HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tham khảo ngay top phần mềm test RAM được sử dụng nhiều nhất 2022

Ai cũng biết rằng RAM là một bộ phận cực kỳ quan trọng trên máy tính. Giữ RAM ổn định sẽ giúp thiết bị hoạt động năng suất tốt hơn. Vì thế hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu top phần mềm test RAM được sử dụng nhiều nhất trong năm 2022. Hãy theo dõi kỹ, tuyệt đối không được bỏ lỡ đâu nhé!

RAM máy tính là gì?

RAM là cụm từ viết tắt cho Random Access Memory. Đây là bộ nhớ mà máy tính có khả năng truy cập ngẫu nhiên. Tức là dù dữ liệu được lưu ở bất kỳ vị trí nào trong bộ nhớ thì cũng có khả năng truy cập thẳng đến dữ liệu mà không cần biết vị trí của nó ở đâu trên RAM.

Ram máy tính là gì

Điều này khác hẳn so với các dữ liệu lưu trữ trên đĩa cứng cũng như các đĩa khác. Để có thể truy cập vào dữ liệu thì các bạn cần phải tìm đúng vị trí được lưu trong ổ cứng.

Hiện tại RAM là loại bộ nhớ được sử dụng phổ biến nhất trên thiết bị máy tính và một số thiết bị khác như máy in. RAM thường được thiết kế thành các chip được hàn cứng vào thanh bảng mạch. Nhờ vậy RAM có thể dễ dàng di chuyển, tránh hỏng hóc.

Sau khi nắm bắt được RAM trên máy tính là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu về các loại RAM được sử dụng phổ biến trên thị trường.

Các loại RAM phổ biến trên thị trường

Vậy bạn có biết RAM có bao nhiêu loại hay không?  Trên thực tế, bản thân các loại RAM cũng có sự khác biệt. RAM thường có 3 loại: DDR 1, 2, và 3. RAM DDR1 thường có xung nhịp từ 266MHz tới 400MHz; trong khi DDR2 và DDR3 (loại mới nhất) thường có xung nghiệp từ 400 - 800 MHz và từ 800 MHz - 1.6 GHz. Giá cả giữa DDR1, DDR2 và DDR3 chênh lệch nhau rất nhiều. Chẳng hạn như bộ RAM DDR3 2GB của Corsair (gồm 2 thanh, mỗi thanh 1GB) có giá khoảng 2 triệu đồng thì cũng là RAM của Corsair nhưng là loại DDR2 4GB chỉ có khoảng 1,5 triệu đồng.

Các loại ram phổ biến

Vai trò của RAM trên máy tính

Bất cứ khi nào bạn chạy một chương trình (chẳng hạn như hệ điều hành, hay các ứng dụng) hoặc mở một tập tin (chẳng hạn như video, hình ảnh, nhạc, tài liệu...), nó sẽ được load tạm thời từ ổ đĩa cứng vào RAM của bạn. Sau khi được load vào RAM, bạn có thể truy cập chương trình, tập tin một cách dễ dàng.

Nếu RAM bị hết, hệ điều hành của bạn sẽ bắt đầu “dump” một số chương trình mở và các tập tin thành paging file. Nếu paging file được lưu trữ quá nhiều sẽ khiến ổ đĩa cứng của bạn ngày một chậm dần. Do đó thay vì chạy mọi thứ trên RAM, một phần sẽ được truy cập từ ổ đĩa cứng. Vậy nếu RAM lỗi thì máy tính sẽ như thế nào?

Điều gì xảy ra nếu RAM bị lỗi?

Nếu bạn không gặp bất kỳ lỗi nào: xin chúc mừng. RAM của bạn đang hoạt động tốt.

Nếu bạn gặp lỗi, thì cũng xin chúc mừng: bạn đã tìm ra thủ phạm gây ra lỗi của máy. Trong 95% trường hợp, cách duy nhất để khắc phục sự cố bộ nhớ là mua RAM mới hoặc thay thế nó.

Điều gì xảy ra nếu RAM bị lỗi?

Tuy nhiên, đôi khi bạn vẫn có thể khắc phục một số lỗi có thể xảy ra, ví dụ lỏng chân RAM, một vài chân RAM bị dính bụi bẩn mất khả năng tiếp xúc, trong trường hợp này bạn có thể vệ sinh chân RAM và lắp lại.

Vì thế trong quá trình sử dụng các bạn nên thường xuyên kiểm tra hoạt động của RAM. Do đó tiếp sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu top phần mềm test RAM được sử dụng nhiều nhất 2022.

Các phần mềm test RAM trên Laptop & máy tính

Để có thể tiến hành test RAM máy tính thì các bạn cần có sự trợ giúp của các phần mềm chuyên dụng. Thế nên hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay những phần mềm test RAM Laptop sử dụng hiệu quả, phổ biến nhất nhé.

Kiểm tra lỗi RAM bằng Windows Memory Diagnostic

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu phần mềm test RAM được tích hợp sẵn trên máy tính đó là Windows Memory Diagnostic. Để có thể kích hoạt Windows Memory Diagnostic thì bạn có thể thực hiện theo 2 cách.

Cách 1: Sử dụng tổ hợp Windows + R rồi gõ lệnh mdsched.exe rồi nhấn Enter.

Cách 2: Bạn khởi động Control Panel trên màn hình rồi vào mục All Control Panel Items. Tiếp đến các bạn sẽ truy cập vào Administrative Tools rồi mở Windows Memory Diagnostic.

Windows Memory Diagnostic

Sau khi kích hoạt thành công thì trên màn hình sẽ xuất hiện giao diện của phần mềm test RAM Windows Memory Diagnostic. Tại đây các bạn sẽ tiến hành chọn chế độ rồi bắt đầu kiểm tra. Toàn bộ quá trình diễn ra trong khoảng 30 phút để hoàn tất. Toàn bộ kết quả sẽ được hiển thị trên màn hình.

Kiểm tra lỗi RAM bằng phần mềm test RAM MemTest86

MemTest86 là một cái tên đầy quen thuộc đối với dân công nghệ, đặc biệt là các kỹ thuật viên phần cứng lâu năm. Đây là một phần mềm cực kì phổ biến để kiểm tra và xác định lỗi bộ nhớ RAM. Phần mềm này sử dụng các thuật toán độc đáo để phân tích và kiểm tra các lỗi gây ra trên bộ nhớ RAM. Phần mềm chạy tốt nhất trong môi trường DOS thông qua các công cụ khởi động trong môi trường này như Hirenboot/AnhDV Boot/DLC Boot…

Khi khởi chạy phần mềm, nó sẽ thực hiện một loạt các thuật toán và phương pháp phức tạp để nâng mức kiểm tra một cách căng thẳng lên bộ nhớ RAM, từ đó xác định được lỗi hoặc tìm ra sự ổn định cho bộ nhớ RAM. Ưu điểm của phần mềm này đó chính là nó hỗ trợ tất cả các loại bộ nhớ RAM từ DDR2 đến DDR4 ở hiện tại.  Đồng thời tính tương thích cũng rất cao khi tương thích với PC và Mac hỗ trợ UEFI hoặc Legacy BIOS.

Có thể nói MemTest86 là một phần mềm đạt “tiêu chuẩn vàng” để kiểm tra bộ nhớ RAM. Nhược điểm duy nhất đó chính là giao diện phần mềm trông hơi lỗi thời. Hiện MemTest86 được cung cấp dưới dạng miễn phí và nếu muốn nâng cao hơn các tính năng thì người dùng sẽ phải trả phí để mua bản Pro.

Kiểm tra thông qua Computer Properties

Để có thể kiểm tra RAM thông qua phần mềm test RAM Computer Properties bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Kích chuột phải vào This PC rồi chọn Properties.

Bước 2: Ngay khi kích hoạt thì mọi thông tin của RAM sẽ hiển thị trên màn hình. Các bạn chỉ cần xem xét tình trạng là được.

Kiểm tra thông số RAM với dxdiag

Bên cạnh đó, các bạn hoàn toàn có thể test RAM bằng lệnh dxdiag. Các bạn hãy thực hiện theo trình tự các bước sau.

Đầu tiên nhấn tổ hợp phím Windows + R và nhập dxdiag. Tại đây bạn chỉ cần chọn OK. Sau đó mọi thông tin, tình trạng của RAM sẽ hiển thị trong tab Memory.

Kiểm tra thông số RAM với dxdiag

Thông tin về RAM được hiện lên như trên hình ở phần Memory.

Kiểm tra thông số với CPU-Z

Bước 1: Trước hết các bạn cần tải phần mềm test RAM trên Windows CPU-Z rồi cài đặt vào thiết bị.

Bước 2: Mở phần mềm lên và di chuyển đến tab Memory, mọi thông số về RAM sẽ xuất hiện ở trên màn hình.

Kiểm tra thông số, tốc độ RAM thông qua Task Manager

Ngoài ra các bạn cũng có thể sử dụng Task Manager để kiểm tra RAM trên máy. Cụ thể trình tự thao tác kiểm tra diễn ra như sau.

Bước 1: Đầu tiên bạn nhấn tổ hợp Windows + S rồi nhập Task Manager rồi Enter. Hoặc bạn cũng có thể kích hoạt Task Manager bằng cách nhấn tổ hợp Ctrl + Alt + Delete rồi chọn Task Manager.

Kiểm tra thông số, tốc độ RAM thông qua Task Manager

Bước 2: Trong giao diện Task Manager, các bạn chuyển đến tab Performance rồi chọn Memory. Tại đây sẽ hiển thị tất cả thông tin liên quan đến RAM, các bạn từ từ xem xét và kiểm tra.

Kiểm tra bằng phần mềm test RAM mới nhất HCI MemTest

Dù chỉ mới xuất hiện trên thị trường một vài năm nhưng HCI MemTest đã trở thành một phần mềm test RAM được yêu thích hàng đầu. Về cơ bản HCI MemTest có tính năng tương tự như MemTest86 để test RAM. Đồng thời HCI MemTest vận hành cực kỳ ổn định trên hệ điều hành Windows.

Hiện tại HCI MemTest đang được nhà phát hành cung cấp dưới 2 dạng là miễn phí và dạng Pro. Với dạng miễn phí thì các bạn sẽ chỉ dùng được một số tính năng nhất định. Còn với dạng Pro thì bạn sẽ có thể tiếp cận với rất nhiều chức năng nâng cao nhưng sẽ cần phí để duy trì.

Cụ thể trong phiên bản HCI MemTest Pro mới cung cấp khả năng kiểm soát tức thời số lượng luồng và số lượng RAM trên các luồng. Sau đó phần mềm sẽ tóm tắt kết quả rồi hiển thị trên màn hình cho khách hàng theo dõi.

Kiểm tra RAM bằng phần mềm Karhu RAM Test

Nếu không thích sử dụng HCI MemTest thì các bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến sử dụng Karhu RAM Test. Đây là phần mềm test RAM nhanh và cực kỳ đáng tin cậy.

Hiệu suất của Karhu RAM Test thì khỏi phải nói, nó có thể phát hiện cả lỗi từ phần cứng và lỗi không ổn định khi ép xung.  Đồng thời với giao diện GUI đẹp mắt, bố cục gọn gàng được khách hàng đánh giá cao.

Kiểm tra RAM bằng phần mềm Karhu RAM Test

Karhu RAM Test cung cấp rất nhiều tính năng hiệu quả cho khách hàng sử dụng. Ví dụ như phần mềm test RAM Laptop Karhu RAM Test sẽ chạy các thuật toán tiên tiến nhất từ đó kiểm tra độ căng thẳng trên RAM. Thêm vào đó, phần mềm còn có một số chức năng khác như RtlGenRandom và XORWOW sẽ vô hiệu hóa CPU đồng thời có khả năng ghi tuần tự trên khối bộ nhớ.

Một số tính năng chính của phần mềm mà bạn có thể sử dụng đó là: hỗ trợ tối đa 8TB RAM và 64 luồng. Hơn nữa phần mềm cũng tối ưu hóa các hoạt động để các vi xử lý chỉ còn các lệnh AVX và AVX2. Không chỉ vậy Karhu RAM Test còn có thể khởi chạy trên đĩa Usb giúp người dùng linh động khi sử dụng.

Qua quá trình sử dụng, theo nhiều đánh giá của khách hàng thì Karhu RAM Test có phần nhỉnh hơn so với phần mềm test RAM HCI MemTest. Nhưng điều đáng nói là Karhu RAM Test là phần mềm trả phí. Nếu muốn sử dụng thì bạn cần trả khoản phí khoảng 250 ngàn đồng và bạn có thể sử dụng cho tối đa 5 máy.

Kiểm tra RAM nhanh chóng với MemTest64

MemTest64 cũng là một cái tên mà bạn không thể bỏ qua trong danh sách này. Đây là phần mềm nhẹ và hoàn toàn miễn phí cho phép khách hàng kiểm tra bộ nhớ hệ thống.

Bạn có thể tham khảo đánh giá MemTest qua một số đánh giá của khách hàng đó là:

“Giao diện GUI đẹp mắt, bố cục rõ ràng, hiệu suất cực kỳ ổn định trên nền tảng Windows”.

“Đây là công cụ hoàn toàn miễn phí với hiệu năng tuyệt vời để kiểm tra RAM nhanh chóng”.

Có thể nói MemTest64 đã khắc phục được hầu hết các nhược điểm mà các phần mềm khác còn tồn tại. Hiện tại phần mềm đang được trang bị sử dụng thuật toán chuyên sâu, hiện đại nhất. Tuy nhiên điểm hạn chế đó là về mức độ căng thẳng của RAM thì MemTest64 vận hành không bằng các phần mềm test RAM khác nhu HCI MemTest hay Karhu RAM Test. Nhưng về mặt bằng chung MemTest64 vẫn là một phần mềm test RAM Laptop nên có trong máy tính của bạn.

Kiểm tra RAM với phần mềm Prime95

Ngoài các phần mềm test RAM kể trên thì người dùng cũng có thể tham khảo sử dụng Prime95. Đây là một phần mềm test RAM trên Windows rất được ưa chuộng và nổi tiếng trên thế giới. Bên cạnh kiểm tra hoạt động của RAM thì Prime95 cũng cung cấp khả năng kiểm tra CPU rất hiệu quả. Đồng thời phần mềm cũng có thể kiểm tra tính ổn định của RAM khi tiến hành ép xung.

Kiểm tra RAM với phần mềm Prime95

Các chế độ kiểm tra sự ổn định của RAM là Blend và Large FFTs. Bạn chỉ cần bấm vào các chế độ này, phần mềm sẽ tự chạy và cho kết quả trên màn hình. Còn nếu bạn muốn nhiều tính năng khác thì có thể tìm hiểu ở mục Custom.

Theo kinh nghiệm của chuyên gia thì bạn nên bỏ Run FFTs in place. Đồng thời đặt phạm vi tối đa FFT từ 448K lên đến 4096K cũng như phân bổ ít nhất 70% RAM. Sau thời gian khoảng 2 tiếng thì sẽ có thể tìm ra lỗi trên bộ nhớ RAM.

Kiểm tra RAM bằng phần mềm AIDA64 Extreme

Nếu bạn đang tìm một phần mềm test RAM hoàn hảo thì hãy tham khảo cái tên AIDA64 Extreme. Gần như trong cùng phân khúc thì phần mềm AIDA64 Extreme không có đối thủ xứng tầm.

Phần mềm AIDA64 Extreme có thể cung cấp đầy đủ thông tin từ các phần mềm đã cài đặt trên máy cũng như phần cứng. Đồng thời cũng có thể chẩn đoán và hỗ trợ cho cả hệ thống trong khi ép xung RAM.

Về cách hoạt động của AIDA64 Extreme dựa trên cơ sở theo dõi cảm biến trong thời gian thực. Không chỉ vậy AIDA64 Extreme cũng thu thập các thông tin khác như nhiệt độ, điện áp, tốc độ quạt để làm cơ sở chẩn đoán và phát hiện lỗi.

Thêm vào đó, phần mềm test RAM AIDA64 Extreme cũng còn cung cấp nhiều công cụ hữu ích để tính toán hiệu suất của máy. Hiện tại phần mềm có khả năng tương thích với Windows 32 bit và Windows 64 bit cho cả Windows 10 và Windows Server 2016.

Câu hỏi thường gặp

Trong quá trình sử dụng, người dùng cũng có rất nhiều thắc mắc. Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp những câu hỏi thường gặp, phổ biến nhất hiện nay.

Tại sao phải kiểm tra RAM?

Câu hỏi đặt ra là tại sao phải kiểm tra RAM trong khi máy vẫn sử dụng bình thường.

Trên thực tế, mặc dù máy tính của bạn vận hành bình thường nhưng không có nghĩa là không có lỗi. Chẳng qua là lỗi không quá nặng gây đến máy tính. Chính vì thế, các bạn cần thường xuyên kiểm tra RAM để sớm phát hiện lỗi. Nhờ đó có thể tăng tuổi thọ sử dụng cho thiết bị.

Tại sao phải kiểm tra RAM?

Đồng thời nếu máy tính xuất hiện một số biểu hiện sau đây thì có lẽ 99% là RAM trên máy tính đã lỗi: màn hình xanh BSOD, máy tính bị lag, lỗi Not Responding, máy tính tự động Reset,…

Phần mềm test RAM máy tính nào tốt?

Vừa qua chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn một số phần mềm test RAM được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên để đánh giá phần mềm test RAM nào tốt nhất thì cũng khá khó.

Sở dĩ như vậy là bởi vì tùy thuộc theo thói quen sở thích của mỗi khách hàng mà sẽ có đánh giá khác nhau. Nhưng nếu xét về độ dễ dàng sử dụng thì có lẽ MemTest86 là dễ dàng nhất.

Làm thế nào để RAM có thể sử dụng tốt và lâu nhất?

Cũng giống như nhiều các bộ phận khác trên máy tính, cách tốt nhất để giúp cho RAM có thể sử dụng tốt và lâu nhất đó là giữ nó mát mẻ.

Làm thế nào để RAM có thể sử dụng tốt và lâu nhất?

Mặc dù RAM không bị nóng như CPU hoặc GPU nhưng khi hoạt động vẫn tạo nhiệt. Thế nên bạn cần đảm bảo sự lưu thông không khí tốt trong máy để hạ nhiệt RAM. Nếu cảm thấy cần thiết bạn có thể cân nhắc mua một bộ làm mát RAM riêng biệt.

Khái niệm ép xung RAM?

Dành cho ai chưa biết thì ép xung RAM là một biện pháp áp dụng để tăng thông số cho RAM. Nhờ đó mà giúp RAM hoạt động có hiệu suất cao hơn.

Tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia thì việc ép xung RAM không đem lại nhiều lợi ích. Thay vào đó có nhiều tác hại hơn là khi không ép xung RAM. Cụ thể là nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của RAM. Do vậy chuyên gia thường khuyến khích sử dụng cấu hình XMP trong BIOS thay vì ép xung.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ những phần mềm test RAM được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Đồng thời giải đáp một số câu hỏi thường gặp liên quan đến RAM. Hãy theo dõi chúng tôi ở các bài viết sau để cập nhật thêm nhiều phần mềm nữa nhé.