần mềm HDD Regenerator. Chi tiết có trong bài viết này sửa bad ổ cứng. Mục đích chỉ để sử dụng tạm thời còn tốt nhất phải thay ổ cứng laptop mới.

  sua loi o cung

  Tóm tắt, những bước cơ bản sửa lỗi ổ cứng bị bad sector bằng phần mềm HDD Regenerator:

  Muốn thực hiện được đầu tiên phải tạo boot usb, sau đó khởi chạy phần mềm:

  • Chọn Choose driver to process -> chọn ổ cứng -> click vào Start Process -> Cancel. Tiếp đến sẽ có một bảng màu đen hiện ra với nhiều lựa chọn

  • Bạn lựa chọn 2 để hệ thống vừa quét và vừa sửa lỗi. Bấm tiếp vào Enter

  • Chọn tiếp mục Scan and Repair -> Start Sector 0 rồi chờ đợi khởi chạy phần mềm đến kết thúc.

  Câu hỏi thường gặp khi cần thay ổ cứng laptop?

  Nâng cấp ssd cho laptop nên mua ở đâu?

  Quý khách hàng nên chọn những nơi uy tín để tránh mua những ổ cứng renew (ổ cứng cũ tân trang) hoặc sử chíp điện thoại để dựng lại ổ cứng ssd mới. Nguyễn khuyên nên mua ổ cứng ssd laptop Phong nếu bạn ở tại TP.HCM thương hiệu uy tín chuyên laptop ổ cứng ssd, nâng cấp ổ cứng ssd cho laptop.

  Nhiệt độ ổ cứng laptop bao nhiêu là tốt?

  Thông thường nhiệt ổ cứng ssd trong laptop có nhiệt độ chuẩn từ 25-31 độ C. Ổ cứng hdd laptop & máy tính có thể nóng hơn nhưng không quá 50 độ C. Nếu nhiệt độ nóng hơn cần phải kiểm tra các bộ phận tải nhiệt ra ngoài có thể fan tải nhiệt bị hỏng, bụi bẩn bám nhiều vào hệ thống tải nhiệt gây khó khăn cho tải nhiệt ra ngoài cũng làm ổ cứng bị nóng. Ngoài ra, ổ cứng bị lỗi cũng có biểu hiện nhiệt độ tang cao liên tục lúc này cần phải cài đặt phần mềm kiểm tra ổ cứng để phát hiện sớm & có cách khắc phục hợp lý.

  Ổ cứng bị hư có sửa được không?

  Đối với câu hỏi này thì Võ Nguyễn trả lời như sau vì ổ cứng là linh kiện quan trọng bật nhất trong máy tính. Nếu bạn có sử dụng ổ cứng để lưu trữ dữ liệu quan trọng thường xuyên thì không nên sửa lỗi ổ cứng để tái sử dụng. Nếu bạn không quan trọng về dữ liệu có thể tham khảo sửa lỗi ổ cứng bằng phần mềm HDD Regenerator được nói ở trên. Như vậy hư ổ cứng vẫn có thể sửa lỗi được. Nhưng tốt nhất nên thay ổ cứng laptop mới nha bạn.

  Thay ổ cứng laptop có mất dữ liệu không?

  Thông thường kh thay ổ cứng cho laptop thì đồng nghĩa ổ cứng trong laptop vấn đề hoặc bị hỏng. Nghĩa là bạn phải sao lưu dữ liệu ra ngoài trước khi thay ổ cứng hoặc thay ổ cứng mới xong có thể mang ổ cứng cũ đến trung tâm cứu liệu ổ cứng đề tiến hành xử lý.

  Rất nhiều khách hàng yêu cầu nơi thay thế ổ cứng mới phải lấy bằng được dữ liệu cho mình kết quả là nhiều nơi sửa chữa máy tính đã cố gắng và can thiệp không đúng cách dẫn đến mất dữ liệu vĩnh viễn. Võ Nguyễn đã chứng kiến rất nhiều lần khi xảy ra mâu thuẩn gây tranh cãi trong tình huống mất dữ liệu này. Kết quả cuối cùng khách hàng là người chịu thiêt hại nặng nề nhất.

  Vì thế, bạn phải sao lưu & phục hồi dữ liệu ổ cứng trước khi thay ổ cứng laptop bạn nhé. Tránh thiệt hại không đáng tiếc có thể xảy ra.

  Qua bài viết “thay ổ cứng laptop” có thể bạn có nhiều trải nghiệm khi gặp tình huống khó và giúp bạn khắc phục sự cố trơn tru. Cảm ơn bạ dã đọc bài viết cùng chúng tôi. Trân trọng!