HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

CPU máy tính là gì? Những thông tin cơ bản cần biết về CPU

CPU máy tính là một thành phần cốt lõi, quan trọng hàng đầu của chiếc máy tính. Thiếu nó, PC sẽ chẳng bao giờ hoạt động được. Quan trọng là thế nhưng không phải ai cũng biết CPU là gì. Chúng có cấu tạo ra sao và đảm đương nhiệm vụ gì?  

CPU máy tính là gì?

CPU máy tính là gì?

CPU máy tính là gì?

CPU là chữ viết tắt của cụm từ “Central Processing Unit” trong tiếng Anh, nó có nghĩa là bộ xử lý trung tâm máy tính. Ngoài tên CPU, bộ phận này còn được biết đến với những tên gọi khác như processor, central processor hay microprocessor.

Dù là gọi dưới cái tên gì đi thì chúng đều nói tới bộ phận đảm đương trọng trách chủ chốt giống như não bộ của máy tính. Với nhiệm vụ xử lý mọi thông tin, dữ liệu và các thao tác, yêu cầu từ phía người dùng.

CPU được tạo thành từ các bóng bán dẫn rất nhỏ đặt vào một con chip máy tính duy nhất. Những bóng bán dẫn này sẽ thực hiện tác vụ tính toán cần thiết nhằm mục đích khởi chạy các chương trình đã được lưu trữ trong bộ nhớ của máy.

Hầu hết CPU hiện nay được sản xuất dưới dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, có một góc cắt chéo nhỏ để đặt vừa khớp vào ổ cắm CPU. Bên dưới con chip là hàng trăm chân nối dùng để cắm vào các lỗ tương ứng trong ổ cắm.

Các thành phần của CPU máy tính

Thành phần của CPU máy tính

Thành phần của CPU máy tính

CPU máy tính được cấu tạo bởi 3 thành phần:

 • Khối tính toán – ALU (Arithmetic Logic Unit): đảm nhận việc thực hiện các phép toán học (cộng, trừ, nhân, chia), các phép toán logic và cả phép toán so sánh.
 • Khối điều khiển – CU (Control Unit): nhiệm vụ mã hóa, thông dịch các lệnh từ người dùng sang ngôn ngữ máy nhằm giúp quá trình điều khiển được thực hiện một cách chính xác.
 • Các thanh ghi – Registers: có chức năng tương tự như RAM, dùng để lưu trữ tạm thời các chương trình phần mềm đang được khởi chạy trên máy tính.
Bài viết bổ ích nên xem "Phần cứng máy tính là gìRestore win 10"

Chức năng và vai trò của CPU máy tính

CPU máy tính được thiết lập như trung tâm điều khiển của máy, đảm đương các chức năng và vai trò quan trọng.

Chức năng của CPU

Chức năng của CPU

Chức năng của CPU

Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, CPU đã có rất nhiều sự cải tiến, nâng cấp. Nhưng nhìn chung, nó vẫn có chức năng cơ bản sau:

 • Tìm nạp dữ liệu: mọi lệnh của người dùng sẽ được truyền tới CPU từ RAM thông qua lệnh được hiểu dưới dạng hệ thống các dãy số hoặc chữ. Lệnh hiện tại sẽ được lưu giữ tại bộ đếm chương trình Program Counter.
 • Giải mã lệnh: các thông tin tìm nạp từ các lệnh vừa thu được sẽ được CPU truyền lệnh tới mạch bộ để thực hiện chương trình giải mã lệnh. Tại đây, mã lệnh sẽ được đổi lệnh một lần nữa trước khi chuyển sang hành động tiếp theo.
 • Thực thi kết quả: các lệnh sau khi đã được giải mã hoàn toàn được gửi tín hiệu đến những bộ phận liên quan của CPU để thực thi lệnh. Kết quả hành động được ghi vào CPU register và gửi trả thông tin cho người dùng.

Vai trò của CPU

Vai trò của CPU

Vai trò của CPU

CPU là một bộ phận không thể thiếu trong máy tính bởi nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nhiều vấn đề.

 • Hiệu năng: khả năng CPU không đóng vai trò chủ chốt trong việc xác định hiệu năng nhưng lại giúp đưa hiệu suất của máy lên mức tối đa.
 • Hỗ trợ phần mềm: bộ vi xử lý máy tính tốt sẽ cho phép người dùng sử dụng được các chương trình, phần mềm mới nhất trên máy tính.
 • Độ tin cậy và ổn định: chất lượng bộ xử lý là yếu tố vô cùng quan trọng tới mức độ tin cậy, ổn định của chiếc máy tính.
 • Tiêu thụ năng lượng và làm mát: mức tiêu thụ điện năng của bộ vi xử lý sẽ tác động tới nhiều yếu tố khác như phương án làm mát CPU, độ ổn định của toàn hệ thống.
 • Hỗ trợ bo mạch chủ: để máy đạt hiệu quả, CPU phải phù hợp với bo mạch chủ. Bởi chỉ khi phù hợp, các câu lệnh thao tác cũng như khả năng, hiệu suất của hệ thống hoạt động một cách tốt nhất.

Các thông số kỹ thuật của bộ xử lý CPU

Tốc độ xử lý của máy tính nhanh hay chậm phụ thuộc rất lớn vào tốc độ của CPU. Tuy nhiên, tần số tính toán, làm việc của CPU lại phụ thuộc vào các thông số kỹ thuật đi kèm.

 • Số nhân xử lý: có thể là 2, 4, 6, 10,… Số nhân càng nhiều thì nhân đó càng mạnh.
 • Công nghệ sản xuất: 32nm, 22nm hay 14nm,…  Công nghệ sản xuất càng nhỏ càng giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ cũng như nâng cao được hiệu năng làm việc.
 • Công nghệ tăng tốc độ xử lý được trang bị: turbo boost, pipeline,…
 • Thiết bị bộ nhớ đệm.
 • Công nghệ đồ họa.
 • Công suất thoát nhiệt.
 • FSB: tốc độ truyền tải cơ sở dữ liệu ra vào bộ vi xử lý.
 • Bộ nhớ Cache: vùng lưu trữ các phần của chương trình và tài liệu sắp được sử dụng.

Các loại CPU hiện nay

Các loại CPU hiện nay

Các loại CPU hiện nay

Hiện nay, CPU được sản xuất với nhiều dòng sản phẩm. Nhưng nhìn chung, chúng được phân chia theo các thương hiệu sản xuất. Trong đó nổi bật lên một số thương hiệu lớn phải kể tới như:

 • Intel: một trong những nhà sản xuất CPU máy tính lớn nhất thế giới với hàng loạt sản phẩm chất lượng như: Intel Core i3, i5, i7, i9, Intel Xeon,…
 • AMD: công ty công nghệ lớn của Mỹ chuyên sản xuất CPU, chip bo mạch chủ, bộ xử lý đồ họa máy tính. Đây là đối thủ đáng gờm của Intel với nhiều sản phẩm độc quyền như AMD Ryzen 3, Ryzen 5, Ryzen 7, Ryzen 9,…
 • NVIDIA: thương hiệu chuyên về công nghệ điện toán hình ảnh cũng là nơi phát minh ra GPU. So với Intel, AMD, CPU của NVIDIA không có gì ấn tượng, nổi bật nhưng chất lượng sản xuất luôn được đánh giá cao.

CPU máy tính giá bao nhiêu?

CPU máy tính giá bao nhiêu?

CPU máy tính giá bao nhiêu?

CPU hiện có nhiều dòng sản phẩm khác nhau với đủ mức giá phù hợp với nhu cầu của người dùng.

CPU máy tính văn phòng

Bộ vi xử lý CPU dùng cho máy tính làm việc văn phòng thường không yêu cầu quá cao về hiệu năng. Do đó, thông số ở mức cơ bản như số nhân xử lý ít, mức xung nhịp tối đa thấp, dung lượng bộ nhớ đệm không cao. Vì vậy, mức giá CPU máy tính văn phòng khá rẻ, thường dao động từ 1 đến 4 triệu đồng.

CPU máy tính chơi game

So với máy văn phòng, máy tính chơi game cần có bộ xử lý khác biệt hơn rất nhiều. Thông thường, CPU phải trang bị từ 4 nhân xử lý trở lên, mức xung nhịp cao mới đảm bảo được nhu cầu chơi game. Giá CPU cho máy chơi game thường dao động từ 2 đến 6 triệu đồng.

CPU làm việc đồ họa

Riêng với công việc đồ họa, máy tính cần phải có bộ vi xử lý chuyên dùng trong dựng hình, chỉnh sửa video, thiết kế ảnh,…. Thường các CPU chứa nhiều nhân xử lý, tốc độ xung nhịp tốt, dung lượng bộ nhớ đệm cao mới hoàn thành được công việc hiệu quả. Giá CPU cho máy tính làm đồ họa dao động khoảng từ 8 đến 17 triệu đồng.

CPU chạy giả lập - ảo hóa

Nhu cầu sử dụng ngày càng cao nên các máy tính chạy giả lập - ảo hóa cũng xuất hiện ngày một nhiều hơn. Những CPU dùng cho máy này thường có số lượng nhân xử lý lớn, dung lượng bộ nhớ đệm khủng. Đồng thời, nó còn được tích hợp tính năng chạy song song nhiều CPU trên cùng 1 bo mạch chủ, gia tăng giới hạn hiệu năng hoạt động của máy tính lên gấp nhiều lần. Giá dòng CPU này thường trên 10.000USD.

Tiêu chí lựa chọn CPU phù hợp với máy tính

CPU đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất làm việc của máy tính. Vậy chọn CPU như nào cho phù hợp với máy tính và nhu cầu sử dụng của bản thân? Những tiêu chí sau sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm tốt nhất cho mình.

Chọn CPU theo thương hiệu

 Chọn CPU theo thương hiệu

 Chọn CPU theo thương hiệu

Lựa chọn CPU dựa theo thương hiệu sẽ giúp cho người mua an tâm hơn về chất lượng sản phẩm. Hơn nữa, mỗi nhà sản xuất lại có ưu điểm, đặc tính nổi bật riêng. Đó sẽ là cơ sở quan trọng để bạn lựa chọn CPU phù hợp theo nhu cầu, sở thích của bản thân.

Như đã nói ở trên, hiện nay có rất nhiều nhà sản xuất CPU. Tuy nhiên, nổi bật trên hết là 2 ông lớn Intel và AMD. Intel là thương hiệu nổi tiếng bậc nhất, lâu đời và ổn định. Còn AMD có giá thành rẻ hơn, phù hợp với người dùng có thu nhập thấp nhưng linh kiện lại thường tỏa ra nhiệt lượng nhiều trong quá trình sử dụng.

Chọn theo thế hệ CPU

Các nhà sản xuất CPU ngày càng cải tiến sản phẩm của mình. Thường những thế hệ sau sẽ có nhiều ưu điểm vượt trội về công nghệ, tốc độ xử lý hơn các thế hệ trước. Nếu máy chạy chương trình nặng thì không thể dùng CPU thế hệ 1 đến 3 được. Nếu nhu cầu chỉ dừng ở mức trung bình thì từ thế hệ 4 trở lên là lựa chọn phù hợp. Nhưng nếu để chơi game, làm đồ họa thì thế hệ cao hơn nữa mới đảm bảo tốc độ xử lý tốt nhất.

Giá thành

Chọn CPU có giá phù hợp với túi tiền

Chọn CPU có giá phù hợp với túi tiền

Bên cạnh việc chọn mua CPU theo nhu cầu sử dụng còn phải phù hợp với túi tiền của bản thân. Những CPU máy tính giá rẻ chỉ một vài triệu đồng. Nhưng với dòng CPU cao cấp, giá bán lên tới vài chục triệu đồng. Tùy thuộc vào khả năng tài chính của mình mà bạn chọn mua sản phẩm tương ứng. Đặc biệt, giờ đây, nhiều đơn vị bán CPU còn triển khai chính sách trả góp giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận với dòng sản phẩm mong muốn.

Đơn vị cung cấp CPU

Máy tính đã và đang trở thành công cụ hữu ích trong quá trình học tập, làm việc, giải trí. Điều này kéo theo nhu cầu về CPU gia tăng. Do đó, số lượng địa chỉ bán bộ vi xử lý mọc lên rất nhiều.

Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng cung cấp hàng chuẩn. Vì vậy, bạn chỉ nên mua tại những cửa hàng uy tín, có thương hiệu, tên tuổi và được đông đảo khách hàng đánh giá cao như CPU máy tính điện máy Xanh, FPT, Hoàng Hà PC,…. Đến với các đơn vị này, không chỉ mua hàng chính hãng mà các quyền lợi khác như bảo hành, đổi trả, tư vấn được đảm bảo.

Như vậy, thông qua các chia sẻ trên, bạn chắc chắn đã hiểu CPU máy tính là gì, cấu tạo, chức năng, vai trò của bộ vi xử lý này. Cùng với đó là kinh nghiệm lựa chọn CPU phù hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của bản thân. Hy vọng những thông tin đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thành phần quan trọng trong chiếc máy tính của mình.