HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi USB không Format được

Thẻ USB là thiết bị gắn bó thường xuyên với chúng ta trong cuộc sống. Vì thế lỗi liên quan đến USB cũng rất phổ biến. Trong đó đặc biệt là lỗi USB định dạng.

lỗi USB định dạng

Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ nguyên nhân và cách khắc phục với lỗi USB không Format được. Hãy xem lỗi của mình là lỗi nào và tiến hành theo luôn nhé.

Nguyên nhân lỗi USB không Format được

Lỗi liên quan đến USB thì có nhiều nguyên nhân. Nhưng tổng hợp lại thì có một số lỗi chính sau đây.

USB bị write protect không Format được

Theo ngôn ngữ chuyên dụng trong ngành thì lỗi này thường được biết là lỗi chống ghi dữ liệu.

Đối với một vài USB trên thị trường thì có khả năng chống ghi chép dữ liệu. Và đó chính là nguyên nhân đã đến không Format được USB. Nếu thiết bị của bạn đang gặp phải trường hợp này thì chỉ cần tắt tính năng này đi và bắt đầu Format thẻ USB.

USB lỗi Firmware

Một nguyên nhân khác dẫn đến lỗi không Format được USB chính là vì lỗi Firmware. Nếu thực sự mắc phải lỗi này bạn chỉ cần tự nạp Firmware tại nhà là được. Bạn có thể tham khảo phần mềm ChipGenius để thao tác nhanh chóng hơn.

USB không hiển thị dung lượng không Format được

Tình trạng lỗi này chính là máy tính vẫn nhận USB nhưng không hiển thị dung lượng có thể định dạng.

Lỗi này phần lớn là do nguyên nhân nhiễm virus. Do vậy bạn cần quét virus toàn thẻ nhớ rồi thử định dạng lại. Chính vì vậy trong quá trình bạn cần cẩn thận với các đường dẫn truy cập. Điều này sẽ hạn chế tối đa rủi ro bị nhiễm virus với USB và máy tính của bạn.

Không Format được USB do hỏng phần cứng

Do tính chất thường xuyên mang theo nên không tránh khỏi va đập. Chính điều này sẽ dẫn đến việc phần cứng của USB bị hỏng. Ngoài ra nếu sử dụng không đúng cách thì sẽ dẫn đến hỏng chân cắm.

Đương nhiên nếu USB vào trường hợp này sẽ không thể Format được. Lúc này bạn cần tìm đến các cơ sở để nhờ can thiệp. Đơn giản thì thay chân thẻ USB, còn nếu phức tạp thì phải phục hồi dữ liệu thẻ nhớ USB.

Đó là một số nguyên nhân chính dẫn đến việc USB không Format được. Còn sau đây sẽ là cụ thể các cách khắc phục từ chuyên gia.

Cách khắc phục lỗi USB không Format được từ chuyên gia

Để có thể khắc phục lỗi USB không Format được thì chúng ta có thể thực hiện theo một số cách thức phổ biến như sau:

Đổi định dạng của File

Cách thức đầu tiên để khắc phục đó chính là đổi định dạng thành NTFS. Thao tác để tiến hành bao gồm 3 bước cụ thể là:

Bước 1: Đầu tiên bạn kết nối thiết bị USB với máy tính của bạn. Sau đó bạn vào This PC nhấn chuột phải vào ổ USB và chọn Format.

Bước 2: Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện bảng thông báo không thực hiện được. Tại đây bạn đổi định dạng file từ FAT32 thành định dạng NTFS. Ngoài ra bạn cũng có thể đổi thành định dạng khác trong mục File System.

Bước 3: Sau khi đổi định dạng thành công, bạn bỏ chọn Quick Format rồi chọn Start.

Ngay khi ấy máy tính của bạn sẽ tiến hành Format thẻ USB như bình thường. Vậy nếu không Format được USB sang NTFS bằng cách trên thì phải làm sao? Bạn hãy tham khảo các cách thức tiếp theo.

Sử dụng công cụ Command Prompt để Format USB

Cách sử dụng công cụ Command Prompt rất hiệu quả và được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Cách sử dụng công cụ Command Prompt cụ thể theo các bước sau:

Bước 1: Trước hết bạn cần cắm thẻ USB vào thiết bị máy tính. Rồi sau đó kiểm tra máy có nhận USB hay không.

Bước 2: Sau đó bạn ấn tổ hợp Windows + R để mở tab Run. Tại đây bạn nhập lệnh cmd để khởi động của sổ Command Prompt. Ngoài ra bạn cũng có thể khởi động Command Prompt bằng việc gõ cmd trong Start.

Bước 3: Khi màn hình xuất hiện tab Command Prompt thì bạn hãy nhập lệnh sau “format J: /fs:FAT32” rồi Enter.

Sử dụng công cụ Command Prompt để Format USB

 Trường hợp trên chỉ đúng nếu ổ USB trong thiết bị là ổ J. Còn nếu tên ổ của USB trong máy tính được đặt là G,H,K,…thì bạn cần thay đổi tương ứng.

Bước 4: Tiến hành Format thẻ USB và kiểm tra thành quả.

Sử dụng công cụ Disk Management hỗ trợ Format thẻ USB

Nếu sử dụng Command Prompt vẫn không hiệu quả bạn có thể nghĩ tới sử dụng Disk Management. Đây là công cụ có sẵn trên hệ điều hành Windows. Chính vì thế bạn có thể yên tâm dùng Disk Management mà không cần lo lắng gì cả. Hơn thế nữa, công cụ còn rất mạnh mẽ và hỗ trợ xử lý nhiều trường hợp khó. Các bước thao tác với Disk Management theo trình tự sau:

Bước 1: Tại giao diện Desktop nhấn chuột phải vào This PC, một số thiết bị là My Computer. Sau đó chọn vào mục Manage rồi chọn Disk Management.

Bước 2: Lúc này bạn lựa chọn ổ USB đang bị lỗi “ Windows was unable…” và chọn Format.

Sử dụng công cụ Disk Management hỗ trợ Format thẻ USB

Bước 3: Sau đó bạn cần lựa chọn định dạng cho USB của bạn. Tốt nhất nên lựa chọn NTFS để vận hành ổn định. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn định dạng khác trong mục File System. Tại đây bạn cũng cần bỏ chọn “Perform a quick Format” trong cửa sổ. Cuối cùng bạn nhấn Format.

Công cụ này rất hiệu quả để xử lý khi không Format USB được. Ngoài ra bạn cũng có thể nhờ sự can thiệp của các phần mềm khác để khắc phục.

Khắc phục lỗi USB không Format được nhờ HP USB Disk Storage Format Tool

Nếu các bạn đã sử dụng tất cả các cách kể trên mà vẫn không thành công thì bạn nên cần sự trợ giúp của các phần mềm thứ 3 HP USB Disk Storage Format Tool. Đây là phần mềm chuyên dụng giúp giải quyết vấn đề không Format được USB. Các bước sử dụng công cụ theo trình tự sau:

Bước 1: Cài đặt công cụ HP USB Disk Storage Format Tool vào thiết bị. Sau đó bạn mở công cụ và lựa chọn Run as Administrator.

Bước 2: Lúc này trên màn hình sẽ tự tìm thấy ổ USB và hiển thị giao diện định dạng. Việc bạn cần làm là xác nhận thông tin, lựa chọn định dạng, chọn tệp thích hợp rồi Format.

Bước 3: Sau khi quá trình kết thúc bạn mở thanh USB và kiểm tra kết quả.

Cách xử lý này cũng cực kỳ hiệu quả. Bên cạnh đó cũng còn các công cụ khác hỗ trợ.

Khắc phục lỗi không Format USB được bằng AOMEI Partition Assistant

Ngoài HP USB Disk Storage Format Tool thì AOMEI Partition Assistant cũng là công cụ hiệu quả không kém. Cơ bản cả 2 công cụ đều có các chức năng tương tự như nhau. Còn về cách sử dụng có khác nhau đôi chút.

Để sử dụng AOMEI Partition Assistant thì trước tiên bạn cần cài đặt công cụ vào máy tính.

Sau khi hoàn tất cài đặt bạn khởi động công cụ AOMEI Partition Assistant. Tại đây giao diện của công cụ sẽ xuất hiện các ổ trên thiết bị. Lúc này bạn cần tìm ổ USB và chọn Format Partition.

Khắc phục lỗi không Format USB được bằng AOMEI Partition Assistant

Ngay khi chọn Format Partition trên màn hình sẽ hiển thị hộp thoại mới. Bạn cần rà soát lại các thông tin của thẻ USB rồi chọn tệp và nhấn OK.

Tiếp theo bạn chọn mục Apply tại góc cửa sổ bên trái và nhấn Proceed để bắt đầu. Quá trình diễn ra nhanh hay chậm tùy thuộc vào kích thước của thẻ USB.

Khi màn hình hiển thị hoàn tất thì bạn kiểm tra kết quả là được.

Trong trường hợp cách trên vẫn không xử lý được, bạn cần kiểm tra lại thẻ USB.

Tắt tính năng Write Protection của USB

Tính năng Write Protection sẽ chặn tất cả các nguồn muốn chèn dữ liệu vào USB. Thông thường tính năng này sẽ có một công tắc để sử dụng. Khi muốn Format USB thì bạn cần đảm bảo tính năng này đã được tắt. Đồng thời tính năng cũng cần được tắt trên ổ USB ở máy tính. Các bước tiến hành diễn ra theo trình tự sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để khởi động cửa sổ Run. Sau đó bạn nhập lệnh “diskpart” vào khung trắng. Việc tiếp theo là thông qua UAC.

Tắt tính năng Write Protection của USB

Bước 2: Khi đã thông qua lời nhắc UAC trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ Command Prompt. Trong cửa sổ này bạn gõ lệnh “listdisk” rồi nhấn Enter để chạy lệnh.

Bước 3: Sau đó bạn nhập tiếp lệnh “Select disk X” để tiến hành thay đổi. Đồng thời khi đã lựa chọn đúng địa chỉ ổ USB thì bạn nhập tiếp lệnh “attributes disk” để kiểm tra thông tin.

Bước 4: Trong cửa sổ trên màn hình bạn cần chú ý đến Current Read-only State. Đây là dòng lệnh thể hiện trạng thái của tính năng chống ghi dữ liệu trên USB. Nếu hiển thị là Yes thì tức là tính năng này đang được kích hoạt.

Bước 5: Trong trường hợp Yes, bạn cần nhập “attributes disk clear readonly”. Nhờ vào dòng lệnh này sẽ tắt bỏ tính năng Write Protection trên thiết bị. Quá trình này diễn ra chỉ trong giây lát, bạn có thể kiểm tra và thoát cửa sổ.

Bước 6: Khi ấy bạn chỉ cần tìm đến ổ USB và tiến hành Format như bình thường.

Quét toàn bộ ổ USB để tìm lỗi

Nhiều khi lỗi không Format USB được không phải do các vấn đề trên. Do đó dù bạn làm tất cả các cách trên những vẫn không thể Format được. Khi ấy bạn cần quét toàn bộ ổ USB để xem có lỗi nào xảy ra hay không.

Trước tiên bạn mở This PC trên thiết bị. Sau đó chọn vào mục Properties. Trên màn hình sẽ hiển thị các thông số của máy.

Tiếp theo bạn chuyển sang cửa sổ Tools và chọn mục Error Checking. Tại đây bạn chọn Check và Repair Drive để quét lỗi.

Khi quá trình thông báo hoàn tất thì bạn kiểm tra và thử Format lại. Còn nếu vẫn không hiệu quả thì bạn nên mang đến cửa hàng để nhờ chuyên gia can thiệp.

Khắc phục nếu USB nhiễm virus

Nếu USB của bạn không Format được do nhiễm virus thì bạn cần kiểm tra các phần mềm độc hại có trên toàn ổ. Bạn có thể tham khảo công cụ Malwarebytes để quét với bản miễn phí. Ngoài ra cũng có thể sử dụng BKAV hay các công cụ tương tự.

Format USB trên hệ điều hành khác

Ngoài ra bạn cũng có thể thử Format USB trên hệ điều hành khác. Cách này thường không hiệu quả nhiều nhưng vẫn là một cách bạn có thể tham khảo.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi USB không Format được. Hãy theo dõi chúng tôi ở các bài viết tiếp theo để cập nhật nhiều kỹ năng máy tính bổ ích.