HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

TOP 5 CPU vi xử lý nhanh nhất cho máy tính năm 2022 - Tìm hiểu ngay

CPU là phần cứng mà bất cứ máy tính nào cũng có. Nếu máy tính sở hữu CPU có chất lượng tốt, an toàn thì máy có thể hoạt động trơn tru, nhanh chóng. Còn nếu không, máy tính sẽ gặp nhiều vấn đề khi sử dụng. Để giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn được ổ cứng cho máy tính, Võ Nguyễn sẽ giới thiệu tới bạn những loại CPU tốt nhất hiện nay và được nhiều người tin dùng.

Tìm hiểu CPU là gì? 

CPU được viết tắt từ Central Processing Unit. Đây là bộ xử lý trung tâm của máy tính, còn được gọi khác là bộ xử lý, bộ xử lý trung tâm hay bộ vi xử lý. CPU tiếp nhận và xử lý tất cả các lệnh nhận được từ phần cứng hay phần mềm chạy trên máy tính. Nếu tốc độ xử lý thông tin của CPU càng nhanh thì các phần mềm hoạt động càng hiệu quả.

Tìm hiểu CPU là gì?

Tầm quan trọng của CPU

Nhiệm vụ chính của CPU là chịu trách nhiệm hướng dẫn cho tất cả các thành phần khác trong máy tính phải làm gì. Quá trình xử lý này được chia làm ba giai đoạn chính là tìm nạp, giải mã, thực thi. Tuy nhiên, trong các hệ thống hiện đại, CPU không còn làm mọi thứ nhưng nó vẫn cung cấp cho phần cứng những con số chúng cần để thực hiện công việc.

Mặc dù công việc của CPU có giảm đi nhưng vai trò của nó vẫn không giảm sút. CPU đóng vai trò chính trong việc giúp thiết bị chạy nhanh hơn. Khi mà CPU chịu trách nhiệm thực thi các lệnh trong các chương trình, nếu CPU thực hiện càng nhanh thì các ứng dụng hoạt đồng càng hiệu quả.

Top 5 chiếc CPU tốt nhất hiện nay

Mặc dù bạn biết được tầm quan trọng của CPU nhưng lại gặp khó khăn khi chọn lựa loại CPU nào tốt nhất cho laptop, PC của mình. Để giúp bạn giải quyết khó khăn đó, chúng tôi xin giới thiệu top 5 chiếc CPU tốt nhất hiện nay.

AMD Ryzen 5 2600X - CPU chơi game tốt nhất theo mức giá

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc CPU tốt nhất để chơi game mà lại tiết kiệm ngân sách thì Ryzen 5 2600X là một lựa chọn hoàn toàn phù hợp đối với bạn. So với CPU 2700X thù chiếc Ryzen 5 này không hề kém cạnh mà lại có giá thành hợp lý. Ryzen 5 2600X có khả năng ép xung và thực hiện các tác vụ khác ngoài game với tốc độ nhanh hơn i5 8400.

AMD Ryzen 5 2600X - CPU chơi game tốt nhất theo mức giá

Các chuyên gia máy tính đã thực hiện một cuộc khảo nghiệm giữa 2 dòng CPU là 2600X và 2600. Kết quả cho thấy sự chênh lệch khi ép xung chỉ khoảng dưới 50MHz còn tính ổn định thì luôn ở mức tối đa. Tuy nhiên, với dòng CPU 2600X, bạn chỉ nên sử dụng với mục đích bình thường. Còn nếu bạn thực sự cần ép xung thì CPU 2600 là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Intel Core i5 8400 - CPU tốt nhất hiện nay

Intel Core i5 8400 là chiếc CPU nằm trong top CPU chơi game tốt nhất theo từng mức giá. Do được tăng bộ vi xử lý từ 4 nhân lên 6 nhân nên chiếc i5-8400 cũng trở nên mạnh hơn rất nhiều. Nó có thể đáp ứng được hầu hết các nhu cầu chơi game cũng như thực hiện các tác vụ khác. Về tốc độ xung thì Intel Core i5 8400 cao hơn hẳn so với các thể hệ khác.

Trong một cuộc thử nghiệm giữa thẻ GTV 1090 Ti, i7 - 8700K và i5-8400 khi chơi game ở độ phân giải 10080 full HD thì kết quả cho ra lại không có quá nhiều sự khác biệt. Thậm chí, khi so với các loại vi xử lý Ryzen của AMD thì Intel Core i5 8400 cũng vượt trội hơn hẳn về mặt tương tác.

Mặc dù có gặp một chút hạn chế ở việc xử lý đồ họa mức 1440p nhưng với mức giá phù hợp thì CPU Intel Core i5 8400 vẫn đang được chào hàng ở khắp nơi. Nó vẫn luôn được đánh giá là một trong những CPU giá rẻ tốt nhất hiện nay. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng Intel Core i5 8400 để chơi bất cứ loại game nào mà không cần lo lắng. 

Intel Core i7 8700K - CPU giá rẻ tốt nhất

Nhắc tới các loại CPU tốt nhất hiện nay thì không thể bỏ qua Intel Core i7 8700K. Đây là chiếc CPU mạnh nhất hiện nay dành cho giới game thủ, đồng thời cũng là bộ vi xử lý có độ xung cao nhất của Intel. CPU Intel Core i7 8700K được nâng cấp và cải tiến lên 6 nhân và 12 luồng. Chiếc CPU này được ví như một chiếc máy kéo lớn, nó có thể xử lý toàn bộ các tác vụ trên máy tính một cách đơn giản và dễ dàng.

Hầu hết các phần mềm và ứng dụng hiện nay đều sử dụng loại 4 nhân trên CPU. Vì vậy, nếu bạn sở hữu loại CPU 6 nhân này thì trong nhiều năm tới bạn không cần thay CPU mà vẫn có thể chạy các ứng dụng tốt.

Intel Core i7 8700K - CPU giá rẻ tốt nhất

Tuy nhiên, khi bạn mua chiếc CPU này, bạn sẽ không được tặng kèm theo tản mà phải mua riêng tản nhiệt. Bên cạnh đó, vật liệu nhiệt của Intel còn có thể làm hạn chế khả năng ép xung của CPU. Nếu bạn không sử dụng CPU với mục đích quá lớn thì Intel Core i7 8700K sẽ là lựa chọn phù hợp với mức giá phải chăng.

AMD Ryzen 7 2700 - CPU tốt nhất hiện nay

Bạn không thể bỏ quên AMD Ryzen 7 2700 khi nhắc đến các loại CPU tốt nhất hiện nay. Nhiều người cho rằng Ryzen 7 2700 so với 2700X và 1800X cũng chậm hơn, thậm chí còn thua i7 - 8700X. Tuy nhiên, đó lại là sự thật. Nhưng khi được trang bị thêm tản nhiệt và ép xung thì người dùng không nhận thấy sự khác biệt của AMD Ryzen  7 2700 với các dòng sản phẩm khác. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng chiếc CPU này nếu không không quan tâm đến việc ép xung.

AMD Ryzen  7 2700 có công suất giới hạn ở mức 65W với độ xung dao động trong khoảng 3.5Hz. Khi thực hiện ép xung thì tốc độ xung dao động 4.05 - 4.1 GHz/ Tốc độ này so với 2700X thì không thua kém mấy, chỉ thấp hơn 100MHz. Tuy nhiên, với mức giá chỉ khoảng 5 triệu đồng thì bạn có thể sở hữu một chiếc CPU 8 nhân thì có phải quá là rẻ đúng không nào?

Intel Core i7 7900X - CPU chơi game tốt nhất

Đối với các game thủ thì CPU Intel Core i7 7900X đã quá quen thuộc rồi. Chiếc CPU này được biết đến là một trong những chiếc CPU tốt nhất hiện nay nhờ hiệu suất làm việc cực tốt. Với tất cả những gì mà Intel Core i7 7900X đang sở hữu thì việc thực hiện các tác vụ gaming thì hoàn toàn đơn giản.

Intel Core i7 7900X - CPU chơi game tốt nhất

Chiếc CPU này không chỉ có nhiều nhân hơn mà ngay cả các cổng PCI e cũng nhiều hơn. Nhắc về hiệu suất chơi game thì nó có thể so sánh ngang với chiếc 8700K. Cùng một khối lượng công việc, Intel Core i7 7900X làm được nhanh hơn 50% so với chiếc 8700K, và nhanh hơn 40% so với Ryzen 7 2700X.

Tuy nhiên, với mức giá của Intel Core i7 7900X thì không phải ai cũng có thể dễ dàng sở hữu. Mức giá của sản phẩm này nằm ở mức khá là cao, phù hợp với những người đam mê CPU và có nhu cầu làm việc cao. Nếu bạn thường xuyên làm việc với khối lượng công việc lớn thì việc đầu tư một chiếc CPU Intel Core i7 7900X sẽ vô cùng hợp lý bởi hiệu suất làm việc cực đỉnh của nó.

Một số phần mềm hỗ trợ đo nhiệt độ CPU hiệu quả

Khi bạn làm việc thường xuyên với cường độ cao thì CPU của bạn sẽ nóng lên nhanh chóng. Điều đó sẽ không tốt cho CPU nếu sử dụng lâu dài. Vì vậy, việc đo nhiệt độ CPU lại trở nên rất cần thiết. Dưới đây là một số phần mềm theo dõi nhiệt độ CPU tốt nhất mà bạn nên biết.

Real Temp - Phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU tốt nhất hiện nay

Real Temp là phần mềm rất nổi tiếng trong việc đo nhiệt độ CPU. Nó được dùng để đo nhiệt độ CPU miễn phí và tương thích với nhiều chip xử lý của Intel. Không chỉ cung cấp nhiệt độ cao nhất của CPU mà Real Temp còn cung cấp nhiệt độ thấp nhất theo thời gian thực khi bật máy tính. Bạn có thể đặt cảnh báo nếu nhiệt độ CPU vượt quá mức cho phép.

Real Temp - Phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU tốt nhất hiện nay

Những tính năng chủ yếu của phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU Real Temp là kiểm tra và hiển thị thông tin nhiệt độ của bộ vi xử lý. Ngoài ra, nó cũng duy trì nhiệt độ tối thiểu và tối đa ổn định, các thông tin hiển thị nhanh chóng và chính xác. Nhờ đó, bạn có thể điều chỉnh quá trình sử dụng hợp lý.

CPU Z - Phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU hiệu quả nhất hiện nay

CPU X là một trong những cái tên nổi tiếng trong danh sách các phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU hot nhất hiện nay. Phần mềm này sẽ hiển thị tất cả các thông tin của phần cứng máy tính như CPU, Mainboard, Cache, Memory và Graphics. CPU Z không chỉ cung cấp thông tin về phần cứng mà còn kiểm tra và hiển thị dữ liệu đo thời gian về tần số hoạt động và tần số bộ nhớ.

Chức năng chủ yếu của CPU Z là kiểm tra nhanh thông tin phần cứng, phần mềm miễn phí cho nhiều nền tảng như IOS, Windows, Android. Phần mềm có giao diện thân thiện, dễ dàng kiểm tra bản update cho BIOS, drivers và nhiệt độ của CPU. Nhược điểm duy nhất của phần mềm này là có quá nhiều dữ liệu không có phần giải thích rõ ràng nên những người mới sử dụng máy tính hoặc không hiểu rõ sẽ khó xem các thông số.

Những lưu ý quan trọng khi lựa chọn CPU

CPU là một bộ phận cực kỳ quan trọng, nó sẽ quyết định xem máy tính của bạn có hoạt động hiệu quả không. Dưới đây là một số tiêu chí quan trọng dành cho bạn khi chọn mua CPU.

  • Nguồn máy tính có quạt lớn: Thường thì bộ nguồn máy tính là nơi khá nóng bởi phần điện năng tiêu hao một phần sẽ bị tỏa thành nhiệt. Do vậy, trong các bộ nguồn sẽ có phần tản nhiệt để đảm bảo sự ổn định hoạt động của bộ nguồn. Cho nên khi chọn mua CPU, bạn cũng nên chọn loại tản nhiệt khí CPU tốt nhất. 

  • Đảm bảo đường truyền điện 12V lớn: Đường 12V là đường điện quan trọng cấp cho bộ vi xử lý. Vì vậy nếu máy tính của bạn sử dụng bộ vi xử lý càng mạnh thì lượng điện tiêu thụ càng lớn. Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn nên chọn bộ nguồn có nhiều đường 12V hoặc 1 đường để tránh tình trạng thiếu điện cấp cho CPU.

  • Lựa chọn cấp nguồn dây liền hay rời: Đối với các bộ nguồn thì cấp nguồn dây liền hay rời không có sự khác nhau nhiều. Tuy nhiên dây rời giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình tháo lắp hay vận chuyển, nhưng chúng lại hay bị lỏng đầu dây nếu tháo lắp nhiều. Vì vậy, bạn nên xem xét nhu cầu sử dụng mà lựa chọn loại dây phù hợp.

  • Lựa chọn thương hiệu sản xuất: Đây là tiêu chí quan trọng nhất trong các tiêu chí chọn CPU. Bạn nên lựa chọn các thương hiệu CPU lớn có độ uy tín cao để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Vậy là chúng tôi đã giới thiệu đến bạn top 5 chiếc CPU tốt nhất hiện nay và được nhiều người sử dụng. Mong rằng qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn chọn mua được chiếc CPU ưng ý và phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.