HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tổng hợp các cách cài đặt bàn phím tiếng Trung trên máy tính và điện thoại

Bạn muốn tìm kiếm thông tin hoặc bạn muốn trò chuyện với bạn bè hay bình luận trên những ứng dụng bằng tiếng Trung trên chiếc điện thoại/máy tính của mình? Bạn đang cần chuyển đổi bộ gõ tiếng Việt trên bàn phím thành tiếng Trung? Võ Nguyễn sẽ hướng dẫn bạn cách để cài đặt bàn phím tiếng Trung dễ dàng nhất trên cả điện thoại và máy tính.

Cách cài đặt tắt bật bàn phím tiếng Trung có sẵn trong điện thoại 

Một số các điện thoại dòng điện thoại sử dụng hệ điều hành iOS và Android đều có sẵn bộ gõ tiếng Trung. Người dùng có thể vào phần cài đặt để có thể tiến hành thiết lập bộ gõ, và hãy gõ tiếng Trung trên điện thoại. Cách thiết lập khuôn chung cho cả 2 dòng điện thoại sẽ là như sau:  

Cách viết tiếng Trung trên thiết bị điện thoại iPhone (hoặc điện thoại dùng hệ điều hành Android đều có thể áp dụng chung) 

 • Bước 1: Vào phần cài đặt chung ở trong điện thoại 

 • Bước 2: Nhấn chọn mục Bàn phím > Bàn phím mới 

 • Bước 3: Nhấn chọn bàn phím Tiếng Trung (Lưu ý là chọn Giản thể hay Phồn thể theo nhu cầu của người sử dụng) 

 • Bước 4: Khi sử dụng, bạn hoàn toàn thể thay đổi bàn phím từ tiếng Việt sang Trung bằng những phím tắt ở bàn phím. 

Lưu ý rằng có rất nhiều loại bàn phím giúp bạn lựa chọn như: Bính âm - QWERTY, chữ viết tay, Nét,...Tùy theo khả năng cũng như nhu cầu sử dụng, người dùng có thể chọn cho mình loại bàn phím phù hợp. Người dùng vẫn nên dùng bàn phím QWERTY, bởi vì hình thức này gõ tương tự như máy tính

Trên đây là cách để gõ bàn phím tiếng Trung trên điện thoại và có cài đặt sẵn bộ gõ. Nếu điện thoại của bạn đang không có sẵn, thì bạn có thể vào cửa hàng CH Play (đối với thiết bị điện thoại sử dụng hệ điều hành Android) để tải bộ gõ tiếng Trung ( trên iOS luôn có tích hợp sẵn bộ gõ). 

Cách gõ tiếng Trung trên điện thoại Android bằng một số bộ gõ 

Như đã giới thiệu ở phía trên, một số các dòng điện thoại Android sẽ không hỗ trợ sẵn bộ gõ tiếng Trung. Do đó, để có thể biết cách gõ tiếng Trung trên thiết bị điện thoại, bạn cần phải cài đặt ứng dụng giả lập bàn phím mới có thể gõ tiếng Trung được. Một số các phần mềm gõ tiếng Trung có đa dạng tính năng và được nhiều người sử dụng sẽ được Cuudulieu24h liệt kê dưới đây.

Bàn phím tiếng Trung trên điện thoại bằng ứng dụng Google Pinyin Input 

Bàn phím tiếng Trung trên điện thoại bằng ứng dụng Google Pinyin Input

Ưu điểm của ứng dụng Google Pinyin Input

 • Giao diện đẹp mắt, cho phép người dùng thay đổi theme theo sở thích với dung lượng nhỏ.

 • Có nhiều cách để nhập chữ Hán: viết tay, gõ chữ pinyin, nhập các chữ theo các nét.

 • Chuyển đổi nhanh chóng giữa những bộ gõ, từ tiếng Trung sang Việt hoặc Anh và ngược lại.

 • Cách gõ tiếng Trung trên điện thoại này sẽ cho phép nhập liệu thông qua lời nói.

Cách gõ bàn phím tiếng Trung bằng cài đặt ứng dụng Google Pinyin Input

 • Bước 1: Vào ứng dụng CH Play, tìm ứng dụng Google pinyin input và sau đó tiến hành tải về để có thể cài đặt vào điện thoại.

 • Bước 2: Sau khi mà quá trình tải và cài đặt hoàn tất, hãy vào ứng dụng, chọn Enable Setting

 • Bước 3: Ở phần cài đặt này, người dùng có thể thoải mái tùy chỉnh bàn phím theo sở thích. Bao gồm các tính năng đổi theme, tốc độ nhập và cả kiểu nhập,...

 • Bước 4: Khi người dùng cần nhắn tin hay viết tiếng Trung, hãy chuyển đổi bàn phím đang sử dụng tới bộ gõ tiếng Trung (bấm phím space, hay icon quả địa cầu trên bàn phím). Sau đó hãy nhập Hán tự theo cách người dùng đã cài đặt. 

Cách gõ tiếng Trung trên điện thoại bằng bộ gõ QQPinyin 

Cách gõ tiếng Trung trên điện thoại bằng bộ gõ QQPinyin

QQPinyin là một bàn phím gõ tiếng Trung dành cho thiết bị Android được ra đời trong thời gian gần đây, với các đối tượng sử dụng hướng tới là người trẻ.

Ứng dụng này ưu điểm là dễ sử dụng, không lag, truy xuất nhanh. Do đó, nó chiếm được cảm tình của nhiều bạn trẻ, thu hút lượng lớn người sử dụng. Được thiết kế hướng tới giới trẻ, bộ gõ QQPinyin hoàn toàn có thể tương thích với hầu hết những thể loại game mobile, các kho giao diện đầy phong cách. QQPinyin còn hỗ trợ những bạn trẻ nhập teencode nhờ vào khả năng biến hóa chữ.  

Tuy nhiên, gõ tiếng Trung trên điện thoại bằng bộ bàn phím tiếng Trung này ít cập nhật về những từ cổ và thành ngữ. Do đó, nó cũng sẽ không đề xuất gợi ý khi bạn gõ các cụm từ này, dẫn tới việc mất thời gian hơn. 

Cách gõ bàn phím tiếng Trung bằng bộ gõ Sogou Pinyin 

Cách gõ bàn phím tiếng Trung bằng bộ gõ Sogou Pinyin

Đây là bộ gõ có một lịch sử ra đời sớm nhất và được yêu thích nhất. Sogou sở hữu kho dữ liệu từ vựng được coi là khổng lồ, chức năng nhận biết các chữ thông minh, đề xuất chữ nhanh chóng, hỗ trợ để nhập liệu nhanh chóng hơn. 

Nếu là sinh viên chuyên ngành văn học tiếng Trung, thì cách gõ tiếng Trung trên điện thoại bằng bộ gõ Sogou Pinyin rất hữu dụng, vì nó thường xuyên cập nhật từ mới và từ cổ, cũng như những thành ngữ, tục ngữ. Bạn đỡ mất công tra từ điển mỗi khi làm việc. Tuy nhiên, ưu điểm này cũng trở thành nhược điểm. Bởi để có thể vận hành kho dữ liệu lớn, ứng dụng cần phải có cấu hình mạnh. Điều này sẽ khiến ứng dụng đôi lúc chạy chậm và ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Cách cài đặt ứng dụng Sogou Pinyin và QQPinyin tương tự như Google Pinyin. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những ứng dụng này trên CH Play hay App Store. Hãy chắc chắn rằng bạn lựa chọn bộ gõ phù hợp theo nhu cầu làm việc cũng như học tập tiếng Trung của mình. 

Cách gõ bàn phím tiếng Trung trên điện thoại là vậy và cách gõ tiếng Trung trên máy tính cũng rất đa dạng. Trong đó có lẽ phổ biến nhất là gõ theo pinyin và ngoài ra còn một số cách khác như gõ “ngũ bút”, cách gõ theo nét, gõ chữ số,... Nếu bạn chưa biết cách gõ tiếng Trung trên máy tính, hãy tham khảo những phương pháp rất dễ dàng và nhanh chóng dưới đây mà Cuudulieu cung cấp.

Cách gõ tiếng Trung trên máy tính bằng Pinyin

Cách gõ tiếng Trung trên máy tính bằng Pinyin

Để có thể gõ tiếng Trung trên máy tính, người ta đã sáng tạo ra một số cách gõ như sau: 

Cách gõ pinyin trên máy tính 

Mỗi chữ Hán đều sẽ có một pinyin (bính âm) riêng. Nhưng một pinyin có thể ghi cho nhiều chữ Hán. Do vậy, cách gõ pinyin trên máy tính là người dùng đừng vội nhấn Enter liền ngay. Trên màn hình khi đó sẽ hiện ra danh sách những Hán tự có cùng một pinyin. Bạn dùng chuột để có thể chọn chữ Hán mình muốn, hay có thể ấn phím số 1, 2, 3 tương ứng với những số thứ tự của chữ Hán hiện ra, rồi nhấn Enter. 

Cách gõ pinyin trên thiết bị máy tính cũng là cách gõ tiếng Trung nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Bởi cách gõ Tiếng Trung này thực sự rất tiện dụng, đồng thời nó cũng có nhiều phần mềm những bộ gõ hỗ trợ. 

Cách gõ bàn phím tiếng Trung “ngũ bút” 

“Ngũ bút” hay năm nét - từ để chỉ các nét cơ bản trong cấu tạo của 1 Hán tự. Bao gồm “ngang, sổ, phẩy, mác, cong”. Cách gõ tiếng Trung theo nét được hình thành dựa trên năm nét này. Để sử dụng cách gõ này, người dùng phải có bộ bàn phím đặc biệt. Bàn phím này không sử dụng các kí tự Latinh abc như thông thường, mà là các thiên bàng và nét vẽ của Hán tự. Ngoài ra, người dùng cũng phải học thuộc bí quyết sử dụng các bộ gõ thì mới có thể gõ chữ nhanh cũng như chính xác. 

Với cách gõ này, người dùng không phải chọn chữ như cách gõ pinyin. Nếu học thuộc quy tắc và đồng thời thực hành một thời gian, người dùng có thể gõ chữ tiếng Hoa với tốc độ nhanh cũng như độ chuẩn xác cao. Tuy nhiên, quy tắc của bàn phím tiếng Trung này khá phức tạp, vậy nên người trẻ rất ít sử dụng cách gõ này, khiến cho nó ngày càng ít phổ biến hơn.

Lưu ý về cách gõ bàn phím tiếng Trung trên máy tính

Lưu ý về cách gõ bàn phím tiếng Trung trên máy tính

Nếu người dùng đang sử dụng kiểu gõ tiếng Việt Telex thuộc bộ gõ Unikey thì hãy đổi về tiếng Anh với tổ hợp phím Ctrl + Shift, tránh trường hợp gõ có dấu tiếng Việt, bộ gõ tiếng Trung sẽ không thể nhận dạng được các pinyin. 

Bộ gõ tiếng Trung thuộc mặc định của Windows chỉ có thể hỗ trợ dạng pinyin không dấu. Nếu như bạn muốn sử dụng pinyin có dấu thì phải tải phần mềm hỗ trợ Pinyin Input. Sau khi phần mềm tiến hành tải về và cài đặt, người dùng có thể sử dụng nó để gõ pinyin có dấu theo các quy tắc gõ thanh điệu trong tiếng Trung.

Cụ thể, mỗi thanh điệu tương ứng với một phím số: 

 • Thanh 1 tương ứng với số 1 (thí dụ viết ba1 sẽ thành bā) 

 • Thanh 2 tương ứng với số 2 (thí dụ viết qian2 sẽ thành qián) 

 • Thanh 3 tương ứng với số 3 (thí dụ viết mei3 sẽ thành měi) 

 • Thanh 4 tương ứng với số 4 (thí dụ viết lun4 sẽ thành lùn) 

Ngoài ra có âm ü được thay thế bằng chữ v. Ví dụ, để có thể gõ 绿色, người dùng sẽ gõ tô hợp lvse4.

Bạn có thể download bộ gõ tiếng Trung Sogou về máy tính của mình để được hỗ trợ gõ một cách nhanh hơn. Bộ gõ này có một hệ thống từ vựng cũng như gợi ý thông minh. 

Cài đặt bàn phím tiếng Trung giản thể trong Windows 10

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng cửa sổ Windows và truy cập vào Cài đặt - Setting

Cài đặt bàn phím tiếng Trung giản thể trong Windows 10

Bước 2: Người dùng click chọn Time & Language

chọn Time & Language

Bước 3: Người dùng click chuột chọn Region & language và tick vào dấu cộng (+) Add a language

tick vào dấu cộng (+) Add a language

Bước 4: Khi đó ở cửa số tìm kiếm người dùng sẽ tìm và chọn ngôn ngữ China sau đó chọn Next.

chọn ngôn ngữ China sau đó chọn Next

Bước 5: Đến đây người dùng chỉ tick chọn Handwriting sau đó chọn Install

tick chọn Handwriting sau đó chọn Install

Bước 6: Sau khi đã cài xong thì người dùng sẽ thấy gói ngôn ngữ mình cài đặt hiện trong bảng dưới đây.

thấy gói ngôn ngữ mình cài đặt hiện trong bảng

Bước 7: Để gõ được bàn phím tiếng Trung, người dùng chỉ cần chuyển đổi ngôn ngữ ở thanh Taskbar.

chuyển đổi ngôn ngữ ở thanh Taskbar

Biểu tượng chữ 中 cạnh chữ M là người dùng có thể viết được tiếng Trung. Nếu chưa hiện người dùng chỉ cần nhấp vào là được.

Biểu tượng chữ 中 cạnh chữ M là người dùng có thể viết được tiếng Trung

Bên trên đây là cách cài đặt gõ bàn phím tiếng Trung đơn giản nhất. Bạn đọc có thể cài bàn phím tiếng Trung trên thiết bị điện thoại hoặc laptop/PC của mình để thuận tiện cho việc học tập và làm việc cũng như phát triển khả năng ngoại ngữ của mình. Hy vọng rằng sau vài viết này, công ty cứu dữ liệu 24h chia sẻ đến bạn đọc để biết cách để cài đặt một bộ bàn phím tiếng Trung phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân.