HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Top 5 nguyên nhân ổ cứng định dạng raw bạn nên biết, để khắc phục hiệu quả

Mục lục bài viết

  Do virus

  Sự tấn công của virus gây ra nhiều hệ lụy cho máy tính, trong đó có lỗi định dạng RAW. Ngay khi virus tấn công vào máy tính, các ổ đĩa cứng có thể xảy ra tình trạng lỗi định dạng RAW và thay đổi hoặc là xóa mất một số các thông tin, dữ liệu quan trọng được lưu trên ổ đĩa cứng.

  Raw do virus

  Bị định dạng Raw do virus

  Có thể nói virus chính là kẻ thù số một của máy tính và cả người sử dụng máy tính bởi nó gây ra rất nhiều những vấn đề mà không ai mong muốn, ví dụ như mất dữ liệu, mất phân vùng hay sụp đổ hệ thống và tập tin. Cũng chính vì lẽ đó mà chúng tôi khuyên các bạn nên cài đặt cho máy tính của mình một phần mềm diệt virus mạnh và uy tín cũng như thường xuyên quét dọn máy tính, diệt virus để đảm bảo an toàn. Tìm hiểu về cách xử lý ổ cứng bị raw

  Một phần trên ổ cứng bị lỗi

  Nguyên nhân thứ hai khiến cho ổ cứng bị chuyển sang định dạng RAW đó chính là một phần trên ổ cứng bị lỗi. Không phải tất cả các phân vùng trên ổ cứng bị lỗi mới nguy hiểm mà đôi khi chỉ một phần trên ổ cứng bị lỗi cũng có thể làm cho ổ cứng của bạn bị lỗi định dạng RAW. Đây cũng không phải là trường hợp hiếm gặp mà nó đã diễn ra khá phổ biến.

  Khi một phân vùng trên ổ cứng bị lỗi sẽ khiến cho toàn bộ ổ đĩa cứng sẽ chuyển sang định dạng RAW. Hệ điều hành chỉ có thể nhờ vào các bảng phân vùng để xác định được các phân vùng khác nhau. Trong các bảng phân vùng sẽ ghi các kích thước, vị trí, loại và thông tin của tất cả các phân vùng có trong ổ đĩa cứng.

  Sử dụng phần mềm quản lý phân vùng của hãng khác bị lỗi

  Đôi khi nguyên nhân ổ cứng định dạng RAW không đến từ máy tính hay ổ đĩa cứng của bạn mà lại do bạn đang sử dụng một phần mềm quản lý phân vùng của hãng khác nhưng bị lỗi. Điều này thường xảy ra khi các bạn sử dụng các phần mềm quản lý phân vùng kém uy tín. Như vậy, nó không chỉ không giúp bạn quản lý được phân vùng ổ đĩa mà còn có thể gây nguy hại tới ổ đĩa cứng của bạn. Do đó, khi lựa chọn sử dụng phần mềm quản lý phân vùng nào các bạn cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn các phần mềm chất lượng, được người dùng đánh giá cao.

  Một đầu đọc trong cụm đầu đọc bị lỗi

  Khi đầu đọc bị lỗi sẽ khiến ổ cứng không thể đọc ghi dữ liệu được. Và đây cũng là một trong các lý do khiến cho ổ cứng bị định dạng RAW.

  Raw file do bad sector

  Bị dịnh dạng raw do bad sector

  Hệ thống tập tin bị hỏng

  Hệ thống tập tin bị hỏng hay lỗi cấu trúc cũng được liệt kê là một nguyên nhân khiến cho ổ cứng định dạng RAW.

  hệ thống tập tin bị hỏng

  Hệ thống tập tin máy tính bị hỏng nên báo Raw

  Trong trường hợp ổ cứng của các bạn không xảy ra các dấu hiệu bị RAW rõ ràng hoặc bị RAW nhưng không xác định được lý do chính xác thì cần phải cẩn thận phân tích nguyên nhân. Nếu bạn không am hiểu về vấn đề này thì nên tìm đến các đơn vị chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

  Ổ cứng bị ngắt kết nối đột ngột

  Trong quá trình sử dụng máy tính, nếu như nguồn điện bị ngắt đột ngột sẽ khiến cho ổ cứng đang hoạt động với tốc độ cao cũng bị dừng đột ngột theo. Đây cũng là lý do gây nên tình trạng ổ cứng định dạng RAW khá phổ biến.

  Ngoài các lý do trên thì còn khá nhiều nguyên nhân ổ cứng định dạng RAW khác có thể kể đến như:

  - Vấn đề do cap trong ổ đĩa cứng: Mặc dù trường hợp ổ cứng bị định dạng RAW bởi lý do này khá hiếm gặp nhưng không phải là không thể xảy ra

  - Cài đặt lại hoặc phục hồi hệ điều hành: Có nhiều lý do khiến cho người dùng tiến hành cài đặt lại hoặc phục hồi hệ điều hành như tình trạng ban đầu. Rất nhiều người cho rằng đây là việc bình thường, không gây ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, vô tình nó lại có thể khiến cho ổ cứng trở thanh RAW

  - Bên cạnh đó ổ cứng bị bad sector, lưu dữ liệu khi ổ cứng đã đầy,... cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng ổ cứng bị định dạng RAW

  Trên đây là thủ phạm khiến cho ổ cứng của bạn bị định dạng RAW. Tình trạng này khá nguy hiểm. Do đó, khi ổ cứng bị RAW các bạn cần phải tìm biện pháp để cứu dữ liệu và khắc phục kịp thời. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều phần mềm uy tín, có thể hỗ trợ tốt trong việc khắc phục ổ cứng định dạng RAW mà các bạn có thể tham khảo như: Recuva, Wondershare Data Recovery, GetDataBack, Minitool Partition Wizard, DiskGetor Data Recovery (bản full),... Hoặc các bạn cũng có thể mang ổ cứng tới các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ cứu dữ liệu ổ cứng bị RAW để được hỗ trợ.