HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Android là gì? Những điểm mạnh nhất trên Android 12 mà bạn nên xem qua

Hệ điều hành Android là một hệ điều hành phổ biến hàng đầu thế giới hiện nay trên điện thoại. Các bạn có biết đến sự hình thành và phát triển của hệ điều hành này không? Những hãng điện thoại nào và điện thoại nào đang dùng chúng? Khám phá tất cả thông tin về android qua bài viết dưới đây. Các bạn sẽ có những thông tin hữu ích về hệ điều hành hàng đầu dùng cho điện thoại. 

Khái niệm hệ điều hành Android là gì ?

Hệ điều hành Android là một hệ điều hành mã nguồn mở. Nó hoạt động dựa trên Linux cho các thiết bị điện thoại thông minh và máy tính bảng. Đầu tiên công ty Android phát triển độc lập hệ điều hành này. Nhưng sau đó Google đã mua lại công ty vào năm 2005. 

Khái niệm hệ điều hành Android là gì ?

Android là một phương pháp để các thiết bị có thể hoạt động trên nền tảng đó. Mọi ứng dụng được sử dụng cho các thiết bị trên nền tảng của một hệ điều hành. Phiên bản beta của Android Software Development Kit (SDK) ra đời lần đầu năm 2007. 

Phiên bản thương mại đầu tiên hệ điều hành Android có tên Android 1.0 được công bố 9/2008. Cho đến phiên bản 4.1 Jelly Bean năm 2012 thì là bước cải tiến mạnh nhất của nó. Tại hội nghị Google I/O, Google đã công bố bản cập nhật tốt nhất thời điểm đó. 

Jelly Bean có mục đích cải thiện giao diện người dùng và tính năng, hiệu suất. Có thể nói đó là bước chuyển mạnh mẽ, đánh dấu sự phát triển mới của hệ điều hành này. 

Cho đến hiện tại, phiên bản Android 12 đã ra đời với rất nhiều cải tiến khác nhau. Nội dung tiếp theo đây sẽ giúp bạn đi khám phá toàn bộ những gì mới mẻ nhất. Của hệ điều hành android phiên bản mới nhất là phiên bản thứ 12.  

Android 12 có gì mới ?

Cái nhìn đầu tiên của khách hàng có thể đánh giá ở phiên bản mới chính là giao diện. Thay đổi Google đã thực hiện là thiết kế Material You cho giao diện người dùng. Một số các tùy chỉnh đã được thực hiện trên màn hình chính và màn hình khóa. 

Android 12 có gì mới ?

Bố cục thiết kế giao diện mới có tính biểu cảm hơn, to hơn so với các phiên bản trước. Bên cạnh đó còn là rất nhiều công cụ mới khác của phiên bản hệ điều hành android 12. 

Google cũng cho biết Android 12 thiết kế hiện đại, dễ dàng sử dụng và chứa nhiều chức năng hơn. Họ đã ổ sung thêm tuỳ chọn Siiky Home trong Cài đặt. Cùng với rất nhiều các tính năng khác sẽ được khám phá thông tin cụ thể dưới đây. 

Tính năng ảnh chụp cuộn màn hình

Google đã cung cấp thêm tính năng chụp cuộn (scrolling screenshot) trên phiên bản mới. Điều này cho phép người dùng chụp được những trang ảnh dài hơn thay vì chụp các phần riêng biệt. Với người dùng máy điện thoại Samsung thì đây có thể không phải nâng cấp quá lớn. 

Bởi trong giao diện One UI của Samsung đã có tính năng này từ lâu. Tuy nhiên với các hãng điện thoại khác thì đây là một tính năng mới rất hữu ích. Đây là tính năng hỗ trợ khi bạn muốn chụp màn hình toàn bộ trang web hoặc ứng dụng. Thay vì trước đây chỉ chụp được những thông tin hiện lên trên màn hình. 

Để thực hiện được chức năng này trên phiên bản Android 12. Các bạn chỉ cần chụp bằng nút nguồn và nút giảm âm lượng để chụp màn hình như bình thường. Sau đó sẽ có nút “Chụp thêm” để các bạn cuộn thêm phần nội dung khác và chụp tiếp. Một tính năng giúp bạn chụp được chuỗi thông tin rất dài. 

Tính năng ảnh chụp cuộn màn hình

Tính năng Appsearch 

Một tính năng mới khác của Android 12 đó là hỗ trợ nền tảng cho công cụ tìm kiếm. Trên hệ điều hành Android mới thì tính năng này có tên là AppSearch. Một công cụ cho phép người dùng tìm dữ liệu trên điện thoại của mình giống như trên web. 

Theo chia sẻ, Google cho phép nhà phát triển được cung cấp công cụ tìm kiếm tốt hơn. Họ cũng cung cấp luôn cho người dùng các tùy chọn tham gia vào hệ thống trung tâm. 

Những nhà phát triển khi tham gia vào sẽ cho phép Google hiển thị dữ liệu từ ứng dụng. Mọi hiển thị của người dùng và trong các tìm kiếm từ hệ thống. Người dùng cũng có thể chọn 'chia sẻ dữ liệu một cách an toàn với các ứng dụng khác. Điều này cho phép  tìm kiếm dữ liệu ứng dụng của bạn cũng như dữ liệu của họ.

Đây là tính năng chúng tôi đánh giá là rất hữu ích. Vì bạn thử tưởng tượng khi có thể dùng ứng dụng như Tinder và Spotify để tìm kiếm dữ liệu. Cụ thể tìm dữ liệu trong các  ứng dụng Facebook, Twitter hoặc Instagram. 

Tự động xoay màn hình dựa trên khuôn mặt 

Ở phiên bản hệ điều hành android mới này thì Google cũng giới thiệu tính năng tự động xoay mới. Với hệ điều hành mới, tính năng tự động xoay sẽ dựa trên khuôn mặt người dùng. 

Thiết bị sẽ nhận diện khuôn mặt để đánh giá xem liệu điện thoại của bạn nên ở chế độ nào. Nhưng áp dụng dựa theo khuôn mặt mang đến tính chính xác cao hơn so với trước đây. 

Tự động xoay màn hình dựa trên khuôn mặt

Trước đây nếu các bạn nằm trên giường thì có thể thiết bị tự động xoay rất khó chịu. Nhưng với tính năng mới này thì thiết bị sẽ thông minh hơn và tự động tốt hơn. Bằng việc bổ sung tính năng mới này trên android 12 được đánh giá rất cao từ người dùng. 

Bảng điều khiển trò chơi chế độ API 

Google cũng thông tin thêm về một bảng điều khiển trò chơi mới xuất hiện trên Android 12. Hệ điều hành Android mới hỗ trợ chơi game tốt hơn với chế độ chơi API.

Bảng điều khiển trò chơi của Android 12 mang đến quyền truy cập vào công cụ hữu ích. Trong đó có trình ghi màn hình, phím tắt chụp màn hình, màn hình FPS và không làm phiền. 

Có thể nói những công cụ đó sẽ giúp người chơi truy cập thông qua nút trên màn hình. Trên thanh công cụ chơi hiển thị ở gần cuối khi người dùng thoát chế độ toàn màn hình. Người dùng sẽ vuốt để chọn thanh điều hướng hoặc thanh trạng thái để sử dụng chức năng này. 

Có thể chơi game khi đang tải xuống 

Với tính năng mới này, hệ điều hành android mới cho phép người dùng chạy game khi chưa tải xong. Hiểu đơn giản về tính năng này chính là bạn có thể bắt đầu trò chơi khi bấm nút tải. Và phần còn lại sẽ được tải ngầm trong lúc chơi.

Một tính năng rất đột phá đối với các trò chơi dung lượng cao trên Play Store. 

Có thể như là các trò như Genshin Impact dung lượng chỉ 151 MB. Nhưng người chơi phải tải thêm 8 GB phần mở rộng mới có thể khởi động. Với các trò chơi tương tự thì tính năng này cũng phát huy được hết tác dụng của nó. 

Android 12 bảo mật tốt hơn 

Android 12 được tích hợp một số tính năng tập trung vào quyền riêng tư của người dùng. Điều này mở rộng khả năng bảo mật của hệ điều hành mới và giống với iOS 14

Hệ điều hành android mới hiển thị biểu tượng trên thanh trạng thái khi máy ảnh và micro sử dụng. Nếu nhấn vào biểu tượng thì người dùng sẽ biết ứng dụng nào đang hoặc đã truy cập.

Bảo mật tốt hơn

Phiên bản mới cũng bổ sung thêm tab Bảo mật trong Cài đặt. Cho phép người dùng chặn hoàn toàn quyền truy cập vào máy ảnh, micro hoặc vị trí dễ dàng. Trên phiên bản mới, một trình quản lý quyền mới cũng được thực hiện. 

Người dùng có thể xem những ứng dụng nào đang truy cập vào máy ảnh, micro, vị trí... Người dùng hoàn toàn có quyền tắt các truy cập không được phép. Bên cạnh đó là rất nhiều bảo mật khác được xây dựng. 

Với phiên bản mới của hệ điều hành android thì nó đã khắc phục phần nào bảo mật. Bởi trước đây, hệ điều hành này so với IOS được đánh giá rất thấp về khả năng bảo mật. 

Tìm hiểu thêm: Top những phần mềm khôi phục dữ liệu trên Android hiệu quả nhất!

Giao diện và ứng dụng của android

Đây là những điểm nổi bật nhất có trong giao diện và ứng dụng của hệ điều hành android. Chúng tôi sẽ đưa đến cho các bạn những điểm nổi bật nhất của hệ điều hành phiên bản mới. Đó là hệ điều hành phiên bản thứ 12 mới được ra mắt thị trường. 

Giao diện 

Giao diện người dùng hệ điều hành này dựa trên nguyên tắc tác động trực tiếp. Có nghĩa là sử dụng cảm ứng chạm tương tự như tác động ngoài đời thực. Trong đó các tác động như vuốt, chạm, kéo dãn và thu lại để xử lý trên màn hình. 

Mọi thiết bị Android sau khi khởi động sẽ hiển thị màn hình chính. Đó là điểm khởi đầu với các thông tin chính trên thiết bị. Giống với khái niệm desktop trên máy tính để bàn. Màn hình chính Android thường gồm nhiều biểu tượng (icon) và tiện ích. 

Giao diện màn hình hệ điều hành cũng có thể tùy chỉnh cho phép người dùng tự do sắp đặt. Giao diện của hệ điều này này nổi tiếng với sự tùy biến rất lớn. Chúng cho phép người dùng hoạt động theo sở thích nhiều hơn so với IOS. 

Những ứng dụng do các hãng thứ ba có trên Google Play và kho ứng dụng. Còn giúp người dùng thay đổi được cả "chủ đề" của màn hình chính. Thậm chí bắt chước hình dáng của hệ điều hành khác như IOS hay windows. 

Giao diện

Giao diện của hệ điều hành này không đồng nhất giữa các hãng sản xuất. Mỗi hãng sẽ có những thay đổi để phân biệt với các hãng cạnh tranh. Các bạn cập nhật giao diện cũng được phát hành chu kỳ từ 6 đến 9 tháng. 

Trên giao diện của android 12 hiện tại là kiểu thiết kế Material Design từ năm 2014. Đến phiên bản hiện tại có tên chính thức là Material NEXT. Đây là bản cập nhật đáng kể của ngôn ngữ thiết kế Android. 

Ứng dụng

Với hệ điều hành mới thì cũng không có nhiều thay đổi về ứng dụng. Người dùng vẫn có thể tự do tải về các ứng dụng của bên thứ ba trên Google Play. Các ứng dụng cho phép người dùng tải về và cập nhật liên tục miễn phí. 

Cùng với đó các ứng dụng trả phí thì người dùng có thể được hoàn trả tiền. Nếu cảm thấy không hài lòng sau 15 phút tải về và trải nghiệm. Hiện tại có khoảng 3 triệu ứng dụng trên hệ điều hành này được phát hành. 

Hàng tỷ lượt tải đã được thực hiện và người dùng đã quá quen thuộc với hệ điều hành này. Với các ứng dụng của hệ điều hành này đều được phát triển bằng ngôn ngữ Java. Cùng với đó là ử dụng bộ phát triển phần mềm Android (SDK).

Việc kết hợp ngôn ngữ và bộ phát triển kể trên. Giúp hỗ trợ với công suất tối đa cho nhu cầu của các thiết bị. Với các công cụ gỡ lỗi, thư viện phần mềm,...Vì thế bạn không phải lo lắng về các ứng dụng trên hệ điều hành Android. 

Ưu điểm và nhược điểm của Android

Một hệ điều hành đã phát triển thuộc top đầu thế giới. Hiện tại có rất nhiều nhà phát triển điện thoại đang hợp tác để sử dụng hệ điều hành android. Vì thế ưu điểm của hệ điều hành này chắc chắn rất nhiều. Bên cạnh đó là những nhược điểm các bạn có thể khám phá ở phần nội dung dưới đây. 

Ưu điểm:

+ Android là hệ điều hành sở hữu mã nguồn mở nên khả năng tuỳ biến cao. Người dùng có thể can thiệp vào giao diện và sử dụng cá nhân hóa tốt. So với các hệ điều hành khác thì tính cá nhân hóa rất cao. 

Ưu điểm và nhược điểm của Android

+ Đa dạng sản phẩm, rất nhiều hãng điện thoại, thiết bị công nghệ đang chọn hệ điều hành này. Từ các thiết bị giá rẻ cho đến thiết bị cao cấp đều sử dụng. Điều đó mang đến sự phổ biến trên thị trường. 

+ Kho ứng dụng Google Play Store phong phú và đa dạng các lựa chọn. Điều đó giúp người dùng thoải mái có được các trải nghiệm khác biệt. 

+ Thân thiện và mọi đối tượng có thể sử dụng được dễ dàng. 

+ Khả năng đa nhiệm cao vì hệ điều hành android nhẹ nhàng, không tốn nhiều dung lượng máy. 

Nhược điểm:

+ Vì sử dụng mã nguồn mở nên dễ nhiễm phần mềm độc hại và virus. Có những phần mềm không được kiểm soát vẫn có thể sử dụng để cài đặt. Điều này gây khó chịu cho người dùng. 

+ Kho ứng dụng quá nhiều dẫn đến khó kiểm soát và có nhiều ứng dụng lỗi. Chất lượng các ứng dụng cũng không được đánh giá trước khi tung ra. 

+ Sự phân mảnh lớn khi các thiết bị cao cấp được tùy chỉnh rất tốt. Trong khi các thiết bị giá rẻ vẫn có những cài đặt gốc không nhiều nâng cấp. 

+ Cập nhật không tự động với tất cả các thiết bị. Có sự phân hóa với các thiết bị nhất định và tạo nên sự không đồng nhất. Điều này cũng khiến người dùng cảm thấy khó chịu. 

+ Tính bảo mật không cao cũng là nhược điểm của hệ điều hành này trên thị trường. 

Những hãng điện thoại lớn sử dụng hệ điều hành Android

Hiện tại trên thị trường ngoài các điện thoại chạy IOS và window. Tất cả các thiết bị điện thoại còn lại đều là điện thoại chạy hệ điều hành android. Trong đó Samsung là ông lớn trên thị trường sử dụng hệ điều hành này. 

Những hãng điện thoại lớn sử dụng hệ điều hành Android

Bên cạnh đó chúng ta có thể nhắc đến điện thoại của Sony, của HTC, Oppo, Xiaomi,...Tất cả đều đang chạy hệ điều hành android cho các thiết bị của họ. 

Thêm vào đó là các máy tính bảng cũng có rất nhiều sản phẩm đang chạy android. Trong đó các hãng như Samsung, Sony, Lenovo, Dell, Acer, HTC,...Đều là những ông lớn sản xuất máy tính bảng và chạy android. 

Ngoài ra với bản chất mã nguồn mở thì nó còn cho phép Android giúp nó xuất hiện trên các thiết bị điện tử khác. Trong đó có laptop, netbook, smartbook và smart tivi của rất nhiều hãng.

Những câu hỏi thường gặp:

Tôi không có cáp để kết nối điện thoại cũ với điện thoại mới. Tôi vẫn có thể chuyển dữ liệu sang thiết bị Android mới chứ?

Các bạn hoàn toàn có thể thực hiện được điều này thông qua các tính năng của hệ điều hành. Trong đó, trước đây người dùng đã quen với các kết nối NFC hay bluetooth. 

 kết nối NFC hay bluetooth

Còn với điện thoại mới ngày nay như trên thiết bị của Oppo họ có đám mây riêng. Ngoài ra các bạn vẫn có thể chuyển dữ liệu sang điện thoại mới bằng rất nhiều cách. Với Samsung chẳng hạn, họ có một chức năng lưu trữ dữ liệu riêng. Gần như tất cả đều hỗ trợ giống như icloud của IOS đang sử dụng rất tiện lợi. 

Android có mọi ứng dụng mà tôi dùng trên iPhone không? Tôi có phải mua lại các ứng dụng đó không? Các gói thuê bao của tôi thì sao?

Điều này là không đồng nhất giữa hai hệ điều hành với nhau. Bởi có rất nhiều ứng dụng trên iphone không thể xuất hiện trên android và ngược lại. Vì thế nếu người dùng muốn có sự đồng nhất này có thể sẽ phải bỏ thêm chi phí để mua ứng dụng. 

Thế nhưng theo chúng tôi, gần như các ứng dụng nào của android có thì trên IOS cũng có. Ngược lại, gần như ứng dụng nào hệ điều hành IOS có thì trên android cũng có. Nhà phát triển sẽ không để người dùng phải thiệt thòi. 

Tôi đã sao lưu mọi dữ liệu lên iCloud. Tôi có thể dùng iCloud với Android không?

Điều này là không thể bởi icloud chỉ được cài đặt trên iphone và các thiết bị apple. Nó không tùy biến để phù hợp với hệ điều hành android. 

Xem thêm: Những lưu ý và hướng dẫn cách sao lưu trên Icloud an toàn.

Kết luận 

Trên đây là toàn bộ các thông tin liên quan đến hệ điều hành android và cụ thể là android 12. Đây có thể coi là phiên bản mới nhất của hệ điều hành mới ra mắt và các bạn có thể trải nghiệm. Một phiên bản có nhiều tính năng mới, nhiều thay đổi mới đang đợi bạn khám phá.