HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Google Cloud Platform là gì? Những tính năng ưu việt của GG Cloud

Google Cloud Platform sẽ rất quen thuộc với những người đã từng khám phá công cụ tìm kiếm Google. Một công cụ đang phát triển và được nhiều công ty công nghệ lớn ưu tiên lựa chọn. Trong bài viết này, Võ Nguyễn sẽ cùng các bạn khám phá sâu hơn về Google Cloud. Để xem đây là công cụ gì mà nhiều công ty lại sử dụng đến vậy. Tác dụng và tính năng ưu việt của công cụ này nằm ở đâu? 

Google cloud là gì?

Google Cloud Platform (GCP) hay thường gọi tắt là Google Cloud. Được biết đến là một nền tảng kỹ thuật điện toán đám mây. Trên đám mây đó, các cá nhân, tổ chức, các doanh nghiệp, các cơ quan sẽ xây dựng và hoạt động ứng dụng của họ trên phần mềm mà google tạo ra. 

Google cloud là gì?

Trên đám mây của Google, đó là các ứng dụng rất phổ biến như Trình duyệt Chrome, ứng dụng bản đồ Google Map, Google Apps hay Youtube…Có thể đánh giá rằng, đây là giải pháp quản lý đồng bộ, có tính hệ thống cao. 

Doanh nghiệp sử dụng Google Cloud Platform có thể phát triển hệ thống công nghệ tốt hơn. Bởi họ sẽ có cái nhìn chính xác, hiện đại và giải quyết nhiều vấn đề hơn. Trong đó có thể kể đến như việc Developer (phát triển), Management (Quản lý), Computer Engine, Mobile, Storage, Big Data… 

Google Cloud còn sở hữu một hệ thống DataCenter rất ổn định và bảo mật dữ liệu tốt. Vì thế người dùng có thể sử dụng dịch vụ mà không cần lo lắng về thông tin bị đánh cắp. Chưa từng có hacker nào có thể xâm nhập được vào hệ thống này của Google.

google cloud platform là gì?

Platform mang ý nghĩa là nền tảng,  Google Cloud Platform và Google Cloud không khác nhau về mặt ý nghĩa. Đây vẫn là những thuật ngữ để chỉ một hệ thống đám mây được Google phát triển. 

Thêm chữ nền tảng để cho thấy đây là một ứng dụng hỗ trợ cần thiết của khách hàng. Người dùng có thể dựa vào nền tảng này để xây dựng nên những ứng dụng và hệ thống. Bên cạnh đó có thể dựa vào nền tảng để quản lý toàn bộ hệ thống. 

google cloud platform là gì?

Doanh nghiệp từ đó có thể tập trung triển khai xây dựng ứng dụng hoặc phần mềm. Không cần quan tâm tới việc quản lý hệ thống hạ tầng ở bên dưới. Bởi đã có một nền tảng hỗ trợ đắc lực. 

Các sản phẩm của Google Cloud Platform

Những sản phẩm này là sản phẩm đặc trưng nhất mà Google Cloud Platform đang cung cấp đến cho người dùng. Có thể nói đây là những sản phẩm mang tính cốt lõi của nền tảng này. 

Tính toán

Dịch vụ cung cấp những máy chủ ảo (VMs) hiệu suất cao dựa toàn bộ vào hạ tầng của Google. Sản phẩm tính toán hay còn gọi là dịch vụ IaaS (infrastructure as a service). 

Tính toán

Dịch tụ này còn tích hợp các dịch vụ  tính toán khác của Google Cloud như Trí tuệ nhân tạo và Phân tích dữ liệu. Sản phẩm hỗ trợ cho việc đưa ra các thống kê, tính toán để người dùng dựa vào. Những con số hoạt động thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo này rất hữu ích. 

Lưu trữ và cơ sở dữ liệu

Cloud Storage là một sản phẩm lưu trữ thống nhất trên nền tảng Google Cloud. Sản phẩm này cung cấp các giải pháp lưu trữ bao gồm geo-redundant (độ trễ thấp. Nội dung QPS cao phục vụ cho người dùng được phân phối trên các vùng địa lý)

Bên cạnh đó còn có regional (cho khối lượng công việc trong một khu vực cụ thể). Và nearline (đối với dữ liệu được truy cập ít hơn mỗi tháng một lần). Cuối cùng là coldline (đối với dữ liệu được truy cập ít hơn một lần một năm.)…

Sản phẩm lưu trữ có thêm Cloud SQL giúp quản lý hoàn toàn để lưu trữ dữ liệu cánh nhân. Tất cả dữ liệu sẽ được lưu trên hạ tầng của Google. 

Cuối cùng là Cloud Bigtable, một dịch vụ đám mây giúp lưu trữ Big Data hiệu suất cao. Được thiết kế để hỗ trợ lưu trữ khối lượng công việc lớn. Điểm đặc biệt là độ trễ thấp và băng thông cao. Google sử dụng Bigtable nội bộ chủ yếu hỗ trợ công cụ tìm kiếm của họ. 

Mạng

Google Cloud Virtual Network là sản phẩm tập trung các tùy chọn mạng của Google. Đây là tập hợp rất nhiều tùy chọn được đơn vị này quản lý. Trong đó có dải địa chỉ IP, các tuyến đường, tường lửa, mạng ảo VPN,...Cùng với đó là bộ định tuyến đám mây để cung cấp tài nguyên cho ứng dụng. 

Cloud có tác dụng kết nối chúng với nhau hoặc cách ly các lựa chọn này. Lúc cần kết nối sẽ kết nối nếu không sẽ cách ly để tạo ra chế độ riêng tư ảo đám mây (VPC). Chính là thời điểm các bạn truy cập với tính năng riêng tư không phát hiện được IP. 

Bên cạnh đó là sản phẩm Google Cloud Interconnect cho phép khách hàng kết nối dễ dàng hơn. Độ trễ của kết nối ít hơn và với băng thông cao, trễ thấp hơn so với các kết nối hiện có. 

Sản phẩm cuối cùng là Cloud DNS đây là dịch vụ hệ thống tên miền. DNS này chạy trên nền tảng của Google và chuyển yêu cầu tên miền thành IP. Khí đó người dùng mới có thể dễ dàng nhập lệnh để tìm kiếm thông tin. API sẽ xuất bản và quản lý hàng triệu các DNS khác nhau.

Mạng

Dữ liệu lớn

Trong sản phẩm Big data, Google sẽ có BigQuery là nền tảng dịch vụ lưu dữ liệu lớn. Với khả năng phân tích và truy xuất dữ liệu với tốc độ cực nhanh. Đây là sản phẩm giải quyets các yêu cầu nhanh của doanh nghiệp. Hỗ trợ truy vấn SQL siêu nhanh, qua đó giúp doanh nghiệp đưa ra được các quyết định. 

Dịch vụ Cloud Dataflow cũng giúp quản lý dữ liệu trong thời gian thực. Từ đó có thể xử lý Big data hàng loạt và trực tuyến. Bên cạnh đó còn hỗ trợ ETL, tính toán hàng loạt và tính toán liên tục.

Dịch vụ Dataproc được sử dụng để xử lý các tập dữ liệu lớn. Trong phần này sễ có các dịch vụ khác như Apache Hadoop, Apache Spark, Apache Pig và Apache Hive.

Công cụ Cloud Datala cũng là sản phẩm giúp  tương tác để thăm dò, phân tích dữ liệu quy mô lớn. Công cụ xây dựng trên  Jupyter (trước đây là IPython) dùng để hỗ trợ và phân tích dữ liệu lớn. 

AI trên đám mây

Google cloud platform đang chạy đua để đưa ra các sản phẩm trí tuệ nhân tạo trên đám mây. Đây là cách để nền tảng của họ có thể phát triển và cạnh tranh được với các đối thủ. 

Trong đó có thể kể đến là Cloud Machine Learning Engine. Đây là dịch vụ cung cấp khả năng quản lý giúp xây dựng mô hình học máy. Cloud Vision API và Cloud Video Intelligence cũng là các dịch vụ phân tích hình ảnh và video. 

Bên cạnh đó còn có Cloud Speech-to-Text, Cloud Text-to-Speech. Một dịch vụ hỗ trợ chuyển đổi qua lại giữa giọng nói và văn bản. Đây là công cụ hỗ trợ các bạn nhập văn bản bằng giọng nói mà các bạn vẫn hay sử dụng. 

Google Deep Learning giúp phân tích giọng nói trong khi các bạn học ngoại ngữ. Cùng với đó là rất nhiều các dịch vụ AI khác đang được phát triển để hỗ trợ người dùng. Cuối cùng, chúng ta có thể thấy, vẫn là người dùng được lợi nhất trong cuộc chạy đua này. 

Công cụ quản lý

Google cloud platform bản thân nó đã là công cụ quản lý của Google. Với chức năng tạo ra các đám mây theo hình thức các module. Từ  lưu trữ, xử lý, phân tích, tính toán một lượng lớn các dữ liệu. 

Có thể nói đây là công cụ quản lý, bảo mật cho người dùng rất hiệu quả và đáng sử dụng. Một hạ tầng đủ lớn, đủ chắc để các ứng dụng và phần mềm có thể phát triển. 

Định danh & Bảo mật

Với sản phẩm này, người dùng được sử dụng toàn bộ hạ tầng của Google để lưu trữ. Có nghĩa là các doanh nghiệp xây dựng trang web được lưu trữ chung với Youtube, Gmail, Drive,… 

Định danh & Bảo mật

Đó là cơ sở để người dùng kiểm tra các lỗi đơn giản trong việc bảo mật và bảo trì. Khả năng nâng cấp sau này cũng rất đơn giản khi được thực hiện tự động. 

Hạ tầng trên toàn cầu cũng giúp hệ thống vận hành ổn định. Đặc biệt là khả năng bảo đảm an toàn dữ liệu rất tốt. Dù có thiên tai, dịch bệnh thì với cơ chế bảo mật khắt khe trên đám mây cũng không thể mất. 

Hệ thống này không chỉ đơn giản, thân thiện mà còn đa dạng, bảo mật tốt. Vì thế nhiều doanh nghiệp lựa chọn để tiết kiệm nhân lực quản trị. Cùng với đó là việc bảo mật tốt hơn khiến doanh nghiệp dễ dàng phát triển hơn. 

IoT

Internet of things đây là dịch vụ và sản phẩm cho phép người dùng tiêu thụ dữ liệu. Những điều kiện tốt nhất để sử dụng và quản lý sẽ được đưa ra cho người dùng. Một sản phẩm rất gần gũi và khá quen thuộc với nhiều người dùng internet. 

Nền tảng API

Google cloud platform cung cấp sản phẩm là nền tảng cơ bản phục vụ mô hình kinh doanh doanh nghiệp. Nổi bật với API Apigee, API Monetization, API Analytics, Apigee Sense,...

Những nền tảng sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng nhìn thấy mô hình doanh thu. Hay cả những báo cáo, cảnh báo về quản trị mạng. Những mô hình cũng phục vụ cho phát triển và quản lý API. 

Bài viết hay: 9 tips dùng google map đơn giản & hiệu quả. Phát triển bởi GooGle.

Hướng dẫn sử dụng google cloud platform

Google cloud platform hiện nay được cung cấp trên thị trường với bản dùng miễn phí 3 tháng. Các bạn chỉ phải chi trả 300 USD nếu muốn bắt đầu sử dụng nó lâu dài. Nếu muốn thử nghiệm trước xem có phù hợp hay không thì có thể trải nghiệm. 

Hướng dẫn sử dụng google cloud platform

Nếu sử dụng nền tảng trong quá trình dùng thử bạn không bị tính phí. Sẽ có thông báo dịch vụ ngừng chạy nếu bạn quyết định gói dùng sau đó. Nếu có ý định tìm kiếm dịch vụ tương tự thì Google Cloud Platform (GCP) đáng để trải nghiệm. 

Cách sử dụng google cloud platform không giống với các chức năng đơn giản. Đây là hệ thống rất lớn và không thể hướng dẫn chi tiết các bước để sử dụng. Vì thế các bạn có thể tham khảo thêm về sử dụng nền tảng này. 

Sự tương đồng với dịch vụ của các nhà cung cấp dịch vụ đám mây khác

Trên thị trường hiện tại không chỉ có mỗi Google cloud platform. Có rất nhiều mô hình đám mây khác đang được cung cấp đến người dùng để họ lựa chọn. GCP của Google chỉ là một trong số đó mà thôi. Dưới đây chúng ta sẽ cùng khám phá các nền tảng đám mây để so sánh. 

Nền tảng đám mây của Google

Nền tảng đám mây của Google vẫn là một nền tảng phát triển mạnh nhất. Đây là nền tảng có sự hỗ trợ của hệ thống Android. Bởi công ty đã  thực hiện chuyển đổi người dùng thông qua điện thoại và máy tính bảng. 

Mọi thiết bị có thể đồng bộ hóa với nền tảng đám mây của Google. Đó là một tính năng cực kỳ hữu ích và ai cũng sử dụng. Bên cạnh đó đây cũng là công cụ hỗ trợ lưu dữ liệu rất tuyệt vời. 

Ngoài ra nền tảng này của Google còn cung cấp công cụ tính toán, ứng dụng, lưu trữ,...

Tốc độ nhanh và độ tin cậy cao của hệ thống này đã giúp nó phát triển như hiện tại. Hiện tại Google không tiết lộ các thông tin về số lượng người dùng đám mây của họ. Nhưng chúng ta đều có thể dễ dàng ước tính được số lượng này. 

Dịch vụ web của Amazon

AWS của Amazon cũng là dịch vụ IaaS và PaaS và trong phạm vi rất rộng lớn. Trong đó có Elastic Compute Cloud (EC2), Elastic Beanstalk, Elastic Block Store (EBS),  Simple Storage Service (S3), Glacier storage, DynamoDB NoSQL database and Relational Database Service (RDS).

Các doanh nghiệp có thể sử dụng AWS để có thể mở rộng tài nguyên ở mức cao hơn. Nền tảng này có chi phí thấp hơn và tận dụng được lợi thế về một nền tảng mạnh. Chúng không phụ thuộc vào các phần cứng nhanh chóng lỗi thời của đám mây khác. 

Dịch vụ web của Amazon

Nhưng AWS lại có một điểm trừ đó là không phải mã nguồn mở. Vì thế chúng làm nản lòng rất nhiều nhà phát triển vì sự quản lý quá chặt chẽ. Đây là lý do mà nền tảng này không thể phát triển mạnh. 

Microsoft Azure

Saas là mô hình mà Microsoft phát triển. Đây là mô hình điện toán đám mây cũng rất phát triển. Không giống với Google cloud platform. Nền tảng này cho phép người dùng tận dụng mọi ứng dụng chỉ cần thông qua internet. 

Bộ Microsoft Office 365 là ví dụ điển hình nhất của mô hình này. Trong đó tích hợp mọi ứng dụng và tính năng. Các bạn có thể sử dụng email, lịch, và các công cụ tất cả như một. 

Nền tảng giúp mang đến trải nghiệm rất tốt với khả năng truy cập thuận lợi. Mọi góc độ thời gian và vị trí đều có thể truy cập giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí. 

Cloud của Oracle

Đám mây của Oracle có thể nói là đối thủ cạnh tranh chính của Google cloud platform. Bởi các bạn biết rằng, ông lớn của ngành cung cấp ứng dụng, phần mềm tại Mỹ này vẫn luôn âm thầm phát triển. 

Nền tảng có chức năng giúp người dùng phát triển ứng dụng trên đám mây. Một mô hình có những công cụ hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Các công cụ quản lý được hỗ trợ nhiều hơn và giúp triển khai ứng dụng tốt hơn. 

Nền tảng này phù hợp với cả những doanh nghiệp nhỏ nhất và cho phép các nhóm mở rộng quy mô làm việc. Điều này giúp mô hình hiện nay cũng là công cụ đám mây không thể thiếu. 

Lời kết

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn về Google Cloud Platform. Một nền tảng đám mây đang được sử dụng rất rộng rãi của Google. Cùng với đó là các sản phẩm chi tiết của nền tảng này. Một chút so sánh với các nền tảng đám mây nổi bật khác trên thế giới. 

Các bạn khi tham khảo xong bài viết có lựa chọn đám mây của Google không? Không thể phủ nhận là chúng có tác dụng rất lớn đối với thế giới ngày nay.

Câu hỏi thường gặp Google Cloud Platform

Một số câu hỏi phổ biến nhất cần được trả lời liên quan đến nền tảng Google Cloud Platform. Dưới đây sẽ là các câu trả lời mà bạn có thể tham khảo. 

Chứng chỉ google cloud platform certification là gì ?

Một chứng chỉ mang lại nhiều lợi ích. Bạn không có chuyên môn phù hợp với nghiên cứu và học tập. Loại chứng chỉ này của Google sẽ giúp bạn ghi nhận những thành quả đó. 

Chứng chỉ google cloud platform certification là gì ?

Một chứng chỉ cơ bản đã xác nhận bạn làm quen với nền tảng công nghệ cốt lõi của Google Cloud Platform. Đó là bước đệm để bạn có thể tham gia nghiên cứu sâu hơn và nền tảng này. 

google cloud platform phát triển bởi

Google Cloud Platform chắc chắn là được phát triển bởi ông lớn công nghệ Google. Đây là một công cụ tìm kiếm đang sở hữu cả Youtube hay Gmail mà các bạn thường sử dụng. 

google cloud platform console là gì ?

Google Cloud Console là công cụ giúp bạn quản lý các dịch vụ của mình. nếu nó đang chạy trên Google Cloud Platform (GCP) trực tiếp từ Apple iPhone hoặc iPad của bạn. 

Công cụ giúp bạn luôn kết nối với đám mây để kiểm tra các trạng thái và vấn đề quan trọng. Bên cạnh đó là tạo ra trang tổng quan tùy chỉnh của riêng bạn. Từ đó cung cấp thông tin tổng quan về các dịch vụ GCP của bạn. Còn có các chứng năng khác như: 

• Giám sát trạng thái của tài nguyên Compute Engine và App Engine của bạn với khả năng SSH vào máy ảo của bạn.

• Truy cập vào Cloud Shell để thực hiện bất kỳ hoạt động nào của Google Cloud (gcloud).

• Xem và phản hồi các sự cố những lỗi kỹ thuật. Sau đó ghi vào nhật ký để có thể kiểm tra lại dễ dàng.