HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Ios là gì? Nếu bạn là tín đồ của Apple không nên bỏ qua những tính năng nổi bật nhất có trên IOS 16

Ios là gì?

Hệ điều hành IOS hay trước đây có tên gọi là iPhoneOS. Đây là một phần mềm hệ điều hành phát triển cho các thiết bị di động hãng điện thoại Apple. Một hệ điều hành được rất nhiều người sử dụng trên thế giới đánh giá cao. Bởi được tích hợp trong điện thoại iphone và một số sản phẩm khác của Apple. 

Ios là gì?

Hiện nay theo thống kê, số lượng người dùng hệ điều hành IOS đang đứng thứ 2 thế giới. Xếp trên đó là hệ điều hành android của Google. Ban đầu khi mới ra đời, sở dĩ có cái tên iPhoneOS bởi vì chúng chỉ dùng cho iphone. Tuy nhiên sau đó được dùng cho cả ipad, ipod,...

Điểm đặc biệt của hệ điều hành này là App store chứa 2.2 triệu ứng dụng cho người dùng. Một hệ điều hành có khả năng bảo mật cao, chuyên biệt và vượt trội. Có rất nhiều khác biệt của hệ điều hành này so với các hệ điều hành khác trên thị trường. 

Các phiên bản của IOS

IOS 1

Có thể bạn không tin nhưng khi mới ra mắt hệ điều hành iOS đã thất bại thảm hại. Vào năm 2007, hệ điều hành này non nớt bước vào thị trường. Khi đó có các ông lớn như Windows Mobile, Palm OS, Symbian hay Blackberry OS. Có thể nói, khi mới ra đời, IOS chưa có gì nổi bật và bị giới hạn rất nhiều. 

IOS 2

Khi thế hệ thứ 2 ra đời với kho ứng dụng App Store. Thì hệ điều hành này mới thực sự được biết đến và người dùng tiếp cận hơn. Đây có thể coi là phiên bản nâng cấp có nhiều đổi mới vào năm 2008. Thời điểm iphone 3 ra mắt và cũng là lúc tên tuổi của Apple bắt đầu hình thành. 

IOS 2

IOS 3

 

Ra mắt cùng iPhone 3GS vào năm 2009, ở thế hệ IOS 3. Apple đã bổ sung hàng loạt các tính năng để có thể tạo nên cuộc cách mạng mới. Trong đó có các tính năng như Cắt, copy và dán hay các thao tác với màn hình cảm ứng. 

Có rất nhiều thao tác mới lạ được tích hợp khiến cho thế hệ 3 đã tiếp nối thế hệ 2. Từ đây bắt đầu khẳng định được tên tuổi của các sản phẩm Apple trên thị trường. 

IOS 4

​Hệ điều hành IOS 4 ra đời năm 2012 và tạo thêm tính năng chạy đa nhiệm. Lúc này người dùng cũng có thể tìm kiếm Spotlight. Nhưng tính năng gây chú ý nhất vẫn là chạy đa nhiệm trên thiết bị. Có thể nói đây là nâng cấp lớn nhất của phiên bản này. 

iOS 5

Giống như iOS 3 phiên bản hệ điều hành iOS 5 cũng bán ra cùng với 1 thiết bị là iPhone 4S. Đây là bản nâng cấp này có Siri thay thế Voice Control trong vai trò 1 “trợ lý ảo”. Đây là điểm độc đáo và mới mẻ trên phiên bản mới. 

Siri không chỉ đơn thuần đáp ứng các câu lệnh theo khuôn mẫu. Đây là phần mềm hỗ trợ người dùng và lắng nghe người dùng chỉ đạo. Nó có thể tương tác với người dùng rất tốt. Một đột phá mới của phiên bản hệ điều hành này. 

iOS 6

Phiên bản thứ 6 của iOS được giới thiệu tại WWDC vào ngày 11/6/2012. Giống với các nâng cấp hàng năm khi đây là thời điểm ra mắt thiết bị iphone 5 đỉnh cao. 

iOS 6

Ở phiên bản thú 6, Apple đã không còn sử dụng YouTube và Google Map. Họ thay vào bằng ứng dụng Maps của riêng mình với nhiều tính năng mới. Tuy nhiên đây cũng chưa phải thành công quá lớn của nhà phát triển này. 

IOS 7

Phiên bản IOS 7 xuất hiện vào  năm 2013 gắn liền với sự ra mắt của iPhone 5S. Một phiên bản hoàn toàn mới và mang đến rất nhiều điều mới mẻ. Có nhiều thay đổi lớn trên phiên bản thứ 7 này của hệ điều hành. 

Người dùng có thể truy cập nhanh để điều chỉnh những thông số quen thuộc như tắt mở Wi-Fi, Bluetooth. Hệ điều hành IOS 7 cho ra thông báo ở màn hình. Cùng với đó là có thể hiển thị ảnh động ở màn hình cộng với vô vàn các tính năng khác. 

IOS 8

IOS 8 là phiên bản thứ tám của hệ điều hành IOS phát triển bởi Apple năm 2014. Thời điểm họ đưa ra rất nhiều thay đổi mới trên phiên bản này cùng sự ra đời của iphone 6. 

Một phiên bản điện thoại kết hợp hệ điều hành có thể coi là thành công nhất của đơn vị. Đến hiện tại, sau 8 năm phát triển thì rất nhiều thiết bị iphone 6 vẫn đang vận hành. Hệ điều hành vẫn được duy trì và sử dụng cho đến hôm nay. 

IOS 9

Đây là phiên bản không tập trung vào các tính năng mới mẻ bởi phiên bản trước đã quá tốt. Ở thế hệ thứ 9, Apple tập trung nhiều vào  tối ưu hóa thiết bị nhiều hơn. Từ đó giúp kéo dài thời gian sử dụng pin cho thiết bị. 

Thế hệ IOS 9 ra đời năm 2015 và cài đặt cho khoảng 50% thiết bị thời điểm đó. Tính đến năm 2016 thì có đến 90% điện thoại của Apple đã cập nhật phiên bản này. 

IOS 10 

Phiên bản ra đời năm 2016 này không có quá nhiều đổi mới về cả giao diện lẫn tính năng. Từ các phiên bản beta cho đến phiên bản chính thức. Người dùng cũng không có nhiều người quan tâm nhiều đến phiên bản này. 

Hệ điều hành IOS 11

IOS 11 nối tiếp thế hệ iOS 10 được Apple cho ra đời năm 2017. Đây là phiên bản  cho thấy được các nâng cấp về bảo mật và giao diện. Cùng với đó là các nâng cấp liên quan đến tính năng mới cũng rất nhiều. Người dùng cũng đánh giá rất cao phiên bản này. 

Hệ điều hành IOS 11

IOS 12

IOS 12  được thiết kế và phát triển bởi Apple ra mắt tại WWDC 2018. Apple chưa thay đổi nhiều về giao diện trong phiên bản này so với phiên bản trước. Các nâng cấp chỉ đến để cải thiện hiệu năng cũng như hiệu suất. 

Thêm vào đó tốc độ xử lý trên thiết bị mà phiên bản tiền nhiệm không hoàn thành. Thì ở phiên bản này, mọi hoạt động đã được hoàn thiện hơn. Một phiên bản nhằm hoàn thiện toàn bộ ý kiến của người dùng phản ánh. 

IOS 13

Phiên bản IOS 13 ra đời cùng ngày với Iphone 11 phát triển bởi Apple Inc. Đây là phiên bản ra đời năm 2019 có bổ sung lớn về hiệu năng, tính năng, giao diện. Cùng với đó là sự xuất hiện của  iPadOS được xây dựng từ iOS 13 dành riêng cho iPad.

IOS 14-15-16

Đây là 3 phiên bản ra đời lần lượt vào các năm 2020, 2021 và 2022 tới đây. Phiên bản IOS 16 mới chỉ ra bản beta và chưa cập nhật bản chính thức cho người dùng. Đây là những phiên bản mới nhất và rất quen thuộc với người dùng. 

IOS 14-15-16

Đến tháng 9 tới đây, có lẽ phiên bản chính thức IOS 16 sẽ xuất hiện cùng với thế hệ Iphone mới. Nhưng các phiên bản beta đã cho thấy được một giao diện hoàn toàn mới đã xuất hiện. Chúng ta cùng khám phá một chút về hệ điều hành IOS mới này xem nhé. 

Ios 16 beta 4 đã thay đổi cái gì?

Có rất nhiều những điều mới mẻ đang chờ đợi người dùng với phiên bản hệ điều hành IOS 16. Nhiều người đã cập nhật phiên bản beta và nhận được rất nhiều điều mới mẻ. Chúng ta cùng xem, những điểm mới nằm ở đâu ở nội dung ngay sau đây. 

Thay đổi thông báo màn hình khóa 

Hệ điều hành IOS 16 beta 4 đã cho phép bổ sung thông báo trực tiếp vào Màn hình khóa. Sẽ có thông báo theo 3 loại là  Count, Stack, List để người dùng lựa chọn. 

Có nghĩa là đồ họa mới trong ứng dụng sẽ cho thấy khác biệt ở phần hiển thị. Các thông báo sẽ hiển thị theo ngăn xếp, số lượng và danh sách. Một điểm mới không có nhiều giá trị, thế nhưng mang tới sự thú vị trong trải nghiệm. 

Giao diện màn hình khóa 

Ngoài các thông báo trên màn hình khóa. Giao diện hình nền và màn hình khóa cũng cho thấy được nhiều khác biệt lớn. Nhiều người đã đánh giá phiên bản mới đẹp mắt hơn rất nhiều. 

Hình nền mới cho Carplay

Apple carplay sẽ có nhiều thay đổi mới để người dùng trải nghiệm trên ô tô. Cần chờ đợi phiên bản chính thức để có những khám phá và đánh giá thực tế nhất. 

Thay đổi trong cài đặt

Có nhiều cải tiến tích hợp máy ảnh liên tục với macOS Ventura beta 4. Hướng dẫn các chế độ xem mới hay các cài đặt vị trí cũng có nhiều điểm mới mẻ. 

Thay đổi trong cài đặt

Trình điều khiển âm nhạc

Thay đổi lớn nhất trong âm nhạc đó là các thành điều chỉnh âm lượng có lớn hơn. Giao diện phát nhạc cũng được tinh chỉnh với đồ họa và phông chữ đậm hơn. Ngoài ra ở phiên bản mới, một dòng chữ “Thêm tiện ích” mới để làm rõ tiện ích con được hỗ trợ.

Cùng tìm hiểu hàng loạt tính năng mới trên hệ điều hành IOS 16

Khám phá chi tiết hơn các tính năng mới trên IOS 16 bản chính thức được Apple công bố. 

Màn hình khóa

Người dùng có thể tùy biến iPhone thành của riêng bạn với khả năng cá nhân hóa nâng cao. Đây là nâng cấp rất đáng giá bởi chúng ta biết rằng, hệ điều hành IOS có nhược điểm lớn. Đó chính là tính tối ưu hóa cá nhân không cao bằng android

Các bạn có thể tạo Màn hình khóa khác nhau với mỗi phông nền và phong cách độc đáo. Bộ sưu tập hình nền với các bức ảnh được đề xuất tạo tạo ra nhiều cảm hứng. 

Thư viện ảnh chung iCloud

Nhu cầu người dùng sẽ được nâng cấp lớn ở phiên bản iOS 16 mới. Bởi Apple đã mang đến cho các gia đình kho ảnh chung của toàn bộ thành viên. Một thư viện iCloud riêng cho gia đình tối đa sáu người dùng được thiết lập. 

Mọi người giờ đây có thể dễ dàng đóng góp, chia sẻ các khoảnh khắc chung. Chúng sẽ được lưu lại từ thư viện cá nhân hoặc chia sẻ dựa theo ngày và người có trong ảnh. 

Tính năng này cũng cho phép  tự động gửi ảnh tới Thư viện bằng cách sử dụng nút chuyển. Ngoài ra, người dùng cũng nhận được rất nhiều đề xuất trong chia sẻ ảnh và quyền truy cập. 

Đọc thêm: Hướng dẫn cách kích hoạt tính năng sao lưu icloud nhanh chóng!

Tin nhắn và mail

Một trong những tính năng hữu ích khác của hệ điều hành IOS 16 là trên tin nhắn và email. Đầu tiên là trên iMessage bạn có thể chỉnh sửa hoặc hủy gửi hay thu hồi tin nhắn khi vừa gửi. Ngoài ra các bạn cũng có thể đánh dấu 1 tin nhắn là đã đọc hoặc chưa đọc. Một tính năng hữu ích cho người nhiều việc và hay quên. 

Không chỉ có thể, iMessage còn được bổ sung  tính năng SharePlay. Từ đó giúp người dùng xem một chương trình hoặc nghe một bài hát cùng nhau. Tất nhiên là cần phải trò chuyện và sử dụng trên FaceTime.

Thêm một tính năng mới nữa trên hệ điều hành iOS 16 là tìm kiếm trong ứng dụng Mail. Lúc này người dùng có thể tìm kiếm chính xác và đầy đủ thông tin hơn. Các bạn cũng có thể hủy bỏ những email vừa gửi, lên lịch gửi lại ở thời điểm bất kỳ. 

Live Text

Tính năng Live Text có mặt trên iOS 15 giúp cho người dùng nhận dạng văn bản trong ảnh. Nhưng chúng ta sẽ thấy ở iOS 16 sẽ bổ sung thêm khả năng mới mẻ. 

Apple đã tích hợp thêm công cụ Visual Look Up, cho phép chạm và giữ chủ thể của ảnh. Từ đó hỗ trợ tách ra khỏi phông nền và đưa vào các ứng dụng khác. Bằng hệ thống Al thông minh hơn và có thêm tính năng mới hơn. 

Hỗ trợ ID và khóa kỹ thuật số trong Wallet

Trong iOS 16 người dùng có thể sử dụng ID trong Wallet cho các ứng dụng yêu cầu xác minh. Danh tính người dùng có thể được xác nhanh nhanh hơn qua Face ID hoặc Touch ID. Điều này hỗ trợ các thanh toán không chạm rất thuận tiện. 

CarPlay

Như đã trình bày ở trên, Apple CarPlay thế hệ tiếp theo đã chính thức ra mắt. Ở phiên bản IOS 16 thì Apple CarPlay đã được hé lộ trên trang tổng hợp tính năng iOS của Apple. Có rất nhiều sự bổ sung các danh mục app mới gọi là “fueling và driving task app”. Tuy nhiên như đã nói, chúng ta cần thời gian để trải nghiệm và đánh giá ở phiên bản chính thức. 

CarPlay

Hệ điều hành 16 hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm và phát triển hoàn thiện. Vì thế chúng ta sẽ cùng chờ đợi thêm về phiên bản chính thức sẽ ra đời. Lúc đó chúng ta mới có thể đánh giá được toàn diện và chính xác nhất. Tất nhiên, đây sẽ là một phiên bản nâng cấp với các tính năng rất đáng chờ đợi. 

Ưu và nhược điểm của hệ điều hành IOS

IOS trước nay vẫn là một hệ điều hành được người dùng đánh giá cao ở nhiều điểm. Hệ điều hành IOS có ưu và nhược điểm gì so với các hệ điều hành khác? 

Ưu điểm:

 • iOS là một hệ điều hành mang lại quá trình trải nghiệm mượt mà. Độ ổn định của hệ điều hành này cũng rất cao so với các hệ điều hành khác. 

 • IOS là hệ điều hành có khả năng bảo mật tuyệt vời. 

 • Có những bản cập nhật thường xuyên để nâng cấp các tính năng và độ ổn định. người dùng có thể lựa chọn nâng cấp hoặc là không. 

 • Kho ứng dụng phong phú có sự kiểm duyệt nghiêm ngặt và không có ứng dụng rác. 

 • Dễ dàng trong sử dụng vì tính đơn giản của nó. 

 • Có khả năng đồng bộ ở nhiều thiết bị với nhau và rất tối ưu. 

Nhược điểm:

 • iOS là hệ điều hành có giới hạn cao về mức độ cá nhân hóa người dùng. 

 • Việc trao đổi dữ liệu như chép tập tin, hình ảnh, video,...mang tới sự bất tiện trong sử dụng. 

 • Không có nhiều tùy chỉnh và bắt người dùng theo khuôn mẫu. 

Câu hỏi thường gặp

Hệ điều hành ios 15 khác gì so với hệ điều hành ios 16 ?

Với những tính năng mới kẻ trên thì các bạn có thể đánh giá được điểm mới mẻ. Phiên bản mới có những tính năng mới chính là điểm khác biệt so với phiên bản cũ. Ví dụ như màn hình khóa mới, tính năng thanh toán trên carplay. 

Mỗi phiên bản mới sẽ cho ra những trải nghiệm thú vị và điểm mới khác nhau. Có thể là sự ổn định trong phiên bản mới tốt hơn phiên bản cũ. Nhưng chúng ta cần chờ đợi phiên bản IOS 16 ra đời chính thức mới đánh giá được toàn diện. 

Hệ điều hành ios 15 khác gì so với hệ điều hành ios 16 ?

Danh sách các thiết bị được cập nhật iOS 16

 • Những điện thoại trong series 13 đó là  iPhone 13, Pro Max, Pro, Mini .

 • Tất cả các dòng iPhone 12 Series

 • Tất cả các dòng iPhone 11 Series

 • Các dòng XS Max, XS, XR, X. 

 • Các dòng iPhone 8, 8Plus, iPhone 7, 7 Plus.

 • iPhone SE từ thế hệ thứ 2 và iPod Touch thế hệ thứ 7

Có nên nâng cấp hệ điều hành iOS 16 không?

Có những lý do sẽ khiến người dùng cần nâng cấp và có những lý do không. Vì thế nâng cấp hay không vẫn là quyết định ở các bạn. Bởi sẽ có nhiều ý kiến trái chiều khác nhau được đưa ra. 

Như các bạn đã biết ở các phiên bản hệ điều hành IOS ra đời trước đó. Nhưng dù sao để có một lời khuyên thì cá nhân tôi cho rằng. Những thiết bị Iphone mới, thật đáng để nâng cấp để trải nghiệm. Còn với các thiết bị Iphone cũ, bạn có thể tự quyết định cho thiết bị của mình. 

Lời kết

Hệ điều hành IOS là một hệ điều hành có nhiều ưu điểm và rất đáng sử dụng. Tất nhiên để so sánh với android thì vẫn có những điểm khen và chê khác nhau. Tuy nhiên với phiên bản iOS 16 mới cập nhật Võ Nguyễn đánh giá đây là phiên bản có nhiều nâng cấp. Các bạn có thể khám và trải nghiệm phiên bản beta. Trước khi có những đánh giá chính thức về phiên bản IOS mới nhất.